Tìm hiểu những thực phẩm tăng sức đề kháng cho cơ thể trong mua dịch

Như vậy là đất nước ta đã bước vào đợt dịch thứ 4 đầy căng go và khó khăn. Không còn mới lạ và ít kinh nghiệm phòng dịch như đợt 1, giờ đây chúng ta đều được nghe tuyên truyền về cách phòng dịch sao cho hiệu quả. Một trong những cách giúp bạn tự bảo vệ bản thân khỏi mùa dịch đó là trang bị cho mình một sức khỏe tốt. Bằng cách bổ sung những loại thực phẩm tăng đề kháng hiệu quả cho bản thân và người thân xung quanh mình.

Việc ăn uống đủ chất, hợp lý giúp bạn có một hệ miễn dịch khỏe mạnh chống lại bệnh tật tốt hơn. Nhưng không phải ai cũng biết những nhóm thực phẩm tốt cho sức khỏe đó và sử dụng một cách hợp lý. Nhất là trong thời kỳ dịch covid 19 siêu lây nhiễm, rất cần nâng cao đề kháng. Tham khảo kỹ hơn trong bài viết để cùng tìm hiểu nhé.

Sức đề kháng là gì?

Mỗi chúng ta đều nghe hoặc sử dụng cụm từ “sức đề kháng” nhưng đã thật sự hiểu về định nghĩa của cụm từ này?

Đề kháng chính là khả năng phòng và bảo vệ cơ thể, đây được xem như “bức tường” ngăn cản những yếu tố gây hại xâm nhập vào cơ thể. Giúp cơ thể tránh xa hoặc tiêu diệt vi khuẩn, virus, … khi bị xâm nhập vào bên trong. Hệ thống miễn dịch tạo ra cơ chế đề kháng, một người luôn tự mình gia tăng đề kháng cho bản thân luôn khỏe mạnh và ít bệnh tật hơn.

Các chuyên gia y tế chia hệ thống miễn dịch của con người ra thành 3 phân loại, bao gồm:

–   Miễn dịch tự nhiên: Được tạo thành từ khi bẩm sinh, có sẵn trong cơ thể

–  Miễn dịch thu được: Là loại miễn dịch xuất hiện do kháng thể đó gặp được loại kháng nguyên tương ứng từ bên ngoài vào cơ thể rồi mới sinh ra các các nguyên tương xướng.

–  Miễn dịch thụ động: Là khi cơ thể được cung cấp các kháng thể do con người tạo ra (thuốc hoặc sữa mẹ) có tác dụng đi vào cơ thể để chống lại một căn bệnh nào đó. Loại miễn dịch này không có sẵn có sẵn trong cơ thể hay được hấp thụ từ đâu cả.

Như vậy, chúng ta đã trả lời được câu hỏi sức đề kháng là gì để hiểu rõ hơn sự cần thiết việc tăng cường hệ miễn dịch.

Những loại vitamin giúp tăng đề kháng

Bổ sung vitamin là một trong những cách tăng đề kháng mùa dịch hiệu quả. Dịch covid 19 siêu lây nhiễm và rất nguy hiểm, sở hữu một sức đề kháng tốt được xem như loại “vũ khí” tốt nhất chống lại loại virus này. Tuy nhiên, khi bổ sung cần có liều lượng và sự phân phối hợp lý:

–          Vitamin A: Ngoài tác dụng bổ mắt thì loại dưỡng chất này rất tốt cho việc “củng cố” sức mạnh của hệ miễn dịch. Các nghiên cứu chứng minh, vitamin A khi được nạp đầy đủ có khả năng làm giảm 23% tỷ lệ tử vong ở trẻ. Ngoài ra còn giúp các tuyến ngoại tăng bài tiết giảm sự xâm nhập của các vi khuẩn, virus…. gây hại.

–          Vitamin E: Công dụng nổi tiếng của dưỡng chất này không còn xa lạ về khả năng làm đẹp. Nhưng cũng được biết đến với chức năng làm tăng sức đề kháng cho con người bằng cách bảo vệ tế bào khỏi bệnh nhiễm khuẩn. Giúp bảo vệ vitamin A, giảm quá trình oxy hóa của chất béo tại màng tế bào,…

–          Vitamin C: Đây là dưỡng dưỡng chất được biết đến với khả năng cao phục hồi sức khỏe, cải thiện nhanh cho người bệnh. Vitamin C rất bổ dưỡng và cần thiết, đặc biệt với các tế bào miễn dịch lympho T và bạch cầu. Khi cơ thể thiếu vitamin C rất dễ bị vi khuẩn, virus tấn công khiến hệ thống miễn dịch suy yếu, da khô ráp.

Vitamin C tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên

–          Vitamin D: Đóng vai trò là một chất quan trọng trong hệ miễn dịch, dưỡng chất này ảnh hưởng đến các chức năng của hệ miễn dịch, ngoài ra còn tác động lên hệ tiêu hóa, hệ thần kinh và hệ thống tuần hoàn.

–          Vitamin nhóm B: Chính là nhóm folate và pyridoxine giúp cơ thể tăng cường tổng hợp các tế bào để cùng tham gia vào cơ chế miễn dịch.

–          Sắt: Đây là loại dưỡng chất cần thiết cho quá trình tổng hợp AND, cơ thể nhận đủ sắc sẽ giúp tăng khả năng tự bảo vệ.

–          Kẽm: Nếu bạn chưa biết thì kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc làm lành vết thương nhanh chóng, duy trì vị giác và cả khứu giác tốt. Loại chất này có trong enzyme, giúp cơ thể phòng tránh hoặc đẩy lùi các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa.

–          Selen: thiếu thụt selen sẽ khiến cơ thể suy yếu chức năng miễn dịch dễ nhiễm trùng và làm giảm chức năng của bạch cầu, tuyến ức. Bởi đây là chất có vai trò quan trọng trong men glutathione peroxidase. Một loại men có tầm ảnh hưởng đến tất cả thành phần của hệ miễn dịch.

Có thể thấy, cơ thể của con người nếu muốn khỏe mạnh thì rất cần đến sự bổ sung vitamin giúp tăng đề kháng mỗi ngày. Các loại vitamin này có nhiều trong thực phẩm, vì vậy có thể bổ sung một cách hợp lý vào chế độ ăn trong bữa ăn.

Những thực phẩm tăng đề kháng mùa covid nên bổ sung

Bổ sung các loại thực phẩm tốt cho cơ thể là cách tăng sức đề kháng cho con người. Bởi chúng chứa nhiều loại vitamin bổ dưỡng, tham khảo để biết ngay nhé:

–          Các loại hoa quả:

Ăn nhiều các loại hoa quả cũng là cách cải thiện miễn dịch tốt

Hoa quả là nguồn dưỡng chất dồi dào và phong phú cho sức khỏe của con người, đặc biệt là những loại thuộc họ cam quýt. Đây là loại trái cây rất giàu vitamin C, làm tăng quá trình sản xuất interferon hiệu quả. Giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn. Cơ thể chúng ta không thể tự sản sinh ra loại dưỡng chất này, vì vậy hãy bổ sung chúng nhé.

Ngoài trái cây họ cam quý thì ớt chuông đỏ cúng là loại quả được liệt vào danh sách cần bổ sung trong mùa dịch covid 19. Loại quả này chứa lượng vitamin C“khổng lồ” (nhiều hơn gấp 3 lần cam quýt) và còn chứa cả vitamin A, B, E,… Đây là loại quả giàu dưỡng chất giúp làm sáng mắt, đẹp da, chống oxy hóa hiệu quả…

–          Các loại rau xanh:

Tăng sức đề kháng với các loại rau xanh

Chúng ta luôn được nghe những khuyến nghị về việc ăn nhiều rau xanh, thiếu rau cơ thể có thể mắc nhiều bệnh tật. Trong đó có suy giảm hệ miễn dịch. Một số loại thực phẩm tăng đề kháng từ rau xanh có thể kể đến như: bông cải xanh, cải bó xôi,.. Trong bông cải xanh chứa nhiều vitamin A,C, E rất có lợi cho việc tăng cường hệ miễn dịch. Có tác dụng chống oxy hóa, giảm căng thẳng hiệu quả, bảo vệ niêm mạc, đường hô hấp….

Với cải bó xôi thì được biến đến là loại rau giàu sắt, rất có lợi cho sức khỏe và sự phát triển (rất tốt cho trẻ nhỏ. Ngoài ra, loại rau này cũng giàu vitamin C giúp tăng khả năng chống nhiễm trùng. Cả hai loại rau này đều không nên nấu quá lâu, nên chín vừa đủ để có thể giữ lại nhiều dưỡng chất nhất.

–          Các loại củ và hạt

Dinh dưỡng cũng có nhiều trong các loại củ, hạt như: tỏi, gừng, hạnh nhân và hướng dương. Tỏi được biết đến nhiều với công dụng chữa cảm cúm và bệnh hô hấp, tăng huyết áp,mỡ máu,… Tác dụng giúp diệt vi khuẩn và chống viêm hiệu quả. Gừng được sử dụng nhiều cho người ốm, giải cảm, giảm viêm, nhiễm khuẩn,…

Các hạt như hạnh nhân và hướng dương chính là nguồn bổ sung vitamin E dồi dào cho cơ thể. Đặc biệt là hạnh nhân, là loại hạt rất được các chuyên da khuyên dùng bởi sự “giàu có” vitamin E mang lại. Hướng dương ngoài vitamin E còn có vitamin B6 và là loại hạt rất giàu Selen. Tác dụng giúp giảm trầm cảm và tăng cường chức năng cho hệ miễn dịch.

–          Sữa chua nguyên chất:

Không thể bỏ qua sữa chua nguyên chất, đây là loại thực phẩm giúp tăng đề kháng vô cùng hiệu quả. Một lượng lớn lợi khuẩn có lợi cho cơ thể khi bạn ăn sữa chua nguyên chất hàng ngày. Ngoài ra còn là nguồn cung cấp vitamin D rất tuyệt vời, tăng khả năng chống virus. Ăn sữa chua còn là bí quyết giảm cân giữ dáng, sở hữu làn da đẹp cho nhiều người.

Bạn hoàn toàn có thể làm sữa chua tại nhà từ nhiều công thức đơn giản. Chú ý không nên sử dụng sữa chua nhiều đường không tốt cho cơ thể.

Việc bổ sung thực phẩm tăng đề kháng mùa covid là rất cần thiết, hãy tự bảo vệ mình và gia đình mỗi ngày. Những vitamin cần thiết có rất nhiều trong các loại thực phẩm có thể chế biến hàng ngày mà bạn có thể bổ sung. Ngoài việc ăn uống hợp lý đầy đủ dưỡng chất, bạn đừng quên rèn luyện thể dục thể thao hàng ngày nhé!

  • Đồ uống mát gan
  • Làm thế nào để cải thiện trí nhớ
  • Bệnh alzheimer là gì?
  • Bệnh hói đầu là gì?
  • Dị ứng hải sản nguyên nhân do đâu
  • Hôi miệng và cách chữa