Tìm hiểu về bệnh ung thư vú và cách phòng tránh

menu

Là nữ giới, không nên bỏ qua những kiến thức về nhiều căn bệnh có liên quan đến sức khỏe của mình. Đặc biệt là với những căn bệnh nguy hiểm như ung thư vú, bệnh có thể xảy ra ở bất cứ ai với nhiều nguyên nhân. Đây là một căn bệnh nguy hiểm liên quan đến tính mạng, nên phát triện sớm để được điều trị ung thư vú kịp thời.

Cùng tìm hiểu kỹ hơn về căn bệnh này với những kiến thức về nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng tránh an toàn.

Bệnh ung thư và dấu hiệu nhận biết

Bệnh ung thư vú là gì?

 • Khái niệm:

  Ung thư vú được xét vào loại u ác tính, gây nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh. Loại u này được hình thành từ ống dẫn sữa, có thể do túi sữa hoặc tiểu thùy tác động nhưng không nhiều. Di căn của căn bệnh này nếu không được phát hiện sớm là ảnh hưởng lên xương gây đay đớn cho người bệnh.

Dấu hiệu nhận biết ung thư vú

  Nhiều dấu hiệu rất rõ ràng mà người bệnh có thể tự cảm nhận dược, khi thấy những dấu hiệu ung thư vú cơ bản sau đây bạn không nên chủ quan:

+ Những cơn đau xảy ra tại vùng ngực: cảm giác cơ thể đau âm ỉ, lúc đau lúc không. Nếu thấy không chỉ đau mà còn nóng, các cơn đau diễn ra dữ dội và liên tục có thể là dấu hiệu của u vú ác tính.

+ Vùng da ở ngực bị đổi màu: màu sắc và cả tính chất da ở vùng ngực sẽ thay đổi với người bị ung thư vú. Người bệnh có thể quan sát thấy da xung quanh nhăn, có thể lõm, xuất hiện nước và cảm giác ngứa nhiều.

+ Cảm giác sưng hoặc sờ thấy hạch: sưng hạch tại vùng ngực có thể tìm ẩn nguy cơ của bệnh ung thư. Nếu người bệnh cảm thấy chỗ sưng kéo dài không rõ nguyên nhân.

+ Các biểu hiện đau lưng hoặc vùng gáy: với một số người, khi mắc ung thư vùng vú không cảm thấy đau ngực mà sẽ đau lưng hoặc vai gáy. Dấu hiệu này có thể khiến nhiều người chủ quan không nghĩ tới căn bệnh ung thư nhưng hoàn có thể xảy ra.

Các giai đoạn của bệnh ung thư vú

  Tuy là một bệnh u ác tính, song vẫn có khả năng cao chữa trị ung thư vú nếu được phát hiện và điều trị sớm. Những giai đoạn của ung thư vú khi khi được hình thành như sau:

dấu hiệu của bệnh ung thư vú là gì?
 • Giai đoạn 0: Có thể tìm ra căn bệnh này qua các ống dẫn sữa, các bác sĩ có thể yêu cầu cắt bỏ khối u và điều trị xạ trị.
 • Giai đoạn 1: Khối u có kích thước nhỏ (khoảng 2 cm), các hạch bạch huyết đã xuất hiện nhưng không làm ảnh hưởng. Khi nặng hơn sẽ thấy hạch di chuyển về vị trí nách. Khi được phát hiện vẫn có thể được chữa trị bằng phương pháp phẫu thuật.
 • Giai đoạn 2: kích thước khổi u tăng nhẹ (từ 2 – 5 cm), các hạch bạch huyết có thể vẫn chưa bị ảnh hưởng. Ở giai đoạn này có thể xuất hiện u nguyên phát, số lượng hạch bạch huyết tìm thấy dưới 4 hạch. Trường hợp u phát triển mạnh có thể tìm thấy cụm tế bào ung thư ảnh hưởng trong hạch bạch huyết tại vùng nách. Bệnh nhân ở giai đoạn này để chữa trị cần được phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và kích thích tố.
 • Giai đoạn 3: số lượng hach bạch huyết tăng cao ( 4 -9 hạch) tại vùng nách hoặc bên trong ngực. Phương pháp chữa trị ở giai đoạn này được áp dụng như giai đoạn 2, nếu kích thước u nguyên phát vượt quá giới hạn cần được làm nhỏ bằng hóa trị rồi mới có thể phẫu thuật.
 • Giai đoạn 4: đây là giai đoạn cuối, nguy hiểm nhất của ung thư vú. Lúc này các tế bào ung thư có thể được tìm thấy trong nhiều cơ quan cơ thể (xương, não, phổi, gan). Bắt buộc bác sĩ phải điều trị ung thư vú toàn thân tích cực để chữa trị bệnh.

Nguyên nhân gây ung thư vú ở phụ nữ

  Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh nguy hiểm này, nữ giới cần biết để phần nào phòng tránh ung thư vú cho chính mình:

nguyên nhân mắc bệnh ung thư vú
 • Những trường hợp sinh con muộn hoặc vô sinh thường có khẳ năng cao mắc căn bệnh này.
 • Gen di truyền trong gia đình cũng là yếu tố chiến nhiều khả năng cao.
 • Những người có kinh nguyệt và mãn kinh sớm.
 • Những người từng bị những bệnh liên quan đến tuyến vú
 • Do môi trường sống không lành mạnh, ô nhiễm, độc hại …
 • Lạm dụng những thực phẩm hoặc chất kích thích.
 • Do cơ thể bị béo phì kèm theo lười vận động, chế độ dinh dưỡng không hợp lý…

Những cách phòng tránh ung thư vú hiệu quả

  Bảo vệ bản thân hoặc người thân bằng cách bổ sung kiến thức giảm khả năng mắc ung thư vú là điều hoàn toàn nên làm. Tham khảo ngay nhé:

cách phòng tránh bệnh ung thư vú
 • Thực hiện khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt chủ động sàng lọc ung thư vú. Phát hiện sớm điều trị sớm, giai đoạn 1 và 2 có khả năng chữa trị cao ( 60 -80%). Khi đã ở giai đoạn 3 và 4 thì việc chữa ung thư vú khó khăn hơn (thấp). Nếu bệnh tiến tới giai đoạn 4 mới được phát hiện thì việc điều trị chỉ mang tính chất giúp người bệnh giảm cơn đau và kéo dài tính mạng.
 • Chủ động tìm hiểu kiến thức về căn bệnh này: nguyên nhân, dấu hiệu,… để có thể không chủ quan trước sức khỏe của cơ thể.
 • Có chế độ sống lành mạnh, ăn ngủ nghỉ và vận động hợp lý.
 • Với những người có người thân từng mắc ung thư ở vú nên chủ động thăm khám thưởng xuyên.
 • Với những người ở độ tuổi mãn kinh, nên giảm lượng hormone estrogen để tế bào vú không bị phân chia.

Ung thư vú là một căn bệnh nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Là phụ nữ, nên chủ động tìm hiểu những căn bệnh gây hại cho sức khỏe đặc biệt là liên quan đến tính mạng. Qua những chia sẻ từ bài viết, hy vọng bạn có thêm kiến thức về căn bệnh này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *