Các món từ đậu phụ ngon bổ dưỡng

Các món từ đậu phụ ngon bổ dưỡng

Đậu phụ chắc hẳn rất quen thuộc với mỗi gia đình Việt bởi sự phổ biến, tiện lợi nhanh gọn, và giá thành vô cùng hợp lí. Có thể nói đậu phụ đáp ứng đủ ba tiêu chí lựa chọn hàng của người Việt đó là ngon bổ rẻ. Bên cạnh đó đậu phụ có thể chế biến rất nhiều cách kết hợp được rất nhiều món ăn. Sau đây bạn cùng tham khảo một số cách làm những món ăn từ đậu phụ để trổ tài cho gia đình mình nha!

Các món từ đậu phụ ngon bổ dưỡng

1. Đậu phụ sốt cà chua

Đây chắc là món ăn xuất hiện rất nhiều trong mâm cơm Việt Nam đặc biệt của các bạn sinh viên cuối tháng khi mà lượng tiền sinh hoạt hạn chế thì món ăn này là lựa chọn hoàn hảo. Món ăn vừa nhanh gọn bổ dưỡng chi phí lại rẻ, chúng ta cùng lưu cách làm món ăn này tại nhà ngay nha.

Nguyên liệu:

  • Đậu phụ:1 chiếc
  • Cà chua: 2 quả (Nên chọn cà chua chín đều tránh bị xanh quá hoặc bị chín ko đều chỗ xanh chỗ chín)
  • Hành lá
  • Tỏi: 3 tép
  • Hành khô: 1 củ hành khô nhỏ
  • Vừng (0,5 gr)
  • Rau thơm
  • Gia vị: Bột canh, nước mắn, mì chính…

Bước 1: Sơ chế

  • Đậu phụ cắt khoanh vuông vừa ăn (3 cm*3 cm)
  • Hành lá nhặt bỏ những lá úa sau đó cắt nhỏ
  • Cà chua cắt bỏ cuống, rửa sạch sau đó thái nhỏ
  • Hành khô rửa sau đó thái nhuyễn
  • Vừng rang thơm và để nguội
  • Rau mùi nhặt bỏ lá ung rửa sạch và ngâm nước muối 20 phút

Bước 2: Rán đậu và làm nước sốt

  • Cho dầu vào làm nóng chảo sau đó cho dầu vào chiên (chú ý cách này bạn không nên chiên quá giòn và quá già thì cà chua và các gia vị sẽ không ngấm được vào đậu)
  • Đậu vàng thì vớt ra để khô ráo dầu
  • Bạn lấy một chiếc chảo khác cho dầu hành tỏi phi thơm thì cho cà chua vào đảo nhuyễn thì cho 20 ml nước để tạo thành nước sốt cà chua
  • Tiếp theo cho bột canh mì chính sao cho nên nếm vừa ăn thì cho đậu vào đảo đều tay 1 phút thì đạy vung chờ 3-5 phút thì cho hành vào và bắc bếp ra
Đậu phụ sốt cà chua

Bước 3: Thưởng thức

  • Vớt đậu ra dĩa và thêm chút hành và rau thơm vừng và thưởng thức thôi
Đậu phụ sốt cà chua

2. Đậu phụ nhồi thịt

Nguyên liệu:

  • Thịt nạc: 2 lạng
  • Đậu phụ: 1 cái
  • Hành lá
  • Mộc nhĩ: 0,2 kg
  • Tỏi: 2 tép
  • Hành khô: 3 tép
  • Rau thơm
  • Gia vị: bột canh, mì chính, nước mắm, bột canh, tiêu

Bước 1: Sơ chế

  • Thịt bạn rửa sạch sau đó lọc bỏ phần gân và băm nhuyễn hoặc bạn có thể sử dụng máy say say nhuyễn (Nếu cẩn thận bạn có thể ngâm nước muối thịt 30 phút sau đó mới tiến hành băm nhuyễn)
  • Ướp thịt với hành hạt tiêu bột canh với nước mắm vừa chuẩn bị
  • Đậu bạn cắt miếng to (4cm*4cm) rồi rạch đường ở giữa và nhẹ nhàng nhét thịt vào đậu (Chú ý nhẹ tay và hết sức nhẹ nhàng để không bị nát đậu) hoặc có thể dán đậu song thì cho thịt vào giữa như ảnh
Đậu phụ nhồi thịt

Bước 2:

Cách 1: Xốt cà chua

  • Cho dầu vào chảo đến khi dầu nóng già thì cho đậu và thịt vào dán vàng đều (Chú ý thịt lâu chín nên cho nhiều dầu và chiên lâu khoảng 30 phút)
  • Lấy một chiếc chảo khác cho dầu vào phi thơm hành tỏi thêm chút mì chính nước mắm sao cho vừa ăn sau đó cho cà chua vào dằm nhuyễn chờ 2 phút thì cho đậu vào đến khi đậu ngấm nước cà chua thì cho hành vào và tắt bếp

Cách 2: Bạn đem hấp đậu và thịt vào lò vi sóng.

Bước 3:

  • Múc ra tô trang trí thêm hành và rau thơm rắc chút tiêu nêm nếm vừa ăn và thưởng thức thôi.

3. Đậu tẩm bột chiên xù

  • Đây có thể nói là món cực kì mới lạ thơm ngon mà bạn sẽ hối tiếc khi bỏ lỡ đó

Nguyên liệu:

  • Đậu hũ :1 cái
  • Bột chiên xù: 1 gói
  • Hành
  • Trứng :2 quả
  • Bột mì
  • Mè đen: 0,2 kg
  • Gia vị: Bột canh, mì chính, bột nêm, tương ớt
  • Rau thơm
Đậu tẩm bột chiên xù

Bước 1: Sơ chế

  • Đậu bạn cắt khoanh(1cm*3cm)
  • Hành nhặt lá ung rửa sạch và thái nhỏ
  • Mè đen bạn rang đều chín để lửa nhỏ để tránh bị cháy
  • Trứng bạn đập ra bát và khuấy đều trộn với bột canh, nước mắm và hành
  • Trộn đều mè đen với bột mì

Bước 2: Ướp đậu

  • Bạn lăn đậu với bột mì
  • Tiếp theo lăn qua trứng
  • Cuối cùng lăn qua bột chiên xù

Bước 3: Dán đậu

  • Bạn cho dầu vào chảo nóng dàu thì cho đậu vào chiên giòn thì vớt ra

Bước 4: Trang trí

Bạn thêm chút rau thơm chút hành chút tiêu chấm kèm tương ớt và thưởng thức ngay thôi.

Đậu tẩm bột chiên xù

4. Đậu phụ xốt tứ xuyên

Nguyên liệu:

  • Thịt nạc thăn:2 lạng
  • (Bạn nên chọn thịt có ít sớ, thịt thơm, nạc không có gân và mỡ)
  • Đậu phụ: 1 cái (đậu phụ chọn đậu có mùi thơm, đậu trắng và nên để ngay tủ lạnh nếu chưa dùng ngay)
  • Hành
  • Nấm rơm (Nếu bạn làm đậu xốt tứ xuyên chay thì nên thay thịt bằng nấm rơm nấm bào ngư hoặc loại nấm mà gia đình bạn yêu thích)
  • Hành củ, tỏi
  • Rau thơm
  • Gia vị: dầu hò, bột canh, mì chính, nước mắm, bột nêm, tiêu, chin xu, sa tế, nước tương, dầu ngào
  • Rau thơm.
Đậu phụ xốt tứ xuyên

Bước 1: Sơ chế

  • Thịt bạn ngâm nước muối khoảng 40 phút sau đó băm nhỏ hoặc dùng máy say sinh tố để say nhuyễn thịt
  • Sau đó bạn ướp thịt với dầu hào dầu mè, tiêu, bột canh bột nêm sao cho nêm nếm vừa ăn
  • Đậu bạn rửa sạch rồi thái nhỏ hình vuông(1cm*1cm)
  • Hành lá nhặt bỏ lá ung và rửa sạch thái nhỏ
  • Nấm ngâm sau đó rửa sạch cắt bỏ phần bị mốc và thái nhỏ
  • Hành củ, tỏi rửa sạch băm nhuyễn

Bước 2: Nấu

  • Bạn cho dầu vào chảo và phi thơm hành, tỏi rồi cho thịt vào đảo xoăn thơm cho dầu hào, dầu mè, bột canh, nước mắm, sa tế, hạt tiêu vào nêm nếm cho đủ thì cho đậu vào cùng.

Bước 3: Trang trí

  • Sau khi đậu chín vớt ra đĩa thêm chút hành và rau thơm tiêu lên là có một đĩa đâu xốt tứ xuyên thơm ngon hấp dẫn
Đậu phụ xốt tứ xuyên

5. Kim chi đậu phụ

Nguyên liệu:

  • Đậu phụ: 1 chiếc
  • Kim chi: 0,2 kg
  • Hành lá
  • Thịt nạc
  • Nấm kim
  • Gia vị: Nước mắm, tiêu, bột canh, mì chính, đường, …
Kim chi đậu phụ

Bước 1: Sơ chế

  • Đậu phụ rửa sach thái miếng nhỏ vừa ăn
  • Hành lá nhặt lá ung rửa sạch và thái nhỏ
  • Thịt bạn rửa ngâm nước muối 40 phút sau đó băm nhuyễn ướp cùng với nước mắm bột canh
  • Nấm rửa sạch bạn cắt sạch phần mốc ở dưới đi
  • Rau thơm nhặt bỏ lá ung vàng và rửa sạch

Bước 2: Nấu

  • Bạn cho xíu dầu vào nồi rồi phi thơm hành, tỏi và cho thịt vào đảo đều rồi nêm nếm để cho các gia vị cho phù hợp
  • Cho 250 ml nước vào nồi đun đến khi 20-30 phút thịt chín ngấm đều gia vị thì nhẹ nhàng cho đậu vào nồi để tránh bị nát đậu

Bước 3: Trang trí

  • Sau khi đã chín thì bạn múc ra tô cho thêm chút kim chi và nên nếm thêm gia vị cho vừa ăn rồi trang trí thêm rau thơm và lá hẹ để món ăn thêm ngon miệng.
Kim chi đậu phụ

Trên đây là những món ăn rất đơn giản và dễ thực hiện từ đậu phụ. Một nguyên liệu đơn giản dễ thực hiện và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Bạn hãy cùng thực hiện để gia đình thưởng thức những món ăn hấp dẫn quây quần bên nhau vào dịp cuối tuần nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *