Cách làm trà sữa trân châu thơm ngon mê ly như ngoài tiệm

Cách làm trà sữa trân châu

Cách làm trà sữa trân châu chưa bao giờ hết hot và được hội chị em rủ rỉ truyền tai nhau để tự có thể pha chế tại nhà. Hương vị thơm béo ngậy của sữa, trà hòa quyện, ăn kèm trân châu dai dai sần sật như “gây nghiện” đến bất cứ ai thưởng thức. Vậy còn đợi chờ gì mà không học ngay công thức nấu trà sữa trân châu dưới đây nào.

Nguồn gốc ra đời của trà sữa

Trà sữa, thức uống “làm mưa làm gió” trong những năm gần đây được xuất xứ từ Đài Loan. Loại đồ uống này sử dụng nguyên liệu chính là trà đen hoặc trà xanh kết hợp cùng sữa. 

Cách làm trà sữa trân châu truyền thống có đặc điểm khi lắc đều tạo nên lớp bọt mỏng nổi trên bề mặt. Ngoài ra còn có viên trân châu đen, trắng trông giống như quả bóng tròn bắt mắt.

Nguồn gốc chính của trà sữa từ Đài Loan và lan rộng đến các nước trong khu vực và thế giới. Dần dần du nhập vào Việt Nam và tạo thành cơn sốt về thức uống khoảng năm 2017. 

trà sữa trân châu

Nguyên liệu làm trà sữa trân châu

Làm trà sữa trân châu hay bất cứ một món đồ uống nào bạn cũng cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết. Vậy thì, ghi lại danh sách những thứ bạn nên có để tạo ra thành phẩm trà sữa ngon – bổ – rẻ nhé.

– Hồng trà: 120gram

– Bột gạo: 20gram

– Đường cát: 300gram

– Bột sữa: 600gram

– Đường phèn: 80gram

– Bột năng: 140gram

– Bột milo: 5gram

– Đá viên

– Dụng cụ trong cách làm trà sữa trân châu tại nhà: Bình pha trà, rây lọc, ly hoặc chai thủy tinh, thìa, muỗng khuấy, bát, nồi nấu, ống hút….

cách làm trà sữa trân châu

Cách làm trà sữa trân châu trắng dễ học

Cách làm trà sữa trân châu ngon chuẩn an toàn, bạn có thể thử vị trân châu trắng truyền thống theo các bước sau đây:

Bước 1: Làm trân châu trắng

– Chuẩn bị nguyên liệu: 250g đường trắng, 4 thìa cafe bột rau câu dẻo, 1 thìa cafe bột rau câu giòn, 1 lít nước lọc.

– Bắc nồi, đổ 1 lít nước vào đun sôi lăn tăn. Cách làm trà sữa trân châu, cho thêm 1 thìa cafe bột rau câu giòn và khuấy đều. Trộn 4 thìa cafe bột rau câu dẻo với đường rồi đổ vào nổi tiếp tục khuấy đều để đường tan ra. Hạ nhỏ lửa và đun đến khi hỗn hợp chuyển sang dạng sệt.

– Lấy một chai tương ớt có đầu nhọn, rửa sạch và cho hỗn hợp rau câu vào.

– Dùng 1 bát nước đá lớn, đổ thêm 1 chút dầu ăn để tách riêng lớp nước và dầu. Nhỏ từ từ hỗn hợp rau câu xuống bát nước đá. Vậy là hoàn thành bước tạo hình trong công thức làm trà sữa trân châu rồi.

công thức nấu trà sữa trân châu

Bước 2: Ngâm trà

Lọc 15gr trà đen bằng dụng cụ chuyên dụng và cho vào chai thủy tinh. Thêm 200ml nước sôi và để trà ngâm trong khoảng 15 phút.

Bước 3: Pha trà

– Hướng dẫn làm trà sữa trân châu, sau thời gian ngâm, bỏ ra ngoài dụng cụ lọc, thêm đường nâu (20g) và sữa bột béo (60g).

– Khuấy đều tay và nhẹ nhàng để hòa tan đường nâu, sữa bột và trà, tạo màu đẹp mắt.

Bước 4: Thưởng thức

Sau các bước tự làm trà sữa trân châu, giờ đây bạn chỉ việc thưởng thức hương vị truyền thống do chính tay bạn pha chế.

nguyên liệu làm trà sữa trân châu

Cách làm trà sữa trân châu đường đen

Tín đồ của trà sữa chắc chắn không thể bỏ qua: cách làm trà sữa trân châu đường đen tại nhà chuẩn vị ngoài tiệm phải không nào?

Bước 1: Làm trân châu đen

– Chuẩn bị nguyên liệu: 150g bột năng, 10g bột gạo, 5g cacao, 100g đường nâu.

Cách làm trà sữa trân châu. Đổ vào bát lớn các nguyên liệu đã chuẩn bị và trộn đều bằng khuấy lồng.

– Thêm 120ml nước sôi và khuấy tiếp tục thêm khoảng 5 phút cho bột sệt lại.

– Đổ bột xuống bàn, chia ra làm 4 phần rồi nặn thành các hình trụ thuôn dài khoảng 1cm đường kính. 

Công thức làm trà sữa trân châu đường đen, dùng dao cắt đều thành các khúc nhỏ tầm ½ lóng tay và nặn viên tròn.

– Rắc thêm một lớp mỏng bột năng lên bề mặt không các viên trân châu không bị dính lẫn nhau. 

– Sau khi nặn xong, đổ toàn bộ trân châu vào ray bột để lọc bỏ phần dư của bột năng.

– Tiếp theo, bắc 500ml nước lên bếp đun sôi và đổ trân châu đã nặn vào nấu khoảng 25 phút với lửa trung bình.

– Chuẩn bị một thau nước đá lạnh trong cách làm trà sữa trân châu. Sau đó vớt trân châu thả vào ngâm trong 2 phút thì đổ ra rổ cho ráo nước.

– Cho 50ml nước và 70g đường nấu vào chảo rồi bắc lên bếp đun sôi. Khuấy đều hỗn hợp để tan đường.

– Khoảng 5 phút sau, đổ trân châu vào và tiếp tục đun thêm 7 phút. Dùng đũa khuấy nhẹ đều để trân châu không cháy và chín đều.

– Khi thấy đường đen keo dần lại và trân châu chín mềm, cách làm trà sữa trân châu đen bạn tắt bếp và mở vung để nguội.

làm trà sữa trân châu

Bước 2: Ngâm trà

Dùng dụng cụ lọc 15g trà đen và cho vào chai thủy tinh. Thêm 200ml nước sôi và ủ khoảng 15 phút.

Bước 3: Pha trà sữa trân châu đường đen

Cách làm trà sữa trân châu ngon, sau thời gian ngâm bạn bỏ ra ngoài dụng cụ lọc và thêm đường nâu (20g), sữa bột béo (60g) vào.

– Khuấy đều nhẹ để hòa tan bột sữa, đường và trà tạo thành màu nâu hấp dẫn.

Bước 4: Thưởng thức

Cho trân châu đường đen cùng đá viên vào và nhâm nhi ly trà mát lạnh nhé.

hướng dẫn làm trà sữa trân châu

Một số lưu ý khi pha trà sữa

– Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ pha trà khi thực hiện cách làm rau câu trà sữa trân châu .

– Để tránh gây ngộ độc thực phẩm, bạn hạn chế sử dụng các dụng cụ kim loại để pha chế. Vì kim loại và trà tác động vào nhau sẽ tạo ra chất độc.

– Tùy khẩu vị mỗi người bạn có thể giảm lượng sữa và đường.

– Có thể thêm trà nếu thích vị đậm đà của trà xanh.

– Hương vị trà sữa sẽ ngon hơn nếu bạn dùng bình lắc trong lúc pha chế cách làm trà sữa trân châu matcha.

– Thời gian bảo quản trà sữa chỉ nên dưới 2 ngày và trân châu dưới 4 ngày để đảm bảo sức khỏe.

– Nếu bạn sợ trà bị đắng khi pha, bạn có thể dùng mật ong hoặc baking soda để giảm vị đắng.

cách làm trà sữa trân châu đường đen

Để tạo nên một ly trà sữa thơm ngon béo ngậy không hề khó đúng không nào? Vận dụng ngay cách làm trà sữa trân châu trong bài viết trên để chiêu đãi mọi người nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *