Mục lục:
Những cách làm thạch vừa ngon vừa dễ dàng
Những cách làm thạch vừa ngon vừa dễ dàng
Mùa hè nóng nực tiêu tốn rất nhiều năng lượng của chúng ta. Nước gải khát, đồ uống thanh mát luôn là những cứu cánh cho mùa hè oi ả như này. Thế nhưng việc mua những trà sữa hay là kem ở ngoài quán thì chứa quá nhiều chất hóa học không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bên cạnh đó việc tự nấu ở nhà mình sử dụng hoa quả sạch rõ nguồn gốc rất có lợi cho sức khỏe và cân nặng của mình vì vậy tự chế biến những đồ ăn giải khát tại nhà luôn là điều tuyệt vời nhất. Sau đây Sắc Màu Cuộc Sống xin gửi tới bạn đọc một số cách nấu các món thạch ngon có thể thực hiện tại nhà nha.
1. Cách làm thạch dưa hấu
Nguyên liệu:
- Dưa hấu (Bạn nên chọn dưa hấu cuống hơi héo gõ vào dưa kêu tiếng to thì dưa với già, nhiều nước, ngọt dưa)
- 2 gói bột thạch rau câu
- Đường
Bước 1:
- Dưa dọc quả dưa hấu rồi lọc lấy phần ruột dưa (chú ý vẫn giữ lại phần vỏ dưa)
- Lọc bỏ hạt dưa bằng lưới lọc
- Sau đó cho phẩn ruột dưa vào máy sinh tố say nhuyễn để lấy nước dưa
Bước 2:
- Đun phần nước dưa hấu vừa chuẩn bị sau đó khoảng 5 phút thì hòa 100 ml nước kèm bột rau câu và đường vào khuấy đều chờ 3-4 phút thì bạn tắt bếp.
- Chờ hỗn hợp nguội thì bạn đổ phần hỗn hợp vừa đun vào phần vỏ dưa hấu.
- Sau đó cho vào tủ lạnh 2-3 tiếng là bạn có thạch dưa hấu để thưởng thức vô cùng mát lạnh.
2. Cách làm thạch dừa
Nguyên liệu:
- Dừa xiêm (Bạn nên chọn dừa bánh tẻ có nhiều nước thì thạch sẽ ngọt và ngon nhất)
- Đường: 0,5 kg
- Bột rau câu: 2 gói
Bước 1:
- Bạn bổ dừa lọc lấy nước dừa chắt ra bát.
- Lọc lấy cùi dừa non cắt lát mỏng miếng nhỏ vừa ăn(1cm*1cm)
- Bạn hòa nước dừa cùng với 100 ml nước trộn bột rau câu. Bạn có thể cho thêm đường nếu lượng nước dừa bị nhạt
- Sau đó bạn cho phần cùi dừa non vào khuấy đều chờ 5-10 phút thì tắt bếp.
- Bạn để ngăn mát sau khoảng 3-4 tiếng và thưởng thức thôi nào.
3. Hướng dẫn làm thạch ra câu cam
Nguyên liệu:
- Cam chín: 3 quả (Lưu ý bạn nên chọn cam chín đều không bị ủng, quả cam cứng cáp màu vàng đều)
- Đường nâu: 100 gr
Bước 1:
- Cam bạn gọt sạch vỏ tách lấy phần thịt của cam và say nhuyễn phần thịt cam bằng máy say sinh tố
- Sau khi say song bạn lọc sạch phần sơ của thịt cam
- Trộn đường với 200 ml nước và lượng cam vừa vắt khuấy đều (Vì cam có độ chua khá cao nên chúng ta có thể cho thêm nhiều đường hơn tùy khẩu vị của các thành viên trong gia đình)
- Bạn đun hỗn hợp trên khoảng 2 phút thì cho bột rau câu vào đảo đều sau đó 5-8 phút hỗn hợp sền sệt là có thể tắt bếp chắt ra khuân và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh rồi thưởng thức thôi.
4. Thạch rau câu nước cốt dừa lá dứa
Nguyên liệu:
- Lá dứa bạn nên chọn lá to, xanh, tránh chọn những lá vàng, mốc
- Đường
- Bột thạch rau câu
- Nước cốt dừa
Bước 1:
- Lá dứa bạn rửa sạch thái khúc sau đó cho vào máy say sinh tố say nhuyễn lấy nước.
- Lọc sạch cặn, bã còn sót lại sau khi say để được lượng nước tinh khiết nhất
- Trộn đường với lượng nước dứa vừa say khuấy đêu tay thêm 250 ml nước rồi cho vào đun 10-20 phút thì cho bột rau câu vào và nước cốt dừa khuấy đều đến khi hỗn hợp quyện vào nhau thì tắt bếp để nguội rồi cho vào ngăn mát bảo quản 3-4 tiếng và thưởng thức thôi.
5. Hướng dẫn làm thạch mít
Nguyên liệu:
- Mít dai: 500 gr
- Đường: 20 gr
- Bột thạch rau câu
- Nước sạch: 200ml
Cách làm:
- Mít bạn tách múi sau đó xé nhỏ vừa ăn
- Bạn trộn đường với bột thạch rau câu cùng 200 ml vào khuấy đều hỗn hợp
- Bắc bếp đun hỗn hợp khoảng 5-7 phút sau đó cho mít vào đảo đều tay sau 3-4 phút thì tắt bếp.
- Chờ hỗn hợp nguội thì cho vào khuân rồi bảo quản ngăn mát sau đó có thể sử dụng rồi.
6. Thạch xoài nước cốt dừa
Xoài chứa rất nhiều những dưỡng chất, vitamin có lợi cho cơ thể giúp kích thích đường tiêu hóa, lợi khuẩn, đẹp da vì vậy hãy lưu ngay cách làm thạch xoài vô cùng đơn giản tiện lợi nha.
Nguyên liệu:
- Xoài :2 quả (Nên chọn xoài chín vàng không bị ung, nát, sâu, vỏ ngoài của xoài cứng cáp không sần sùi thì chất lượng thạch sẽ ngon nhất)
- Đường: 20 gr
- Sữa chua: 2 hộp
- Bột rau câu long hải
- Nước cốt dừa
- Nước: 200 ml
Bước 1:
- Xoài bạn gọt vỏ sau đó cắt nhỏ hạt lựu vừa ăn
- TRộn bột rau câu đường và 200 ml nước khuấy đều
- Đun nóng hỗn hợp vừa trộn trong 5-10 phút thì cho xoài vào chờ 2 phút tắt bếp bạn đổ hỗn hợp ra khuân sau đó ngay lập tức đổ nước cốt dừa lên trên và để nguội sau đó đổ vào khuân và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng là có ngay một cốc thạch mát lạnh.
7. Hướng dẫn làm thạch thanh long
Nguyên liệu:
- Thanh long đỏ: 2 quả (Chú ý thanh long chọn không quá xanh, không quá nát nên chọn thanh long đỏ sẽ có màu và vị ngọt hơn)
- Đường:20gr
- Bột rau câu:1 gói
Bước 1:
- Bạn say thanh long bằng máy say sinh tố sau đó trộn kèm với bột rau câu và 200 ml nước kèm 20 gr đường
- Đun hỗn hợp đến khi quyện đều thì tắt bếp chờ nguội thì tắt bếp rồi đổ vào khuân cho vào ngăn mát 20-30 phút cắt nhỏ là có thể thưởng thức rồi.
Trên đây là một số cách nấu món thạch thanh mát giúp bạn giải nhiệt mùa hè xóa tan cái nắng oi ả để chuẩn bị năng lượng cho một ngày dài sắp tới. Nguyên liệu và cách thực hiện những món thạch trên đều vô cùng đơn giản nhanh chóng chi phí lại tiết kiệm bạn hãy vào bếp trổ tài cho gia đình mình nha.
Có thể bạn quan tâm:
- Hướng dẫn cách làm thịt kho tàu ngon không thể chối từ
- Nấu canh sườn sấu – Món ngon thanh mát mùa hè
- Cách làm cánh gà chiên mắm ngon
- Món bò cuốn lá lốt thơm ngon chuẩn vị nhà hàng
- Món gà chiên giòn sốt mật ong ngon chuẩn Hàn
- Món bò xào măng tây ngon đậm đà
- Hướng dẫn làm các món sinh tố ngon tại nhà
- Những món ăn ngon chế biến từ cơm dễ dàng