Tìm hiểu về bột gạo là gì? Mẹo phân biệt và chế biến các món bánh ngon từ bột gạo

Bột gạo

Bột gạo, nguyên liệu vô cùng quen thuộc trong căn bếp của người Việt. Tuy nhiên cũng không ít người khó khăn nhận dạng được loại bột này với các loại bột khác. Vậy hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu rõ hơn về bột gạo, cách phân biệt cũng như những món ăn làm từ loại bột truyền thống này nhé.

Tìm hiểu về bột gạo

Bột gạo được làm ra từ những hạt gạo đã xay mịn sau quá trình ngâm và khác với tinh bột gạo (thay vì ngâm với nước, gạo sẽ được ngâm với dung dịch kiềm).

Trong một số công thức nấu ăn, người ta có thể thay thế bột mì bằng bột gạo. Đặc biệt đối với nền ẩm thực của các quốc gia châu Á, bột gạo rất phổ biến. Có thể kể đến một số món đặc sản Việt Nam như bánh bò, bánh canh, bánh xèo, bánh, cuốn, bún gạo hay bánh khoai.

Cách làm bột gạo

Bột gạo lọc được sản xuất theo các bước cơ bản sau:

Ngâm gạo: Gạo được ngâm với nước sau khi lọc bỏ trấu để giúp gạo mềm hơn (gọi là quá trình hydrat hóa)

Xay gạo: Khi xay gạo sẽ khiến cấu trúc hạt gạo bị phá vỡ, lớp màng bao tế bào bong ra, từ đó giải phóng tinh bột. Bên cạnh đó, quá trình này còn góp phần làm hạt gạo chuyển sang dạng bột.

Khuấy: Các phân tử tinh bột sẽ được kích hoạt và thoát ra khỏi các túi bột lạp trong giai đoạn khuấy, đồng thời làm nổi lên các tạp chất nhẹ như chất béo để ta có thể dễ dàng loại bỏ.

Lắng hạn hỗn hợp bột gạo: Qua 2 phương pháp lắng gạn hoặc ly tâm, bột sẽ bị tách ra khỏi nước.

Chia bột ướt: Sau khi lắng gạn, bột sẽ ở dạng nhão và được chia đều thành các phần trên mẹt tre có bọc vải. Cách này giúp bột nhanh chóng khô lại và bạn dễ dàng lấy bột ra khỏi mẹt khi đã khô.

Phơi bột nhão: Phơi bột nhão trong từ 4-6 tiếng và lưu ý giữ độ ẩm tầm 15% để không gây hỏng bột, nấm mốc phát triển.

– Đóng gói và bảo quản: Bạn nên bảo quản bột gạo trong lọ thủy tinh có đậy nắp kín và để ở nơi thoáng mát, ít ánh nắng.

Các loại bột gạo trên thị trường

Thông thường có 3 loại bột gạo phổ biến bao gồm:

Bột gạo tẻ

Bột gạo tẻ được làm từ gạo tẻ, loại gạo thường sử dụng để nấu cơm hàng ngày có màu hơi sạm và trắng đục.

Từ Bắc vào Nam, bột gạo tẻ được dùng phổ biến trong nhiều món ngon như bánh đúc, bánh xèo, bánh bò, bánh khoái, bánh canh. Ngoài ra, bột gạo tẻ còn giúp giảm bớt độ dẻo trong một số món như bánh rán, bánh trôi để phù hợp với khẩu vị của thực khách.

Bột gạo nếp

Nếu bột gạo tẻ được sản xuất từ gạo tẻ thì bột gạo nếp sẽ làm từ gạo nếp. Loại bột này dùng để tạo nên các món chè, xôi. Bột mịn, có màu trắng tự nhiên và không gây dính tay.

Bên cạnh đó, các món bánh như bánh rán, bánh khúc, bánh gai cũng có chứa thành phần từ bột nếp.

Bột gạo lứt

Bột gạo lứt được tạo ra từ hạt gạo lứt, có màu nâu nhạt hoặc đậm, không chứa bất cứ các chất phụ gia nào. Hương vị của bột gạo lứt có vị béo với mùi thơm đặc trưng. 

Loại bột gạo này chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với bột gạo thông thường. Do đó, bột gạo lứt giảm cân được nhiều chị em tìm mua để cải thiện vóc dáng và vẫn cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể. Đồng thời bột gạo lứt còn có tác dụng chữa bệnh và trở thành nguyên liệu tạo nên nhiều món ăn hấp dẫn.

Bột gạo làm bánh gì?

Bột gạo lọc làm bánh gì, có rất nhiều món ăn sử dụng đến nguyên liệu này, tham khảo một số đặc sản dưới đây và theo dõi cách làm nhé:

Bánh gạo chiên

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

– Bột gạo tẻ: 100g

– Bột gạo nếp: 100g

– Nước lọc: 50ml

– Sữa chua không đường: 50g

– Đường: 25g

– Bơ: 30g

– Vừng: 1 thìa

Bước 2: Trộn bột

– Trộn đều bột gạo, bột nếp và đường, thêm bơ và sữa chua vào rồi tiếp tục trộn đều.

– Cho thêm vừng và trộn đều đến khi bột mịn không dính tay.

Bước 3: Nặn tròn

– Cho vào túi bắt kem và nặn thành các viên hình tròn.

Bước 4: Chiên bánh

– Bắc chảo dầu lên bếp, chờ khi dầu sôi bạn thả bánh vào chiên vàng đều 2 mặt với lửa liu riu rồi gắp ra đĩa.

Bánh giò

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

– Bột gạo: 50g

– Bột năng: 50g

– Nước luộc gà: 200ml

– Ức gà: 1 miếng khoảng bằng 2 diêm

– Tai nấm mèo: 1

– Nấm đông cô: 2

– Hành khô: 1 củ

Bước 2: Trộn bột

Cho bột năng, bột gạo vào bát nước luộc gà và trộn đều.

Bước 3: Làm bánh

Bóc vỏ hành khô, băm nhỏ và phi thơm với dầu ăn. Rửa sạch nấm, ức gà rồi thái nhỏ và cho vào chảo xào săn cùng nhau. Thêm 2,3 giọt mắm tạo hương thơm.

– Đổ bột vào nồi, quấy đều đến khi sệt lại thì tắt bếp. 

– Múc vào bát 1 muỗng bột, múc thêm nhân rồi đổ thêm 1 muỗng bột nữa để phủ kín nhân. 

– Tiến hành hấp bánh trong khoảng 20 phút, bột chuyển màu trong là thành công.

Bánh xèo

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

– Bột gạo (nếp hoặc tẻ): 200g

– Nước cốt dừa: 400ml

– Muối: ½ thìa

– Hành lá cắt nhỏ

– Thịt ba chỉ: 300g

– Tôm nhỏ: 300g

– Cải xanh, xà lách, rau thơm

Bước 2: Pha bột

Trộn đều bột gạo, muối, nước cốt dừa và ủ trong tủ lạnh khoảng 1 giờ đồng hồ. 

Bước 3: Xào tôm và thịt

– Đổ 1 thìa bột vào giữa lòng chảo và xoay cho bột tráng đều tạo thành 1 lớp mỏng khắp thành chảo. 

– Rưới chút dầu ăn quanh chiếc bánh để mở có thể thấm vào bột bánh. 

– Chiên và xoay đều để bánh được chín vàng, khi thấy bánh tróc thì gắp ra đĩa. 

Như vậy các thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về bột gạo và có thể thực hiện một số món ngon từ nguyên liệu này ngay tại nhà. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *