Cách nấu lẩu gà lá giang – Bí quyết nấu lẩu ngon “u mê” ngay tại nhà

Menu

Lẩu gà lá giang, món ăn không còn xa lạ đối với những tín đồ yêu thích lẩu. Những ngày cuối thu gió heo may se lạnh được ngồi nhâm nhi bên bếp lẩu thơm mùi thịt gà hòa quyện cùng lá giang thanh nhẹ thật đúng điệu. Và tất nhiên muốn ăn phải lăn vào bếp, ghi lại cách nấu lẩu gà lá giang bên dưới bài viết nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị lẩu gà lá giang

Chuẩn bị nguyên liệu lẩu gà lá giang măng chua rất đơn giản. Bạn tìm mua những thực phẩm bên dưới, bao gồm:

– Thịt gà: 1,3kg

– Lá giang: 300g

– Bún: 1 kg

– Ớt sừng: 1 quả

– Sả: 2 củ

– Ngò gai (mùi tàu): 5 lá

– Đường, muối, hạt tiêu, nước mắm.

– Chuối bào, rau muống, rau cải,… (Tùy chọn)

Làm lẩu gà lá giang

Hướng dẫn nấu lẩu gà lá giang

Sau khi chọn mua những nguyên liệu tươi ngon cho lẩu gà lá giang, bạn hãy tiếp tục thực hiện công thức nấu gà lá giang:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Chà muối xung quanh thịt gà nhằm khử sạch mùi tanh, hôi. Rửa lại với nước và chặt thành từng miếng. Cách ướp gà lá giang, bạn cho ½ thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe nước mắm và đem ướp trong vòng 15 phút để  gia vị ngấm đều.

– Bỏ dây lá giang và nhặt lá sau, rửa sạch, vớt ra rổ cho ráo nước. Sau đó nhẹ nhàng vò lá để vị thanh chua của lá giang tăng lên.

– Nhặt kỹ rau mùi tàu, rửa với nước và thái nhỏ.

– Bóc vỏ tỏi, đập dập rồi băm nhỏ.

– Rửa sạch ớt sừng, cắt chéo.

– Nhặt bỏ lá úa, sâu của các loại rau ăn kèm, rửa sạch với nước.

Cách làm lẩu gà lá giang

Bước 2: Xào sơ qua thịt gà

Hướng dẫn cách nấu lẩu gà lá giang, bắc chảo lên bếp và cho thêm chút dầu ăn. Bỏ tỏi và sả vào phi thơm sau  đó đổ thịt gà xào lên. Dùng đũa đảo đều thịt cho đến khi săn lại thì tắt bếp.

Bước 3: Nấu nước dùng lẩu

– Sau khi thịt gà săn lại, cách làm món lẩu gà lá giang bạn lấy một nồi chuyên nấu lẩu, cho thêm 2 lít nước và đun sôi lên.

– Nước đang sôi ở nhiệt độ cao nhất, bạn trút gà xào vừa nãy vào nồi. Nêm nếm gia vị theo công thức nấu lẩu gà lá giang như sau: ½ thìa cafe muối, ½ thìa cafe đường, ½ thìa cafe hạt nêm, 1 thìa nước mắm và 1 thìa sa tế. Hoặc bạn có thể tùy chỉnh lại gia vị theo khẩu vị gia đình.

– Tiếp theo, cho thêm lá giang vò dập vào nồi nước dùng. Chờ nước sôi lên lần nữa, bạn thử lại gia vị đã vừa miệng hay chưa, điều chỉnh lại là được.

Bước 4: Thưởng thức hương vị lẩu

– Thả vào nồi lẩu rau mùi tàu đã cắt nhỏ, ớt sừng thái xéo để dậy lên mùi thơm của cách nấu lẩu gà lá giang ngon.

– Cho tiếp tỏi phi thơm, dùng đũa khuấy nhẹ và đều tay. Như vậy là bạn đã có ngay nồi  lẩu gà lá giang thơm ngon khó cưỡng rồi đó.

Những yêu cầu sau  khi hoàn thành thành phẩm:

Cách nấu lẩu gà lá giang miền Nam đúng chuẩn, thịt gà săn chắc và gai, vị chua ngọt từ nước dùng lẩu, hơi ngậy béo, gia vị vừa miệng.

– Bạn không nên cắt nhỏ lá giang, hãy vò nhẹ nhằm giúp lá giang chua hơn mà không làm mất mùi vị đặc trưng. Nhúng lá giang không chín quá khi ăn cùng lẩu.

– Món lẩu này vừa có thể ăn cùng bún hoặc cơm đều ngon hết sảy.

Nên ăn lẩu gà lá giang với rau gì?

Cách nấu lẩu gà lá giang ăn với rau gì đều  sẽ mang đến những vị ngon khác biệt. Tùy theo kiểu chế biến miền Nam hay miền Trung, bạn có thể ăn cùng nhiều loại rau. Ví dụ như măng chua, rau nhút, rau muống, giá đỗ hay bắp chuối. Những loại rau này sẽ làm món lẩu bớt ngấy và nước lẩu thêm đậm vị.

Một số chú ý khi nấu lẩu gà lá giang

– Bạn có thể điều chỉnh số lượng lá giang tùy theo khẩu vị gia đình cho phù hợp. Bởi lẽ khi nấu càng lâu, lá giang sẽ càng tăng độ chua cho nước lẩu. Bên cạnh đó, hãy chú ý không nấu kỹ lá giang quá sẽ làm món ăn quá chua mà không còn hấp dẫn.

– Không nên chặt thịt gà quá nhỏ sẽ làm thịt nhanh mềm, nát khi đun nấu. Đồng thời chú ý hớt bọt nổi lên để nước dùng thêm trong hơn.

– Nếu bạn thích ăn cay, có thể thêm nhiều ớt hoặc sa tế và tùy chỉnh mức độ đường cho hợp miệng đúng với cách nấu lẩu gà lá giang chua cay nhé.

– Không sử dụng nồi nhôm khi nấu lẩu, vì chất chua có trong lá giang sẽ gây bào mòn lớp nhôm, tăng nồng độ nhôm trong nước dùng gây ngộ độc thực phẩm, rất nguy hiểm. Do đó bạn nên sử dụng nồi tráng men hoặc nồi inox.

– Để làm nước dùng ngon hơn, cách nấu lẩu gà lá giang ngon tuyệt hãy cho thêm 1 củ hành khô bóc vỏ vào trong nồi. Bí kíp này giúp món lẩu đậm đà, dậy mùi thơm và hấp dẫn hơn.

– Ngoài ăn kèm bún với lẩu, bạn cũng có thể thay thế bằng mì tôm và dùng thêm măng chua.

Nếu bạn đang không nghĩ được hôm nay ăn gì thì đừng ngại ngần mà không đổi khẩu vị sang món lẩu gà lá giang nhé. Món ăn bổ dưỡng, đơn giản sẽ làm cả gia đình bạn thích thú đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *