Cách nấu sữa bắp béo ngậy thơm ngon như nhà hàng

Cách nấu sữa bắp sánh đặc không quá khó để bạn có thể thực hiện ngay tại căn bếp nhỏ xinh của mình. Sữa bắp là thức uống bổ dưỡng lôi cuốn khứu giác bởi mùi hương béo ngậy, ngọt ngào. Nếu bạn chưa biết cách nấu sữa ngô như thế nào, bài viết dưới đây chắc chắn dành cho bạn.

Cách nấu sữa bắp

Nguyên liệu làm sữa bắp

Bước đầu tiên trong mọi công thức nấu ăn không thể bỏ qua phần chuẩn bị nguyên liệu. Hãy note lại những thứ bạn cần có để thực hiện công thức làm sữa ngô như sau nhé:

–  Ngô ngọt (ngô Mỹ):  5 bắp

– Sữa đặc: 1 lon

– Sữa tươi không đường: 2 bịch

Cách nấu sữa bắp thơm ngon

Cách nấu sữa bắp thơm ngon ngọt lành

Sau khi hoàn tất công đoạn chuẩn bị những nguyên liệu cần có, bạn hãy bắt tay vào làm sữa bắp ngay nào:

Bước 1: Sơ chế bắp ngô

– Bạn bóc và loại bỏ phần lá già của bắp ngô Mỹ, chỉ để lại những lá non và râu ngô ở bên trong. Tiếp tục tách riêng lá non và râu bắp sang một rổ khác.

– Đem rửa sạch ngô, lá non và râu ngô rồi để cho ráo nước. Sau đó bạn buộc gọn phần râu và lá non của bắp lại.

– Gọt mỏng hạt bắp bằng dao và cho vào một bát lớn đã được chuẩn bị từ trước. Muốn tạo nên vị ngọt thanh cho cách nấu sữa bắp, bạn nên giữ lại phần để cùi nấu nước. Ngoài ra việc sử dụng dao sẽ nhanh tiện hơn và thành phẩm không bị lợn cợn như khi bạn tách từng hạt.

Bước 2: Luộc cùi ngô

Thả cùi bắp vào nồi, rót thêm 1,5 lít nước và luộc cùng râu ngô, lá non đã buộc sẵn. Bắc lên bếp đun sôi khoảng 15 phút để lấy nước ngọt.

Bước 3: Xay nhuyễn hạt ngô

– Trong lúc chờ đợi nồi cùi bắp sôi lên, bạn cho hạt ngô đã tách sẵn vào máy xay, xay nhuyễn cùng 1,5 lít nước. Lưu ý, bạn nên chia nhỏ từng phần để xay hỗn hợp được mịn hơn. Dùng đũa khuấy đều để máy xay dễ quay và bắp được nghiền nát. 

– Sau khi xay nhuyễn hạt bắp, bạn đổ ra một thau lớn và thêm 1,5 lít nước vào khuấy đều.

– Dùng rây lọc lọc hỗn hợp sữa bắp và bỏ đi phần bã, cách làm sữa bắp như vậy nhằm giúp sữa ngô khi thưởng thức sẽ không bị lợn cợn, sánh mịn. 

– Đeo bao tay và bóp phần bã để chắt hết sữa bắp, điều này giúp bạn không bị lãng phí. Trong trường hợp, tinh bột vẫn còn trong sữa bắp, bạn có thể đổ thêm nước lọc và xay lại rồi tiếp tục lọc thêm lần nữa. 

Bước 4: Nấu sữa bắp

– Bạn đổ sữa bắp vào nồi, lưu ý nên đổ qua một lớp rây lọc nữa để loại bỏ toàn bộ bã bắp. 

– Dùng muôi ép chặt rây lọc nhằm chắt lấy sữa bắp và chỉ bỏ phần bã.

– Nồi nước nấu cùi bắp sau khi sôi lên sẽ dậy mùi thơm dậy, bạn đun mềm thêm khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp. 

– Tiếp tục cách làm sữa ngô, bạn gắp cùi ngô, râu và lá non của bắp ra bên ngoài rồi tiến hành lọc qua nước bắp đã nấu.

– Bạn nên để nước cùi bắp hơi nguội một chút rồi mới bắt đầu lọc. Đổ nước cùi bắp sang nồi sữa bắp qua rây lọc.

– Cho thêm ⅓ thìa cafe muối rồi bắc lên bếp đun sôi với lửa vừa. Trong lúc nấu, bạn hãy dùng thìa khuấy đều nhằm tránh sữa bắp bị cháy nhé.

Cách nấu sữa bắp, khi sữa bắp bắt đầu nóng lên, bạn đổ 1 lon sữa đặc vào (tùy khẩu vị mỗi người, bạn có thể điều chỉnh lại lượng sữa đặc cho phù hợp). Vừa đổ, bạn vừa khuấy đều để sữa được hòa tan. 

– Cứ tiếp tục khuấy nhẹ, đều tay và tắt bếp khi sữa đã sôi.– Bắc nồi sữa bắp ra bên ngoài để nguội, sau đó cho thêm sữa tươi không đường. Mẹo làm sữa bắp này giữ cho sữa được béo ngậy và thơm hơn.

Bước 5: Thưởng thức

Sữa bắp sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng ươm đẹp mắt cùng mùi thơm lừng hấp dẫn. Sữa đậm vị ngô hòa quyện trong vị béo từ sữa. Bạn có thể thưởng thức khi nóng hoặc cho thêm chút đá vào đều tạo nên món đồ uống hoàn hảo.

Lưu ý khi nấu sữa bắp

– Cách nấu sữa bắp ngon bạn nên chọn những trái bắp có vỏ ngoài tươi xanh, rau bắp không khô hoặc quá héo.

– Chọn bắp có hạt đều, vàng óng, thẳng hàng, không xuất hiện màu sắc lạ trên bắp. Không nên chọn trái bắp bên ngoài vỏ trắng đục, bị khô sẽ ảnh hưởng đến vị ngon của sữa khi thực hiện.

– Nếu bạn thích uống sữa bắp lạnh, trước khi cho vào ngăn mát, bạn nên đợi sữa nguội hẳn rồi rót sang chai thủy tinh và đậy nắp kín. 

– Bạn có thể bảo quản sữa bắp từ 2-3 ngày trong tủ lạnh và không nên lưu trữ quá lâu sẽ không đảm bảo được giá trị dinh dưỡng có trong sữa.

– Liều lượng sữa đặc và sữa tươi bạn có thể tự điều chỉnh theo sở thích bản thân. Tuy nhiên khi thực hiện theo công thức chuẩn, đồ uống sẽ ngon hơn rất nhiều đó.

– Muốn tạo thêm mùi hương cho sữa bắp, bạn hãy cho thêm lá dứa vào nấu cùng nhé.

Qua bài viết này, bạn đã học ngay được cách nấu sữa bắp siêu đơn giản đúng không nào. Đừng ngần ngại mà không trổ tài luôn hôm nay, một thức uống tươi ngon mà cực kỳ bổ dưỡng cho sức khỏe chắc chắn không làm bạn thất vọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *