Thiết kế ngoại thất. Thi công không gian ngoại thất đẹp.

Thiết kế ngoại thất. Thi công không gian ngoại thất đẹp.

Ngoài việc thiết kế nội thất đẹp ra thì chủ nhà cũng cần quan tâm đến cả ngoại thất. Một ngoại thất đẹp sẽ giúp bạn có một không gianthu giãn, thoải mái tuyệt vời. Thiết kế ngoại thất là một trong những điều cần quan tâm khi xây dựng nhà cửa.

Nhiều người chưa hiểu chính xác về khái niệm này, thiết kế ngoại thất là gì? Có cần thiết không? Làm thế nào để có một ngoại thất đẹp? Cùng tìm hiểu kỹ hơn nhé.

• Thiết kế ngoại thất là gì?

Những người không có chuyên môn sâu có thể hiểu đơn giản là phần cấu tạo bên ngoài của ngôi nhà. Nhiều nhà hiện nay vì có diện tích hạn chế nên phần ngoại thất không rộng, nhưng vẫn rất được chú trọng.

Đối với những nhà kiến trúc chuyên môn thì thiết kế ngoại thất chính là sự phối hợp giữa nghệ thuật và sáng tạo. Để tạo nên những ý tưởng hay, độc đạo cho không gian bên ngoài khu nhà ở giúp tăng tính thẩm mỹ cho công trình.

Việc thiết kế này khá phức tạp, đòi hỏi chuyên môn cao, không chỉ có vấn đề liên quan đến ngoại cảnh, tiểu cảnh mà còn cả các mô hình kiến trúc bao quanh. Những yếu tố đó phải hài hòa, phối hợp ăn ý mang đến một tổng thể hoàn chỉnh.

Ngoại thất chính là yếu tố thẩm mỹ bên ngoài, là bộ mặt đại diện cho toàn bộ ngôi nhà mà người ngoài có thể nhìn và đánh giá đầu tiên. Một ngoại thất đẹp, độc đáo, lạ mắt giúp thu hút sự quan sát gây ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Xây dựng ngoại thất và nội thất đều có sự quan trọng và đầu tư như nhau.

• Những chú ý cần biết khi thiết kế ngoại thất

Để có một ngoại thất đúng chuẩn, người thiết kế cần đảm bảo những yếu tố sau:

– Thiết kế ngoại thất chú ý đến phong thủy

Phong thủy nhà ở là một trong những yếu tố quan trọng được quan tâm hàng đầu trước khi làm ngoại thất. Phong thủy không chỉ là màu sơn, các đồ dùng nội thất, vật trang trí,.. mà còn là những yếu tố của ngoại thất. Phong thủy ngoại thất ảnh hưởng đến sự phát triển của chủ nhà, vì vậy không thể bỏ qua yếu tố này.

Yếu tố này có thể được thể hiện qua việc sắp đặt các chi tiết về cây cảnh, hồ nước, các vị trí tiểu cảnh, …

– Thiết kế ngoại thất chú ý tính thẩm mỹ

Vấn đề này ai cũng quan tâm khi đã đầu tư làm ngoại thất, yếu tố đẹp giúp cái nhìn đầu tiên về căn nhà của bạn được đánh giá cao. Chủ nhà có thể tham khảo, chia sẻ mong muốn của mình với các chuyên gia để có thể cho ra ý tưởng phù hợp nhất.

Các chuyên gia thiết kế sẽ điều chỉnh sao cho phù hợp với ý tưởng của chủ nhà, lựa chọn phong cách ngoại thất thể hiện chất riêng. Từ đó giúp căn nhà có yếu tố thẩm mỹ cao và còn giúp phong thủy được đảm bảo.

– Thiết kế ngoại thất chú ý đến vấn đề tài chính

Gia chủ không thể bỏ qua yếu tố này, vì tất cả những mong muốn để làm một ngoại cảnh đẹp phụ thuộc vào khả năng kinh tế. Vì, những khoản đầu tư có thể là mua cây, mua vật liệu, thuê nhân công, thuê thiết kế,… đều phải trả bằng kinh phí.

Nên cân nhắc tài chính của bản thân, lựa chọn những yếu tố phù hợp với căn nhà của bạn. Ngoại cảnh khi được kết hợp hài hòa sẽ mang đến một không gian tuyệt vời, không cần phải bỏ ra nhiều chi phí, chỉ cần phù hợp là được.

– Thiết kế ngoại thất chú ý đến tinh thần

Cái chính của việc tạo nên một ngoại thất đẹp chính là khiến cho chủ nhà cảm thấy hài long, thư thái mỗi khi nhìn thấy căn nhà của mình. Khi có một bản thiết kế hoàn chỉnh, chú nhà cần xem xét đã hài lòng hay chưa trước khi bắt tay vào thực thi.

Ngoài ra, ngoại cảnh đẹp còn khiến chủ nhà tự hào vì được khen, được người khác thể hiện mong muốn có được. Ngoại thất nên có sự phù hợp với lối sống tinh thần, sở thích,… của chủ nhà.

• Làm thế nào để có một không gian ngoại thất đẹp?

– Bố cục của ngoại thất

Muốn có một ngoại cảnh đẹp, người thiết kế cần chú ý đến bố cục không gian, phải có tính đối xứng và thật sự cân bằng với hình khối. Để có được yếu tố này, ngay từ ban đầu cần có sự thống nhất về chủ đề, về không gian bao quát để có tính thẩm mỹ cao nhất.

Một ngoại thất lý tưởng nhất là sự kết hợp “ăn ý” giữa màu sắc, vị trí cửa, vị trí ban công,… Những chi tiết này cần cân bằng nhau để khi nhìn vào không có cảm giác lệch lạc.

– Hiệu năng của thiết kế ngoại thất

Có nhiều chủ nhà không chú trong đến việc làm ngoại thất sao cho phù hợp mà chỉ làm qua loa cho có. Điều này ảnh hưởng đến căn nhà, ví dụ khi bạn đầu tư thiết kế nội thất thật đẹp nhưng bỏ qua ngoại thất có thể xảy ra vấn đề chênh lệnh khá nhiều về kết cấu ngôi nhà.

Ngoại thất được làm dễ dàng hơn khi khu đất có diện tích rộng, có thể làm tiểu cảnh, sảnh sân vườn,… Rất độc đáo và quan trọng là mang lại cảm giác yêu thích cho chủ nhà. Đối với những nơi có diện tích hẹp, có thể đầu tư một vài loại cây nhỏ để tạo tiểu cảnh thiên nhiên mát mẻ. Giúp căn nhà có độ sáng, xanh và cảm giác trong lành.

– Màu sơn cho ngoại thất

Màu sơn là yếu tố bao chùm lên toàn bộ ngoại thất, vì vậy phải thật hợp lý, không chói lóa quá, không nhạt nhòa quá. Thường sử dụng 2 màu sơn sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

Đầu tư thiết kế ngoại thất là “một cuộc làm ăn có lãi” đối với chủ nhà, vừa mang lại không gian yêu thích vừa đảm bảo tính chất phong thủy. Hãy tạo cho bản thân và gia đình một không gian ngoại thất đẹp để luôn cảm thấy thoải mái nhất khi đặt chân về căn nhà của mình!