Cách làm bò cuốn lá lốt thơm ngon chuẩn vị nhà hàng

Cách làm bò cuốn lá lốt thơm ngon chuẩn vị nhà hàng

menu

  Bò cuốn lá lốt, món ăn được yêu thích bởi nhiều thế hệ và mang đậm hương vị bản sắc ẩm thực Việt. Trong những ngày dịch đang leo thang như thế này, ngoài việc ở nhà giữ gìn sức khỏe, tại sao bạn không lăn vào bếp và trổ tài làm món chả lá lốt thịt bò để chiêu đãi gia đình. Cùng thực hiện theo hướng dẫn bên dưới nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị món bò cuốn lá lốt

  Để thực hiện các bước làm món ăn này cho bữa cơm gia đình, đầu tiên bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu làm bò cuốn lá lốt trước:

– Thịt bò xay: 250 gram

– Bột ớt: 10 gram

– Lá lốt: 150 gram

– Tỏi: 6 tép

– Sả: 2 cây

– Nước mắm: 2 muỗng

– Bột tỏi: 1 thìa

– Hạt tiêu, muối, đường, ngũ vị hương, hạt nêm, bột ngọt

– Dầu hào

– Dầu ăn

– Ớt tươi

– Hành tím

– Dứa: ¼ quả

– Các loại rau sống

hướng dẫn làm thịt bò cuốn lá lốt chiên

Hướng dẫn làm bò cuốn lá lốt

  Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu rồi, bây giờ chúng ta tiếp tục bắt tay vào các bước làm món bò cuốn lá lốt ngay thôi.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Đem thịt bò rửa sạch với nước và để ra rổ cho ráo nước. Sử dụng máy xay xay thịt, nếu nhà bạn không có máy xay có thể băm nhuyễn bằng dao.

– Bóc vỏ tỏi, hành khô, đập dập, sau đó cũng băm nhỏ.

– Rửa sạch sả, bỏ những lớp vỏ héo bên ngoài. Dùng dao băm nhỏ hoặc có thể dùng máy xay. Bắc chảo lên bếp phi vàng xả đến khi dậy mùi thơm thì tắt bếp và bỏ vào bát riêng.

– Rửa sạch lá lốt và giữ lại ⅓ số lá đã chuẩn bị để thái nhỏ, số còn lại dùng để cuộn thịt. Lưu ý mỗi lá nên chừa là một đoạn khoảng 1cm phần cuống nhọn, đặt vào rổ cho ráo nước.

– Đem dứa gọt sạch vỏ và bỏ các mắt đi. Cắt và băm nhỏ dứa, sau đó cho vào một bát riêng.

Bước 2: Ướp thịt bò cùng gia vị

hướng dẫn cách làm bò cuốn lá lốt

Lấy một cái bát lớn, cho thịt bò đã xay nhuyễn, thêm 1 thìa cafe tỏi, lá lốt đã băm nhỏ vào bát để tăng hương vị làm món ăn hấp dẫn hơn.

Rắc hạt tiêu, 1 thìa cafe sả đã phi thơm, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe dầu hào, ½ thìa cafe hạt nêm, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa cafe bột ngọt, ½ thìa cafe bột ớt (nếu bạn thích ăn cay hơn có thể sử dụng ớt tươi), 1 thìa bột tỏi, 1 thìa ngũ vị hương. Cách ướp thịt bò cuốn lá lốt, bạn trộn đều tay để thịt bò được ngấm đều gia vị.

Cho thêm dầu hào sẽ giúp món ăn mềm hơn và khi chiên thịt bò sẽ không bị khô, giữ được vị tươi ngon. Ướp thịt trong khoảng 15 phút trước khi bạn chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 3: Cuốn thịt bò với lá lốt

hướng dẫn làm bò cuốn lá lốt

Bạn trải lá lốt lên trên thớt và lật ngược phía sau lá, cho hỗn hợp thịt bò đã ướp vào và quấn lại như cuốn lá nem. Bạn nên quấn chặt tay một chút để thịt bò không bị rơi ra ngoài khi chiên.

Một mẹo nhỏ khi làm bò lá lốt ngon, bạn có thể gập 2 mép của lá trước sau đó cuốn thịt. Như vậy miếng chả sẽ trông đẹp mắt và đều hơn. Ngoài ra để bò cuốn lá lốt cố định hơn, bạn sử dụng tăm tre xiên ngang cuộn chả.

Hoặc bạn cũng có thể gói theo cách thông thường hoặc gói hình tam giác để vừa kín lá lốt vừa nhanh chóng. Tiếp tục cuốn thịt cho đến khi nguyên liệu đã ướp trong bát hết.

Bước 4: Chiên thịt bò lá lốt

cách làm bò cuốn lá lốt ngon

Cách làm bò cuốn lá lốt áp chảo, bạn bắc chảo lên bếp, cho thêm dầu ăn và chờ dầu nóng lên, nên cho ngập dầu một chút để thịt chín đều. Thả bò cuốn lá lốt để cuộn vào bếp dầu chiên với lửa.

Để lửa ở mức vừa không to không nhỏ, lần lượt xếp chả vào chảo. Đợi đến khi thịt bò cuốn vàng đều một mặt, bạn lật qua mặt còn lại và chiên tiếp. Sau khi món ăn chín vàng và  tỏa hương vị thơm ngon, bạn gắp ra đĩa, đặt tấm giấy thấm dầu bên dưới để hút bớt mỡ. Cách này sẽ giúp bún bò cuốn lá lốt không bị ngấy khi ăn.

Vậy là bạn đã hoàn tất các bước chế biến món bò lá lốt đậm đà hương vị Việt rồi.

cách làm thịt bò cuốn lá lốt ngon

Bước 5: Thành phẩm và cách bày món

  Cách làm chả thịt bò cuốn lá lốt, xếp lên đĩa chả bò lá lốt đã chiên chín. Để món ăn thêm đẹp mắt và thơm hơn, bạn có thể rắc thêm chút lạc rang. Món ăn có thể ăn kèm cùng bún hoặc cơm. Kết hợp các loại rau sống và chấm cùng nước mắm pha sẵn. Chắc chắn bạn sẽ không thể từ chối món ăn này.

thịt bò cuốn lá lốt

Hướng dẫn pha chế nước chấm

  Món bò lá lốt sẽ càng thêm hấp dẫn hơn khi ăn kèm cùng nước chấm thơm ngon. Cách làm nước chấm bò lá lốt, bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Cho một 1 thìa canh dầu ăn vào chảo và đun nóng lên. Cho thêm 2 thìa cafe hành tím, 2 thìa cafe tỏi băm phi thơm.

Bước 2: Xào dứa đã băm nhỏ trước đó trong khoảng 2 phút.

 Bước 3: Đổ thêm 2 thìa nước mắm vào chảo, dùng đũa đảo đều hỗn hợp. Cắt ớt thành từng miếng nhỏ và thả vào bếp dầu, thêm 2 thìa canh nước lọc, 2 thìa canh đường. Hướng dẫn làm bò lá lốt chiên, tiếp tục khuấy đều, khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp. Chờ hỗn hợp nguội hẳn, vắt nửa quả chanh vào hỗn hợp và trộn lên.

Như vậy chỉ với 5 bước đơn giản, đã có ngay món ngon bò cuốn lá lốt cho bữa ăn hôm nay rồi. Mùi thơm nức mũi của thịt bò kết hợp cùng các gia vị, đây hẳn sẽ là món ăn đặc biệt bên gia đình hoặc bạn bè nhân dịp cuối tuần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *