Lẩu riêu cua bắp bò

Lẩu riêu cua bắp bò được hội “yêu bếp” truyền tai nhau. Mỗi miếng thịt bò mềm, ngọt như tan ra trong khuôn miệng khiến bạn ăn mãi chẳng muốn ngừng. Vậy cách nấu lẩu riêu cua bắp bò như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ bật mí công thức và bạn hãy note ngay nhé. Ngoài ra bạn cũng có thể thử với món lẩu cá diêu hồng >> Xin kích tại đây.

Lẩu riêu cua bắp bò

1. Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò

Thời tiết mát mẻ như này, thay vì thưởng thức mãi những món ngon quen thuộc trên mâm cơm truyền thống Việt. Bạn có thể thử đổi khẩu vị một chút sang lẩu và chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò:

  • Cua đồng: 1kg
  • Bắp bò: 500g
  • Sườn sụn: 500g
  • Đậu phụ: 5 bìa
  • Dấm bỗng hoặc bạn có thể thay thế bằng quả dọc, me chua đều được.
  • Mắm tôm: 1 thìa cafe (Không bắt buộc). Tuy nhiên nếu thêm chút mắm tôm vào, lẩu riêu cua sẽ dậy lên mùi vị đặc trưng, lôi cuốn và đậm đà hơn đó. Để mùi thơm lan tỏa, bạn nên nêm mắm tôm khi chưa nấu.
  • Cà chua: 3 quả
  • Rau sống: Hoa chuối, rau muống chẻ, xà lách, thân chuối non, hành lá, xà lách, kinh giới, tía tô, ớt, chanh,….
  • Bún rối.
  • Nước mắm, xì dầu, tỏi, hành khô

Lưu ý: Nguyên liệu làm lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn bạn có thể điều chỉnh lại tùy theo số lượng người ăn để phù hợp hơn.

lẩu riêu cua
Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò

2. Hướng dẫn nấu lẩu riêu cua bắp bò đúng chuẩn

Giờ thì bắt  đầu thực hiện theo các hướng dẫn nấu lẩu riêu cua bắp bò chuẩn hương vị Hà Thành với các bước bên dưới:

Bước 1: Sơ chế thực phẩm

  • Bóc vỏ hành khô đập dập và băm nhỏ, cho ra một chén con. Cách chế biến lẩu riêu cua bắp bò, rửa sạch cà chua, bỏ cuống và cắt hình múi cau. Ớt rửa sạch và thái lát nhỏ, để sang một chén con khác.
  • Các loại rau ăn kèm nhặt bỏ cuống, rửa sạch rồi vớt ra rổ để ráo nước. Đối với rau sống, bạn nên ngâm thêm khoảng 15 phút với nước muối pha loãng để đảm bảo hơn.
  • Cắt đậu phụ thành các miếng vừa ăn.
  • Rửa sạch sườn sụn và thái từng miếng vuông khoảng từ 3-4cm. Một mẹo cách nấu lẩu riêu cua bắp bò Hà Nội, bạn ngâm sườn sau khi rửa với nước muối 10-15 phút để làm sạch máu thừa còn sót lại và giúp nước dùng ngọt, thơm, giữ được giá trị dinh dưỡng.
  • Pha loãng nước muối rồi cho bắp bò vào rửa sạch và vớt ra rổ để ráo. Thái lát mỏng từng miếng bắp bò. Sau đó đem ướp cùng 1 thìa cafe hạt nêm trong 30 phút để gia vị ngấm đều thịt.
  • Làm sạch cua sau khi mua về, giã nhuyễn cùng chút muối. Hoặc cách nấu lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn bạn có thể sử dụng máy xay nhuyễn. Dùng dụng cụ lọc riêng nước và khều gạch cua ra một bát khác.
  • Bắc nồi nước cua lên bếp, cho thêm 1 thìa cafe mắm tôm và nêm gia vị, khuấy đều tay nhẹ nhàng. Vặn nhỏ lửa khi gạch cua nổi lên trên trong lúc nước sôi. Dùng thìa gạt riêu cua sang phía xung quanh nồi để tạo thành mảng, tắt bếp. Sau đó vớt riêu ra bát và thả vào nước lẩu khi ăn.
huong-dan-nau-lau-rieu-cua-bap-bo
Sơ chế thực phẩm

Bước 2: Hầm sườn

  • Nếu bạn hầm sườn cho hướng dẫn nấu lẩu riêu cua bắp bò theo cách thông thường, bạn luộc sơ qua sườn trước để khử mùi hôi và bụi bẩn bằng cách sử dụng giấm hoặc muối hạt. Sau đó ninh bằng nước thứ 2 để thịt sườn mềm ngọt.
  • Cách nấu món lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn, chú ý vớt phần bọt nổi lên để giúp nước dùng trong hơn. Hầm trong khoảng từ 30-45 phút, sườn lợn sẽ càng ngọt nước hơn. Khi ninh sườn, bạn không nên cho muối sẽ ảnh hưởng đến vị sườn ngọt tự nhiên.
  • Nếu bạn hầm bằng nồi áp suất, bạn chỉ ninh khoảng 15-20 phút và nêm thêm gia vị là được.
nguyen-lieu-nau-lau-rieu-cua-bap-bo
Hầm sườn nấu lẩu diêu cua bắp bò

Bước 3: Xào gạch cua

  • Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò ngon, bắp chảo dầu lên bếp, phi thơm hành khô, trút gạch cua xuống và xào đều tay. Nêm thêm một chút nước mắm cho dậy mùi, khi gạch cua chín, tắt bếp rồi đổ ra bát.
  • Cho tiếp cà chua vào chảo xào đến khi chín tới, bạn không nên xào nát cà chua để giữ độ cứng của cà.
cach-lam-lau-rieu-cua-bap-bo
Xào gạch cua lẩu riêu cua bắp bò

Bước 4: Rán đậu phụ

  • Hướng dẫn nấu lẩu riêu cua bắp bò, bắc chảo lên bếp và đun sôi dầu ăn, bạn nên cho dầu ngập mặt chảo để rán đậu được vàng đều và giòn hơn. Chiên đến khi đậu chín chuyển sang màu vàng cánh rán thì gắp ra đĩa. Cách làm lẩu riêu cua bắp bò tại nhà, có thể lót miếng giấy thấm dầu bên dưới để đậu chiên bớt ngấy hơn.
  • Hoặc nếu bạn thích ăn đậu trần, bạn có thể bỏ qua bước rán đậu và cho đậu sống trực tiếp vào nồi lẩu ăn ngay.
cach-lam-lau-rieu-cua-bap-bo-tai-nha
Rán đậu phụ lẩu riêu cua bắp bò

Bước 5: Thưởng thức

  • Hướng dẫn làm lẩu riêu cua bắp bò bạn trút cà chua vào nồi lẩu, thêm nước hầm sườn và sườn sụn, 2 thìa canh dấm bỗng, 2 thìa canh cơm mẻ, đun sôi và nêm lại gia vị vừa ăn.
  • Nhúng bắp bò, các loại rau, bún và bắt đầu lai rai món tự làm lẩu riêu cua bắp bò này cùng bạn bè hoặc gia đình thôi.
huong-dan-lam-lau-rieu-cua-bap-bo
Thưởng thức lẩu riêu cua bắp bò

3. Yêu cầu thành phẩm lẩu riêu cua bắp bò

  • Chế biến lẩu riêu cua bắp bò, món ăn cần đảm bảo các yếu tố về trình bày và mùi vị độc đáo.
  • Một nồi lẩu ngon thì khi thưởng thức bạn sẽ thấy được vị béo thơm, ngọt ngào và đậm đà của nước dùng lẩu. Thịt bò mềm, đậu phụ giòn vàng, sườn sụn ngọt và dai sần sật cùng rau xanh đượm gia vị lẩu. Tất cả hòa quyện và tạo nên hương vị đặc trưng của lẩu riêu cua bắp bò chuẩn vị Hà Nội.
tu-lam-lau-rieu-cua-bap-bo
Yêu cầu thành phẩm lẩu riêu cua bắp bò

Ngày se lạnh được quây quần cùng gia đình kể những câu chuyện đời thường, chia sẻ những vui buồn hạnh phúc bên nồi lẩu ấm cúng càng tuyệt hơn phải không? Hy vọng với hướng dẫn nấu lẩu riêu cua bắp bò trên đây sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội trổ tài bếp núc hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *