Mục lục:
Cách làm thịt kho quẹt
Cách làm thịt kho quẹt hao cơm khiến ai cũng gật gù khen ngợi như thế nào? Ngày thu mát trời mà có nồi kho quẹt đậm đà chuẩn vị chắc chắn làm bạn chẳng thể dừng đũa trong bữa cơm được. Nếu bạn đang tìm kiếm cách làm kho quẹt không thịt đúng điệu thì bài viết này là dành cho bạn.
Nguyên liệu chế biến thịt kho quẹt
Để làm nên món thịt kho quẹt, tất nhiên bạn cần list ra danh sách những nguyên liệu cần mua, bao gồm:
– Thịt ba chỉ: 500g
– Tôm khô: 100g
– Hành khô: 1-2 củ
– Hành lá: 4 nhánh
– Đường: 1 thìa canh
– Ớt: 4 quả
– Nước mắm
– Tỏi: 1 củ
– Bột ngọt, muối, tương ớt.
*Mẹo chọn mua thực phẩm tươi ngon:
Nguyên liệu tươi ngon thì món ăn càng thêm hấp dẫn, do đó khi chọn nguyên liệu bạn cần chú ý đến vấn đề này. Cách làm thịt kho quẹt chấm rau luộc, món ăn sẽ kém vị nếu bạn “mua bừa” đó.
Khi chọn thịt ba chỉ, bạn nên mua phần dải thịt không có quá nhiều mỡ. Thịt lợn tươi, đỏ rọi, không nên dùng thịt đông lạnh. Tránh mua thịt có màu trắng nhợt, nhiều dịch nhầy và tỏa mùi hôi vì có thể đó là loại thịt đã để từ hôm trước gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Thay vì nấu kèm tôm tươi cho cách làm kho quẹt thịt ba chỉ, bạn hãy dùng tôm khô và chọn những con tôm vừa phải, không quá nhỏ. Đồng thời, nước mắm nguyên chất sẽ giúp món ăn tăng vị đậm đà và không bị mặn.
Cách làm thịt kho quẹt chuẩn Nam Bộ
Bắt đầu vào bếp và thực hành cách làm thịt kho quẹt “thôi miên” vị giác người thưởng thức thôi nào!
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Đem thịt lợn ngâm cùng nước muối pha loãng nhằm khử mùi hôi trong khoảng từ 5-7 phút. Nhẹ nhàng dùng tay massage miếng thịt và rửa lại với nước sạch. Vớt ra rổ để ráo nước.
– Cách làm kho quẹt thịt ba chỉ, nếu thịt còn dính phần da bì bên ngoài, bạn dùng dao cắt bỏ đi và thái đều từng miếng thịt khoảng 1 cm.
**Bí kíp làm sạch thịt lợn
Bạn có thể chần qua thịt heo bằng nước nóng trong 3 phút để làm sạch mùi hôi của thịt. Đập dập hành tím và cho thêm vào giúp thịt thơm hơn.Ngoài ra, dùng rượu trắng luộc thịt rồi đem rửa lại với nước cũng làm mùi hôi được tẩy sạch.
– Lấy 1 bát nước lớn và thả tôm khô vào ngâm trong 10 phút. Vớt tôm ra rổ khi tôm đã nở mềm cho ráo nước.
– Bóc vỏ hành khô, tỏi và đập dập băm bỏ. Hành lá rửa sạch, cắt riêng phần đầu rồi thái lát mỏng, cắt nhỏ phần lá.
– Ớt rửa sạch, bỏ cuống, thái chéo từng lát.
Bước 2: Ướp thịt và tôm khô
Bước tiếp theo trong cách làm thịt kho quẹt ngon, bạn cần đem thịt ba chỉ đi ướp để thịt ngấm gia vị. Cho 1 thìa cà phê tiêu, 2 thìa cà phê nước mắm, ½ thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê mì chính, hành tỏi băm nhuyễn vào bát ướp. Dùng đũa trộn đều hỗn hợp và để trong thời gian từ 45-50 phút.
Đối với tôm khô, bạn ướp theo tỉ lệ như sau: 1 nước : 1 đường : 2 mắm.
Bước 3: Nấu thịt kho quẹt
– Cách làm kho quẹt thịt băm, đầu tiên bắc nồi lên và cho thịt vào đun. Dùng đảo đảo đều liên tục để chảy phần mỡ ra. Rang đến khi thịt cháy cạnh, vàng săn lại và dậy lên mùi thơm.
– Lấy muôi thủng vớt toàn bộ phần thịt cho vào một bát riêng khi thực hiện cách làm thịt kho quẹt. Phi thơm hành, tỏi rồi trút tôm khô đã ướp vào xào chung. Tiếp tục làm thịt kho quẹt, bạn đổ thịt từ bát vào, liên tục đảo đều tay. Nếu bạn sợ kho quẹt quá ngấy, hãy chắt bớt dầu ra bên ngoài.
– Hạ nhỏ lửa và đun thêm khoảng 15-20 phút cho nước sốt cô sệt lại. Cho thêm hành lá và ớt vào nồi đảo đều lên nhẹ nhàng, nêm lại gia vị sao cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp.
Như vậy nồi kho quẹt vừa béo, vừa dẻo với màu thịt vàng sậm đẹp mắt đã hoàn thành. Lúc này hãy múc ra đĩa rồi thử ngay hương vị kho quẹt chuẩn Nam Bộ nhé.
Một số lưu ý trong cách làm món thịt kho quẹt
Cách làm mắm kho quẹt không thịt, để món ăn đậm đà và ngon đúng điệu hơn, bạn cần ghi nhớ những lưu ý sau:
– Khi chọn mua thịt, bạn có thể chọn phần thịt vai hoặc gáy. Nên đi chợ vào buổi sáng thịt sẽ tươi hơn. Cách làm kho quẹt tôm khô thịt ba chỉ đây là yếu tố quan trọng để món ăn của bạn chuẩn vị.
– Đối với tôm khô, hãy chọn con có kích thước nhỏ, màu sắc tự nhiên. Khi ngâm nên ngâm trong thời gian lâu chút.
– Nhằm tạo nên hương vị dân dã mà không kém phần ngon miệng, bạn hãy thử dùng nồi niêu đất để thực hiện cách làm thịt heo kho quẹt.
– Bạn cũng có thể dùng nước thắng được hoặc nước hàng để tạo thêm màu sắc món ăn hấp dẫn hơn.
– Khi nấu không nên đảo thịt quá nhiều lần làm thịt dễ nát. Chú ý kiểm tra thịt để tránh thịt bị cháy hoặc dính đáy nồi.
– Cách làm thịt kho quẹt tôm khô ăn kèm rau xanh cũng rất ngon và đưa cơm, bạn có thể luộc các loại rau yêu thích ăn cùng nhé.
Các bước trong cách làm thịt kho quẹt đơn giản hơn bạn nghĩ đúng không nào? Nước sốt sền sệt, béo ngậy cùng mùi thơm đánh thức khứu giác của bạn, còn chần chừ gì mà không thực hiện ngay hôm nay.
Có thể bạn quan tâm:
- Cách làm thịt bò khô
- Cách làm khô gà lá chanh
- Bò nhúng nấm
- Lẩu riêu cua bắp bò
- Cách làm trà sữa trân châu
- Món bò cuốn lá lốt thơm ngon
- Cách làm gà chiên giòn sốt mật ong
- Cách làm cánh gà chiên mắm
- Các món rau xào
- Sườn xào chua ngọt