Cách nấu lẩu bò ngon đúng điệu

Cách nấu lẩu bò ngon đúng điệu

1. Cách nấu lẩu bò ngon đúng điệu

  • Lẩu bò, món ăn lai rai dậy lên mùi thơm từ hoa hồi, thảo quả khiến bạn phát “thèm” trong những ngày tiết trời dịu nhẹ. Cuối tuần này, hãy thử đổi khẩu vị một chút sang món lẩu thịt bò hấp dẫn này cho bữa cơm sum họp nhé. Cùng bài viết dưới đây, học cách nấu lẩu bò ngon đúng điệu chuẩn vị nhà hàng.
  • Hai cách nấu lẩu bò ngon được ưa chuộng như: Cách nấu lẩu bò nấm hoặc cách nấu lẩu bò thập cẩm.
  • Hay những món lẩu đặc biệt khác mà bạn có thể thử: Cách nấu lẩu đuôi bò; Cách nấu lẩu bò viên.
nấu lẩu bò
Cách nấu lẩu bò ngon đúng điệu

2. Nguyên liệu nấu lẩu bò ngon đặc trưng

Bạn sẽ cần chuẩn bị khá nhiều nguyên liệu nấu lẩu bò ngon cho món ăn đậm đà và lôi cuốn hơn đấy.

  • Thịt bò, gân bò: 300 gram
  • Nấm rơm: 50 gram
  • Xương ống: 500 gram
  • Củ cải: 1 củ
  • Sả: 4-5 cây
  • Ớt: 2-3 quả
  • Tỏi: 5 nhánh
  • Hành tây: 2 củ
  • Dầu điều
  • Dầu ăn
  • Ngải cứu, tía tô: số lượng tùy ý
  • Mắm, bột ngọt, hạt nêm, đường, tiêu
  • Hoa hồi, thảo quả, quế: Mỗi loại một chút.
  • Khoai môn: 1 củ
  • Đậu hủ trắng: 2-3 bìa
  • Chao
cách nấu lẩu bò nấm
Nguyên liệu nấu lẩu bò đặc trưng

3. Hướng dẫn cách nấu lẩu bò ngon tại gia đơn giản

  • Giờ thì nguyên liệu đã đầy đủ, lăn ngay vào bếp và chuẩn bị chế biến cách nấu lẩu bò nấm ngay thôi nào!

Bước 1: Sơ chế thực phẩm, nguyên liệu

  • Rửa sạch xương lợn sau khi mua về, để khử mùi hôi bạn lấy nước sôi và chần sơ qua sẽ giúp thịt thơm hơn rồi rửa lại với nước lạnh.
  • Rửa sạch thịt bò tươi, thái ngang thớ thịt thành các lát mỏng. Ướp hạt tiêu xay, gừng đập dập và gia vị nấu lẩu bò. Cách nấu này sẽ giúp thịt đậm đà và khử mùi hôi đi. Sau đó bạn đặt tô thịt bò ướp vào tủ lạnh khoảng 30 phút.
  • Rửa sạch gân bò, vắt chanh và giấm vào bóp cùng để gân bò mềm hơn. Rửa sạch lại với nước rồi cũng thái thành các lát mỏng.
  • Gọt sạch vỏ khoai môn, rửa sau sau đó cắt từng miếng vuông vừa ăn. Cắt chân nấm, rửa sạch và ngâm cùng nước muối trong 5 phút, vớt ra rổ cho ráo nước.
  • Rửa sạch sả, gừng, đập dập, tỏi băm nhỏ, bóc vỏ hành tây thái khoanh, cà chua thái hình múi cau, củ cái rửa sạch gọt vỏ và cắt từng khúc từ 2-3 cm.
  • Rửa sạch các loại rau ăn lẩu, lá úa bóc vỏ, tiếp tục cách làm lẩu bò, bạn đem ngâm cùng nước muối và vớt ra rổ cho ráo nước.
  • Đem rửa sạch tía tô và thái sợi nhỏ.
cách nấu lẩu bò thập cẩm
Sơ chế thực phẩm, nguyên liệu, công thức nấu lẩu bò

Bước 2: Nấu nước dùng cho lẩu bò

  • Sau khi sơ chế xương, bạn cho xương vào nồi nước lẩu bò và ninh xương lên. Bạn cho thêm hoa hồi, quế, nêm chút gia vị để nước dùng xương thêm ngọt và đậm đà. Đồng thời cho thêm một vài nhánh sả đập dập và hành tây nướng.
  • Bạn hãy nhớ thỉnh thoảng vớt bọt trong quá trình hầm xương để nước dùng thêm trong và thơm hơn. Ninh xương trong khoảng 1 tiếng để gia vị thấm đều.
cách nấu lẩu đuôi bò
Nấu nước dùng cho lẩu bò, cách làm lẩu bò

Bước 3: Pha chế sa tế

  • Bắc chảo dầu lên bếp và chờ đến khi chảo nóng, phi thơm sả, ớt, tỏi đã đập dập trước đó. Tiếp tục cách làm lẩu bò nhúng dấm, đổ chút dầu điều vào chảo rồi tắt bếp.
cách nấu lẩu bò ngon
Pha chế sa tế

Bước 4: Nấu nước lẩu bò

  • Đun sôi nước dùng lẩu bò, cho thêm hành tây vào để tăng hương vị khi nước dùng sôi lên, cách nấu lẩu bò gân, nêm nếm gia vị sao cho hợp khẩu vị của bạn.
  • Thêm sa tế và dùng gói gia vị cho món lẩu bò, chút chao và tiêu thả vào nồi, đun sôi lần nữa rồi tắt bếp.

Bước 5: Pha chế nước chấm đậm vị

  • Hướng dẫn pha nước chấm lẩu bò, bạn cho vào một bát nhỏ 3 thìa cafe nước chao, 3 cục chao, 2 thìa cafe đường. Sau đó dùng đũa khuấy đều để đường tan ngọt.
  • Bước tiếp, bạn cho sả cắt lát và 1 thìa cafe sa tế, trộn lên tất cả để hỗn hợp hòa quyện các hương vị cay, ngọt khiến nước chấm lẩu càng thêm lôi cuốn.
công thức nấu lẩu bò
Pha chế nước chấm đậm vị

Bước 6: Nhúng thực phẩm và thưởng thức

  • Trút nước nấu lẩu ra nồi lẩu có kích thước lớn hơn và đặt lên bếp điện.
  • Xếp thịt bò và gân bò ra đĩa lớn.
  • Các loại rau ăn với lẩu đuôi bò kèm theo, bạn cũng xếp ra một đĩa khác.
  • Đậu hũ và nấm trình bày một đĩa riêng.
  • Chao múc ra chiến và thêm chút sa tế để món ăn cay nồng hấp dẫn.
  • Sau khi trình bày các thực phẩm ăn kèm, bạn đợi khi nước lẩu sôi lên thì nhúng thịt bò vào và sau đó mới cho rau củ. Bây giờ bạn có thể thưởng thức món lẩu bò ngon tuyệt đỉnh này rồi.
cách nấu lẩu bò viên
Nhúng thực phẩm và thưởng thức

4. Những lưu ý cho món lẩu bò ngon chuẩn vị hơn

  • Để tạo mùi thơm dễ chịu, thanh mát cho nước dùng lẩu, bạn đừng quên cho thêm hoa hồi, quế, đinh hương. Muốn nước lẩu đậm đà và ngọt, bạn có thể dùng thêm tương ớt và tương đen.
  • Bạn nên chọn thịt bò phần bắp hoa để nhúng lẩu. Vì thịt phần này còn non, pha thêm chút gân khiến miếng thịt vừa có độ mềm vừa có chút dai giòn.
  • Chọn thịt bò đỏ tươi, không mua thịt có màu sẫm tối và có dịch nhầy tiết ra nhiều. Các loại thịt đó thường ôi, mất vị ngon cũng như không tốt cho sức khỏe con người.
  • Lẩu bò ăn rau gì? Có rất nhiều loại rau ăn kèm với lẩu bò như tía tô, hành lá. Hoặc bạn có thể ăn kèm nấm hương, nấm rơm, các loại rau mồng tơi, cải ngọt, rau má, cải xanh,… tùy theo sở thích của bạn.
cách làm lẩu bò
Những lưu ý cho món lẩu bò chuẩn vị hơn

Ngày mưa mát mẻ lại còn được quây quần cùng gia đình nhâm nhi hương vị lẩu bò ngon hết sảy này thì quả là tuyệt vời. Cách làm đơn giản và nguyên liệu dễ chọn mua, tại sao bạn còn chưa thử?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *