Cách làm bánh chuối hấp ngon tuyệt cú mèo và cực dễ làm

Cách làm bánh chuối hấp ngon chuẩn vị như ngoài quán bạn chớ nên bỏ qua. Món bánh chuối hấp mềm dẻo, thơm hương chuối ngào ngọt làm say đắm bất cứ ai thưởng thức. Nhưng làm thế nào để bạn thưởng thức được mùi vị này? Lăn ngay vào bếp và xắn tay áo lên thực hiện theo công thức làm bánh chuối hấp bên dưới thôi nào.

Cách làm bánh chuối hấp ngon nức nở

Cách làm bánh chuối hấp bột gạo, bạn thực hiện theo những bước dưới đây. Lưu ý cách làm bánh chuối hấp truyền thống, bạn cần đong đúng định lượng nguyên liệu để món ăn chuẩn vị nhất.

Nguyên liệu làm bánh chuối hấp đơn giản

Đầu tiên, nguyên liệu là thứ không thể thiếu để bạn chuẩn bị cách làm bánh chuối hấp miền tây. Hãy lên danh sách những thứ bạn cần mua như sau nhé:

– Chuối chín: 10 quả

– Dừa: 1kg (đã nạo sẵn)

– Bột năng: 260g

– Bột mì hoặc bột gạo: 100g

– Nước cốt dừa: 300ml

– Vừng rang/mè: 10g

– Đường: 50g

– Muối: 1 thìa cafe

– Vani: 1 ống

– Dụng cụ: Nồi cơm điện

Cách làm bánh chuối hấp đúng chuẩn

Cách làm bánh chuối hấp bột gạo, bạn thực hiện theo những bước dưới đây. Lưu ý cách làm bánh chuối hấp truyền thống, bạn cần đong đúng định lượng nguyên liệu để món ăn chuẩn vị nhất.

Bước 1: Tiến hành sơ chế nguyên liệu

– Bóc vỏ chuối và thái thành từng lát mỏng với độ dày khoảng 1cm, không nên thái dày hoặc mỏng quá chuối sẽ bị nát. 

– Thêm 3 thìa đường vào ướp cùng chuối từ 15-20 phút để chuối có vị ngọt khi thưởng thức. Cách làm bánh chuối hấp, bạn thực hiện xay nhuyễn dừa nạo,  sau đó lọc lấy phần nước cốt dừa bằng cách dùng một miếng khăn lọc và vắt thật mạnh tay.

Bước 2: Nhào bột dẻo

Cách làm bánh chuối hấp nước cốt dừa, đổ 3 chén nước vào một tô lớn. Thêm bột năng, bột gạo, 1 thìa cafe muối và 1 chút đường. Dùng đũa khuấy đều để tan hết hỗn hợp. Cẩn thận đổ phần chuối ngâm ban nãy vào và trộn đều. 

– Lưu ý: Trong quá trình trộn chuối cho ngấm đều gia vị, bạn cần thực hiện nhẹ nhàng nhằm tránh trường hợp chuối bị nát, không thành hình.

Bước 3: Hấp bánh chuối

– Trước khi hấp bánh, bạn cần quét một lớp dầu ăn phía dưới đáy nồi cơm điện. Mục đích của thao tác này giúp bánh sẽ không bị dính trong lúc hấp. 

– Đổ chuối vào nồi và để bánh có thể chín đều thì bạn chỉ nên đổ một lớp dày khoảng chừng 4-5 cm. 

– Bật nút chuyển sang chế độ nấu.

Đổi chế độ hâm nóng từ 2-5 phút sau 10 phút nấu. 

– Lặp lại 2 thao tác này liên tục trong 3 lần.

– Dùng tăm chọc vào miếng bánh chuối để kiểm tra. Bánh chín nếu tăm không có dính bột bánh sau khi chọc thử.

Bước 4: Pha nước cốt dừa

– Đổ nước lọc, nước cốt dừa, đường, bột năng vào nồi và đun sôi với lửa vừa.

Cách làm bánh chuối hấp nước cốt dừa gia truyền, trong lúc nấu bạn lưu ý nên khuấy đều tay để hỗn hợp hòa tan. 

– Sau khi nước cốt dừa sánh lại, bạn tắt bếp và rưới lên phần bánh chuối hấp. Như vậy bạn có thể ngay lập tức thưởng thức món bánh ngọt ngào này rồi.

– Một mẹo nhỏ trong cách làm bánh chuối hấp bằng nồi cơm điện, đó là bạn có thể rắc thêm vừng, hoặc rang thêm đậu phộng, hạnh nhân rồi rắc lên phần bánh.

Cách làm bánh chuối hấp đỏ

Ngoài cách làm bánh chuối hấp bột mì truyền thống, bạn có thể thử món bánh chuối hấp đỏ cũng ngon tuyệt cú mèo.

Nguyên liệu chuẩn bị

– Chuối già: 500g

– Nước lọc

– Muối

– Đường: 100g

– Cơm dừa: 400g

– Bột gạo: 100g

– Bột năng: 10g

– Rượu trắng

Cách làm bánh chuối đỏ nhanh và đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Bóc vỏ chuối và để nguyên quả ngâm với 500ml nước lọc cùng 5g muối. Sau 5 phút, bạn rửa lại và vớt ra rổ để ráo nước.

– Ướp chuối với 5ml rượu trắng, 100g đường rồi trộn đều. Ngâm trong thời gian tối thiểu là 30 phút hoặc qua đêm. 

Bước 2: Rim chuối

Cách làm bánh chuối hấp miền tây, đổ 300ml nước vào chảo rồi trút xuống hỗn hợp để thực hiện rim chuối.

– Rim khoảng 40-50 phút đến khi cạn nước thì vặn lửa nhỏ lại cho chuối thêm đỏ. Nhằm tránh để nước bị tràn ra ngoài, bạn cần tạo lỗ thoát hơi nước tốt. 

Bước 3: Hấp bánh

– Trộn 400g dừa khô và 300ml nước ấm để lấy nước cốt. Chia 100ml nước cốt dừa ra một chén khác để làm mặt bánh.

– Cho vào nồi phần nước cốt dừa còn lại, thêm 10gr bột năng, 100g bột gạo. Vặn nhỏ lửa đun ấm nước dừa rồi tắt bếp.

– Bắc xuống, cho thêm hỗn hợp chuối rim, 2g muối và bột gạo, trộn đều lên.

Cách làm bánh chuối hấp sữa tươi

Bắt đầu cách làm bánh chuối hấp từ sữa tươi, bạn thực hiện như sau:

Nguyên liệu

– Chuối chín: 4 trái

– Đường: 100g

– Sữa tươi: 400ml

– Trứng gà: 4 quả

– Giấy bạc

Hướng dẫn làm bánh chuối hấp từ sữa tươi

Bước 1: Nấu đường

Cách làm bánh chuối hấp, đổ 200ml nước với 100g đường vào chảo, bắc lên bếp và đảo đều trên lửa nhỏ. Khi đường chuyển sang màu vàng sậm và hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.

Bước 2: Xay sữa với chuối

Bóc vỏ chuối, cắt thành từng miếng nhỏ. Cho 300ml sữa tươi và chuối vào máy xay nhuyễn.

Bước 3: Đánh trứng

Đánh tan 4 quả trứng với 100ml sữa. Dùng rây lọc để lọc hỗn hợp cho mịn. Sau đó đổ chung hỗn hợp chuối sữa đã xay vào hỗn hợp trứng sữa.

Bước 4: Hấp hỗn hợp sữa chuối

– Chuẩn bị 1 lọ thủy tinh sâu lòng, đổ hỗn hợp chuối sữa đã xay và phần đường đã nấu vào hũ. Bọc kín miệng lọ thủy tinh bằng giấy bạc.

– Bắc nồi nước lên bếp, đặt lọ bánh vào giữa sao cho phần nước ngập một nửa hũ và đậy nắp nồi lại.

Bước 5: Hấp bánh

Hấp cách thủy bánh khoảng 40-50 phút trên lửa vừa. Đợi bánh nguội thì bóc lớp giấy bạc bên ngoài. Sau đó bảo quản bánh trong ngăn mát tủ lạnh tầm 2 tiếng là có thể thưởng thức. Công thức làm bánh chuối hấp này giúp món ăn trở nên đặc sắc hơn đó.

Bí quyết chọn chuối tươi ngon làm bánh

– Bạn nên lựa chọn loại chuối sứ để thực hiện cách làm bánh chuối hấp dẻo. Bởi vì phần ruột của chuối sứ rất mềm và dẻo, màu sắc vàng đẹp, không có nhiều sơ như những loại chuối khác.

– Nên chọn chuối chín tự nhiên trong cách làm bánh chuối hấp bột năng sẽ giúp món bánh có vị ngọt nhẹ và giàu chất dinh dưỡng. Chọn những quả có kích thước vừa phải, màu vàng sẫm trên vỏ và có thêm một vài đốm đen. Phần cuống còn hơi xanh và cứng.

– Cảm nhận độ mềm phần ruột bằng cách bóp nhẹ quả chuối. Chuối ngon sẽ tỏa ra mùi hương đặc trưng.

– Tránh chọn những quả chuối có vỏ mịn màng, bị dập, màu sắc vàng đều, bóng loáng. Những loại chuối này có thể bị ủ hóa chất hoặc dùng thuốc bảo quản gây hại sức khỏe.

Qua bài viết trên đây, bạn đã học thêm được cách làm bánh chuối hấp siêu đơn giản cũng như những tác dụng của trái chuối trong cuộc sống con người phải không? Nếu bạn quá ngán với việc chỉ “ăn chay” chuối thì có thể biến tấu nó thành món bánh hấp dẫn thơm ngon nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Cách làm các món canh mùa hè

Cách làm các món xôi

Các cách nấu bún khô

Các cách làm muối dưa ngon

Các món từ đậu phụ

Làm các món sinh tố

Tổng hợp các công thức nấu chè

Hướng dẫn làm món bò sốt vang ngon

Hướng dẫn làm món thịt kho tàu

Công thức pha trà măng cụt