Tổng hợp các công thức nấu chè ngon giải nhiệt mùa hè

Tổng hợp các công thức nấu chè ngon giải nhiệt mùa hè

Trong cái nắng oi ả của miền Bắc thì cầm trên tay một cốc chè mát lạnh quả là một điều tuyệt vời .Tuy nhiên việc ăn chè ở quán rất mất vệ sinh an toàn thực phẩm .Những nguyên liệu họ nấu không rõ nguồn gốc xuất sứ gây nhiều nguy hại cho sưc khỏe.Vì thế việc tự nấu những món chè giải khát cho gia đình mình luôn là điều tuyệt vời nhất.Hãy cùng tham khảo các công thức sau và thực hiện ngay nhé!

Table of Contents

1. Chè bưởi

Bưởi là loại quả chứa rất nhiều vitamin , Tất cả các bộ phận từ vỏ bưởi , hoa bưởi, cùi bưởi đều có rất nhiều công dụng khác nhau rất hiệu quả.Đặc biệt cùi bưởi thứ mà chúng ta thường lãng phí bị bỏ đi thì các bạn hãy tham khảo cách làm món chè bưởi từ cùi bưởi cực kì ngon và thanh mát.      

 Nguyên liệu:       

  1. Cùi bưởi :50 gr

2. Đường :200 gr

3. Đậu xanh: 50 gr

4. Nước cốt dừa: 200 ml

5. Bột năng: 30 gr

6. Nước sạch

7. dừa khô hoặc dừa nạo nhỏ để trang trí

Bước 1: Xử lí cùi bưởi

– Gọt sạch vỏ bưởi (Nếu không sạch chè sẽ bị đắng )

– Bạn thái hạt lựu cùi bưởi( Chú ý thái vừa phải không quá to sẽ bị sượng) sau đó ngâm trong 40 phút

– Bắc bếp cho 20 gr muối vào luộc cùng đến khi sủi thì cho cùi bưởi vào luộc để khử độ he chát của cùi bưởi

– Vớt ra rổ chà sát thật sạch dưới nước sau đó vắt khô kiệt cùi bưởi

– Cho đường với bột năng và 100 ml nước sau đó đổ cùi bưởi vào trộn đều và để róc nước.

– Sau khi đã róc nước thì trộn đều cùi bưởi với bột năng để cùi bưởi được giòn thơm

– Lấy nồi cho 20 gr đường vào đun với lửa nhỏ đường tan ra thì cho bột năng với cùi bưởi vào đảo qua

– Thấy cùi bưởi đã ngấm đường nhanh chóng vớt để vào âu nước đá(giúp cùi bưởi ròn khô)

– Cuối cùng vớt cùi bưởi và để ráo nước

Xử lí cùi bưởi

Bước 2:

– Lấy 100ml nước cốt dừa với 20 gr đường sao cho thấy hỗn hợp quyện đều thì bắc ra

Bước 3: Nấu chè

– Tiến hành ngâm đậu xanh 1-2 tiếng  

– Đun 250 ml nước cho 30 gr đường vào đun lẫn với đậu xanh đã ngâm cho đến khi quyện đều nguyên liệu thì hòa 20 gr bột năng với nước và đổ vào nồi sau 4 phút thì tắt bếp

– Bước cuối bắc nồi , đó múc chè ra bát rồi rắc cùi bưởi , nước cốt dừa lên và thưởng thức ly chè mát lạnh sảng khoải.

Chè bưởi

2. Chè ngô

Nguyên liệu:

+ 5 bắp ngô nếp(Ngô ngọt vàng  sẽ ngon hơn)

+ Bột sắn _100gr

+ Đường _200 gr

+ Muối _20 gr

+ Nước cốt dừa _100ml

Bước 1: Rửa sạch ngô sau sau đó luộc chín vớt ra tách riêng hạt với lõi ngô

Bước 2:

– Cho lõi ngô vào nồi nước vừa luộc ngô và lọc sạch râu ngô còn sót trên nước luộc ngô vừa rồi(Ta sử dụng chính nước vừa luộc ngô để tăng thêm độ ngọt thơm cho chè)

– Sau đó cho đường và xíu muối vào khuấy đều đun trong 30 phút

Bước 3: Cho 1000 gr bột sắn hòa lẫn nước sau đó đổ vào nồi nước đang sôi và tắt bếp và khuấy đều

Bước 4: Múc ra bát trang trí thêm chút nước cốt dừa và chút đá và thưởng thức thôi!

Chè ngô

3. Chè sữa chua nếp cẩm

Sữa chua kết hợp nếp cẩm là món ăn tuyệt vời cho không khí mùa hè .Món ăn chưa vô vàn chất dinh dưỡng kết hợp với nhau vừa giúp làm đẹp da vừa lợi khuẩn đường tiêu hóa

Cần chuẩn bị: -Lá nếp -2-4 lá

– Nước cốt dừa 150 ml

– Đường

– Muối

– Sữa chua 2 hộp

– Gạo nếp-200 gr

Bước 1: Nấu nếp cẩm  

– Bạn ngâm Gạo nếp sạch trong 8 tiếng sau đó cho vào nồi đổ 250 ml nước một chút muối cộng thêm 2 thìa đường  bạn phủ lá nếp lên trên gạo và bật bếp nhỏ.Chờ đến khi gạo vừa chín ngon thơm thì tắt bếp               

– Rửa sạch lá dứa sau đó say để lọc lấy nước của lá dứa

– Chú ý gạo không được quá nát quá sẽ gây nhão chè và mất vị ngon của chè.

– Cho thêm chút rượu nếp lên gạo và ủ gạo trong 2 ngày  là chúng ta có mẻ nếp cẩm rất ngon

Bước 2: Nấu chè

– Bạn cho 250 ml nước với phần nước cốt lá dứa vừa chuẩn bị đun sôi với lửa nhỏ đồng thời cho thêm đường và phần nếp cẩm đã chuẩn bị vào và khuấy đều tay đun thêm 3 phút và bắc ra

Bước 3:Thưởng thức

Chè sữa chua nếp cẩm

– Thêm chút sữa chua và đá bào vào trộn đều lên là đã có một ly sữa chua nếp cẩm như ở quá ăn chuyên nghiệp luôn đó

4. Chè đậu đỏ

Món chè cực kì dễ làm đơn giảm bên canh đó có tác dụng giảm cân giữ dáng , cân bằng độ ẩm cho da Qủa thật không nên bỏ lỡ món chè này đâu ạ!

– Nguyên liệu:           

+ Đậu đỏ :250 gr

+ Đá viên

+ Bột sắn

+ Đường

– Cách làm:

+ Ngâm đậu 5-6 tiếng sau đó nhặt bỏ những hạt hỏng lép sau đó vớt đậu ráo nước

+ Ninh đậu trong 40 phút cho đậu mềm chín tránh để sống sượng hoặc bị nát quá

+ Cho bột sắn vào bát nước lọc rồi hòa vào nồi đảo đều 4 phút thì tắt bếp

+ Múc ra cốc kèm chút đá và nước cốt dừa là ta đã có li chè mát lạnh bổ dưỡng

Chè đậu đỏ

Nắng đã có mũ mưa đã có ô nóng nực đã có chè.Chè rất có lợi cho sức khỏe lại giúp thay đổi khẩu vị cho mùa hè nóng nực như này .Một ly chè có thể lấy lại năng lượng làm việc cho một ngày mới hiệu quả hay giải tỏa sau một ngày làm việc căng thẳng .Các bạn hãy thử thực hiện ngay nha!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *