Mục lục:
Menu
Công thức làm kim chi được truyền tai nhau rất nhiều khi món ăn này trở nên phổ biến tại Việt Nam. Kim chi cải thảo ngọt, giòn hòa quyện vị cay từ bột ớt khiến giới trẻ ai cũng thích mê. Vậy cách làm kim chi chuẩn vị Hàn như thế nào? Cùng bài viết này ghi lại công thức nhé.
Nguyên liệu cho món kim chi
Đầu tiên, không thể quên bước chuẩn bị nguyên liệu làm kim chi. Bạn hãy chuẩn bị những thực phẩm bên dưới:
– Cải thảo: 3kg
– Củ cải trắng: 200g
– Cà rốt: 150g
– Gừng: 50g
– Ớt: 100g
– Hành: 70g
– Hẹ: 70g
– Tỏi: 50g
– Hành tây: 100g
– Táo: 250g
– Muối: 150g
Lưu ý:
– Khi chọn mua cải thảo, bạn nên lựa chọn cải thảo có độ tươi, búp non, lá mỏng và xanh. Như vậy khi muối cùng gia vị sẽ giúp cho kim chi thấm vị nhanh hơn.
– Bên cạnh đó, bạn nên chọn loại bột ớt Hàn Quốc có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn thực phẩm. Nếu như bạn không tìm mua được ớt bột Hàn, bạn có thể sử dụng bột ớt làm kim chi Việt Nam. Tuy nhiên cách này sẽ không mang màu sắc đỏ đẹp và vị cay sẽ ít hơn.
Công thức làm kim chi ngon đúng điệu
Bắt đầu tiến hành theo công thức làm kim chi ngon mê ly ngay thôi nào!
Bước 1: Sơ chế cải thảo và các loại củ quả
Trước tiên, bạn hãy sơ chế cải thảo sau khi mua về.
– Loại bỏ những phần lá úa, bị hỏng và sau đó rửa sạch, bổ cải thành làm 2 phần theo chiều dọc. Sử dụng muối hạt và thoa đều lên từng bẹ cải, nên thoa sát từng gốc cải để cải giòn hơn.
– Để cải vào một thau lớn trong khoảng 2-3 tiếng để cải bị mất nước. Như vậy muối kim chi sẽ ngon hơn.
– Bạn nên chú ý lật lại cải qua lại vài lần cho cải thảo nhanh ngấm muối và đều hơn.
– Cách làm kim chi đơn giản ăn liền, cắt hành và hẹ thành từng khúc khoảng 3-4 cm.
– Cà rốt đem nạo sạch vỏ và cắt thành từng sợi nhỏ.
– Nạo sạch vỏ củ cải trắng và cắt đôi ra. Một phần giữ lại và phần còn lại bạn cũng cắt sợi như cắt cà rốt.
– Đem phơi nắng rau củ hoặc bạn có thể phơi trước quạt để ráo nước.
Bước 2: Rửa sạch cải thảo
Sau khoảng thời gian ngâm cải thảo với muối, bạn kiểm tra cải thảo sẽ thấy ra nhiều nước. Nếu các bẹ cải thảo đã mềm, gập lại không bị gãy thì bạn đem rửa sạch lại với nước để làm giảm độ mặn của muối. Cách làm kim chi Việt Nam, bạn nên vạch từng bẹ cải rửa kỹ tránh làm nhớt kim chi khi muối.
Bước 3: Chuẩn bị gia vị nước sốt muối kim chi
Để pha nước sốt làm kim chi, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho công thức làm kim chi:
– Mắm chay: 70g (mắm đậu)
– Nước mắm: 70g
– Bột ớt Hàn Quốc: 70g
– Tương ớt: 100g
– Cơm: 150g
– Đường: 300g
Cách làm kim chi chua ngọt, bạn bắc chảo lên bếp và cho 1 thìa cafe dầu ăn vào chảo. Bạn tiến hành xào mắm chay để tăng vị thơm và ráo. Bạn có thể thay thế bằng nước mắm chay trong trường hợp không mua được loại mắm chay cô đặc.
Bước 4: Pha chế nước sốt kim chi
Bạn cho 50g tỏi, 250g táo, 100g củ cải trắng, 100g hành tây, 100g ớt sừng, 50g gừng và mắm chay vừa xào, 300g đường, 150g cơm, 100g tương ớt, 70g nước mắm chay vào máy xay để xay nhuyễn, mịn.
Lưu ý: Khi xay lâu, bạn nên tắt máy một lần để tránh trường hợp máy nóng vì quá tải.
– Nếm lại nước sốt và điều chỉnh độ mặn nhạt theo khẩu vị của mỗi người theo đúng cách làm kim chi cải thảo chuẩn vị Hàn Quốc.
– Để nguội nước sốt và sau đó đổ vào trong rau củ đã sơ chế trước đó.
– Tiếp tục cho thêm 70g ớt bột Hàn Quốc vào hỗn hợp rau củ nước sốt.
– Công thức làm kim chi, bạn đeo găng tay và trộn đều tất cả lên cho gia vị, nước sốt thấm vào rau củ. Nên pha nước sốt đặc sệt và không nên pha loãng sẽ làm kim chi mất đi vị ngon.
Bước 5: Phết sốt kim chi lên cải thảo
Hướng dẫn làm kim chi ngon, bạn đặt cải thảo đã để ráo nước vào hỗn hợp nước sốt và thoa đều lên từng kẽ lá. Để cải thảo thêm đậm đà, bạn hãy cố gắng phết từng khe kẽ của cải thảo bao gồm cả những lá nhỏ nhé.
– Cuộn cải thảo tròn lại để không bị chảy nước sốt ra bên ngoài.
– Sau khi phết toàn bộ nước sốt lên cải thảo, bạn đặt vào trong hộp nhựa hoặc hộp thủy tinh để lưu trữ. Chú ý bạn không nên ép chặt mà chỉ xếp vừa đủ, cách muối kim chi này sẽ giúp kim chi không bị ra nhiều nước.
Bước 6: Thành phẩm
Sau khi hoàn tất các bước làm kim chi, bạn để vào tủ lạnh và có thể thưởng thức ngay. Trường hợp bạn muốn ăn chua, bạn để ở bên ngoài trong nhiệt độ thường cho kim chi lên men và sau đó bảo quản trong tủ lạnh.
Mẹo làm kim chi thơm ngon hấp dẫn
Công thức làm kim chi, bạn không nên ngâm cải thảo cùng nước muối và hãy rắc muối đều vào từng bẹ cải. Vì khi bạn ngâm, cải thảo sẽ bị nhớt, ủng và mất đi độ giòn, ngọt.
– Kể từ thời điểm rắc muối, bạn nên phết nước sốt lên cải thảo sau 10 giờ đồng hồ. Nếu bạn để thời gian quá dài, nước sốt sẽ không thấm đều và bị khô, khiến kim chi có mùi hăng và chua.
– Không rắc muối hạt vào phần lá xanh, chỉ rắc ở phần bẹ trắng. Từ đó sẽ tránh kim chi nhanh hỏng do lên men.
Bữa cơm của bạn sẽ thêm hương vị hoàn chỉnh khi ăn kèm cùng kim chi đó. Lưu ngay công thức làm kim chi trong bài viết này và thực hiện thôi nào.
Có thể bạn quan tâm!
- Lẩu thái
- Gà khô
- Bò khô
- Trà sữa trân châu
- Sữa chua
- Bánh trung thu
- Lẩu gà lá giang
- Lẩu cá diêu hồng