Thịt heo chiên nước mắm giòn tan – Món ngon khó cưỡng

Menu

Thịt heo chiên nước mắm giòn rụm và béo ngậy trong tiết trời mát mẻ khi thu về chắc chắn sẽ chinh phục khẩu vị của bạn, ngay cả những thực khách khó tính nhất. Vậy, chế biến món ngon lai rai này như thế nào để chiêu đãi bạn bè? Lưu ngay bí kíp làm ba rọi chiên nước mắm bên dưới bài viết này nhé.

Nguyên liệu làm thịt heo chiên nước mắm

Hãy lăn vào bếp và chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết trước khi bắt tay nấu món thịt lợn chiên mắm nhé.

– Thịt lợn ba chỉ: 800gr

– Gừng: 1 nhánh

– Tỏi: 2 củ

– Hành tím: 3 củ

– Rượu trắng: 2,5 thìa canh

– Nước mắm: 2 thìa canh

– Đường nâu: 1 thìa canh

– Chanh: 1 quả

– Bột gạo

Cách làm thịt heo chiên nước mắm

Hướng dẫn chọn mua thịt heo tươi ngon

– Chọn loại thịt ba chỉ có tỷ lệ cân bằng giữa mỡ và thịt nạc. Như vậy thịt sẽ không bị khô cũng như không quá ngấy khi bạn nấu theo cách làm ba chỉ chiên mắm.

– Nên chọn bì thịt heo có độ dày và lớp mỡ từ 1.5cm – 2cm. Phần thịt nạc và thịt mỡ dính chặt nhau. Tuy nhiên không nên lựa thịt lợn có da quá dày sẽ mất vị ngon của món ăn.

– Chọn thịt ba chỉ cho món thịt heo chiên nước mắm cần có màu sắc hồng tươi hoặc màu đỏ, lớp da bì khô. Màu sắc khi cắt ra là màu hồng, phần thịt xen giữa lớp mỡ màu sáng trắng.

Cách nấu thịt chiên nước mắm, không mua thịt có mùi lạ vì có thể thịt đó đã bị ôi hoặc để từ hôm qua.

– Kiểm tra độ đàn hồi của thịt bằng cách ấn tay vào thịt. Nếu vết lõm chỗ bạn ấn nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu là loại thịt tươi ngon.

Bí quyết làm thịt heo chiên nước mắm

Cùng tiến hành các bước làm ba chỉ chiên mắm tỏi ngay thôi:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Cho thịt ba chỉ vào một cái thau, thêm chút muối hạt và vắt nước cốt chanh lên thịt. Sau đó bạn dùng tay xoa bóp đều để khử sạch mùi hôi của thịt. Xả nước hơi sấp và rửa sạch trong khoảng 1 phút. Tiếp tục rửa lại thêm 1, 2 lần nước nữa và vớt ra rổ cho ráo nước.

– Gừng và hành tím bóc sạch vỏ, rửa sạch và đập dập.

– Bóc vỏ tỏi và băm nhỏ.

Thịt heo chiên nước mắm

Bước 2: Luộc thịt lợn

– Thả 1 nửa gừng đập dập, hành tím vào nồi nước. Thêm 1 thìa cafe muối, 1 nửa rượu trắng và cuối cùng cho thịt ba chỉ vào luộc. Lưu ý bạn nên để nước ngập miếng thịt để thịt chín đều.

– Luộc sôi thịt, thỉnh thoảng bạn hớt bọt nổi lên trên để thịt được sạch và thơm rồi tắt bếp.

– Đậy nắp vung nồi khoảng 10 phút ngâm thịt, cách nấu thịt heo chiên nước mắm như vậy sẽ giúp món ăn ngon hơn và dậy mùi hấp dẫn.

– Sau thời gian ngâm, vớt thịt ra thau khác chuẩn bị tẩm ướp ba rọi chiên nước mắm giòn.

– Lấy cối, cho 3 củ hành tím, 6 tép tỏi, gừng và giã nhuyễn. Sau đó cho vào túi lọc, dùng rượu tráng cối và đổ thêm nước tráng vào túi lọc để vắt nước.

– Tưới nước hỗn hợp hành tỏi lên thịt ba chỉ giúp miếng thịt thơm hơn. Cho thêm chút muối, 1 lát chanh vắt nước, dùng tay trộn đều xoa bóp cho thịt mềm trong khoảng 1 phút. Lưu ý bạn cần xoa đều 2 mặt để hỗn hợp thấm đều.

Mẹo:

Để giúp da lợn nở phồng, bạn có thể luộc thịt với baking soda trước. Cách làm thịt chiên nước mắm ngon này sẽ giúp bì giòn xốp khi ăn, miếng thịt giữ được vị ngọt, không bị khô và không bị văng dầu trong lúc chiên.

Cách ướp thịt heo chiên nước mắm

Bước 3: Phơi khô thịt

– Đặt thịt heo chiên nước mắm ra một chiếc rổ khác sau khi xoa bóp đều để hong khô thịt. Bạn nên dựng thẳng miếng thịt lên và để trước quạt gió khoảng hơn 1 tiếng nhằm cho lớp da và thịt ráo nước.

– Thỉnh thoảng, bạn lật qua lật lại để miếng thịt khô đều.

Bước 4: Pha chế nước sốt

Lấy 1 bát nhỏ, cho 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa đường nâu hoặc đường trắng, 1 thìa canh tương ớt, 2 thìa canh nước lọc, ½ thìa canh ớt bột, 1 thìa cafe tiêu, 1 thìa cafe bột ngọt. Dùng thìa hay đũa đánh tan đường và bột ngọt trước khi thực hiện cách ướp thịt heo chiên nước mắm.

Cách pha nước sốt làm thịt heo chiên nước mắm

Bước 5: Chiên thịt heo

– Bắc chảo dầu lên bếp, chờ đến khi dầu nóng lên, cho 1 thìa canh bột gạo để dầu không văng lên khi chiên.

– Để lửa ở mức vừa, thả thịt ba chỉ vào chiên, nên để dầu ngập miếng thịt sẽ làm món ăn vàng đều, hấp dẫn hơn.

– Dùng đũa đảo qua lại và lật miếng thịt lại khi thấy một mặt đã ngả màu hơi vàng để thịt không bị cháy.

Làm thịt heo chiên nước mắm, lớp da lợn xuất hiện những đốm nổ nhỏ, bạn gắp miếng thịt ra chuẩn bị chiên lửa thứ 2.

– Để nguội và ráo dầu khoảng  15 phút, tiếp tục thả thịt ba chỉ vào chảo dầu chiên lượt 2. Bạn nên mở lửa lớn ở lần chiên này và đảo liên tục trong 5 phút.

– Miếng thịt vàng ruộm, se lại, bạn vớt thịt ra rổ để thịt không bị khô và ngọt.

Công thức nấu thịt heo chiên nước mắm

Bước 6: Chiên thịt lợn với nước mắm

– Bắc chảo dầu khác lên, các bước làm heo quay chiên nước mắm, phi thơm hành tím băm.

– Đổ nước sốt đã pha chế trước đó vào chảo, để lửa vừa và khuấy đều cho tan đều hỗn hợp.

– Hạ nhỏ lửa, thả thịt ba chỉ chiên vào và dùng đũa đảo lên cho hỗn hợp nước sốt thấm đều gia vị.

– Tắt bếp và trình bày ra đĩa.

Thịt heo chiên nước mắm

Thịt heo chiên nước mắm thơm ngon với lớp bì giòn rụm, màu sắc vàng ươm thấm đều hương vị nước sốt đậm đà. Đặc biệt món ăn sẽ càng hấp dẫn hơn khi bạn ăn kèm cơm cùng các loại rau sống đó. Cuối tuần này, hãy thực hành ngay món thịt ba chỉ chiên mắm này nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *