3 cách làm bánh Flan mịn thơm nhìn là mê, nêm là nghiện

Cách làm bánh flan rất đơn giản, chỉ cần dành ra chút ít thời gian chế biến là bạn đã có ngay một món ngon đầy dinh dưỡng. Cái vị mềm mềm thơm thơm của flan nhanh chóng chinh phục mọi vị giác dù bạn có là người khó tính nhất. Vậy cách làm bánh flan không tanh ra sao, bí kíp nằm trong bài viết này.

Cách làm bánh flan ăn dặm cho bé từ sữa công thức

Những bà mẹ đang có con nhỏ bắt đầu ăn dặm đừng quên để món bánh flan vào menu của bé nhé. Đây là loại bánh giàu dinh dưỡng được làm từ trứng và sữa rất tốt cho trẻ nhỏ.

Chuẩn bị

– Nguyên liệu: Trứng gà (1 quả), sữa công thức (60ml pha đúng tỷ lệ),

– Dụng cụ: nồi hấp, hũ/chén đựng, rây lọc, muôi khuấy.

Cách làm bánh flan cho bé ăn dặm

Bước 1: Sử dụng 1 quả trứng tách lấy lòng đỏ riêng sau đó đánh tan ( chỉ đánh 1 chiều).

Bước 2: Pha 60ml sữa công thức theo tỷ lệ nhà sản xuất cung cấp. Không nên pha đặc sẽ nhiều mùi sữa cũng không nên pha loãng bánh làm không đạt yêu cầu.

Bước 3: Sau khi sơ chế trứng và sữa (chỉ còn ấm để không chín trứng), đổ tất cả vào trộn đều tạo thành hỗn hợp đồng nhất. Cách làm bánh flan không bị rỗ, bạn đừng nên ngoáy đảo nhiều chiều, sẽ tạo nhiều bọt làm bánh rỗ khi hấp.

Bước 4: Lọc hỗn hợp qua rây để bánh làm xong có độ mịn. Đem các hũ /chén (không nên dùng đồ nhựa) để đổ hỗn hợp trứng và sữa vào sau đó xếp vào nồi hấp. Khi hấp nên lót khăn xô vào vung để bánh không bị nước từ vung nhỏ xuống. Bật bếp lửa vừa và đun tầm 20 – 25 phút. Thử bánh vừa chín tới chưa bằng cách dùng tăm cắm giữa bánh, nếu tăm đứng im không đổ là đạt yêu cầu.

Xong 4 bước trên  bạn chỉ cần để nguội là có thể cho bé thưởng thức, nên bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Ngoài sữa công thức, cách làm bánh flan bằng sữa mẹ cho bé ăn dặm cũng rất đơn giản. Tương tự cách làm như trên, thay sữa công thức bằng sữa mẹ (được làm ấm) là được.

Cách làm bánh flan bằng sữa tươi tại nhà đơn giản

Cách làm bánh flan này phù hợp với những trẻ lớn và người trưởng thành vì có thể dùng được sữa tươi. Cùng thực hiện với những bước làm như sau:

Chuẩn bị

– Nguyên liệu: trứng gà ta (6 quả), sữa bò tươi (600ml), sữa ông thọ (1 hộp), 100g đường, nước, bát.

– Công cụ: nồi nấu, nồi hấp, hũ/chén đựng, rây lọc, muôi khuấy.

Cách làm bánh flan từ sữa tươi

Bước 1: Dùng nồi bỏ các nguyên liệu đường và nước vào (nước và đường sâp sấp nhau), đun ở lửa nhỏ đến khi đường chảy hết và dần chuyển sang màu cánh gián. Không nên đun quá cháy khiến bánh giảm vị ngon.

Bước 2: Bỏ các hũ/chén đã chuẩn bị ra để tráng nước đường vừa tạo màu vừa giúp bánh có vị ngon. Để lớp đường (caramen) nguội, lớp caramen mỏng không cần quá dày vì độ ngọt cao.

Bước 3: Đập 6 quả trứng gà vào bát, tách lấy lòng đỏ dùng dụng cụ khuấy đều tay sau đó bỏ vani vào khuấy tiếp. Cách làm bánh flan không bị tanh này giúp bánh thơm và áp đi mùi của trứng.

Bước 4: Đem đun sôi sữa tươi (không đường) rồi đổ 1 hộp sữa ông thọ (có đường) khuấy cho tan ra. Lưu ý sữa tươi chỉ nên đun lăn tăn, không nên đun sôi dễ khiến sữa mất đi chất dinh dưỡng và cả mùi thơm.

Bước 5: Khi kiểm tra thấy lớp caramen đã đông, trộn sữa và trứng gà đã chuẩn bị rồi khuấy đều. Nên dùng rây lọc để lọc cho hỗn hợp mịn sánh, như vậy thành phẩm sau khi hấp nhìn rất đẹp mắt.

Bước 6: Đổ hỗn hợp vào các hũ/chén có caramen, chỉ nên đổ tầm nửa hũ hoặc hơn chút là vừa đẹp.

Bước 7: Đậy nắp các hũ lại và đem bỏ vào nồi để hấp cách thủy, nên dùng khăn để nước được thấm không chảy vào bánh. Khăn nên đặt ở miệng nồi và che mặt bánh, đun lửa vừa tầm 30 phút là chín. Khi đun nên thường xuyên mở vung để giải thoát nước đọng.

Ngoài cách làm bánh flan hấp cách thủy thì chúng là còn có thể làm bánh flan bằng lò nướng, với cách làm đơn giản. Với công thức chuẩn bị như trên, chỉ khác công đoạn làm chín bánh:

Cách làm bánh flan bằng lò nướng

Khi đã hoàn thành hỗn hợp vào hũ, hãy đun nóng nước dau đó đổ nước vào khay nướng có lót khăn. Làm như vậy giúp bánh có độ mịn và không bị sôi. Bỏ khay vào lò nướng để nhiệt độ 150⁰C với chế độ 2 điện trở trong vòng 30 phút. Như vậy là bánh đã chín, có thể để nguội và thưởng thức.

Cách làm bánh flan rau câu hấp dẫn khó cưỡng

Khi bạn muốn thay đổi mùi vị của chiếc bánh flan truyền thống thì hãy thử ngay công thức làm bánh flan rau câu. Công thức làm vẫn rất đơn giản, chỉ thêm các phụ gia để bánh có mùi vị mới, cùng thử ngay nhé.

Chuẩn bị

– Nguyên liệu: Sữa tươi không đường (220ml), sữa đặc (2 thìa), trứng gà (4 quả), café hòa tan (4 gói), đường cát (100g).

– Dụng cụ: hũ/chén đựng, nồi hấp, rây lọc, dụng cụ khuấy, rây lọc.

Cách làm bánh flan rau câu

Bước 1: Sữa tươi đun ấm rồi hòa tan cùng sữa đặc khuấy đều, tách riêng lòng đỏ trứng gà rồi rây vào hỗn hợp trên. Khuấy đều hỗn hợp để hòa quyện vào nhau thấy mịn và đều màu là được.

Bước 2: Đổ hỗn hợp vào khuân sau đó đem đi hấp 30 phút (cách hấp như bánh flan truyền thống). Bánh đã chín thì lấy ra,  để bánh nhanh nguội hãy đặt vào thau nước lạnh. Khi bánh nguội ủ trong ngăn mát tủ lạnh tầm 15 phút.

Bước 3: Để làm rau câu, dùng nồi bỏ 2 thìa bột rau câu và 400ml nước cùng đường vào khuấy tan. Sau đó đun ở lửa nhỏ khi đường tan hết. Rau câu đun sôi khoảng 2 phút thì cho bột café vào khuấy và tạo hỗn hợp màu đồng nhất.

Bước 4: Sau khi rau câu nguội đem đổ vào hũ bánh flan đã chuẩn bị. Để bánh đẹp mắt và nhiều tầng bạn có thể để lớp flan ở dưới đổ 1 lớp rau câu lên. Sau đó tách flan từ hũ khác ra trồng lên và tiếp tục đổ thêm 1 lớp rau câu nữa. Như vậy bánh đã có 4 tầng rất đẹp mắt và hấp dẫn.

Bước 5: Hoàn thành, để bánh nguội rồi bỏ tủ lạnh bảo quản và thưởng thức dần.

Cánh làm bánh flan rất đa dạng, bạn thậm chí có thể tự biến tấu, sáng tạo tại gian bếp của mình. Nếu bạn là một người có đam mê với các món ngọt thì đừng bỏ qua loại bánh này. Hãy bắt tay vào bếp và thực hiện ngay nhé!

Có thể bạn quan tâm:

  • Bò cuốn lá lốt
  • Thịt kho tàu ngon
  • Các món ăn ngon từ khoai lang tím
  • Món dưa muối ngon
  • Các loại xôi ngon
  • Sinh tố hoa quả ngon
  • Các cách nấu bún khô
  • Hướng dẫn làm thạch vừa ngon vừa dễ dàng
  • Cách làm món ăn chay ngon
  • Tổng hợp món từ đậu phụ ngon bổ dưỡng