Cách làm lẩu măng chua thanh đạm càng ăn càng mê cực đơn giản. Món lẩu thơm ngon lôi cuốn vào những ngày mưa hoặc se lạnh, nhâm nhi cùng chút rượu cay nồng thật đúng điệu. Vậy thì lưu ngay cách nấu lẩu ghẹ măng chua bên dưới bài viết và nếu có cơ hội hãy trổ tài trước crush nhé. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm món lẩu ốc.
Mục lục:
Lẩu măng chua
1. Nguyên liệu làm lẩu măng chua
Xuống chợ và chuẩn bị những nguyên liệu nấu lẩu măng chua bên dưới ngay thôi nào:
- Cua đồng hoặc ghẹ: 800g
- Măng chua: 400g
- Dọc mùng: 2 nhánh
- Đậu bắp: 10 quả
- Cà chua: 3 quả
- Quả me hoặc dấm bỗng: 1-2 quả hoặc 1 chén nhỏ
- Đậu phụ: 3 bìa
- Dứa: 1 quả
- Mùi tàu, hành lá, hành khô
- Hạt nêm, nước mắm, chanh, tiêu, ớt
- Rau muống, rau cải: 1-2 mớ
- Chả cua (không bắt buộc)
2. Cách làm lẩu măng chua bổ dưỡng
Chuẩn bị nguyên liệu đã xong, giờ thì cùng học hướng dẫn cách nấu lẩu măng chua riêu cua cực đơn giản:
Bước 1: Sơ chế cua
- Sau khi mua cua đồng từ chợ về, bạn đem rửa sạch và sơ chế kỹ lưỡng nhằm khử mùi tanh của cua. Từ đó món ăn sẽ thêm ngon và thơm hơn.
- Ngâm cua vào chậu nước đá khiến cua tạm thời bị ngất, nấu lẩu măng chua bằng cách này giúp chân cua không bị rụng khỏi thân.
- Khi người cua cứng lại, tháo rời dây buộc và cọ sạch các kẽ chân, mình cua,…bằng bàn chải đánh răng. Rửa lại bằng nước để làm sạch bùn đất bám trên thân cua.
- Nếu như sau khi mua cua về, bạn chưa có thời gian sơ chế, hãy đem cua bảo quản ngăn đá tủ lạnh hoặc để trên bề mặt viên đá lạnh. Cách làm lẩu măng chua này làm cứng cua và không làm cua bị chết ngay. Ngoài ra, cua dễ bị sốc nhiệt nên bạn không thả cua vào nước khiến cua chết nhanh.
- Làm sạch cua xong, cắt yếm cua bỏ đi và tách đôi cua ra. Lột mai rồi lọc gạch chua ra một bát riêng.
- Giã nhỏ thân cua hoặc cách nấu lẩu măng chua hải sản, bạn có thể dùng máy xay để xay nhuyễn. Lưu ý cho thêm 3 bát nước để xay cùng.
Bước 2: Sơ chế rau củ
- Ngâm măng chua với nước để giúp măng bớt chua, rửa sạch lại rồi xé từng sợi.
- Thái cà chua thành các múi cau.
- Tước sạch vỏ dọc mùng, rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn.
- Rửa sạch đậu bắp, cắt phần đầu, phần đuôi rồi cắt đôi chéo quả.
- Đậu phụ cắt vuông độ dày từ 3-4cm, rán vàng.
- Rau muống và rau cải nhặt bỏ lá úa, ngắt ngọn và rửa sạch.
- Gọt vỏ và cắt mắt dứa, sau đó thái lát.
- Rửa sạch hành lá, cách nấu lẩu măng, chẻ đôi phần đầu trắng của hành, phần còn lại cắt từng khúc.
- Mùi tàu rửa với nước, thái nhỏ.
- Bóc vỏ hành khô, băm nhỏ.
Bước 3: Ướp và xào gạch cua
- Cách nấu lẩu măng chua ngon, lọc bỏ bã cua bằng dụng cụ lọc lấy nước, đổ vào nồi, cho thêm 1 thìa hạt nêm và 1 thìa muối.
- Đặt lên bếp nồi nước lọc cua, khi nước gần sôi thì vặn lửa nhỏ. Làm món lẩu măng chua riêu cua, khuấy nhẹ để nước sôi lăn tăn và làm nổi lên phần riêu cua. Vớt riêu ra bát, để riêng phần nước lọc.
- Cho cua vào một bát lớn, thêm ½ thìa tiêu xay, 20g tỏi, ½ thìa đường, 1 thìa nước mắm, ⅓ thìa bột ngọt. Cách làm lẩu măng chua, trộn đều lên và ướp trong 10-15 phút cho gia vị thấm đượm thịt cua.
- Cách nấu lẩu măng chua riêu cua ngon tại nhà, đặt chảo dầu lên bếp, chờ dầu nóng bạn hạ nhỏ lửa rồi phi thơm hành tím. Khi hành vàng đều như màu cánh gián, bạn cho luôn gạch cua vào xào khô gạch cua và trút ra bát.
Bước 4: Nấu nước dùng lẩu
- Bắc một nồi canh lên bếp, đun nóng và thêm dầu điều. Phi thơm hành khô, cho cà chua, 1 thìa muối vào nồi, dùng đũa đảo đều để cà chua mềm nhừ nhanh hơn.
- Thêm tiếp dứa, măng chua vào cùng om trong khoảng thời gian từ 10-15 phút.
- Đổ vào nồi 2 bát nước lã, thêm dấm bỗng hoặc me chua, thử nếm gia vị rồi điều chỉnh sao cho vừa miệng. Đun sôi cách nấu nước dùng lẩu măng chua, hạ nhỏ lửa và om thêm khoảng 15 phút nữa. Đổ nước lọc cua ở bước trên vào nồi đun cùng lửa nhỏ.
Bước 5: Thưởng thức
- Đổ nồi nước dùng vừa nấu sang nồi lẩu và đặt lên bếp điện.
- Trút xuống phần gạch cua và riêu cua, thêm dọc mùng, đậu bắp, mùi tàu, hành lá, đậu phụ non vào nồi. Nhúng rau và bạn có thể ăn kèm lẩu măng chua với ớt và bún.
- Nếu là tín đồ ăn cay, đừng quên chút sa tế để món ngon đậm đà hơn nhé.
3. Kinh nghiệm chọn thực phẩm tươi ngon
Cách làm lẩu măng chua ngon rất cần đến những nguyên liệu tươi, sạch. Bạn có thể tham khảo chút mẹo lựa chọn thịt cua, rau củ để làm món lẩu đặc sắc hơn:
– Nhận biết cua gạch và cua thịt:
+ Các bước làm lẩu măng chua, cua gạch có phần yếm lớn hình vuông và là cua cái. Cua ngon, nhiều gạch, chắc thường có gạch đỏ tràn ở phía dưới đít.
+ Cua thịt có yếm hình tam giác nhỏ và là cua đực.
- Chọn cua nên chọn cua có màu sắc tương đồng giữa mai và mặt trên càng cua. Mai màu sắc, phần dưới bụng và càng màu cam nâu, bóng. Không nên mua có màu càng và bụng trắng nhợt nhạt vì loại cua này không nhiều gạch, chất lượng thịt không cao.
- Dùng tay bóp yếm cua để kiểm tra cua nhiều thịt hay không. Nếu yếm cứng tức cua ngon và ngược lại.
- Chọn cua sống có gai sắc nhọn, chân khớp linh hoạt.
- Lẩu măng chua ăn kèm rau gì, bạn có thể nhúng rau muống, rau cải, dọc mùng, giá đỗ, hoa chuối bào, các loại nấm,…. sẽ tăng thêm khẩu vị và độ ngon miệng khiến bạn ngây ngất.
Công thức chế biến lẩu măng chua đơn giản và nguyên liệu dễ tìm kiếm đúng không nào? Lăn vào bếp và thực hiện cách làm lẩu măng chua chinh phục dạ dày crush ngay bạn nhé.
Có thể bạn quan tâm:
- Cách nấu lẩu bò nhúng dấm
- Những cách làm thạch
- Làm lẩu ốc ngon tuyệt
- Món ăn từ cá ngon
- Mì xào vừa ngon vừa dễ làm
- Những món ăn sáng đơn giản
- Rau xào thơm ngon
- Cách làm thịt kho tàu ngon
- Món bò cuốn lá lốt thơm ngon
- Cách nấu lẩu bò ngon
- Đào tạo Tin học Hải Phòng