Cách nấu lẩu bò nhúng dấm ngon

Cách nấu lẩu bò nhúng dấm ngon

1. Cách nấu lẩu bò nhúng dấm ngon

Lẩu bò nhúng dấm “mê hoặc” vị giác người thưởng thức bởi cái vị chua thanh hòa quyện nước dùng ngọt ngào và thịt bò dai dai thơm lừng khó cưỡng. Những ngày hạ còn vương chút nắng để chuẩn bị bước sang tiết thu mát mẻ, hãy lăn vào bếp cùng chuẩn bị cách nấu lẩu nhúng dấm chiêu đãi gia đình nhé.

Lẩu bò nhúng dấm
cách nấu lẩu bò nhúng dấm

2. Nguyên liệu nấu lẩu bò nhúng dấm

Chuẩn bị nguyên liệu bò nhúng dấm cho suất 4 người ăn, bạn liệt kê những thực phẩm bên dưới này nhé:

  • Thịt bò: 800gr
  • Xương bò hoặc xương gà: 1kg.
  • dấm: 500ml
  • Dừa non: 1 quả
  • Chanh: 2 quả
  • Dứa: 1 quả
  • Bánh tráng cuốn: 1 tệp.
  • Mắm nêm
  • Bún rối: 1 kg.
  • Hành tây: 1 củ.
  • Các loại rau sống: xà lách, rau mùi, rau bạc hà, giá, dưa chuột, cà rốt, chuối xanh, sả, khế.
  • Hạt nêm, bột ngọt
cách nấu lẩu bò nhúng dấm
Nguyên liệu nấu lẩu bò nhúng dấm

3. Cách nấu lẩu bò nhúng dấm ngon tuyệt

Nấu lẩu bò nhúng dấm ngon Hà Nội, bạn tưởng chừng khó nhưng thật ra cách làm rất đơn giản. Bắt đầu thực hiện theo các bước sau nhé:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch cùng ớt, tỏi và băm nhuyễn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên lấy phần xác gừng và lọc bỏ nước trước.
  • Vắt chanh lấy nước cốt.
  • Dập dập ½ cây sả, cắt thành từng khúc. Một nửa còn lại bạn cũng đem băm nhuyễn.
  • Bóc vỏ hành tây, rửa sạch rồi cắt thành hình múi cau để làm lẩu bò nhúng dấm.
  • Rửa sạch dưa leo, thái lát mỏng theo chiều dài quả dưa.
  • Gọt sạch vỏ và cắt mắt dứa, rửa sạch để chuẩn bị lẩu bò nhúng dấm. Bạn chia nửa quả dứa, lấy một nửa băm nhuyễn và một nửa cắt lát mỏng để nhúng lẩu. Đối với phần băm nhuyễn, bạn hãy lọc riêng phần nước và xác dứa để pha mắm nêm.
  • Rửa sạch thịt bò cùng muối hạt nhằm khử bớt mùi hôi. Cách làm bò nhúng dấm chuẩn, thái thành từng miếng mỏng vừa ăn, càng mỏng thịt sẽ nhanh chín và thấm vị hơn khi nhúng nước lẩu.
  • Các loại rau sống, bạn rửa sạch và ngâm cùng nước muối khoảng 15 phút. Sau đó vớt ra rổ cho ráo nước.
  • Xương gà hoặc xương bò bạn chặt thành các khúc nhỏ và cũng đem rửa sạch cùng nước muối để khi nấu nước dùng sẽ thơm hơn.
Sơ chế nguyên liệu bò nhúng dấm
Sơ chế nguyên liệu bò nhúng dấm

Bước 2: Ướp vị

  • Cách nấu bắp bò nhúng dấm, sau khi bạn sơ chế xong thịt bò, bạn cho ra một bát lớn, thêm một chút hạt nêm, sả băm nhuyễn, tỏi. Dùng đũa trộn đều để thịt bò được thấm đượm hương vị.
Cách làm bò nhúng dấm chuẩn
Ướp vị bò nhúng dấm

Bước 3: Nấu nước dùng lẩu bò nhúng dấm

  • Đầu tiên, bạn luộc sơ xương lẩu bò nhúng dấm với nước lần thứ nhất, khi nước sôi lên bạn mang đổ đi và rửa xương sạch lại. Tiếp tục cho xương và nồi và ninh thêm trong khoảng 45 phút với 1,2 lít nước.
  • Chú ý hớt bọt nổi lên trên mặt nước trong quá trình ninh xương thịt bò nhúng dấm. Sau đó bạn cho thêm 2 thìa muối, 1 thìa cafe hạt nêm sao cho vừa miệng.
  • Cách làm bò nhúng dấm nước dừa, bạn lấy nước cốt dứa vừa vắt ở phần sơ chế nguyên liệu cho vào nồi.
  • Cho thêm 2 bát canh nước hầm xương, hành tây thái múi cau, 1 quả dừa tươi, ⅓ bát dấm, ½ thìa cafe hạt nêm rồi đun sôi và nêm nếm sao cho vừa đủ vị chua ngọt.
  • Thả vào nồi nước 2 cây sả đập dập để tạo mùi hương cho nước dùng lẩu. Để lửa nhỏ cho các gia vị ngấm đều sẽ giúp món ăn đậm đà hơn.
Cách nấu bắp bò nhúng dấm
Nấu nước dùng lẩu

Bước 3: Pha chế mắm nêm

  • Dùng 1 bát tô lớn, cho phần dứa băm nhỏ vào, tiếp tục cách làm lẩu bò nhúng dấm miền Bắc, bạn thêm tỏi giã, dứa, ớt băm và trộn đều hỗn hợp lên.
  • Tỉ lệ pha chế: 1,5 phần đường + 1 phần mắm nêm + hỗn hợp dứa, ớt, tỏi + nước cốt chanh.
  • Tiến hành khuấy đều lên để đường tan ra, như vậy bạn đã có ngay phần nước chấm chuẩn vị nhà hàng rồi.
thịt bò nhúng dấm
Pha chế mắm nêm

Bước 4: Thưởng thức

  • Hướng dẫn cách nấu lẩu bò nhúng dấm, đặt nồi nước dùng lên trên bếp ga mini hoặc bếp điện. Bày rau sống, bánh tráng, thịt bò tẩm ướp, bún xung quanh.
  • Đun sôi nước dùng lẩu bằng lửa to sau đó vặn nhỏ dần lại để nước lẩu không nhanh cạn. Nhúng thịt bò chín tái và gắp ra, cuộn cùng bánh tráng, dưa chuột, bún, rau sống ăn kèm.

Một nồi lẩu bò nhúng dấm ngon cần đáp ứng đầy đủ những yếu tố sau:

  • Cách nấu nước dùng bò nhúng dấm không có vị gắt của dấm mà chua thanh nhè nhẹ.
  • Thịt bò ngọt, mềm, phần nước chấm thơm vị dứa, chua nhẹ hòa quyện cùng vị mặn đậm đà.
cách làm bò nhúng dấm miền Bắc
Thưởng thức thành phẩm

4. Hướng dẫn chọn thịt bò nấu lẩu chuẩn

  • Nên chọn phần thịt bắp hoặc thịt bò phi lê có màu hồng tươi. Kiểm tra độ đàn hồi của thịt bằng cách ấn tay vào, nếu ấn thấy thịt trở lại trạng thái ban đầu nhanh chóng tức thịt tươi, ngon.
  • Để thịt bò trong ngăn đá tủ lạnh từ 1-2h đồng hồ, cách nấu bò nhúng dấm cực ngon này giúp bạn khi thái sẽ dễ hơn.
  • Ngoài ra khi chọn mua dấm, bạn nên dùng loại dấm có nguồn gốc rõ ràng. Vì một số loại dấm ngoài chợ thường có vị gắt khiến món lẩu mất đi vị ngon.
  • Trước khi thả hành tây vào nước dùng lẩu, bạn có thể nướng qua để tăng vị ngọt và thơm hơn.
  • Nấu nước dùng bằng một nồi riêng và đổ dần nước vào nồi lẩu ăn để không làm đục nước và món ăn sẽ thêm hấp dẫn.
Hướng dẫn cách nấu lẩu bò nhúng dấm
Hướng dẫn chọn thịt bò nấu lẩu chuẩn

Ngày cuối tuần tươi mát mà có nồi lẩu bò nhúng dấm quả là ngon hết sảy. Học ngay công thức nấu lẩu bò nhúng dấm trong bài viết để trổ tài ngay bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *