Lẩu cá diêu hồng – Cách nấu lẩu cá diêu hồng

Lẩu cá diêu hồng thơm nức mũi làm bạn mê mẩn cái vị chua chua, cay cay cùng thịt cá dai, thanh ngọt. Hẹn một ngày dịch qua đi và gió thu se lạnh kéo về. Lúc đó, ta lại ngồi lai rai tán phét cùng bạn bè bên nồi lẩu diêu hồng nghi ngút khói. Nhưng trước hết hãy lưu ngay bí kíp nấu lẩu thái cá diêu hồng để chờ thời cơ trổ tài nhé. Ngoài ra bạn có thể tham khảo món khác như >> Lẩu măng chua.

Lẩu cá diêu hồng

1. Nguyên liệu nấu lẩu cá diêu hồng

Chuẩn bị nồi lẩu có 4-6 người ăn, bạn cần những nguyên liệu nấu lẩu thái cá diêu hồng như sau:

  • Cá diêu hồng: 1,2 – 1,5kg (Khoảng 2 con)
  • Xương ống: 500g
  • Cà chua: 2 quả
  • Dứa: ½ quả
  • Gừng: 50g
  • Hành khô: 4 củ
  • Tai chua hoặc quả dọc: 5-6 miếng
  • Các loại rau ăn kèm: Xà lách, rau cần, hành lá, tía tô, thì là, kinh giới, rau mùi, rau ngổ.
  • Sả: 4 cây
  • Bún rối
  • Đường, nước mắm, muối, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, sa tế
lẩu cá diêu hồng
Nguyên liệu nấu lẩu cá diêu hồng

2. Cách nấu lẩu cá diêu hồng hấp dẫn

Nấu lẩu cá diêu hồng đơn giản và bạn chỉ cần thực hiện theo các bước hướng dẫn cụ thể bên dưới, bắt tay từ bước sơ chế thôi nào:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu lẩu cá diêu hồng

  • Làm sạch cá diêu hồng, dùng muối hạt và gừng chà xát lên mình cá để khử mùi tanh, rửa lại cùng nước. Cách làm món lẩu cá diêu hồng, lọc xương lấy thịt, thái thành các lát mỏng vừa ăn rồi xếp từ ngoài vào trong lần lượt lên đĩa. Lưu ý, đặt so le các lớp trước sau giống như hình bông hoa trông sẽ đẹp mắt hơn.
  • Rửa sạch xương ống, đem luộc sơ qua rồi đổ nước đi, rửa lại và bắc lên bếp ninh lần thứ 2. Ngoài ra muốn nước dùng trong, thơm hơn, bạn ninh với lửa nhỏ. Tốt nhất mở hé vung và thỉnh thoảng hớt phần bọt nổi lên trên. Bạn có thể sử dụng nồi áp suất ninh xương sẽ ngon hơn.
  • Rửa cà chua rồi cắt theo hình múi cau. Cách nấu lẩu cá diêu hồng măng chua
  • Thì là, hành lá, rau cần cắt khúc vừa ăn.
  • Các loại rau sống rửa sạch và ngâm khoảng 30 phút cùng nước muối pha loãng, vớt ra rổ để ráo nước.
  • Bóc vỏ hành khô và thái lát mỏng. Cách nấu lẩu cá diêu hồng sả, gừng đập dập.
  • Ngâm tai chua với nước lã để làm mềm rồi rửa lại.
  • Hành lá, rau ngổ bạn lấy một phần thái nhỏ và cho vào bát.
cach-nau-lau-ca-dieu-hong
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Ướp cá diêu hồng

Cách nấu lẩu cá diêu hồng kiểu thái, lấy một bát lớn, cho cá vào trong bát, thêm 1 thìa cafe đường, ½ phần tỏi băm và hành tím, 2 thìa cafe hạt nêm, 1 quả ớt cắt miếng nhỏ. Dùng đũa trộn đều hỗn hơn và ướp trong 10 phút nhằm giúp gia vị ngấm lên từng thớ thịt cá.

nguyen-lieu-nau-lau-ca-âdieu-hong
Ướp cá diêu hồng

Bước 3: Tiến hành xào cà chua

  • Bắc chảo dầu lên bếp, cách chế biến lẩu cá diêu hồng cho hành khô, tỏi vào và phi thơm lên.
  • Tiếp đến, bạn đổ cà chua vào xào cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi đảo đều tay đến khi cà chua mềm nhừ thì tắt bếp.
cach-nau-lau-ca-dieu-hong-kieu-thai
Tiến hành xào cà chua

Bước 4: Nấu nước dùng lẩu cá diêu hồng

  • Cách nấu lẩu thái cá diêu hồng ngon, sau khi lọc lấy phần thịt, chia đầu cá làm 3 phần rồi chặt khúc.
  • Đổ cà chua vừa xào vào nồi nước hầm xương. Tiếp đến cách nấu lẩu cá diêu hồng, bạn cho thêm 2 củ sả đập dập, 1 nhánh gừng để nước lẩu thêm dậy mùi.
  • Thêm gia vị gồm 2 thìa canh sa tế, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh hạt nêm, ½ thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe muối. Khuấy đều hỗn hợp để đường và muốn tan ra.
  • Tiếp tục cho thêm hành củ thái lát mỏng, dứa, tai chua và tỏi đập dầu vào nồi xương ninh.
  • Hướng dẫn cách nấu lẩu cá diêu hồng, hớt bọt khi nước sôi và vặn bếp nhỏ lửa. Thả đầu cá vào nồi hầm trong khoảng 20-30 phút là hoàn tất.

Lưu ý: Bạn cũng có thể sử dụng gói gia vị lẩu để thay thế công thức nấu lẩu cá diêu hồng nếu không nêm gia vị thường. Cách làm này cũng giúp món ăn đậm vị, lôi cuốn và đơn giản hơn.

cach-nau-lau-thai-ca-dieu-hong-ngon
Nấu nước dùng lẩu

Bước 5: Thưởng thức lẩu

  • Bắc nồi nước dùng lẩu lên bếp ga mini hoặc bếp điện và đun sôi lên. Hạ nhỏ lửa để nước sôi liu riu thì nhúng cá, các loại rau sống ăn kèm.
  • Nếu thích ăn cay, sa tế sẽ là hương vị cho món lẩu thêm hoàn hảo hơn.
  • Lẩu cá diêu hồng có thể ăn kèm cùng bún nữa nhé.
cong-thuc-nau-lau-ca-dieu-hong
Thưởng thức lẩu

3. Một số chú ý khi chọn mua thực phẩm tươi

  • Khi mua cá diêu hồng, bạn nên chọn những con còn sống, bơi khỏe. Nếu thấy cá ngửa bụng lên, tức cá đã chết, thịt không còn tươi. Chọn cá diêu hồng mắt sáng, trong, không nên mua cá mắt trắng đục vì loại cá này đã rã đông hoặc chết lâu.
  • Chọn cá cho cách nấu lẩu cá diêu hồng, bạn hãy để ý phần mang, nên mua loại cá mang đỏ tươi, không chọn mua mang cá ngả đen, đỏ thẫm. Đồng thời chú ý cách làm lẩu cá diêu hồng ngon, kiểm tra độ đàn hồi cá bằng cách dùng tay ấn nhẹ vào, nếu thấy thịt cá chắc tức cá tươi ngon và ngược lại.
  • Nên chọn rau tươi, ngon, ít thuốc bảo quản thực phẩm. Vì vậy nếu có thể hãy mua rau của người thân quen hoặc rau trong siêu thị. Như thế sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn hơn.
huong-dan-cach-nau-lau-ca-dieu-hong
Một số chú ý khi chọn mua thực phẩm tươi

Qua bài viết này hy vọng bạn đã học được cách nấu lẩu cá diêu hồng cho bữa cơm đổi vị. Cá diêu tươi ngon chấm cùng mắm tỏi ớt cay nồng, xì xụp vừa thổi vừa ăn trong ngày đông lạnh giá thật tuyệt vời. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *