Khoai lang tím và các món ăn ngon làm từ khoai lang tím bạn nên thử

Menu

Khi nhắc đến khoai lang tim, thì có lẽ đây không còn là thực phẩm quá xa lạ đối các gia đình Việt Nam. Với giá thành rẻ, nguồn cung cấp dồi dào, khoai lang tím được bày bán ở nhiều địa điểm như chợ, cửa hàng tiện lợi, siêu thị… đáp ứng được nhu cầu của rất nhiều người. Hiện nay, trong tình hình dịch bệnh các chiến dịch giải cứu khoai lang cho nông dân diễn ra ngày càng nhiều.

Vậy vừa có thể giúp đỡ nông dân, giúp đỡ ngành nông nghiệp nước nhà, và đặc biệt khoai lang tím còn có thể làm ra hàng loạt món ngon. Hôm nay hãy cùng sắc màu cuộc sống làm các món ngon từ khoai lang tím vừa ngon lại dễ làm tại nhà nhé.

Công dụng khoai lang tím mang lại

Món ngon làm từ khoai lang tím

Các chuyên gia đã nhận định, trong khoai lang tím chứa một nguồn dinh dưỡng rất lớn, phù hợp với mọi lứa tuổi, dưới đây là những công dụng tuyệt vời mà khoai lang tím mang lại cho bạn khi sử dụng.

Lợi ích khoai lang tím mang lại cho tim mạch

Nó có chứa một lượng rất lớn anthocyanin, chất này có rất nhiều trong bộ củ khoai nhưng tập trung nhiều nhất là vỏ, đặc biệt là bên trong càng đậm sẽ càng nhiều anthocyanin.

Chất này có tác dụng đó là giảm được cơn đau tim, và các tổn thương liên quan đến não, ngăn ngừa được tình trạng đột quỵ rất lớn. Ngoài ra nó còn ngăn chặn tình trạng đông máu xảy ra trong mạch máu, từ đó sẽ giảm tình trạng nhồi máu cơ tim và tai biến.

Giúp quá trình giảm cân hiệu quả

Khoai lang có lượng calo thấp, là sản phẩm được xếp vào danh mục tinh bột rất tốt cho sức khỏe, trong khoai lang tím có chứa lượng chất xơ rất lớn, giúp cơ thể no lâu hơn, hạn chế tình trạng thèm ăn.

Trong khoai lang có chứa rất nhiều nước, bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể, mà trong quá trình giảm cân thì nước rất quan trọng. Tuy nhiên giảm cân bạn không nên ăn khoai lang chiên, vì nó chứa lượng calo rất lớn, gấp nhiều lần so với luộc và hấp.

Công dụng của khoai lang tím mang lại cho sức khỏe

Khoai lang tím chữa trị bệnh huyết áp cao

Trong khoai lang tím theo các nhà khoa học đã tìm thấy chất AFC Inhibitor, chất này có trong thuốc hạ huyết áp, và nó còn chứa các thành phần hữu ích khác cho sức khỏe. Các chuyên gia khuyên rằng, khi bạn mắc phải bệnh cao huyết áp, nên vừa sử dụng thuốc và kết hợp ăn khoai lang tím. Sẽ đem lại hiệu quả rất cao, so với việc chỉ sử dụng thuốc thông thường.

Cải thiện tình trạng gan nhờ khoai lang tím

Những bệnh nhân đang có nguy cơ gặp phải những bệnh về gan, sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc từ khoai lang, sẽ giúp cải thiện rất tốt các chức năng của gan, nồng độ men gan sẽ được giảm, và ngăn chặn tình trạng viêm gan. 

Sử dụng khoai lang tím để nâng cấp làn da

Khoai lang tím giúp làm đẹp da

Có thể bạn chưa biết trong khoai lang tím có chứa các chất dinh dưỡng và các vitamin rất tốt cho làn da, như là vitamin C, B1… và đặc biệt còn chứa beta carotene và anthocyanin. Các chất này có công dụng rất tốt trong việc chống lại sự lão hóa của da, từ đó da của bạn sẽ được mềm mại và căng mịn hơn.

Các món ngon từ khoai lang tím vừa ngon, vừa dễ làm cho bạn tham khảo

Làm trà sữa khoai lang tím

Cách làm trà sữa khoai lang tím
Trà sữa khoai lang tím

Chuẩn bị:

  • 80gr bột khoai lang tím
  • 4 muỗng đường
  • 300ml nước sôi
  • 60gr bột sữa
  • Trà ô long ( điều chỉnh theo ý thích)
  • ½ ống vani

Các bước thực hiện

  •  Bước 1: Bạn cần phải hòa tan 80gr bột khoai lang tím với 150ml nước sôi, khuấy thật đều hỗn hợp, cho bột khoai lang tan hết
  • Bước 2: Sau đó cho ½ ống vani vào hỗn hợp trên, khuấy đều
  • Bước 3: Ủ trà ông long cùng với 150ml nước sôi
  • Bước 4: Lọc qua rây, bỏ xác trà
  • Bước 5: Sau đó hòa tan bột sữa cùng với nước trà ô lông vừa lọc
  • Bước 6: Cho 4 muỗng đường vào đánh tan. 
  • Bước 7: Bạn cho đá vào ly và đổ hỗn hợp sữa vào ly, sau đó cho hỗn hợp khoai lang tím vào để có thể tạo trà sữa 2 tầng
  • Bước 8: Bạn cho thêm đá và các loại topping vào ly, là đã thưởng thức được rồi.

Bánh khoai lang tím hấp

Món bánh khoai lang tím
Bánh khoai lang tím hấp

Chuẩn bị

  • 3 củ khoai lang tím
  • 3 thìa sữa đặc
  • 50g đường
  • 30g bột gạo tẻ
  • 80g bột gạo nếp
  • Muối

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Rửa sạch, gọt vỏ 3 củ khoai lang tím, cắt thành từng khoanh nhỏ
  • Bước 2: Chuẩn bị nồi hấp, sau đó bỏ khoai lang vào hấp cho mềm. Khi khoai đã mềm dùng thìa hoặc mui đánh cho thật mịn. 
  • Bước 3: Bạn trộn khoai lang đã đánh mịn cùng với đường, sữa đặc, bột nếp, bột gạo tẻ, và cho thêm một ít muối.
  • Bước 4: Trộn đều hỗn hợp trên, cần trộn đến khi nào hỗn hợp không còn dính tay là đạt yêu cầu.
  • Bước 5: Sau đó dùng tay vo thành những viên tròn vừa phải.
  • Bước 6: Hấp bánh, bạn lót một lớp lá chuỗi và phết lên một lớp dầu để bánh không bị dính.  Xếp bánh vào khay cách nhau, để bánh nở mà không bị dính lại với nhau. Đậy nắp kín, và đợi 15’ đến 20’ là đã thu được thành quả. Lưu ý, trong thời gian hấp, bạn nên lau sạch nắp nồi để bánh không bị ướt.

Mousse từ khoai lang tím

Mousse từ khoai lang tím

Chuẩn bị: 

  • 2 củ khoai lang tím
  • 70g đường
  • 200ml sữa tươi không có đường
  • 200ml kem sữa tươi
  • 200ml kem phô mai
  • 12g bột gelatin
  • 4 thìa nước lọc

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Khoai lang rửa sạch, bỏ vỏ, cắt thành từng khoanh nhỏ. Sau đó đem khoai lang đi hấp chín, tán nhuyễn bằng thìa hoặc mui.
  • Bước 2: Bạn cần để kem phomai ở mức nhiệt độ phòng, sau đó bỏ thêm đường. Đánh đều cho tan hết đường, có thể đánh bằng máy chuyên dụng, hoặc bằng dụng cụ đánh trứng
  • Bước 3: Tiếp theo bạn cho khoai lang và sữa tươi vào hỗn hợp phomai trên, tiếp tục đánh đều hỗn hợp.
  • Bước 4: Cho bột gelatin vào bát cùng với nước lọc, sau đó hòa cho gelatin tan ra. Nếu không tan bạn cho vào nồi nước sôi, đóng nắp và hấp cách thủy 3’. Có nhiều bạn thường mắc sai lầm ở bước này, đó là thay thế gelatin bằng bột rau câu, bột rau câu có thể làm đống giống gelatin nhưng lại không tạo ra độ dẻo. Bạn cần nên hết sức lưu ý nhé.
  • Bước 5: Bây giờ bạn cho bát gelatin đã tan vào hỗn hợp ở phía trên, rồi khuấy đều, cho các hỗn hợp hòa đều lại với nhau.
  • Bước 6: Bạn đánh tan kem sữa tươi bằng máy đánh chuyên dụng hoặc bằng dụng cụ đánh trắng, khi nào kem sữa tươi bông nhẹ rồi dừng lại
  • Bước 7: Và bạn trộn kem sữa tươi ( để lại một ít để trang trí) với hỗn hợp khoai lang tím ở bước 5. 
  • Bước 8: Bạn để kem sữa tươi khoai lang tím vào khuôn hoặc cốc, và để vào tủ lạnh khoảng từ 3h-5h đến khi sản phẩm đông lại, rồi lấy ra bỏ kem sữa tươi ở bước 6 lên bề mặt. Và bây giờ bạn có thể dùng nó rồi.

Ngoài những món ăn trên sắc màu cuộc sống đã giới thiệu, thì bạn còn có thể sử dụng khoai lang tím để làm những món ăn khác thay đổi thực đơn như là: Sữa khoai lang tím, bánh cheesecake, bánh bò, kem từ khoai lang…. và rất nhiều món ăn khác, bạn nên thử nhé.

Bánh sago kết hợp cùng khoai lang tím

Bánh khoai lang tím ngon

Chuẩn bị

  • 200g hạt sago
  • 1 củ khoai lang tím
  • 80g bột củ năng
  • 60g đường
  • 1 thìa dầu ăn
  • Nước lọc

Cách tiến hành

  • Bước 1: Khoai lang tím mang đi hấp, sau đó nghiền nát. Bạn đun sôi hạt sago cùng 1l nước. Sau khoảng 7’ tắt bếp, đậy nắp và đợi 20’, tiếp đến là vớt sago bỏ vào thau nước lạnh, và vớt ra khỏi nước lạnh, để thật ráo nước
  • Bước 2: Bạn vo khoai lang đã mịn thành từng viên để làm nhân
  • Bước 3: Trộn đều bột củ năng cùng với đường, nước, và hạt sago đề làm lớp vỏ bánh.
  • Bước 4: Cho viên khoai lang tím đã vo tròn, bao phủ bởi lớp bột sago. Nặn thành các viên tròn.
  • Bước 5: Cho lên khuôn hấp, trước tiên là quét qua một lớp dầu. Hấp trong vòng 10’ đến 15’ cho vỏ bánh chuyển sang trắng trong, là có thể tắt bếp. 

Một số lưu ý

Khi sử dụng khoai lang tím bạn cần lưu ý một số điều sau đây để khôn ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân:

  • Không nên ăn khoai lang sống: 
  • Không ăn khoai lang cùng với quả hồng
  • Không ăn quá nhiều khoai lang trong một ngày
  • Khoai lang không dành cho người bị thận
  • Khoai lang tím không thể thay thế rau củ hàng ngày. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *