Cách làm vịt nấu chao chinh phục mọi thực khách khó tính

Cách làm vịt nấu chao

Cách làm vịt nấu chao, món ăn thơm ngon đậm đà trong thời tiết se lạnh làm thổn thức tâm hồn mỗi người. Vịt nấu chao như có khả năng “gây mê” vị giác và khiến ai thưởng thức đều xuýt xoa khen ngợi. Vậy cách vịt nấu chao như thế nào, bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn.

Nguyên liệu làm vịt nấu chao

Muốn tạo nên cách làm món vịt nấu chao vạn người mê, bước đầu tiên không thể bỏ qua việc chuẩn bị và chọn nguyên liệu tươi:

– Vịt: ½ con

– Chao ớt: 400g

– Măng tươi: 200g

– Khoai môn: 300g

– Bún: 200g

– Gừng: ½ củ

– Rượu trắng: 2 thìa canh

– Rau ăn kèm: Số lượng tùy chọn 

– Tỏi: 3 tép

– Dầu ăn

– Đường, muối, hạt nêm, tiêu, bột ngọt.

– Nước dừa: 350ml

vịt nấu chao

Bí quyết chọn nguyên liệu đúng chuẩn

Bạn cần chú ý một số cách chọn nguyên liệu cho cách làm vịt nấu chao như sau:

Hướng dẫn chọn vịt

Chọn vịt sống:

– Nên mua vịt có lông vũ dài bóng mượt và không còn lông tơ khi vạch xem bên trong. Cách làm vịt nấu chao ngon, không mua vịt có mùi hôi, lông xù, ủ rũ vì có thể đó là vịt bệnh.

– Nắm nhẹ vào ức vị để kiểm tra độ mập mạp, trò đầy, da bụng và cổ phải dày.

– Nếu 2 cánh vịt có thể đan chéo tức vịt đủ độ già và dễ làm sạch lông.

Chọn vịt làm sẵn

– Mua vịt tươi, có màu da vàng nhạt, tránh chọn vị có vết bầm, sẫm màu, loang lổ.

– Kiểm tra độ đàn hồi bằng cách ấn tay xuống thịt. Nếu vị có mùi hôi, mềm nhũn, chảy nước là vịt không tươi.

cách làm vịt nấu chao

Hướng dẫn mua khoai môn, măng

Chọn khoai:

Cách làm vịt nấu chao ngon nhất, chọn kích thước khoai môn vừa phải, tròn đều. Vỏ ngoài sần sùi nhiều râu. Không chọn khoai có trọng lượng nhẹ khi cầm lên vì đó là loại khoai xốp. Cũng không chọn khoai nặng vì khi nấu khoai sượng, nhạt.

– Khoai ngon là loại khoai có nhiều lỗ trũng, tránh mua củ có vỏ bên ngoài mịn. Vân bên trong khoai có màu đỏ sậm và tím.

Chọn măng:

– Nếu chọn măng có vỏ bên ngoài, cách làm thịt vịt nấu chao nên chọn măng thân dài thẳng, tươi và không bị héo hay có đốm bên ngoài.

– Nên chọn măng vỏ mỏng nếu mua măng luộc sẵn. Không dùng măng màu vàng nâu, trắng hoặc có đường vân.

– So với măng to, ngon măng bé thường đậm vị và dày cơm.

nguyên liệu làm vịt nấu chao

Cách làm vịt nấu chao như nhà hàng

Hướng dẫn làm vịt nấu chao, bạn thực hiện theo công thức bên dưới đây:

Bước 1: Sơ chế thực phẩm

– Gọt vỏ gừng, rửa sạch, giã nhuyễn, đổ một chút rượu trắng vào bát, thả gừng vào rồi xoa đều lên thân vịt nhằm làm sạch chất nhầy cũng như mùi hôi của vịt. 

– Ngâm vịt trong hỗn hợp rượu gừng trong 20 phút và rửa lại bằng nước sạch, cách làm vịt nấu chao vớt ra rổ để ráo nước. 

– Rửa sạch măng và đem luộc sơ qua nhằm giúp măng bớt chua.

– Chặt dừa, trút nước ra một cái bát.

– Gọt vỏ khoai môn, cắt thành từng miếng vừa ăn rồi rửa sạch chất mủ bằng nước. Cách làm vịt nấu chao miền tây, bạn có thể chiên qua khoai với dầu để tạo màu vàng, giúp khoai giòn và khi nấu không bị nát.

– Tỏi bóc vỏ, rau nhặt bỏ lá vàng úa, rửa sạch và để ra rổ cho ráo nước.

* Mẹo làm sạch vịt, loại bỏ mùi hôi

Cách 1: Công thức làm vịt nấu chao, chà đều hỗn hợp muối, gừng, rượu trắng lên da vịt khoảng vài phút rồi rửa lại với nước sạch.

Cách 2: Chà muối đều lên thân vịt, bổ đôi quả chanh rồi thoa lên thêm lần nữa rồi đem rửa sạch.

cách làm món vịt nấu chao

Bước 2: Ướp thịt vịt

Hướng dẫn cách làm vịt nấu chao, ướp thịt trong bát lớn, giã nhuyễn hành tỏi, dằm nát chao trút vào. Tiếp tục thêm 1 thìa hạt nêm, 2 thìa canh đường, ½ thìa, ¼ thìa muối, 5-6 miếng chao, 2 thìa canh nước chao. Trộn đều hỗn hợp và ủ trong khoảng  30 – 45 phút.

cách làm vịt nấu chao ngon nhất

Bước 3: Làm vịt nấu chao

– Bắc chảo dầu lên bếp, phi thơm hành, tỏi và trút thịt đã ướp xuống. Cách làm vịt nấu chao, để lửa lớn và đảo liên tục đều tay, hạ nhỏ lửa khi nước sôi rồi đun trong 20 phút nữa cho thịt vịt săn lại.

Vịt nấu chao cách làm như thế nào, bạn đổ nước dừa sâm sấp mặt thịt. Nếu bạn muốn nấu kèm sữa và nước cốt dừa, hãy cho thêm một chút nước lọc nữa nhé. Tiếp tục cho thêm khoai môn, đun thêm 15 phút nêm nếm gia vị vừa miệng vào đổ măng ninh cùng.

cách làm thịt vịt nấu chao

Bước 4: Cách làm nước chấm vịt nấu chao

Vịt nấu chao sẽ càng ngon hơn khi bạn biết cách tạo nên bát nước chấm đậm đà đưa cơm. Công thức pha chế, bạn cho 1 thìa mì chính, 2 thìa đường, 2 viên chao dằm nát, nhỏ một chút nước cốt chanh, 1 thìa cafe sa tế vào bát. Dùng đũa khuấy đều hỗn hợp là bạn hoàn thành rồi đó.

hướng dẫn làm vịt nấu chao

Bước 5: Thưởng thức thành phẩm

Múc vịt ra chén khi ăn và ăn kèm cơm hoặc bún. Cách làm vịt chao, bạn có thể thêm những loại rau vào để giúp món ăn bớt ngấy hơn. Chấm cùng nước chấm đậm đà vừa pha, món ăn sẽ làm bạn mê mẩn.

Yêu cầu cách làm món vịt nấu chao ngon tuyệt, thịt cần thấm gia vị mềm ngọt, nước dùng thơm ngon đi kèm vị chao đặc trưng cùng vị bùi bùi từ khoai môn, vị chua chua của măng tạo nên cảm giác ngon miệng khó cưỡng.

công thức làm vịt nấu chao

Bữa cơm quây quần bên gia đình với nồi vịt chao thơm nức sẽ tăng thêm sự ấm cúng và hạnh phúc đó.  Cách làm vịt nấu chao dễ dàng mà đượm vị còn băn khoăn điều gì mà không thử ngay và luôn. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *