Khi mẹ trẻ dạy con theo kiểu Tây
3 0 Thứ tư, 16 Tháng 2 2011 10:47

 

Nuôi dạy con độc lập và tự tin theo phong cách Âu Mỹ là một mong muốn chính đáng của rất nhiều bà mẹ Tây học. Những đứa trẻ được uốn nắn trong môi trường nước ngoài thường có biểu hiện hoạt bát, tư duy độc lập và tác phong kỷ luật hơn là trẻ được bao bọc theo truyền thống phương Đông. Thế nhưng nếu cứ ép buộc trẻ “sống như Tây” mặc cho những phản đối của những người lớn tuổi sẽ có tác động hoàn toàn trái ngược!

Câu chuyện của mẹ Hoa dạy con theo kiểu Tây 
Mẹ Hoa là người Việt chính gốc nhưng là người thành phố, lại đang làm việc ở một tổ chức quốc tế nên thường có cơ hội công tác nước ngoài. Cũng nhờ những chuyến đi ấy mà mẹ đã vỡ lẽ ra lý do vì sao “Vicky nhà chị dâu cứ ngậm cơm suốt cả tiếng đồng hồ” hoặc “Cát Tường con anh Huy cứ đòi mẹ xúc cơm dù đã lên bốn”. “Tất cả là tại cách dạy con của người Việt”, mẹ Hoa kết luận, “Toàn chiều con và làm thay con thì trẻ nào mà chả hư. Tớ mà có bé sẽ triệt để áp dụng cách dạy con như mấy mẹ bên Anh bên Mỹ. Có vậy thì con tớ mới nên người được”, mẹ Hoa thủ thỉ với cô bạn thân.
Nói là làm, bé Honey mới 6 tháng tuổi đã được mẹ quấn khăn quấn áo bế đi chơi vào đúng hôm trời gió. Đêm ấy bé về trở sốt, người cứ nóng hầm hập. Mẹ chồng thì vừa sốt ruột bón thuốc bón cháo vừa không ngớt miệng cằn nhằn. Mẹ Hoa thì xót con nhưng vẫn cứng dạ thầm nhủ “Ra sương ra gió cho quen con nhé. Như mẹ Alice phơi con cả ngày trong mùa đông thì có sao đâu!”Bé mới một tuổi đã biết nằm khóc ăn vạ. Dù rất muốn chạy lại dỗ con nhưng mẹ Hoa nhất quyết dằn lòng đứng nhìn. Con nít không phải cứ muốn là được. Ấy thế mà mẹ chồng vừa nghe cháu khóc là ở nhà bếp lao ngay lên, vừa dỗ cháu vừa mắng con dâu sa sả. Hoa ức không chịu được mới đáp trả “Con đã bảo là nó khóc thì cứ mặc nó. Khóc chán thì thôi. Mẹ làm thế cháu nó hư đi”. Lời ra tiếng vào. Hai bên không ai chịu ai làm bữa cơm chiều lạnh ngắt. 
Vì sao chưa ổn? Chuyện của mẹ Hoa đã không còn hiếm trong thời buổi hiện nay, nhất là tại các gia đình có bà mẹ thuộc thế hệ 7x và 8x. Được tiếp xúc với nền văn minh Tây phương và tiếp cận sách báo về cách nuôi dạy trẻ hiện đại, các bà mẹ trẻ thường muốn cách tân trong cách dạy dỗ con trẻ với mong muốn con mình ngoan hơn, tự lập hơn. Tuy vậy, vẫn còn đó khoảng cách giữa các thế hệ. Vẫn còn đó sự lệch pha giữa mong muốn và kiến thức thực tế của các bà mẹ trẻ. Vậy phải làm sao để dung hòa được những mâu thuẫn đó?

 

3 câu ca dao cho những bà mẹ Tây học: 
Một cây làm chẳng nên non: Nếu bạn cứ bảo thủ và cương quyết với cách dạy con của mình mà bỏ qua thái độ của người thân điển hình là mẹ chồng thì có thể sẽ gây tác động ngược cho trẻ theo kiểu “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”. Do đó hãy khéo léo chia sẻ, tâm tình và đôi lúc phải nhường nhịn mẹ chồng một chút để tạo ra sự thuận hòa trong việc nuôi dạy bé.


Ở bầu thì tròn, ở ống thì dài: Bạn nên biết rằng phương pháp giáo dục của phương Tây vốn đã thấm nhuần trong nền văn hóa, tập quán, xã hội…từ đó tạo nên môi trường nhịp nhàng nâng đỡ sự phát triển của trẻ. Trong vô thức, các bà mẹ phương Tây đã được thừa hưởng sự giáo dục đó ngay từ nhỏ mà không cần phải cố gắng gồng mình để thay đổi. Do đó muốn dạy trẻ hiệu quả, các bà mẹ phải hiểu rõ và chấp nhận sự khác biệt đó đồng thời cải biến cho phù hợp với môi trường văn hóa tại Việt Nam.
Có công mài sắt, có ngày nên kim: Một hoặc vài tháng có thể chưa làm nên sự khác biệt. Vì vậy hãy cho mình và cả trẻ thêm thời gian để thay đổi và luyện tập. Đồng thời phải kiên trì thuyết phục và chứng minh cho mọi người nhất là mẹ chồng thấy kết quả thực tế của phương pháp dạy con “Đông Tây kết hợp”. Đảm bảo bạn sẽ có thêm một đồng minh đáng tin cậy trong việc nuôi dạy trẻ đấy.

Video 1
Video 2
Video 3
Video 4
Video 5
Video 6
Bảng quảng cáoBảng quảng cáoBảng quảng cáo