Cách nấu chè trôi nước ngon | Món ăn tuyệt vời trong những ngày se lạnh

Cách làm chè trôi nước, món chè truyền thống của người dân xứ Huế mộng mơ. Món chè thanh mát và mềm thơm khiến bạn ăn hoài chẳng ngán. Nhưng để nấu chè trôi nước dẻo mà không cứng thì không phải ai cũng rõ. Vậy hãy cùng bài viết dưới đây lưu lại từng bí kíp nhé.

Cách làm chè trôi nước

Nguyên liệu làm chè trôi nước

Chè trôi nước tròn tròn, dịu thanh là sự kết hợp của nhiều loại nguyên liệu khác nhau tạo nên hương vị đặc trưng hấp dẫn. Vì vậy muốn học cách nấu chè trôi nước, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

– Đậu xanh bóc sẵn vỏ: 150g 

– Bột nếp: 400g

– Gừng: 1 củ (70g)

– Đường thốt nốt: 375g

– Vừng rang: 50g

– Dầu ăn.

– Khoai lang trắng: ½ củ

– Nước cốt dừa: 400ml

– Bột gạo: 3 thìa cafe

– Bột năng: 1 thìa

– Đường: 2 thìa

– Dừa sợi:70g

– Hành phi: 2 thìa

– Nước cốt dừa 450 ml

– Vừng rang và đậu phộng rang: 1 ít

– Vani: 1 ống

Cách làm chè trôi nước thơm mát ngọt lành

Sau bước chuẩn bị nguyên liệu nấu chè trôi nước, bạn cùng thực hiện theo các bước hướng dẫn bên dưới nhé:

Bước 1: Làm phần nhân đậu xanh

– Đậu xanh bạn đem vo sạch với nước. Sau đó, ngâm đậu xanh với 1 thìa cafe muối và 1 lít nước rồi để qua đêm. Trong trường hợp bạn không có nhiều thời gian, bạn có thể ngâm cùng nước nóng khoảng 1 tiếng.

– Đổ đậu xanh vào nồi hấp và dàn đều để nấu chín. Cho thêm khoai lang trắng vào hấp cùng trong thời gian từ 25-30 phút. Lưu ý, hãy cắt đôi củ khoai để khoai nhanh chín hơn. 

– Sau 30 phút, mở nắp và dùng tay bóp thử đậu, mục đích kiểm tra đậu đã mềm chưa. Khi khoai và đậu xanh để chín mềm, bạn tách thành 2 bát riêng và dùng thìa tán nhuyễn cả hai.

Bước 2: Làm phần bột

– Đổ bột nếp vào 1 bát to và cho thêm khoai lang tán nhuyễn khi nãy vào. Cách làm này sẽ giúp viên chè đứng hơn và không bị khô cứng.

– Rót 360ml nước ấm (từ 50-60 độ C) vào hỗn hợp khoai bột. Thêm ¼ thìa cafe muối để món ăn thêm đậm đà.

Mẹo: Bạn nên rót nước từ từ xuống hỗn hợp trong lúc trộn bột nhằm giúp bột bánh không bị quá nhão và bạn khó thực hiện nhồi bánh.

Bước 3: Nhào bột và ủ

– Nhào phần bột bánh bằng tay trong khoảng 20 phút đến khi khối bột phao nhẹ dẻo, xốp. Khi kéo thử sợi bột cảm nhận thấy độ đàn hồi, bột không dễ đứt hay bị bở thì ngưng nhào.

– Tiếp tục cách làm chè trôi nước, bọc tô bột lại bằng màng bọc thực phẩm và để ủ trong 3-4 giờ đồng hồ.

Bước 4: Làm nước cốt

Cách nấu chè trôi nước ngon, bạn chắt riêng 80ml nước cốt dừa sang 1 bát nhỏ khác và giữ lại. Sau đó cho 320ml nước cốt dừa, ½ thìa cafe muối, 125ml nước lọc, 1 thìa bột năng, 3 thìa cafe bột gạo vào nồi. Dùng đũa khuấy đều để hòa tan hỗn hợp.

– Bắc lên bếp nồi nước cốt dừa và đun với lửa nhỏ. Trong lúc đun, bạn hãy chú ý thường xuyên khuấy đều để không bị cháy. Tắt bếp khi phần cốt dừa có độ sánh lại.

– Tiếp tục đổ thêm 1 ống vani vào nồi, khuấy tan nhằm tạo mùi thơm lôi cuốn.

Bước 5: Sên đậu xanh

– Thực hiện sên đậu xanh bằng 80ml nước cốt dừa vừa bớt lại. Cách nấu chè trôi nước không bị cứng, cho đậu xanh tán nhuyễn vào chảo, thêm 2 thìa đường, ½ thìa cafe muối và bật bếp lửa nhỏ, tiến hành sên đậu xanh cùng nước cốt dừa đến khi nhân hơi ráo lại.

– Để nhân chè ngon hơn, có độ giòn sần sật bạn hãy cho thêm 70g dừa sợi vào phần đậu xanh. Trộn đều hỗn hợp sao cho hỗn hợp dính thành khối đồng nhất và có độ dẻo, không còn vụn đậu dính chảo. 

– Cuối cùng, thêm 2 thìa hành phi và tiếp tục trộn đều.

Bước 6: Bọc nhân đậu xanh

– Nặn vào tạo hình phần nhân bánh thành những viên tròn khoảng 20g. Đối với phần bột bánh, bạn cũng nặn tương tự với trọng lượng khoảng 30g.

Cách làm chè trôi nước, bạn nhấn mạnh ngón tay cái xuống bọt để tạo thành 1 vòng tròn vừa đủ nhét nhân. Se tròn viên bột sao cho phần vỏ bột phải bọc kín và ôm sát nhân đậu xanh bên trong.

– Nếu còn thừa bột bánh, bạn có thể tạo thành những viên trân châu nhỏ để không bị lãng phí nhé.

Bước 7: Nấu chè trôi nước cùng nước đường gừng

– Rót 1 lít lọc vào nồi và bắc lên bếp, thêm 1 thìa cafe muối, 375g đường thốt nốt. Khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan tạo nên vị ngọt thanh vừa miệng.

– Cắt sợi 70g gừng và cho vào nồi đun sôi, trút xuống những viên chè đã nặn rồi nấu với lửa vừa trong 15 phút. Khi viên chè trôi nước nổi lên trên, bột chuyển màu trắng trong, vỏ bánh căng thì tắt bếp.

– Vớt viên chè ra bát, rắc chút lạc rang, vừng rang, thêm 1 ít nước cốt dừa và bắt đầu thưởng thức.

Cách nấu chè trôi nước

Yêu cầu thành phẩm và lưu ý khi nấu chè trôi nước

Cách làm chè bánh trôi nước đậu xanh bạn phải đạt được những yêu cầu về vị ngon và hương thơm đặc trưng. Chè trôi nước khi thưởng thức sẽ cảm nhận được độ mềm dẻo của vỏ bánh, vị ngọt thơm từ nhân đậu xanh. 

– Nên chọn mua đậu xanh có kích thước đồng đều, to vừa phải, hạt không mốc, màu khác lạ, không có vết côn trùng cắn và nguyên vẹn.

– Chọn khoai lang trắng cầm lên có độ nặng tay, không bị dập, vẻ ngoài lành lặn. Không chọn khoai kích thước quá to và có màu đen

Giờ đây bạn có thể tự tay thực hiện cách làm chè trôi nước nhờ công thức được bật mí trong bài viết rồi đúng không. Những lúc rảnh rỗi đừng lười mà không thử làm món ngon này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *