TIÊU CHẢY Ở TRẺ CÓ NGUY HIỂM KHÔNG? ĐIỀU TRỊ TIÊU CHẢY Ở TRẺ ĐÚNG CÁCH

  Sức đề kháng và cơ thể non nớt của trẻ là điều kiện thích hợp để nhiều mầm bệnh tấn công. Trẻ nhỏ là đối tượng dễ mắc nhiều bệnh nhất là các bệnh tiêu hóa, trong số đó thì tiêu chảy ở trẻ là một bệnh rất bổ biến. Phụ huynh có thể bắt gặp trẻ mắc căn bệnh này do nhiều nguyên nhân, trẻ rất dễ mắc tiêu chảy và có thể thường xuyên bị.

  Tiêu chảy tuy là một bệnh phổ biến và được cho là không nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu trên thế giới, khi trẻ mắc bệnh lý này vẫn có nguy cơ gây tử vong. Phụ huynh tuyệt đối không nên chủ quan khi trẻ có dấu hiệu của căn bệnh này. Cần tìm cách điều trị tiêu chảy ở trẻ đúng cách để trẻ sớm bình phục.

Menu

Tiêu chảy ở trẻ em
Căn bệnh tiêu chảy ở trẻ nhỏ

Cách nhận biết tiêu chảy ở trẻ

  Phụ huynh nếu còn đang mông lung không biết cách nhận biết tiêu chảy ở trẻ ra sao, có thể tham khảo ngay nhé. Mỗi lứa tuổi ở trẻ có các đặc điểm của hệ tiêu hóa khác nhau vì vậy, không thể đánh đồng tất cả dấu hiệu lên mọi lứa tuổi. Có thể phân thành các nhóm tuổi như sau:

– Trẻ tiêu hóa bình thường:

Trẻ dưới 1 tháng tuổi: trẻ ở độ tuổi này hệ tiêu hóa rất non nớt, phụ huynh có thể thấy trẻ đi ngoài 4 – 10 lần trong ngày. Việc trẻ xì xoẹt là rất bình thường, thậm chí nhiều người còn cho là “trộm vía” như vậy trẻ mới “mau ăn chóng lớn”.

Trẻ từ 1 – 3 tháng tuổi: ở giai đoạn này hệ tiêu hóa đang dần dần phát triển, trẻ có thể đi ngoài trên 2 lần trong ngày. Mức độ đi ngoài sẽ giảm hơn so với lúc chưa 1 tháng và giảm dần khi trẻ lớn hơn.

Tất nhiên, việc trẻ đi ngoài còn phụ thuộc vào mỗi cữ ăn, trẻ có thể đi ngay sau khi vừa ăn xong. Nhiều trẻ có thể đi ngoài ngày 1 lần có thể 2 ngày 1 lần hoặc thậm chí 1 tuần mới đi 1 lần. Nếu trẻ 3 ngày không đi ngoài có thể phụ huynh nên xem xét vấn đề táo bón ở trẻ. Đặc điểm phân “đẹp” của trẻ khi dưới 2 tuổi là mềm và vào khuôn không lỏng hoặc cứng quá.

Dấu hiệu trẻ tiêu chảy

  So sánh với mức đi ngoài ở trẻ bình thường phụ huynh sẽ thấy ngay những bất thường khi trẻ bị tiêu chảy. Với những trẻ dưới 1 tháng tuổi nếu đi quá nhiều số lần ở mức bình thường (4 – 10 lần/ngày), đối với những trẻ lớn hơn thì đi quá 3 lần. Phân lúc này không vào khuôn (với trẻ lớn) hoặc không sệt (với trẻ nhũ nhi) mà lỏng (có thể đi ngoài ra nước). Trẻ có khả năng cao đã bắt đầu bị tiêu chảy.

Tiêu chảy ở trẻ nhỏ
hiện tượng tiêu chảy ở trẻ em

Phân loại và biểu hiện tiểu hiện tiêu chảy ở trẻ qua cấp độ

  Các chuyên gia y tế đã nghiên cứu và chia tiêu chảy ở trẻ thành 3 loại chính, theo từng cấp độ nặng nhẹ như sau:

– Tiêu chảy cấp: trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày và chất lượng phân thay đổi (có thể là màu sắc hoặc hình dáng). Tình trạng đi ngoài này của trẻ có thể kéo dài 14 ngày.

– Tiêu chảy kéo dài: trẻ cũng đi ngoài nhiều lần nhưng sẽ kèm theo đau bụng âm ỉ hoặc đau quặn (thường đau ở khung đại tràng). Tình trạng này của trẻ nếu kéo dài trên 3 ngày thì có thể gây nguy hiểm dưới 3 ngày tự khỏi thì phụ huynh không cần quá lo ngại

– Tiêu chảy xâm lấn có nhầy máu: trẻ gặp tình trạng này có thể do đã nhiễm khuẩn (phổ biến là E.coli gây bệnh đường ruột). Phân loại này thường gặp ở nhũ nhi khi hệ tiêu hóa quá non nớt và chưa hoàn chỉnh. Dấu hiệu có thể thấy là trẻ sốt, rặn, đau bụng quằn quại (quấy khóc nhiều), phân rất lỏng đi kèm máu và dịch nhầy.

Biểu hiện của tiêu chảy ở trẻ được phân loại và có dấu hiệu nhận biết, phụ huynh có thể tham khảo. Từ đó quan sát biểu hiện đi ngoài của bé yêu để phát hiện tiêu chảy sớm nhất.

Những nguyên nhân gây tiêu chảy ở trẻ và cách khắc phục

Dấu hiệu tiêu chảy ở trẻ em
dấu hiệu bệnh tiêu chảy ở trẻ em

  Trẻ có thể bị tiêu chảy do nhiều nguyên nhân, thậm chí là từ những lý do rất nhỏ mà thường ngày phụ huynh không để ý. Tham khảo ngay để biết nhé:

– Tiêu chảy được hình thành chủ yếu là ảnh hưởng từ việc tiêu hóa, ăn uống hàng ngày. Những trẻ bú bình thường có nguy cơ mắc tiêu chảy cao hơn vì lý do như bình sữa không được vệ sinh thường xuyên và đúng cách. Bình sữa nên được rửa sạch sẽ ngâm trong nước nóng để diệt vi khuẩn, để khô ráo nước trước khi cho bé sử dụng lần tiếp theo.

– Đối với những trẻ đã ăn dặm, thực phẩm không sạch, chứa hóa chất hoặc nấu chưa chín, để quá lâu,.. đều khiến trẻ dễ bị tiêu chảy. Phụ huynh cần cho trẻ ăn chín, uống sôi sử dụng thực phẩm sạch để bảo vệ đường tiêu hóa non nớt của trẻ.

– Trẻ sử dụng nguồn nước không sạch cũng khiến khả năng cao mắc tiêu chảy. Nước uống cho trẻ nên đặc biệt cần được nấu sôi (dù là nước lọc uống luôn), không nên sử dụng nước đun sôi nhưng đã để quá lâu, tránh để trẻ uống nhầm nguồn nước không sạch khi chơi đùa.

– Ảnh hưởng từ những đồ vật mà trẻ tiếp xúc như đồ chơi, thìa bát hoặc thậm chí tây của người nấu ăn không sạch. Cũng là nguyên nhân khiến trẻ mắc tiêu chảy dễ dàng. Do sự tò mò, khi chưa đùa trẻ dễ dàng gặm, mút đồ chơi khi chưa được vệ sinh sạch sẽ.

– Thói quen đi vệ sinh không vệ sinh tay cũng là yếu tố giúp vi khuẩn dễ xâm nhập vào cơ thể. Phụ huynh hãy rèn cho trẻ giữ thói quen luôn vệ sinh tay sạch sau đi đi vệ sinh giúp giảm tiêu chảy có thể xảy ra.

Cách điều trị tiêu chảy ở trẻ hiệu quả

  Trẻ bị tiêu chảy cơ thể rất dễ mất nước, mệt mỏi và đau rát hậu môn vì phải đi ngoài quá nhiều. Phụ huynh hãy phát hiện và xử lý kịp thời bằng cách sau:

Nguyên nhân tiêu chảy ở trẻ em
xử lý tiêu chảy cấp ở trẻ em

  Cải thiện nhanh tình trạng mất nước, mất điện giải:

  Cách bù nước và điện giải cho trẻ bị tiêu chảy tốt nhất là uống Oresol, cách sử dụng như sau: pha đúng theo hướng dẫn đã ghi trên sản phẩm (tỷ lệ chuẩn và chỉ pha bằng nước đun sôi). Sau đó cho trẻ uống, với loại nước này có thể uống từ 500 – 100 ml. Nên uống sau mỗi lần trẻ đi ngoài là tốt nhất. Đối với những trẻ đã có thể ăn dặm phụ huynh có thể thay Oresol bằng nước dừa, nước cơm. Trong trường hợp trẻ từ chối uống các loại nước trên, thậm chí có thể nôn trớ phụ huynh đặc biệt quan sát trẻ kỹ.

  Oresol chỉ là thức uống bù nước và điện giải cho trẻ tiêu chảy giúp trẻ cân bằng các hoạt động của hệ tiêu hóa. Đây không phải thuốc trị bệnh tiêu chảy.

Thuốc không nên dùng khi điều trị tiêu chảy ở trẻ

Xử lý tiêu chảy cấp ở trẻ em
Cách điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ

  Các loại thuốc thường được dùng khi trẻ mắc tiêu chảy đó là: kháng sinh, kháng tiêu chảy, kẽm. Tuy nhiên, phụ huynh không nên tự ý dùng những loại thuốc này cho trẻ để trị tiêu chảy. Vì:

  Kháng sinh: có tác dụng diệt virus còn tiêu chảy không do virus mà là do vi khuẩn gây nên. Do vậy, sử dụng kháng sinh vừa gây hại cơ thể lại không đem lại hiệu quả.

  Kháng tiêu chảy: loại thuốc này có thể gây nguy hiểm cho trẻ, chưa được sự cho phép của bác sĩ phụ huynh không nên sử dụng. Ngoài ra dùng thuốc có thể gây cản trở việc điều trị và kéo dài bệnh.

  Kẽm: chỉ sử dụng kẽm khi trẻ giảm cân nặng, trẻ đang bị tiêu chảy cấp. Với những trẻ vẫn có khả năng ăn hấp thụ dinh dưỡng thì không cần thiết.

– Những điều nên làm khi trẻ bị tiêu chảy:

  Cho trẻ uống nhiều nước, bổ sung dinh dưỡng cho trẻ từ thực phẩm để tăng đề kháng. Giúp niêm mạc đường ruột nhanh phục hồi hơn và giúp trẻ không bị thiếu chất.

  Đưa trẻ đi gặp bác sĩ khi trẻ không đáp ứng mọi biện pháp mà bạn đã làm, không thuyên giảm mà tăng mức độ bệnh sau 1 ngày. Bạn có thể thấy trẻ sốt không giảm, da khô, môi khô, mắt trũng, người mệt mỏi không có sức lực, bỏ ăn, lõm thóp (với trẻ dưới 2 tuổi), nôn nhiều, quấy khóc không nín, đòi uống nước nhiều, đi phân kèm máu, li bì, kiết lị, co giật,…

  Khi những triệu chứng trên xuất hiện khó kiểm soát phụ huynh cần đưa trẻ đi khám ngay để được chữa trị kịp thời. Tiêu chảy ở trẻ phần lớn không gây nguy hiểm nhưng vẫn có khả năng tử vong. Vì vậy phụ huynh cần nhận biết sớm để xử lý kịp thời tránh làm nặng tình trạng bệnh. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *