Viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh gì?

menu

  Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một trong số những bệnh lý được coi là phổ biến ở nữ giới. Căn bệnh này tuy không gây nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng, nhưng mang lại nhiều rắc rối và khó chịu cho người bệnh. Cần phát hiện và được điều trị sớm để bệnh không gây các biến chứng nặng nề. Vì đây là căn bệnh phổ biến và chỉ xảy ra ở nữ giới nên phái nữ cần có những hiểu biết và phòng tránh cho mình.

Bệnh rất hay gặp ở đối tượng nữ giới đang trưởng thành, trong thời kỳ sinh sản với nhiều nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung. Để hiểu hơn về căn bệnh này, cùng tìm hiểu kỹ hơn trong nội dung bài viết nhé.

Tìm hiểu viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Biêu hiện bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung
Dấu hiệu bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

  Viêm lộ tuyến ở cổ tử cung không phải là một bệnh lý nguy hiểm, hay nói cách khác bệnh là hiện tượng tổn thương lành tính tại cổ tử cung. Những tổn thương này diễn ra tại cổ tử cung do các tể bào tuyến gây ra. Chúng phát triển và  xâm lấn cổ tử cung ở vị trí mặt ngoài gây các tổn thương tại vùng đó.

Biểu hiện viêm lộ tuyến cổ tử cung là khiến các dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn bình thường. Do dịch tiết này ra nhiều nên có thể gây cảm giác ngứa, khó chịu tại âm đạo. Khí hư ra nhiều và rất dễ có mùi dù vừa thay đồ lót chỉ vài tiếng. Khi dấu hiệu này kéo dài, không được xử lý khắc phục sẽ gây nên viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Nhiều người thật sự chủ quan trước các dấu hiệu viêm lộ tuyến như trên nên hầu như không để ý cho đến khi bệnh phát triển mạnh. Để biết mình có mắc căn bệnh này hay không, nữ giới cần đi khám phụ khoa.

Nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung là do đâu?

Nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung
Viêm lộ tuyến cũng hình thành do vệ sinh không thường xuyên

  Phái nữ cần biết những nguyên nhân gây bệnh sau để để có thể tự phòng ngừa cho mình:

  • Thói quen không thăm khám phụ khoa định kỳ:

Giống như khám định kỳ sức khỏe toàn thân , với nữ giới rất nên khám phụ khoa định kỳ để đảm bảo cơ thể mình luôn khỏe. Nếu cơ thể có bệnh, bạn có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung được nhận đinh là dễ khi bệnh mới hình thành. Khi bệnh phát triển nặng thì khả năng lành bệnh lâu và khó hơn.

Cách phòng tránh và cải thiện khi mắc căn bệnh này là nữ giới nên chủ động khám phụ khoa định kỳ.

  • Chưa biết cách vệ sinh phụ khoa đúng cách:

Nhiều nữ giới chưa biết cách vệ sinh phụ khoa đúng cách khiến việc mắc các bệnh viêm nhiễm khả năng cao hơn. Viêm lộ tuyến cũng có thể hình thành do việc rửa ráy không an toàn và không thường xuyên.

Cách phòng tránh viêm phụ lộ tuyến cổ tử cung là nên vệ sinh hàng ngày cho bộ phận sinh dục. Nhất là vào những ngày có kinh, cần được vệ sinh và thay băng thường xuyên ( khoảng 4 tiếng 1 lần). Để tránh làm môi trường sinh sôi cho vi khuẩn. Ngoài ra khi vệ sinh không nên hụt rửa vào bên trong, chỉ vệ sinh bằng dung dịch ở bên ngoài.

Quan hệ tình dục gây nên viêm lộ tuyến cổ tử cung
Quan hệ tình dục là một trong những nguyên ngân gây ra bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung
  • Vấn đề quan hệ tình dục

Quan hệ tình dục gây viêm lộ tuyến cổ tử cung do không an toàn có nguy cơ cao. Nên sử dụng các biện pháp an toàn (đeo bao) và vệ sinh bộ phận sinh dục trước và sau khi quan hệ.

  • Sử dụng các thủ thuật phụ khoa, sinh sản

Việc nạo phá thai, đặt vòng là những thủ thuật diễn ra trực tiếp tại âm đạo của phụ nữ. Khi trải qua những thủ thuật trên cần phải thực hiện theo chỉ định của bác sĩ, tránh việc làm tổn thương đến tử cung. Những người sử dụng các thủ thuật trên thưởng có nguy cơ bị vi khuẩn xâm nhập cao.

  • Sự thay đổi của nội tiết tố nữ

Sự thay đổi này diễn ra trong cơ thể phụ nữ thường ở giai đoạn tiền mãn sinh, sau khi sinh đẻ khiến cơ thể có sự thay đổi. Là nguyên nhân kiến viêm lộ tuyến dễ xảy ra.

Những biến chứng của viêm lộ tuyến cổ tử cung

  Một số biến chứng của bệnh lý này gây nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh và thậm chí là cả tính mạng:

Biến chứng của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung
Biến chứng thường gặp của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung
  • Gây bệnh tại cơ quan sinh dục

Âm đạo là môi trường rất “thu hút” các loại vi khuẩn, chúng dễ sinh sôi và phát triển tại đây. Khi người bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung tiết ra dịch làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn. Là điều kiện lysb tưởng cho trùng roi âm đạo, nấm, virus ,… phát triển và gây nên nhiều bệnh hơn nữa. Có thể ảnh hưởng lên buồng trứng (tắc vòi), nội mạc tử cung (dễ viêm),…

  • Tạo nguy cơ gây vô sinh cao

Biến chứng của viêm lộ tuyến cổ tử cung ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Chúng là cản trở quá trình thụ thai (ngăn tinh trùng gặp trứng). Độ PH tại âm đạo cũng bị thay đổi làm tinh trùng khi si chuyển vào không thể sống lâu. Vì vậy, nói viêm lộ tuyến vổ tử cung gây vô sinh là hoàn toàn có thể xảy ra.

  • Tăng khả năng ung thư cổ tử cung

Những tổn thương tại cổ tử cung do viêm lộ tuyến gây ra có thể biến chứng dẫn đến ung thự tại bộ phận này. Việc tái phát lại lại nhiều lần làm tăng nguy cơ ung tư cổ tử cung do viêm lộ tuyến.

Cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung
khám phụ khoa định kỳ là cần thiết

  Việc điều trị căn bệnh này cần có sự tham gia của các bác sĩ chuyên khoa, các thuốc điều trị sẽ được chỉ định. Bệnh lý này có thể tái phát rất nhiều lần trong đời nếu không được chữa trị dứt điểm.

Thường điều trị viêm lộ tuyến sẽ được dùng thuốc đặt âm đạo và kháng sinh trực tiếp để tiêu diệt vi khuẩn. Nhưng đây chỉ là biện pháp nhất thời, khả năng tái nhiễm vẫn xảy ra. Đối với phương pháp chữa trị cao hơn, bệnh nhân sẽ được đốt laser, áp lạnh,… để loại bỏ viêm (nhưng đôi khi vẫn không triệt để). Bệnh nhân có thể bị tái lại sau một thời gian chữa trị và có thể tăng chu kì (do độ PH bị mất cân bằng).

Viêm lộ tuyến với những nguyên nhân rất dễ gặp khiến nữ giới dễ dàng mắc bệnh. Vì vậy, việc khám phụ khoa định kỳ là rất cần thiết để phát hiện sớm căn bệnh này. Ngoài ra cần phòng ngừa bằng cách luôn giữ vệ sinh sạch sẽ khu vực âm đạo. Để vi khuẩn, virus không có điều kiện phát triển và gây bệnh. Khi thấy những dấu hiệu viên lộ tuyến nên khám và xử lý sớm nhất, tránh biến chứng và hậu quả có thể gặp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *