Lẩu ốc – Cách nấu lẩu ốc ngon

Lẩu ốc ngon

1. Lẩu ốc ngon “quên sầu” đơn giản ngay tại nhà

Cách nấu lẩu ốc, món ngon quen thuộc nhưng luôn mang đến hương vị độc đáo chinh phục khẩu vị của mỗi người. Vào một chiều mưa rả rích xoa dịu cái nóng oi ả của mùa hè, hãy thử đổi thực đơn sang lẩu ốc ngon và cùng lăn vào bếp trổ tài chiêu đãi gia đình nhé. Hay bạn có thể thử tìm hiểu về Lẩu bò nhúng dấm >> hãy click vào đây

lẩu ốc
lẩu ốc

2. Nguyên liệu nấu lẩu ốc

Nồi lẩu ốc chuối đậu sẽ thật tuyệt vời khi bạn chuẩn bị những nguyên liệu theo danh sách gợi ý bên dưới dành cho 4 người ăn đó:

  • Ốc nhồi: 1-2kg
  • Cà chua: 200g
  • Me: 50g
  • Giấm bỗng: 150g
  • Xương ống: 1kg
  • Dầu thực vật: 50g
  • Nghệ: 10g
  • Tía tô: 50g
  • Rau mùi: 20g
  • Hành khô: 30g
  • Hành hoa: 50g
  • Mùi tàu: 30g
  • Bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, đường
  • Ớt tươi: 2-3 quả
  • Giấm, chanh
  • Rau muống
  • Đậu phụ
cách nấu lẩu ốc ngon
Nguyên liệu nấu lẩu ốc

3. Cách nấu lẩu ốc ngon khó từ chối

Quy trình cách nấu lẩu ốc, bạn hãy thực hiện theo các bước được hướng dẫn và bắt đầu từ sơ chế nguyên liệu cách làm lẩu ốc :

Bước 1: Sơ chế ốc nhồi và xương lợn

  • Sau khi mua ốc nhồi về, bạn rửa sạch và ngâm với nước muối loãng qua đêm, cắt thêm vài lát ớt để ốc nhả hết chất bẩn, nhớt trong miệng ra. Từ đó ốc sẽ sạch và ăn không bị sạn. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng nước gạo để ngâm cũng là một cách làm sạch ốc hiệu quả.
  • Rửa sạch ốc với nước sau thời gian ngâm và đem luộc. Cách làm lẩu ốc om chuối đậu, khi nồi ốc luộc chín, bạn dùng tăm hoặc ghim băng để tách phần thịt và phần vỏ ốc riêng ra.
  • Tiếp tục đem rửa sạch phần thịt ốc với giấm gạo vào nước muối loãng để ốc sạch hơn. Rửa ốc thêm một lần nữa với nước ấm nhằm loại bỏ hoàn toàn bùn đất và chất nhớt đi.
  • Đối với xương lợn, bạn cũng chặt thành từng khúc và rửa cùng nước muối loãng. Cách chế biến lẩu ốc như vậy, xương lợn sẽ không còn bị hôi. Đồng thời, mang xương luộc sơ qua lần thứ nhất, sau đó đổ nước đi và rửa lại. Tiếp tục ninh xương lần 2, chú ý hớt phần bọt nổi lên để khi nấu nước dùng sẽ trong hơn.
lau-oc-ngon
Sơ chế ốc nhồi và xương lợn

Bước 2: Sơ chế các loại rau củ

  • Cạo vỏ me rồi mang đi luộc mềm, dùng muỗng nghiền nát và cho vào tấm lọc để lọc lấy nước chua nấu lẩu ốc.
  • Cà chua rửa sạch, thái thành hình múi cau.
  • Nghệ cạo vỏ, giã nhỏ và cũng mang lọc lấy phần nước. Hành khô bóc vỏ và thái mỏng.
  • Cách nấu lẩu ốc thập cẩm, cắt bỏ phần gốc tía tô, vặt đi những lá úa vàng, bị sâu, sau đó đem rửa sạch. Ngâm tía tô cùng nước muối loãng khoảng 15 phút sẽ giúp đảm bảo hơn, vớt ra rổ để ráo nước.
  • Chẻ ngọn rau muống thành những sợi dài nhỏ, đem ngâm nước muối loãng cho rau xanh tươi và không bị thâm. Rửa lại với nước, vớt ra rổ cho ráo nước.
  • Đậu phụ cắt thành từng miếng hình vuông vừa ăn.
cach-nau-lau-oc-ngon
Sơ chế các loại rau củ

Bước 3: Nấu nước dùng lẩu ốc

  • Cách nấu nước dùng lẩu ốc, khi nồi ninh xương sôi lên, bạn vặn nhỏ lửa và ninh cho mềm.
  • Hành tím phi thơm, chưng thêm cà chua thái múi cau để tạo màu sắc vàng đẹp. Cho thêm nước luộc ốc và 1,5 lít nước ninh xương, tiếp tục đun sôi.
  • Thêm 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm và giấm bỗng. Cách nấu lẩu ốc nhồi, nước dùng của bạn đã dậy mùi hơn rồi đó. Bạn cũng có thể cho thêm chút sa tế trong cách nấu lẩu ốc chua cay nếu là tín đồ ăn cay. Nêm nếm gia vị sao cho hài hòa giữa vị chua dịu, ngọt thơm và vừa miệng.
nau-lau-oc
Nấu nước dùng lẩu ốc

Bước 4: Ướp ốc nhồi

Cách nấu lẩu ốc, bạn mang ốc đã được làm sạch ướp cùng chút hạt tiêu, nước mắm và gừng thái sợi. Sau đó bắc chảo dầu lên bếp và xào sơ qua cho thịt ốc săn lại và thấm đượm gia vị.

lau-oc-chuoi-dau
Ướp ốc nhồi

Bước 5: Pha chế nước chấm

  • Để pha chế nước chấm cho cách làm lẩu ốc chua cuối tuần, bạn cho 1 thìa cafe đường, 2 thìa canh mẻ, ½ thìa cafe bột ngọt vào bát và dùng đũa đánh tan lên.
  • Tiếp tục cho thêm ớt băm, sả rồi trộn đều tất cả hỗn hợp lên. Như vậy bạn có ngay 1 bát nước chấm tuyệt cú mèo.
nguyen-lieu-nau-lau-oc
Pha chế nước chấm

Bước 6: Thưởng thức lẩu ốc

  • Trút toàn bộ ốc, nước dùng lẩu sang một nồi khác và bắc lên bếp điện. Vặn mức nhiệt lớn, đến khi nước sôi lên bạn hạ dần để nồi lẩu luôn sôi lăn tăn.
  • Trình bày rau muống, tía tô và các loại rau ăn kèm khác lên đĩa, đặt xung quanh.
  • Nhúng đậu, rau vào nồi lẩu, giờ thì thưởng thức cách nấu lẩu ốc ngon cùng gia đình thôi nào. Món ăn có thể ăn kèm bún nữa bạn nhé. Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu về món Lẩu bò ngon khác.
cach-nau-lau-oc-thap-cam
Thưởng thức lẩu ốc

4. Hướng dẫn chọn ốc nấu lẩu tươi, béo

  • Cách nấu lẩu riêu cua ốc có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào loại ốc bạn chọn mua. Vì vậy nên dùng tay chạm vào mài ốc để kiểm tra xem ốc còn sống không. Bạn không nên mua ốc khép mài chặt lại vì đó là ốc chết, không dùng được và có mùi hôi thối.
  • Hoặc bạn cũng có thể dùng một chậu nước và thả ốc vào chậu. Nếu phần xoáy ốc ngửa lên và ốc có trọng lượng nhẹ khi cầm lên, bạn cần vớt hết những con ốc đó ra. Cách chọn lọc này sẽ giúp cách nấu lẩu ốc bươu hấp dẫn hơn và không gây mùi cho những con ốc còn sống.
  • Nếu phần mài ốc nằm sát mép ngoài vỏ tức ốc béo, ngon. Ngược lại nếu phần mài ốc thụt sâu cho thấy con ốc này gầy và không tươi.
cach-nau-lau-rieu-cua-oc
Hướng dẫn chọn ốc nấu lẩu tươi, béo

Hương vị của cách nấu lẩu ốc chua ngon khiến bạn ăn hoài vẫn thèm. Thịt ốc dai dai, nước lẩu nóng hổi vừa thổi vừa ăn hòa trong tiếng cười trong ngày tụ họp cả gia đình, không gian ấm cúng đúng không nào? Trổ tài chế biến ngay từ bây giờ bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *