Hướng dẫn bạn làm món sườn xào chua ngọt cực ngon và đẹp mắt

MENU

Chắc hẳn ai cũng đã biết sườn là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng và được sử dụng phổ biến trong bữa ăn hàng ngày đến những bữa ăn cao cấp trong nhà hàng. Sườn heo được các bà nội trợ rất yêu thích bởi vì phần thịt mềm có cả nạc lẫn mỡ và hiện này sườn heo được biến tấu thành nhiều món ăn hấp dẫn như : sườn heo nướng, sườn non rim sả, sườn khìa nước dừa…. Nếu bạn đã thấy rất ngán những món sườn quen  thuộc, hôm nay sắc màu cuộc sống gửi đến bạn, cách làm món sườn xào chua ngọt bắt cơm tại nhà.

Công thức làm món sườn xào chua ngọt truyền thống

Sườn xào chua ngọt dễ làm

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg sườn loại ngon ( sườn que, sườn cây, sườn non)
  • 100g me chín
  • 3 củ hành tím
  • 2 củ tỏi
  • 3 quả ớt ( điều chỉnh theo khẩu vị của gia đình)
  • Rau mùi 
  • Gia vị nêm: Nước mắm, đường, muối, hạt nêm, bột ngọt ( mì chính), tiêu xây, bột ớt, dầu ăn. 

Quy trình làm món sườn xào chua ngọt cùng với me

  • Bước 1: Sơ chế sườn trước khi làm.
Loại sườn dùng để nấu sườn xào chua ngọt
  • Sườn mua về bạn rửa sạch sườn qua nước muối, sau đó chặt sườn thành từng miếng vừa ăn, tầm khoảng từ 3cm-5cm cho dễ ăn. 
  • Bạn cần chuẩn bị một nồi nước sôi, cho thêm một ít muối, khi nước đã sôi cho sườn vào chần sơ, đến khi sườn săn lại, bước này sẽ loại bỏ các chất bẩn trên sườn và khử mùi hôi. 
  • Tiếp theo bạn vớt sườn ra và sử dụng nước lạnh để rửa lại, và để ráo sườn. Bước này rất cần thiết, vì nó sẽ làm cho món sườn xào chua ngọt mềm và ngọt thịt hơn.
  • Bước 2: Công thức ướp món sườn xào chua ngọt ngon
    • Món sườn có được ngon hay không, phần ướp và nước sốt là một yếu tố quyết định. Chúng ta ướp sườn theo công thức sau: 1 thìa hành tỏi băm nhỏ, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt( mì chính), 1 thìa bột tiêu, 1 thìa canh dầu ăn. Sau đó trộn đều các gia vị, đặt vào ngăn mát tủ lạnh từ 1,5h-2h để sườn ngấm gia vị và đậm đà hơn.
    • Trong thời gian đó bạn ngâm me chín cùng với nước mắm trong vòng 10’-15’ cho me tan hết, sau đó lọc xác me sẽ thu được nước cốt. Cho một muỗng canh đường vào nước me, khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
    • Rau thơm bạn nhặt hết lá hư và sâu, bỏ rễ rửa sạch, thái nhỏ.
  • Bước 3: Tiến hành xào sườn chua ngọt
Những nguyên liệu cần thiết để nấu sườn xào chua ngọt
  • Lấy sườn ra khỏi tủ lạnh, chiên sườn qua dầu nóng ( bạn nên sử dụng chảo chống dính) chiên ngập mặt miếng sườn, để sườn vàng đều, bạn cần để lửa vừa phải, để sườn không bị cháy, chiên đến khi nào sườn vào đều thì dừng lại.
  • Sau khi sườn vàng thì lấy ra dĩa, tiến hành phi hành tỏi vàng đều, sau đó bỏ nước cốt me đã chuẩn bị vào chảo đảo và đun sôi hỗn hợp, nêm thêm gia vị ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng canh đường,½ muỗng canh nước mắm,  ½ muỗng hạt nêm, có thể điều chỉnh theo khẩu vị gia đình.
  • Bạn khuấy đều hỗn hợp cho đến khi sôi thì cho sườn vào đảo đều, để sườn ngấm được hết sốt me, để lửa nhỏ liu riu đến khi nào nước me sệt lại và chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp.
  • Bước 4: Trình bày món sườn xào chua ngọt bắt mắt
Các bước nấu sườn xào chua ngọt đúng kiểu
  • Bạn xếp sườn ra đĩa, có thể trang trí xung quanh bằng rau cải, dưa chuột, hoặc là ớt chuông. Bỏ một ít rau mùi và bột tiêu cho món sườn được thơm ngon hơn.

Hướng dẫn làm món sườn xào chua ngọt cùng với dứa

Gia vị dùng để nấu sườn xào chua ngọt

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg sườn loại ngon ( sườn que, sườn cây, sườn non)
  • 1 quả dứa
  • ½  quả ớt chuông xanh, ½  quả ớt chuông đỏ
  • 3 củ hành tím
  • 2 củ tỏi
  • 3 quả ớt ( điều chỉnh theo khẩu vị của gia đình)
  • Rau mùi 
  • Gia vị nêm: Nước mắm, đường, muối, hạt nêm, bột ngọt ( mì chính), tiêu xây, bột ớt, dầu ăn. 
  • Nước màu

Các bước thực hiện món sườn xào chua ngọt với dứa

  • Bước 1: Sơ chế sườn và các nguyên liệu khác.
    • Sườn mua về bạn rửa sạch sườn qua nước muối, sau đó chặt sườn thành từng miếng vừa ăn, tầm khoảng từ 3cm-5cm cho dễ ăn. Bạn cần chuẩn bị một nồi nước sôi, cho thêm một ít muối, khi nước đã sôi cho sườn vào chần sơ, đến khi sườn săn lại, bước này sẽ loại bỏ các chất bẩn trên sườn và khử mùi hôi. Tiếp theo bạn vớt sườn ra và sử dụng nước lạnh để rửa lại, và để ráo sườn. Bước này rất cần thiết, vì nó sẽ làm cho món sườn xào chua ngọt với dứa mềm và ngọt thịt hơn.
    • Dứa mua về bạn gọt loại bỏ các mắt, và thái thành miếng vừa ăn. 
    • Ớt chuông bạn rửa sạch, bỏ hạt, thái thành từng miếng nhỏ
  • Bước 2: Các gia vị ướp sườn xào chua ngọt
    • Sau đó bạn bỏ sườn vào tô thêm các gia vị sau: 1 thìa hành tỏi băm nhỏ, 1 thìa canh nước mắm, 1,5 thìa đường, ½ thìa bột ngọt, 1 thìa bột nêm, ½ thìa bột tiêu, 1 thìa canh dầu ăn, trộn đều cho thịt ngấm gia vị, để thịt nghỉ tầm 15’-20’
  • Bước 3: Sườn xào chua ngọt cùng với dứa 
Nấu sườn xào chua ngọt trong thời gian bao lâu
  • Bạn cho dầu vào chảo đợi dầu sôi, chiên sườn đã ướp gia vị, khi chiên cần lửa vừa phải, và đảo mặt để sườn chín vàng mà không bị cháy
  • Bạn sử dụng một thìa canh đường, 1 thìa tương ớt, 1 thìa dầu, 1 thìa giấm ăn để làm phần nước sốt thịt.
  • Tiếp theo phi hành tỏi cho thơm và ngả vàng thì bỏ sườn đã chiên qua, vào và đảo đều sườn, sau đó lấy hỗn hợp vừa pha ở trên đổ vào xào chung với sườn, bạn có thể cho thêm nước màu ( để món ăn bắt mắt hơn) 
  • Khi thịt đã ngấm đều nước sốt, bạn cho dứa vào đảo đều tay, sau đó cho thêm ở chuông đã thái sẵn vào,  đến khi thấy nước sốt đã sệt lại thì tắt bếp, thời gian từ 3’-5’. 

Bước 4: Sắp xếp món sườn xào chua ngọt ra đĩa

  • Bạn lấy ra đĩa, trang thi thêm rau, dưa chuột hoặc theo ý thích, sau đó thêm ngò và hạt tiêu cho thơm

Một số lưu ý khi nấu món sườn xào chua ngọt

Loại sườn nào nấu sườn xào chua ngọt ngon nhất

Món ăn bạn nấu có ngon hay không sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào khâu chọn nguyên liệu. 

  • Loại sườn dùng để nấu món sườn xào chua ngọt sườn thăn dính ít mỡ và nhiều nạc. Nếu có thể bạn nên mua loại sườn non sụn, thì món ăn sẽ tăng thêm vị ngon rất nhiều. 
  • Khi chọn mua sườn, bạn nên mua sườn còn mới, hạn chế mua những loại sườn đông lạnh, nhập khẩu vì thịt sẽ không còn ngọt và dai. Nấu sườn xào chua ngọt ngon thì miếng sườn phải còn tươi, có màu hồng nhạt, không nên mua sườn đã sẫm màu, có mùi hôi đó là sườn cũ không còn ngon. Nên chọn mua ở những địa chỉ uy tín, có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, vì hiện nay trên thị trường có rất nhiều hàng trôi nổi.
  • Lúc mua về bạn nên rửa sườn qua với nước muối, rồi trần qua bằng nước nóng, để loại bỏ hết vi khuẩn, chất bẩn có hại cho con người, và đặc biệt là loại bỏ được mùi hôi
  • Lỗi khi nấu sườn xào chua ngọt mà bạn hay gặp phải đó là phi hành và tỏi, sau khi phi xong thì bạn nên vớt hành tỏi ra chén, để sườn không bị cháy, nhưng vẫn giữ được mùi thơm của hành tỏi.
  • Khi chọn dứa để bạn nên chọn loại quả vừa chín đến, vỏ ngoài hơi ngả vàng và các mắt mịn, đều nhau. Không nên chọn quả quá xanh, dứa sẽ cứng và rất chua, còn quả quá chín thịt dứa sẽ mềm nhũn. 
  • Công thức món sườn xào chua ngọt mang tính chất tham khảo, bạn cần điều chỉnh lại gia vị để phù hợp với khẩu vị của gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *