Cách làm bánh tai yến miền Tây ngon như ngoài hàng

Cách làm bánh tai yến mang hương vị miền Tây dễ dàng thực hiện ngay tại nhà, bạn có tin không? Chỉ với những bước làm đơn giản và nguyên liệu dễ kiếm, bạn có ngay món ăn vặt ngọt ngào ngày cuối tuần cày phim rồi. Cùng học công thức làm bánh tai yến dưới đây nhé.

Cách làm bánh tai yến

Nguyên liệu chế biến bánh tai yến

Công thức làm bánh tai yến không thể nào thiếu phần chuẩn bị nguyên liệu. Ghi chép lại những nguyên liệu dưới đây bạn nhé:

  • Bột gạo: 270g
  • Bột nếp: 30g
  • Nước: 250g
  • Đường trắng: 80g
  • Đường nâu: 80g
  • Muối: 1 thìa cafe
  • Vani: 3 ống

Cách làm bánh tai yến ngọt ngào

Bắt đầu các bước làm bánh tai yến rất đơn giản thôi, bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn như sau:

Bước 1: Pha bột

– Cho bột gạo, bột nếp vào một bát lớn rồi pha cùng 250ml nước. 

– Đeo bao tay và nhẹ nhàng nhào bột trong khoảng 10 phút để hỗn hợp được dẻo quánh, có độ xốp. 

– Dùng tay đè nhẹ xuống sao cho phần mặt bột bằng phẳng và mịn. Lưu ý bột nhào đúng tiêu chuẩn phải có bong bóng khí nổi lên bề mặt bạn nhé.

Bước 2: Trộn đường

– Đổ đường vào hỗn hợp bột và tiếp tục trộn đều. Bạn nên sử dụng 2 loại đường trắng và đường nâu để tạo màu sắc bắt mắt cho bánh. Cách làm bánh tai yến như vậy giúp món ăn của bạn trở nên đậm vị và hấp dẫn hơn.

– Trong trường hợp bạn không mua được đường nâu, cách làm bánh tai yến bằng bột gạo, bạn có thể thay thế bằng toàn bộ đường trắng. Trộn bột trong khoảng từ 20-30 phút để bột ngon ngọt.

– Sau khi trộn đều bột và đường, lúc này hỗn hợp bột sẽ chuyển sang dạng lỏng và chảy. 

– Thêm 3 ống vani nhằm tạo mùi thơm cho bánh. Tiếp tục để bột nghỉ trong thời gian 15 phút.

Bước 3: Chiên bánh

– Mở lửa nhỏ vừa, bắc chảo sâu lòng lên bếp và đổ dầu vào. Bạn nên dùng chảo chiên bánh tai yến có kích thước nhỏ hơn chiếc đũa từ 4-5cm, loại chảo này sẽ giúp bánh khi chiên được giòn, ngon. 

– Đun nóng dầu, trộn đều bột rồi dùng muôi đong bột vào một chiếc cốc nhỏ.

– Rót bột từ cốc xuống chảo sao cho dòng chảy dứt khoát, không bị ngập ngừng để phần tai bánh nở cao lên. 

– Khi 1 mặt bánh ngả sang màu vàng và có độ phồng lên, bạn dùng đũa lật ngược lại để chiên mặt còn lại. 

– Bánh vàng đều 2 mặt, bạn gắp bánh ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu.

– Tiếp tục thực hiện cách làm bánh tai yến đơn giản tại nhà như vậy cho đến khi hết hỗn hợp bột.

Mẹo nhỏ: Bạn có thể đặt 1 vòng sắt nhỏ vào chảo để bánh được tròn đẹp và chiên dễ dàng hơn. Đồng thời, luôn để mức lửa ổn định, không tăng, giảm sẽ giúp bánh xốp, giòn và ngon.

Bước 4: Thưởng thức

Bánh tai yến đạt yêu cầu phải có màu vàng đều, phần viền bánh giòn, phần giữa ruột xốp và có độ phồng lên. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị mềm của bột, vị béo béo và thơm từ vani “đánh thức” vị giác của bạn.

Lưu ý khi thực hiện công thức bánh tai yến

– Bạn hãy thêm một chút nước vào bột nhằm giúp bánh nở to và có vành nhiều Tuy nhiên, tránh thêm quá nhiều sẽ khiến bánh bị nhăn và không đẹp mắt.

– Tạo hình bánh càng ấn tượng khi bạn đổ bột từ một chiếc ly bé xuống chảo thay vì dùng muôi rót bột trực tiếp.

– Bánh tai yến giòn ngon với vị ngọt thanh nhẹ khi ăn lúc nóng hổng. Bánh càng để nguội sẽ mềm và dai. Bạn có thể thưởng thức kèm một tách trà nóng sẽ hợp khẩu vị đó.

– Nên chọn bột gạo lọc để bánh mềm và ngon.

– Chiên bánh ngập dầu và đun sôi dầu trước khi rót bột xuống.

– Ở bước nhào bột, bạn phải đảm bảo bột hơi sệt, có độ dẻo và nhào thật kỹ. Như vậy trong quá trình chiên, bánh nở đều và trông hấp dẫn. 

Cách làm bánh tai yến cực dễ và bạn có thể tạo nên 10 chiếc bánh chuẩn vị miền Tây. Tùy số lượng người ăn, bạn có thể tăng giảm lượng bột. Hoặc bạn cũng có thể điều chỉnh kích cỡ bánh theo sở thích bản thân. Đừng quên lưu ngay lại công thức này để một dịp nào đó trổ tài nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *