Mục lục:
Cách làm các món chiên thơm ngon tại nhà
Đồ chiên gián luôn là món khoái khẩu không chỉ của các em bé mà chúng ta cũng không thể kìm lạ sự cuốn hút hương vị thơm ngon giòn tan của các món đồ chiên. Tuy nhiên việc mua những đồ chiên gián sẵn ngoài đường không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dầu họ sử dụng tái đi tái lại rất có hại cho sức khỏe. Vì vậy việc tự chế biến những món chiên gián tại nhà là phương pháp hiệu quả và an toàn nhất. Sau đây Sắc màu cuộc sống xin giới thiệu tới bạn đọc một số công thức để bạn có thể tự thực hiện cho gia đình mình thưởng thức nha.
Cách làm các món chiên thơm ngon tại nhà
1. Cách làm cánh gà chiên giòn
Nguyên liệu:
- Cánh gà: 4 cánh
- Bạn nên chọn cánh gà to, trắng, không có mùi lạ hôi bất thường.
- Bột mì.
- Trứng: 2 quả.
- Sữa: 20 ml.
- Gừng: củ.
- Xả: 1 củ.
- Cà chua: 3 quả.
- Dưa chuột: 2 quả.
- Bột chiên xù.
- Hành củ.
- Gia vị: nước mắm. mì chính, bột canh, tương ớt, nước ướp cánh gà.
Bước 1:
- Cánh gà bạn vặt sạch lông, nhổ sạch tỉ mỉ những lông con, sau đó ngâm qua nước muối 20 phút
- Trứng và sữa bạn đập ra bát khuấy đều
- Gừng, hành cạo sạch vỏ rửa sạch sau đó dằm nhỏ biến gừng ra
- Xả cũng rửa sach bóc vỏ thái nhỏ
- Cà chua nhặt bỏ cuống, cắt miếng lá nhỏ
- Dưa chuột rửa sạch gọt vỏ thái lát mỏng vừa ăn
- Ướp gà với trứng sữa
- Bạn cho ½ thìa muối, 1 thìa bột nêm, 1 thìa nước mắm hành, xả, trộn đều lên và cho cánh gà vào ướp khoảng 30 phút cho cánh gà ngấm đều gia vị
- Lăn cánh gà qua bột mì sau đó lăn qua trứng, cuối cùng là lăn qua bột chiên giòn.
Bước 2:
- Bắc chảo lên bếp, sau đó đun sôi dầu thì cho cánh gà vào chiên ngập dầu nhỏ lửa.
- Khi cánh gà đã vàng thì tắt bếp để qua giấy thấm dầu.
Bước 3: Trang trí
- Bạn xếp cánh gà ra dĩa trang trí thêm cà chua và rau salat ăn kèm tương ớt. Cánh gà giòn giụn thơm ngon, kèm một chút pepsi là có một bữa ăn đủ năng lượng cho cả ngày làm việc mệt mỏi.
2. Cách làm Tôm tẩm bột chiên xù ngon
Nguyên liệu:
- Tôm to:2 lạng
- Bạn nên chọn tôm tươi sống, Tôm to, tránh chọn những tôm bị ươn, hay những con tôm ngả màu vàng.
- Xả :5 cây
- Gừng:1 củ
- Tỏi:1 củ
- Hành khô
- Ơt: 1 quả
- Bột mì
- Bột chiên xù
- Gia vị: Bột canh, bột nêm, nước mắm, hạt tiêu.
Bước 1: Sơ chế
- Tôm bạn rửa sạch cắt gọn gàng phần dâu tôm.
- Sau đó dập gừng, xả, hành, ớt, bột canh, mì chính, nước mắm ướp tôm trong 40 phút.
- Khi đã ướp song lăn tôm qua bột mì tiếp theo lăn qua trứng. Cuối cùng lăn qua bột chiên xù
- Bắc chảo lên bếp cho ngập dầu đến khi dầu nóng già thì cho tôm vào chiên vàng tránh chiên quá lâu sẽ bị cháy
Bước 2: Trang trí
- Cho rau xà lách dưới cùng, sau đó cho tôm lên trang trí thêm chút rau thơm hoặc phồng tôm và thưởng thức thôi nào.
3. Hướng dẫn làm bánh xèo
Nguyên liệu:
- Bánh đa
- Bột gạo (Bột bánh xèo): 0,5kg
- Thịt nạc: 0,3kg
- Gía: 0,2 kg
- Hành khô, hành tím, tỏi
- Hành tây
- Hành lá
- Xúc xích: 0,3 kg
- Tôm nõn:0.5kg
- Bia :1 lon
- ớt, chanh, gừng, nước me
- Gia vị: bột canh, mì chính, bột nêm, nước mắm,
- Rau ăn kèm:
- Rau mùi
- Rau sống
- Xoài non
- Dưa chuột
Bước 1: Sơ chế
- Thịt bạn ngâm nước muối sau đó rửa sạch thái miếng nhỏ vừa ăn sau đó trộn ướp thịt với bột canh, tiêu, bột ngọt Gía rửa sạch nhặt bỏ rễ và để khô ráo nước
- Hành khô, hành tím bóc vỏ rửa sạch băm nhuyễn
- Hành tây bóc vỏ rửa sạch thái nhỏ lát
- Xúc xích cắt nhỏ
- Tôm bạn rửa sạch cắt râu để ráo nước sau đó ướp với hành xả tỏi nước mắm bọt canh hạt nêm sao cho vừa với khẩu vị gia đình. Uớp khoảng 20 phút
- Dưa chuột rửa sạch ngâm nước muối khoảng 20 phút sau đó thái miếng dọc (3cm*0,5cm)
- Các loại rau nhặt sạch lá úa rửa sạch và để ráo nước
- Xoài gọt vỏ sau đó nạo nhỏ sợi để cuốn cho vừa ăn
- Bột gạo bạn trộn với ½ lon nước dừa, 1/2lon bia (giúp bánh xèo giòn hơn) và 2 bát nước kèm chút hành lá đã băm nhuyễn vào và khuấy đều hỗn hợp lên.
Bước 2: Chế biến nhân
- Cho xíu dầu vào chảo đảo đều thịt để tránh bị bón cục cho xíu hành vào tây và hành lá vào cùng cho thơm và khử được mùi hôi của thịt
- Tôm sau khi đã ướp gia vị bạn giang thơm chín tôm tranh đun sống sẽ dẫn đến mùi rất tanh
- Xúc xích cắt hạt lựu sau đó chiên qua vàng đều chín thì vớt ra để nguội
- Cuối cùng bạn cho giá vào nồi sào chín giá thì cho thịt, xúc xích, tôm kèm hành tây đã chế biến ở trên vào đảo đều tay 1-2 phút thì tắt bếp.
Bước 3: Làm bánh
- Cho chút dầu vào chảo chống dính đến khi chảo nóng thì cho phần hỗn hợp bột gạo đã chuẩn bị vào dạt mỏng hết sức để bánh xèo có độ giòn nhất định.
- Tiếp theo trải đều phần nhân đã chuẩn bị lên phần bánh xèo chờ 1 phút thì gập đôi lại và để ra bát.
Bước 4: Chế biến nước chấm
- Đây là bước vô cùng quan trong quyết định sức hấp dẫn của món ăn nên bạn làm cẩn thận tỉ mỉ nha.
- Ớt bạn lọc hạt thái nhỏ biến
- Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn
- Tất cả ớt và tỏi nếu bạn sử dụng máy say say nhuyễn thì sẽ ngon hơn.
- Cho tỏi ớt vào bát thêm 1 thìa nước mắm ½ quả chanh, 10 ml nước sôi nguội và chút tiêu và khuấy đều hỗn hợp.
Bước 5: Thưởng thức
- Bạn cắt nhỏ miếng bánh xèo vừa ăn sau đó cuốn lẫn với dưa chuột, rau thơm, rau sống bằng bánh đa nem. Miếng bánh ròn rụm kết hợp nước chấm chua cay kích thích vị giác, đây quả là món ăn tuyệt hảo mà bạn không nên bỏ qua.
4. Làm nem rán dễ dàng tại nhà
Nguyên liệu:
- Thịt nạc:0,5kg
- Mộc nhĩ:0.2kg
- Miến :0,2 kg
- Hành tây
- Cà rốt
- Xu hào
- Hành lá, tỏi, gừng
- 2 quả trứng
- Bánh đa nem:30-40 chiếc. (Bạn nên chọn loại bánh đa nem dai thì sẽ không bị vỡ rách khi cuốn nem)
- Gia vị: Bột canh, mì chính, hạt tiêu.
Bước 1: Sơ chế
- Thịt bạn ngâm nước muối 30 phút sau đó băm nhuyễn và ướp sơ với tỏi tiêu, bột canh mì chính, nước mắm
- Cà rốt xu hào làm sạch vỏ sau đó rửa sạch và nạo nhỏ sợi để dễ cuốn
- Miến ngâm 30 phút sau đó thái sợi 3 cm hoặc nhỏ hơn tùy ý
- Mộc nhĩ ngâm 30 phút sau đó rửa sạch thái nhỏ biến
- Hành, tỏi bóc vỏ rửa sạch thái nhỏ biến.
Bước 2: Nhân nem
- Bạn cho thịt cà rốt xu hào miến và trứng và cho thêm chút bột canh mì chính nước mắm và trộn đều hỗn hợp
Bước 3: Làm nem
- Bạn đặt một chiếc thớt ở dưới trải bánh đa nem lên trên và cho một lượng nhân vừa phải lên bánh đa nem và cuốn tròn nhẹ tay.
Bước 4: Dán nem
- Bạn để sôi dầu thì cho nem vào dán vàng thì vớt ra để vào giấy thấm dầu để thấm bớt lượng dầu.
- Bước 4: Nước chấm
- Bạn lấy ½ quả ớt thái nhỏ, hành, tỏi đã băm nhuyễn kèm 1 thìa đường, thìa nước mắm, 1 quả chanh, 1 bát nước nhỏ trộn đều tạo hỗn hợp nước chấm vô cùng hấp dẫn
Bước 5: Thưởng thức
- Bày nem ra dĩa cắt nhỏ và thưởng thức kèm nước chấm chua ngọt cay cay thì quả là một món ăn tuyệt vời.
Trên đây là một số cách làm các món chiên rán cực kì thơm ngon bổ dưỡng mà Sắc màu cuộc sống muốn giới thiệu đến bạn đọc. Những món ăn trên đây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, giúp phục hồi năng lượng sau những giờ làm việc học tập căng thẳng mệt mỏi. Bạn hãy cùng trổ tài vào bếp nấu ăn để gia đình cùng quây quần bên nhau sau những giờ làm việc vất vả nha. Chúc các bạn ngon miệng.
Có thể bạn quan tâm:
- Hướng dẫn cách làm thịt kho tàu ngon không thể chối từ
- Nấu canh sườn sấu – Món ngon thanh mát mùa hè
- Cách làm cánh gà chiên mắm ngon
- Món bò cuốn lá lốt thơm ngon chuẩn vị nhà hàng
- Món gà chiên giòn sốt mật ong ngon chuẩn Hàn
- Món bò xào măng tây ngon đậm đà
- Hướng dẫn làm các món sinh tố ngon tại nhà
- Những món ăn ngon chế biến từ cơm dễ dàng