Canh sườn sấu – Món ngon thanh mát mùa hè

Canh sườn sấu – Món ngon thanh mát mùa hè

menu

Canh sườn sấu, một món ngon thanh nhiệt không thể bỏ qua trong mùa hè này. Cái vị chua nhẹ của sấu hòa cùng nước dùng ngọt từ xương sườn như xoa dịu đi ngày hè oi bức. Vậy cách làm canh sườn sấu như thế nào, cùng bài viết dưới đây tìm hiểu ngay nhé.

Nguyên liệu cho món canh sườn sấu

Một món ăn ngon cần đầy đủ những gia vị cần thiết. Vì thế trước bắt tay vào chế biến, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu nấu canh sườn sấu bao gồm.

– Sườn thăn: 500-600 gram

– Sấu tươi: 200 gram

– Hành khô: 30 gram

– Cà chua: 300 gram

– Mùi tàu: 1 mớ

– Hành hoa: 30 gram.

– Muối, bột ngọt, hạt nêm: 1 thìa

– Dầu ăn

– Nước mắm

hướng dẫn nấu canh sườn sấu ngon

Hướng dẫn chọn thực phẩm tươi ngon

Chọn sườn heo như thế nào?

– Sườn heo là nguyên liệu chính trong hướng dẫn nấu canh sườn sấu, do đó bạn cần chú ý lựa chọn sườn heo có độ tươi ngon sẽ tăng thêm tính đậm đà cho món ăn. Nên chọn sườn có màu hồng, không mùi hôi và có độ đàn hồi ở thịt.

– Khung xương nhỏ, dẹt, nhiều thịt, ít xương được coi là một miếng sườn chất  lượng.

– Tránh mua phần sườn có mùi hôi, thịt có dịch nhầy, thiếu độ đàn hồi và thâm màu.

Hướng dẫn chọn cà chua tươi

– Nên mua trái cà chua chín đều và có màu đỏ tươi. Phần vỏ ngoài không bị trầy xước hay dập nát. Một quả cà chua tươi ngon sẽ có độ căng mọng nhất định.

– So với cà chua dấm chín, bạn sẽ không ngửi thấy mùi thơm nhẹ thoảng qua. Do đó, những trái cà chua có hương thơm dịu thường được để chín cây.

– Nên lựa chọn trái cà chua còn nguyên cuống và không bị héo úa  phần cuống khi mua. Như vậy khi chế biến canh sườn sấu, món ăn sẽ thêm màu sắc đẹp mắt hơn và độ ngọt thanh của cà chua hòa quyện càng làm kích thích vị giác của bạn. Bạn có thể kiểm tra cà chua tươi bằng cách dùng tay kéo nhẹ phần cuống xem cuống có dính chặt hay không để chọn mua.

chọn cà chua ngon để nấu canh sườn sấu

Cách chọn sấu cho món canh

Để làm món sườn nấu sấu ăn bún, bạn cần chọn lựa chọn từng sấu thật kỹ lưỡng. Sấu thường ra quả vào khoảng cuối tháng 5, tuy nhiên đến khoảng từ tháng 6 đến tháng 9, sấu mới già và thơm hơn.

Những quả sấu mới hái xanh tươi và còn nguyên nhựa ở phần cuống là những quả sấu ngon. Không nên dùng những quả sấu có vỏ ngoài sần sùi hay bị thâm, quả dập nát, có dấu hiệu hỏng, chảy nước. Nên chọn những quả sầu có độ già một chút để tạo vị thanh cho nước canh.

cách nấu món sườn om sấu

Cách làm canh sườn sấu chua cực ngon

Bước 1: Sơ chế thực phẩm

Các bước nấu canh sườn sấu, đầu tiên bạn cần sơ chế các loại nguyên liệu.

Ngò gai và hành lá mua về cắt bỏ gốc, nhặt bỏ lá sâu héo, rửa sạch và cắt nhỏ.

– Bóc vỏ hành khô, rửa sạch và thái nhỏ.

– Bỏ cuống cà chua, ngâm nước muối và rửa sạch. Bạn chia nửa số cà chua đã chuẩn bị, một nửa cắt thành hình múi cau, nửa còn lại cắt nhỏ cho vào bát và thêm 1 thìa cafe muối rồi trộn đều.

– Gọt vỏ sấu, rửa sạch, để vào rổ cho ráo nước. Bắc lên bếp 700ml nước, cho sấu vào đun sôi bằng lửa lớn. Sau khi nước sôi, bạn cho nhỏ lửa lại và hầm tiếp cho đến khi sấu mềm. Sử dụng muôi dầm nát sấu để lọc lấy phần nước cốt.

– Thái nhỏ mùi tàu và hành hoa khoảng 0,5cm.

– Chặt miếng sườn heo thành từng khúc vừa ăn, đem rửa sạch. Róc dọc phần xương sườn 1 đường thẳng bằng dao.

– Lấy chút muối cho vào nồi nước và đem đun sôi. Sau đó thả sườn vào để trần qua từ 3-5 phút nhằm khử mùi hôi, đảm bảo vị tươi của thịt.

– Vớt sườn và mang rửa lại với nước lạnh thêm một lần nữa. Cho ra rổ và để ráo nước.

canh sấu sườn non

Bước 2: Chế biến nước dùng

Canh sườn nấu sấu ngon phụ thuộc rất nhiều vào nước dùng. Vì vậy, bạn chuẩn bị 2 lít nước bắc lên bếp, cho thêm 1 thìa cafe muối, sau đó đem đun sôi. Khi nước sôi lên, bạn thả sườn vừa sơ chế vào nồi tiếp tục ninh trong khoảng 2 giờ đồng hồ.

Trong quy trình nấu canh sườn sấu, bạn cần chú ý hớt bọt khi ninh xương để nước dùng trong hơn và ngọt hơn.

Sau 2 tiếng, nếu nước dùng đã cạn bớt trong khoảng 1,5 lít nước là được.

bí quyết nấu canh sườn sấu ngon

Bước 3: Đổ cà chua vào chảo để xào

Mở lửa to trên bếp, cho 3 thìa dầu ăn vào chảo, chờ đến khi dầu nóng thì đổ hành khô vào phi thơm. Cho phần cà chua đã băm nhỏ vào tiếp khi hành khô đã dậy lên mùi thơm và chuyển màu vàng. Cách nấu canh sườn sấu như thế nào, bạn xào đều tay cho cà chua chín.

Khoảng 5 phút sau, bạn đổ 1 thìa canh nước hầm xương canh sườn sấu vào chảo khi cà chua đã mềm nhừ để tráng. Đổ nước sốt cà chua vào nồi nước xương sườn hầm qua dụng cụ lọc để lọc bã.

Bước 4: Chế biến canh sườn sấu

Nấu nước dùng và sườn trên lửa lớn trong cách chế biến canh sườn sấu với cà chua.

Cho  phần cà chua cắt múi cau vào nước khi đang sôi cùng 1 thìa cafe bột canh, hạt nêm và 1 thìa nước mắm, ½ thìa cafe bột ngọt. Dùng đũa khuấy đều để tan gia vị trong nước. Đổ thêm phần cốt nước sấu đã chắt lọc trước đó vào nồi tiếp tục khuấy đều. Nêm nếm gia vị vừa miệng khi nước canh sườn sấu sôi và tắt bếp.

Bí quyết nấu canh sườn sấu, bạn cho vào bát to 1 ít hành lá và mùi tàu. Cho thêm nước dùng đang nóng để trần hành và rau mùi. Nếu bạn thích ăn cay, bạn có thể cho thêm chút hạt tiêu sẽ tăng thêm hương vị.

hướng dẫn nấu canh sườn sấu

Mùa hè nóng nực mà có một bát canh sườn sấu thơm nức, giải nhiệt thì đúng là tuyệt cú mèo. Nước dùng thanh thanh, thịt sườn ngọt ngào, món ăn vô cùng bổ dưỡng và dễ làm chắc chắn khiến bạn không thể nào chối từ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *