2 cách làm kẹo lạc ngon – ngọt ngào hương vị truyền thống

Cách làm kẹo lạc ngon chuẩn vị truyền thống có sử dụng mạch nha là cách làm thông thường được áp dụng phổ biến. Nhưng bạn đã khi nào nghĩ đến công thức làm kẹo lạc không cần mạch nha vẫn đảm bảo thơm ngon, giòn đúng chuẩn chưa? Tham khảo ngay 2 công thức làm kẹo đơn giản sau nhé!

Cách làm kẹo lạc

Cách làm kẹo lạc bằng mạch nha tại nhà

Cách làm kẹo lạc ngon sử dụng mạch nha có thể thực hiện tại nhà với công thức đơn giản như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

          Lạc:

khi làm kẹo bạn cần xử lý nhân (bóc vỏ), nên chọn nhân lạc đều đẹp và không bị sâu hay hỏng để kẹo được ngon, bùi. Để làm ra khoảng 1 đĩa kẹo lạc bạn cần chuẩn bị khoảng 500g nhân lạc.

          Vừng:

Vừng hay còn được gọi là mè là nguyên liệu không thể thiếu trong cách làm kẹo lạc truyền thống ngon. Bởi vừng làm tăng mùi vị thơm và bùi của loại kẹo này. Nên dùng vừng trắng với tỷ lệ lạc và vừng là 1/5.

          Đường:

Nguyên liệu này được sử dụng để tạo ra chất keo liên kết trong kẹo, thường dùng đường kính trắng. Tỷ lệ so với lạc dùng làm kẹo  là 1:1 (500g đường).

          Mạch nha

Cách làm kẹo lạc truyền thống không thể thiếu mạch nha, bạn cần 100g mạch nha khi sử dụng 500g lạc.

          Bột nếp:

Chuẩn bị 3 thìa café bột nếp.

Cách làm kẹo lạc bằng mạch nha

Bước 1: Chuẩn bị 1 chiếc chảo khô, bỏ lạc vào và đảo đều tay khi nghe tiếng lách tách của vỏ lạc và có mùi thơm thì tắt bếp. Khi tắt bếp, chảo vẫn còn nóng nếu lạc trong chảo không đảo có thể khiến lạc bị cháy. Vì vậy, khi tắt bếp bạn cần đảo thêm 3-5 phút để lạc chín đều các mặt sau đó mới bỏ ra khăn sạch cho nguội. Rang vừng trắng giống như lạc, chín vừa và có mùi thơm bỏ ra để nguội.

Bước 2: Đun nóng chảy đường trong một chiếc chảo dày có lòng sâu, khi đường tan chảy và đổi màu (màu cánh gián) là được. Sau đó bỏ mạch nha đã chuẩn bị vào khuấy cùng đường, chúng đã hòa quyện vào nhau và tạo thành hỗn hợp đồng nhất không bị cháy là được.

Bước 3: Thấy đường và mạch nha đã đạt độ đồng đều và kết dính thì có thể tắt bếp rồi bỏ lạc đã chuẩn bị và 4/5 vừng đã rang. Thực hiện đảo hỗn hợp thật đều tay sao cho không bị tình trạng chỗ nhiều chỗ ít.

Khi hỗn hợp đã đều thì bạn cần đổ thành phẩm ra một chiếc mâm sạch (nên thoa trước 1 lớp bột mì để tạo lớp chống dính). Hỗn hợp đổ ra cần nhanh tay cán cho dẹp xuống, cán cho có độ mỏng đồng đều (thường từ 0.5 – 1cm là đẹp). Để cán không bị dính kẹo bạn có thể phủ một lớp dầu ăn mỏng lên trước khi cán.

Sau khi đã có lớp kẹo đạt độ mỏng bạn dùng kéo hoặc dao cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Sử dụng lượng vừng còn lại để rắc lên kẹo vừa cắt để tăng mùi vị. Kẹo sẽ khô trong khoảng 5 – 10 phút, khi khô ăn sẽ có độ giòn đạt yêu cầu.

Các bước bên trên là cách làm kẹo lạc ngon với mạch nha thực hiện đơn giản tại nhà mà bạn có thể tham khảo. Thành phẩm đạt được là kẹo có mùi thơm, ăn có vị bùi béo của lạc và vừng, kết dính tốt và màu sắc vàng nâu đẹp mắt.

Làm kẹo lạc bằng đường trắng không cần mạch nha

Cách làm kẹo lạc tại nhà không cần mạch nha bạn đã biết chưa? Ngoài cách làm truyền thống, chúng ta có thể chỉ sử dụng đường trắng để tạo ra món kẹo lạc thơm ngon ăn một lần nhớ mãi. Công thức làm kẹo lạc không dùng mạch nha như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chính: lạc (150g), vừng trắng (50g), đường trắng (150g)

Nguyên liệu phụ: muối (1/8 thìa café), chanh (1 quả), nước (100g)

Cách làm kẹo lạc bằng đường trắng

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu chính (lạc, vừng) như ở cách làm kẹo lạc truyền thống (bỏ vỏ và rang chín đều). 

Vắt nước cốt chanh để dùng khi nấu đường, không gây tình trạng lại đường.

Bước 2: Cách làm kẹo lạc này sử dụng đường kính trắng để làm chất kết dính là chủ yếu. Hãy bỏ đường vào nồi đun cùng nước cho tan ra. Nên khuấy đều tay để đường tan đều, không cháy khi thấy đường đổi màu (cánh gián) và có độ kết dính nhất định là đạt.

Đường nấu xong bỏ lạc và vừng và khuấy đều liên tục (dùng lửa nhỏ để đường không bị cháy). Khi khuấy cần đều tay để rải đều lạc và vừng trong hỗn hợp, không làm cháy ảnh hưởng đến mùi vị món ăn.

Bước 3: Khi thấy hỗn hợp đã hòa quyện đồng nhất có thể bỏ ra mâm khô sạch (rải lớp bột gạo, bột mì chống dính). Dùng cán để làm lớp kẹo xẹp xuống có độ dày khoảng 0.5 đến 1cm và đồng đều. Khi đã cán đạt dùng kéo hoặc dao cắt kẹo thành khúc vừa ăn. Kẹo được bảo quản tốt nhất trong hũ thủy tinh đậy kín nhé.

Cách làm kẹo lạc có sử dụng mạch nha hoặc không dùng đều có vị ngon, giòn và béo bùi của lạc. Tuy nhiên nếu bạn không dùng mạch nha thì vị ngon sẽ không bằng cách làm truyền thống. Kẹo sẽ cứng hơn và dễ bị dính rang khi thưởng thức, nhưng đây là cách làm nhanh, dùng ít nguyên liệu. Bạn có thể làm kẹo lạc ngon tại nhà bằng 1 trong 2 công thức trên, chúc bạn thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *