Cách làm thịt kho tàu ngon không thể chối từ

Cách làm thịt kho tàu ngon không thể chối từ

 

Cách làm thịt kho tàu, món ăn tuy dân dã nhưng thấm đượm hương vị đậm đà đến khó quên mỗi khi thưởng thức. Thịt kho tàu là chút gì đó vị ngọt, vị mặn và vị béo ngậy thơm lừng hòa quyện lẫn nhau. Vậy làm thịt kho tàu miền Bắc như thế nào, cùng bài viết dưới đây theo dõi nhé.

 

Nguyên liệu cách làm thịt kho tàu

Trước khi chế biến món thịt kho tàu, đầu tiên bạn cần chuẩn bị nguyên liệu làm thịt kho tàu:

Nguyên liệu chuẩn bị

– Thịt ba chỉ (Thịt ba rọi): 500 gram

– Chanh: ½ quả

– Dầu ăn: 1 thìa canh

– Muối: 1 thìa cafe

– Nước ấm

– Hành khô: 2 củ

– Ớt: 2-3 quả

– Trứng cút: 10 quả hoặc trứng gà: 5 quả

Ướp gia vị

– Hành khô: 2 củ

– Tỏi: 4 nhánh

– Đường: 4 thìa canh

– Nước mắm: 2 thìa canh

– Hạt nêm: 1 thìa canh

– Muối: 2 thìa cafe

– Nước hàng: 1,5 thìa

– Hạt tiêu: 1 thìa cafe

 

Nguyên liệu kho thịt kho tàu

– Nước: 1,3 lít

– Đường: 1 thìa canh

– Muối: 1 thìa cafe

– Nước hàng: 1 thìa canh

– Nước mắm: 2 thìa canh

Cách làm món thịt lợn kho tàu

Hướng dẫn lựa chọn nguyên liệu

Một món thịt kho tàu ngon phụ thuộc rất nhiều vào việc chọn mua các loại thực phẩm đảm bảo độ tươi ngon. Bạn có thể tham khảo một số tips lựa chọn mua nguyên liệu dưới đây:

Chọn thịt lợn

– Khi chọn mua, bạn nên chọn miếng thịt lợn có màu hồng, tránh chọn thịt màu nhợt nhạt, tái vì đó có thể là thực phẩm đã để lâu. Ngoài ra không sử dụng thịt có mùi hôi và bị ôi.

– Bạn có thể lấy tay ấn nhẹ vào thịt để kiểm tra độ đàn hồi và nếu thịt có đàn hồi lại tức thịt tươi. Không nên mua thịt có dịch nhầy, nhũn, nhão,….Và nên mua thịt vào buổi sáng để chọn được miếng thịt ngon nhất để làm món thịt kho tàu.

Chọn mua trứng

– Chọn những quả trứng khi cầm có cảm giác chắc tay, vỏ trứng màu hồng hào và được phủ quanh một lớp bụi phấn trắng. Cách làm thịt kho tàu với trứng, không nên sử dụng trứng có mùi hôi và xỉn màu.

– Trong cách làm thịt kho tàu, bạn cần chú ý đến việc soi trứng. Một quả trứng tươi khi soi sẽ thấy 1 chấm hồng ở giữa, đường kính túi khí dưới 1cm. Ngược lại, nếu trứng có nhiều đường vân, vết đỏ và đường kính túi khí rộng hơn 1,5cm tức trứng đã bị ôi. Nếu trứng có màu xám đục không đồng đều, trứng đã hỏng.

– Hoặc bạn có thể kiểm tra trứng bằng cách sử dụng dung dịch nước muối 10% và thả trứng vào. Trứng sẽ chìm xuống đáy trong trường hợp trứng đã để trong khoảng 3 – 5 ngày. Nếu trứng quá 5 ngày sẽ nổi lên mặt dung dịch và bạn nên bỏ đi.

– Khẽ lắc trứng khi cầm, nếu bạn nghe thấy bên trong như có nước nghĩa là trứng đã để lâu. Vì loại trứng mới sẽ không có tiếng khi bạn lắc.

Hướng dẫn cách làm món thịt kho tàu

Cách làm thịt kho tàu ngon miền Bắc

Cách làm thịt kho tàu truyền thống, bạn cần chu đáo từ khâu chuẩn bị nguyên liệu cho đến khi bắt tay vào nấu.

Bước 1: Sơ chế

Bạn pha chút muối nước và cho thịt ngâm vào dung dịch. Vắt thêm nửa quả chanh để tăng độ làm sạch thịt. Sau khoảng 15 phút, đem thịt đi rửa sạch và cạo lại phần da bằng dao cho thật kỹ. Bạn không nên bỏ phần bì thịt đi, vì giữ lại bì sẽ giúp nước kho thịt thêm sánh hơn.

Trong trường hợp bạn dùng thịt đông lạnh nên dùng nước sôi trần qua để loại bỏ mùi hôi của thịt.

Thái thịt thành các khối hình quân cờ từ 2-3cm. Để dễ thái hơn, bạn có thể bỏ vào ngăn đá khoảng 40 phút hoặc trần nước sôi.

Cách nấu thịt kho tàu tại nhà ngon

Bước 2: Cách làm nước hàng

– Đổ 90 gram đường vào chảo và cho thêm 2 thìa canh dầu ăn.

– Đảo đều hỗn hợp cho đến khi đường chuyển sang màu vàng.

– Cho 1 muỗng nước canh to (90ml) vào chảo.

– Tiếp tục đảo đều, nước hàng sôi lên thì tắt bếp và cho ra bát.

Nấu thịt kho tau bằng nước hàng sao cho ngon

Bước 3: Ướp thịt

Hướng dẫn nấu thịt kho tàu đơn giản nhất, giã nhỏ hành, tỏi, ớt và đem ướp cùng thịt để tăng độ thơm ngon hơn. Nên sử dụng ớt sừng để món ăn trở nên đẹp mắt.

Bạn ướp thịt vào một bát to và cho các gia vị chế biến thịt kho tàu gồm:

– 2 thìa canh nước cốt hành, ớt, tỏi vừa giã.

– Đường: 4 thìa canh

– Muối: 1 thìa cafe

– Nước cốt chanh: 2 thìa cafe

– Nước mắm: 2 thìa canh

– Nước hàng: 1,5 thìa canh

– Hạnh tiêu: 1 thìa cafe

Thịt sẽ trong hơn và mềm hơn khi sử dụng nước cốt chanh trong lúc kho. Cách làm thịt kho tàu ngon, bạn cần linh hoạt tăng giảm nước hàng tùy độ đậm nhạt và sánh.

Lấy một nửa phần cốt hành ớt tỏi và vắt nước vào bát, bỏ đi phần xác. Cho vào bát nửa còn lại để giúp thịt sau khi kho không bị cợn, đục.

Để gia  vị thấm đều vào thịt, bạn đeo găng tay và trộn đều lên. Sau đó bọc lại và cho vào tủ mát khoảng 1-3h.

Trong lúc chờ thịt ngấm đều gia vị, bạn mang trứng đi luộc và bóc vỏ sẵn.

Bí quyết nấu món thịt kho tàu ngon

Bước 4: Chế biến

Cách  làm thịt kho tàu, bạn đem áp chảo phần thịt đã ướp cho thịt săn lại, đồng thời tạo màu cho thịt đẹp mắt và thơm hơn.

Cho dầu ăn vào chảo và thêm ít tỏi đập dập vào. Cách làm thịt kho tàu không cần nước dừa, bạn cho thịt vào đảo đều. Sau đó bắc lên bếp để kho.

Cho 1 muỗng canh đường, 1,3 lít nước, 3 muỗng canh nước mắm, ⅓ muỗng canh muối, ⅔ nước hàng và cuối cùng cho thịt vào. Đun sôi nước ngâm thịt và đổ vào nồi kho, lưu ý nước nên để ngập mặt thịt.

cách nấu món thịt kho tàu ngon nhất

Bước 5: Kho thịt

Đun lửa to cho đến khi nước thịt sôi lên, bạn hạ nhỏ lửa xuống và hớt bớt phần bọt có trong nước để nước trong hơn.

Cắt đôi 2 củ hành khô và cho vào nồi, bỏ thêm 2-3 quả ớt sẽ tăng thêm hương vị cho nồi kho thịt.

Các bước làm thịt kho tàu, bạn để lửa nhỏ và đun tiếp nồi thịt trong khoảng 1 giờ cho thịt mềm hơn. Ngoài ra, bạn cần để mở vung nồi để không làm đục nước. Trong quá trình kho lưu ý hớt bọt một vài  lần.

Dùng đũa xiên vào miếng thịt để kiểm tra độ mềm của thịt. Đổ trứng vào kho cùng nếu thịt đã mềm. Bạn hãy nhớ nêm nếm gia vị xem có độ mặn vừa phải hay chưa, không nên cho nhiều muối vì khi kho lâu thịt sẽ càng đặm thêm.

Vớt hành khô vừa cho ra ngoài, ninh thêm cho đến khi nước cạn còn khoảng ⅓ lượng nước ban đầu thì tắt bếp.

Cách làm thịt kho tàu ngon miền bắc

Bước 6: Thưởng thức

Khoảng 20 phút sau ninh, bạn cho thịt ra bát và thưởng thức. Món ăn sẽ có màu vàng cánh gián, nước dùng sền sệt và hương vị thơm ngon. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận miếng thịt mềm, phần mỡ béo ngậy. Đây sẽ là món ăn tốn cơm đó nhé.

cách nấu món thịt kho tàu

 

Hy vọng sau bài viết này bạn đã học được cách làm thịt kho tàu vừa ngon vừa đủ dinh dưỡng. Chúc các bạn thành công!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *