Cách nấu lẩu Thái ngon chuẩn công thức không thể bỏ qua

menu

Cách nấu lẩu Thái đúng chuẩn hương vị của xứ sở chùa Vàng như thế nào? Thắc mắc của không ít bạn đang tìm kiếm công thức chế biến lẩu Thái siêu ngon. Vậy hãy để bài viết dưới đây bật mí giúp bạn hướng dẫn nấu lẩu Thái vạn người mê nhé.

Nguyên liệu nấu lẩu Thái

Nồi lẩu thái chua chua, cay cay được tạo nên bởi những nguyên liệu tươi ngon và đậm đà. Vì thế, bạn hãy ghi lại những nguyên liệu nấu lẩu thái cần thiết bên dưới để chuẩn bị nhé:

– Thịt bò: 100 gram

– Tôm: 200 gram

– Nghêu: 500 gram

– Mực: 300 gram

– Xả: 3-4 cây

– Ớt sừng: 1 quả

– Nấm rơm: 100 gram

– Tỏi: 1 củ

– Riềng: 1 củ

– Lá chanh: 1-2 lá

– Dứa: 0,5 quả

– Cà chua: 2 quả

– Chanh hoặc me: 1 quả

– Các loại rau: 200 gram (Tùy chọn)

– Mì tôm

– Đậu phụ: 2 bìa

– Tương cà

– Rượu ngũ vị hương hoặc rượu nếp, rượu gạo

– Vừng rang

Cách nấu lẩu thái không cần gói gia vị

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, bạn hãy bắt tay vào thực hiện cách nấu lẩu thái theo những hướng dẫn bên dưới nhé:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trước khi thực hiện các bước nấu lẩu thái, bạn cần sơ chế nguyên liệu để đảm bảo vệ sinh cũng như độ tươi ngon của thực phẩm.

– Cắt đậu phụ thành từng khối vuông vừa ăn. Không nên cắt mỏng quá để tránh đậu bị nát.

– Thịt bò rửa sạch với nước muối để khử mùi hôi. Sau đó thái thành từng lát mỏng, thịt càng mỏng thì khi nhúng vào lẩu sẽ mềm, nhanh chín và ngọt thịt hơn.

– Rửa sạch tôm, phần sống lưng bạn bỏ chỉ đen và cắt râu bỏ đi. Hướng dẫn nấu lẩu thái chua cay, làm sạch mực và cắt thành những miếng từ 2-3cm. Rửa sạch vỏ nghêu, đem ngâm nghêu với nước và một vài lát ớt để nghêu nhả đất, sạn. Xếp tôm, nghêu, mực ra đĩa sau khi đã sơ chế xong.

– Tỏi bóc vỏ và cắt lát nhỏ. Ớt, sả, lá chanh cắt thành từng miếng, cắt cà chua theo hình múi cau và băm nhỏ.

– Dứa gọt sạch vỏ và cắt bỏ những mắt để tránh bị ngứa. Sau đó cắt thành từng miếng rồi băm nhỏ.

– Rửa sạch các loại rau, cắt từng khúc. Nấm khứa thành 4 góc và để  ra rổ cho ráo nước.

Cách nấu lẩu thái, lá chanh đem rửa và thái nhỏ.

– Cho cà chua, dứa vào máy xay nhuyễn hoặc bạn có thể lấy một cái khăn để vắt nước.

Bước 2: Nấu nước lẩu

Cách nấu lẩu thái không cần xương, bạn chuẩn bị nồi lẩu và cho 5 bát nước (1750ml) vào nồi. Nếu bạn có nước dừa tươi, bạn có thể cho 2 bát nước dừa và 3 bát nước để tăng thêm vị thơm béo của lẩu thái. Bật bếp và đậy nắp lại chờ nước sôi.

– Bắc chảo lên bếp và cho 3 thìa canh dầu ăn vào chảo để nấu nước sốt lẩu thái. Trút thêm 2 thìa tỏi, xả vào và đảo đều cho đến khi tỏi xả vàng đều, dậy mùi thơm. Cho 1 thìa nước tương cà chua, 1 thìa tương ớt, dùng đũa khuấy đều để tạo màu hỗn hợp.

– Nếu bạn thích ăn cay và muốn tạo thêm hương vị thơm cho lẩu thái, bạn cho thêm 2 thìa sa tế. Tiếp tục thêm 5 thìa nước mắm, ½ thìa muối, ½ thìa hạt nêm, 1 thìa cafe rượu ngũ vị hương. Trường hợp bạn không có rượu ngũ vị hương, bạn có thể thay thế bằng rượu gạo, rượu nếp.

– Hòa 30 gram me và ⅓ chén nước, sau đó đổ tiếp vào hỗn hợp đang sôi lăn tăn. Bạn có thể thay thế bằng nước cốt chanh nếu như không thích sử dụng me. Cách nấu nước lẩu thái, bạn rắc thêm 2 thìa đường phèn (40 gram). Đổ nước cà chua và thơm đã lọc sẵn trước đó vào chung hỗn hợp.

– Cho tiếp sả, riềng và lá chanh để chế biến cách nấu lẩu thái. Tiếp đến, bạn có nấm rơm vào chảo và đun sôi lăn tăn.

– Đổ vừng rang thơm vào khi hỗn hợp sôi lên để dậy mùi thơm và kích thích vị giác hơn cho lẩu thái. Sau đó, bạn tắt bếp và trút toàn bộ nước sốt lẩu thái sang bên nồi nước trắng đang đun.

Bước 3: Pha chế nước chấm lẩu thái

Có rất nhiều cách để nấu lẩu thái cá cũng như pha chế nước chấm. Tuy nhiên bạn có thể  áp dụng theo 2 cách pha sau:

Cách 1: Vắt nước cốt canh vào một chén nhỏ, cho thêm 3 thìa cafe đường, 3 thìa cafe muối, ½ thìa cafe bột ngọt, băm nhuyễn ớt xiêm, cắt sợi nhỏ lá chanh và bỏ cuống lá cải thanh, có thể cho thêm wasabi nếu bạn thích ăn cay. Xay nhuyễn hỗn hợp bằng máy xay.

Cách 2: Giã nhuyễn ớt sừng, bột ngọt, ớt hiển, muối, đường và trút ra một bát nhỏ. Lấy 1 quả chanh và vắt nước cốt, sau đó khuấy đều.

Bước 4: Thưởng thức thành phẩm

  Trút nghêu, mức, tôm, thịt bò, đậu vào nồi nước lẩu. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và nếu bạn thấy nước lẩu vẫn còn nhạt màu, bạn có thể cho thêm chút dầu ớt hoặc tương cà để tạo màu.

  Khi nồi nước lẩu sôi lên, cách nấu lẩu thái chua cay, bạn nhúng thêm các loại rau tùy thích và bắt đầu thưởng thức món ngon tuyệt đỉnh này rồi.

Lưu ý khi nấu lẩu thái

Tùy từng khẩu vị ăn của gia đình, bạn có thể lựa chọn loại rau bất kỳ để ăn kèm. Bạn có thể cho sa tế hoặc ớt tươi để tăng độ cay cho món lẩu.

Bí quyết nấu lẩu thái ngon, nên nêm nước lẩu nhạt hơn nếu bạn dùng nghêu cho vào lẩu để món ăn vừa miệng mà không bị mặn quá.

– Bạn nên cuộn thịt bò lại sau khi thái lát để giữ được vị ngọt của thịt khi thả vào lẩu.

  Thời tiết mát trời, sao bạn không thử vào bếp và thực hiện cách nấu lẩu thái ngon chuẩn vị xứ sở chùa vàng này nhỉ? Chắc chắn ai cũng tấm tắc khen ngợi hương vị chua cay hòa quyện cùng nước sốt đậm đà của món ngon này đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *