Cách làm bánh trung thu “ngon nhức nách” ai cũng phát thèm

Menu

Làm bánh trung thu tưởng khó mà lại cực đơn giản. Một mùa trung thu nữa sắp đến và năm nay dường như đặc biệt hơn khi dịch COVID vẫn còn phức tạp. Nhưng đừng lo lắng, những ngày ở nhà chống dịch, thử lăn vào bếp và trổ tài làm bánh trung thu không cần nước đường nếu thèm hương vị truyền thống của món bánh này nhé.

Nguyên liệu làm bánh trung thu không thể thiếu

Như các bạn cũng đã biết, bánh trung thu thường có 2 loại đặc trưng 1 nướng 1 dẻo biểu trưng cho sự đoàn tụ, phúc lành. Vì vậy nguyên liệu làm bánh trung thu không cần khuôn, bạn chuẩn bị theo list danh sách sau:

Nguyên liệu làm vỏ bánh

Đối với vỏ bánh dẻo:

– Bột nếp

– Nước hoa bưởi

– Nước đường cho bánh dẻo

Đối với vỏ bánh nướng:

– Bột mì (bột Hoa Ngọc Lan hoặc bột đa dụng)

– Nước đường cho bánh nước: Hướng dẫn làm bánh trung thu, bạn nên pha trước 10-14 ngày để nước đường tạo màu sắc nâu đậm, đẹp mắt. Cũng như giúp giữ hương vị cho bánh, giúp vỏ bánh mềm hơn và dễ cán bột.

– Nước tro tàu

– Baking Soda

Nguyên liệu làm bánh trung thu

Nguyên liệu làm vỏ bánh

Nguyên liệu làm nhân bánh

– Nhân bánh thập cẩm: Hạt dưa, mứt bí, mứt sen, lá chanh, vừng trắng, mỡ đường, lạp xưởng, Jambon, xá xíu,…mật ngô, dầu mè, hắc xì dầu, rượu Mai Quế Lộ, ngũ vị hương, lá chanh.

– Nhân bánh nhuyễn: Đậu xanh, đậu đỏ, hạt sen, khoai môn,… Trong đó, hương vị đậu xanh được nhiều người ưa chuộng vì mùi thơm và dễ ăn. Ngoài ra, bạn có thể thêm hoa quả, cacao vào để tạo sự độc đáo khi làm bánh trung thu không cần lò nướng.

– Nhân trứng muối: Lòng đỏ trứng gà và đã được muối trước khoảng 1 tháng.

cach lam nhan banh trung thu

Nguyên liệu làm nhân bánh

Khuôn bánh trung thu

Có rất nhiều loại khuôn cho cách làm bánh trung thu lạnh. Mỗi loại lại có những ưu nhược điểm riêng biệt và bạn có thể thấy 4 loại thông dụng trên thị trường gồm:

– Khuôn làm bánh trung thu lò xo: Khuôn được tạo khắc bởi 4-40 hoa văn giúp bạn có thể sáng tạo nhiều mẫu mã khác nhau.

– Khuôn nhựa cứng: Khối lượng nhẹ và giá thành rẻ. Tuy nhiên hoa văn không độc đáo, không rõ nét và khó lấy bánh ra khỏi khuôn.

– Khuôn nhựa dẻo: Làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu bạn có thể sử dụng loại khuôn này với ưu điểm chịu nhiệt cao, dẻo dai, dễ uốn cong.

Khuôn làm bánh trung thu rau câu bằng gỗ: Loại khuôn truyền thống bền, cầm chắc tay và tuổi thọ cao. Tuy nhiên thường phù hợp cho thợ làm bánh tay nghề cao.

Khuôn bánh trung thu

Khuôn bánh trung thu

Hướng dẫn cách làm bánh trung thu đơn giản

Nếu bạn là người thích hương vị ngọt ngào của bánh dẻo hay vị thơm bùi của bánh nướng hãy thử làm bánh trung thu theo các bước sau nhé:

Cách làm bánh trung thu dẻo 

Bước 1: Nấu nước đường để làm bánh trung thu đậu xanh loại dẻo.

Bước 2: Làm nhân bánh dẻo

– Ngâm đậu xanh với nước khoảng 1,5 tiếng và cho lên bếp nấu khi đậu chín mềm. Sau đó đổ vào máy xay xay nhuyễn và dùng rây lọc lại. 

– Bật bếp lửa vừa, bắc chảo, cho ½ lượng dầu và đậu xanh đã xay vào. Dùng đũa khuấy đều tạo thành hỗn hợp hòa quyện. Sau đó, đổ thêm phần còn lại của đậu xanh, thêm bột mì, đường, bột cacao hoặc trà xanh. Tiếp tục đun đến khi hỗn hợp sệt lại.

Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh

Làm nhân bánh dẻo

Bước 3: Làm vỏ bánh dẻo

Cách làm bánh trung thu hiện đại hoa nổi, dùng nước hoa bưởi và nước đường trộn lẫn vào nhau. Khuấy đều nước đường, trong lúc khuấy đổ vào bát từng thìa bột bánh dẻo. Trộn đều liên tục cho đến khi ⅔ lượng bột khô được dùng hết và để nghỉ 15 phút.

– Nhẹ nhàng nhồi bột cho bột dẻo đặc.

Làm vỏ bánh dẻo

Làm vỏ bánh dẻo

Bước 4: Nặn và tạo hình bánh

– Đặt một phần nhân vừa giữa miếng bột và gấp lại. Làm bánh trung thu Đài Loan, bạn hãy lăn thêm lớp bột khô để tránh bánh bị dính vào khuôn khó gỡ. 

– Lấy bánh đặt vào khuôn và quay phần mặt mịn xuống. Ép quanh viền khuôn và phần giữa thật chặt bằng lòng bàn tay để tạo hoa văn cho bánh.

– Sau đó, bảo quản bánh trong túi hoặc hộp khoảng 1-2 ngày. Như vậy bạn đã hoàn thành cách làm bánh trung thu dẻo lạnh thơm ngon rồi.

Hướng dẫn làm bánh trung thu

Cách làm bánh trung thu dẻo

Cách làm bánh nướng

Bước 1: Làm vỏ bánh nướng

– Cho nước đường, bơ lạc, dầu hướng dương, lòng đỏ trứng vào bát trộn đều. Làm bánh trung thu nhân thập cẩm, lấy bột sư tử và bột mì tiếp tục trộn chung với hỗn hợp ướt.

– Dùng màng bọc bọc kín và đem ủ khoảng nửa tiếng.

Làm vỏ bánh nướng

Làm vỏ bánh nướng

Bước 2: Làm nhân bánh nướng

– Hòa nước đường và đun sôi, thái lát gừng thả vào và nấu thêm khoảng 3 phút, tắt bếp, mở vung cho nguội.

– Các loại hạt làm bánh trung thu, đem rang vàng rồi thái vụn mứt và hạt hạnh nhân (nếu có).

– Cho lạp xưởng làm bánh trung thu bằng lò nướng vào lò vi sóng làm nóng tầm 20 giây và bỏ ra thái nhỏ.

– Đem các nguyên liệu, bột bánh dẻo và các nguyên liệu kết dính nhân rồi trộn đều.

– Vo tròn phần nhân đã được chia thành các phần tương ứng trọng lượng khuôn.

Làm nhân bánh nướng

Làm nhân bánh nướng

Bước 3: Nặn và tạo hình bánh

– Tùy theo tỉ lệ vỏ, nhân và trọng lượng khuôn, bạn chia bột theo tỉ lệ 1:2.

– Cán bột dẹt xuống và đặt nhân vào vỏ bánh, gói lại.

– Cho bánh vào khuôn và ép chặt tay để tạo hình làm bánh trung thu bằng nồi cơm điện.

bánh trung thu

Nặn bánh

Bước 4: Nướng bánh

Cách làm bánh trung thu gà quay, nướng bánh ở nhiệt độ 200 độ C từ 15- 20 phút.

– Lần nướng thứ 1 ở 180 – 190 độ C từ 5 – 8 phút, bỏ bánh ra lò để nguội, quét trứng một lớp mỏng lên trên. 

– Nướng ở nhiệt độ 200 độ C ở lần nướng 2 từ 5 – 7 phút và quét mặt.

– Nướng tiếp ở nhiệt độ 160 – 180 độ C và thực hiện giống cách trên.

Bước 5: Thành phẩm

– Để nguội bánh, đóng gói hút ẩm và chờ cho vỏ xuống dầu từ 2-3 ngày là ăn được.

Cách làm bánh nướng trung thu ngon

Bánh nướng trung thu

Lưu ý khi làm bánh trung thu

Bí kíp làm bánh trung thu truyền thống, bạn cần thao tác cẩn thận nhất là đối với bánh nướng để không mắc phải sai lầm dưới đây:

Tại sao làm bánh trung thu bị cứng? Vỏ bánh là yếu tố quyết định bánh có ngon hay không. Vỏ bánh sau khi nướng bị khô, nứt mặt hoặc còn ướt tức bạn chưa thành công.

– Nhân bánh: Nấu nhân quá lửa hoặc sên quá tay dẫn đến nhân chảy dầu hoặc  sệ nhân.

– Nấu nước đường bánh nướng còn bị đọng hạt, chưa đạt chuẩn ảnh hưởng chất lượng bánh.

Lưu ý khi làm bánh trung thu

Mẹo nấu nước đường ngon cho món bánh

Bạn không biết cách nấu nước đường như thế nào để làm bánh trung thu bằng lò nướng, thực hiện theo kinh nghiệm này nha:

Ngoài việc chú ý cách làm bánh trung thu vỏ giòn, bạn cần quan tâm đến các nấu nước đường:

Bước 1: 

– Cho 50g nước, 200g đường vào nồi đun sôi lửa to.

– Hạ nhỏ lửa khi nước sôi và đun đến khi nước chuyển màu vàng cánh gián. Đổ  vào nồi 20g nước cốt chanh.

– Lưu ý, không khuấy đường trong lúc đun khi làm bánh nướng trung thu.

Bước 2:

Đổ 600g nước sôi, 800g đường trắng vào nồi đun lửa to. Khi sôi hạ nhỏ và đổ dứa vào và hớt bọt nổi lên nếu có.

Bước 3:

Làm bánh trung thu tại nhà, để nguội nước đường và đổ vào lọ tiệt trùng, đậy kín nắp. Nếu nước đường còn ấm tuyệt đối không đậy lại sẽ gây hỏng, mốc.

Mẹo nấu nước đường ngon cho món bánh

Mùa thu này trên mâm cỗ ngũ quả sẽ càng đặc sắc hơn khi có món bánh trung thu do chính tay bạn làm đó. Vậy thì còn chần chừ gì mà không thử làm bánh trung thu theo các hướng dẫn mà bài viết trên đã đưa ra. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm:

Đồ chiên thơm ngon dễ làm

Món ngon từ cá

Rau xào thơm ngon

Cách làm thạch dừa

Bò xào măng tây

Lẩu cá diêu hồng

Những cách làm thạch

Công thức pha trà măng cụt

Canh sườn sấu

Cách làm món thịt kho tàu ngon tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *