Cách làm thịt bò khô tại nhà ngon đúng điệu

Cách làm bò khô

Cách làm thịt bò khô ngon và đơn giản có thể thực hiện ngay tại nhà mà bạn nên thử ngay khi rảnh rỗi. Tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn ra căng thẳng, những ngày ở nhà tại sao không thử trổ tài khéo tay nhỉ? Thưởng thức món ăn do chính tay mình làm, vừa đảm bảo an toàn lại tiết kiệm chi phí. Hãy bắt tay chế biến ngay món thịt bò khô đầy hấp dẫn tại chính gian bếp của mình nhé.

bò khô

Cách làm thịt bò khô miếng truyền thống

Đúng như tên gọi thì món ăn này, nguyên liệu chính là thịt bò tươi sau đó được tẩm ướp với nhiều loại gia vị. Nhờ vậy mà món ăn này có “ngoại hình hấp dẫn” và hương vị cực kỳ thơm ngon. Học ngay công thức làm thịt bò khô miếng sau đây:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt bò (phần nạm): 1kg
  • Các loại phụ gia: Dầu hào, muối, hạt nêm (hoặc mì chính), đường, bột ớt, bột ngũ vị hương và bột curry, dầu ăn, nước mắm.
  • Nguyên liệu ướp: tỏi, xả, gừng, ớt tươi, dầu hạt điều, bột nghệ.

Lưu ý: Cần chọn thịt có độ tươi ngon nhất để có thành phẩm ngon đúng ý. Bí quyết chọn thịt bò làm bò khô là thớ thịt to dài, màu đỏ hồng, thịt nên có chút gân.

thịt bò khô

Sơ chế nguyên liệu

Pha hỗn hợp gồm rượu, gừng và muối để làm sạch thịt và cũng là để hết mùi tanh. Để có thể cắt thịt dễ và đẹp mắt bạn có thể bỏ thịt vào ngăn đá (1 tiếng) sau đó cắt kích thước 5mm theo chiều dọc.

Sau khi cắt, đem thịt đi ướp cùng:

5 nhánh xả + 5 tép tỏi + 1 miếng gừng + hành + 1 thìa dầu ăn + 1 thìa café ngũ vị hương + 1 thìa nước mắm + 1 thìa dầu điều + 2 thìa bột ớt + 2 thìa dầu hào + 1 thìa bột curry +1 thìa bột nghệ.

Sau đó đeo găng tay và trộn thịt giúp món ăn đều và thấm nhanh hơn. Sau đó bỏ vào tủ lạnh khoảng 6 tiếng hoặc qua đêm để thịt ngấm gia vị.

Cách thực hiện

Sau khi ướp thịt bò xong, hãy đem đi nướng để có thành phẩm. Bạn có thể làm thịt bò không không cần lò nướng hoặc làm thịt bò khô dùng lò nướng đều được:

cách làm thịt bò khô

Cách làm thịt bò khô dùng lò nướng

Bước 1: Xếp thịt bò vào từng khay sau đó bỏ vào lò nướng với nhiệt độ thấp nhất và cần 2 lửa. Bạn nên canh để thịt không bị cháy (15-20 phút) nên lật cho thịt chín đều, cần canh và lật thường xuyên. Khi nào thấy thịt đã chín đạt yêu cầu là được, không nên để thịt quá khô ăn sẽ cứng.

Bước 2: Sau khi bò chín (có độ khô, ráo nước không quá cứng) bạn cần bảo quản tốt để dùng lâu hơn. Nên bỏ vào túi rồi hút chân không, sau đó cho vào tủ mát là cách tốt nhất.

Cách làm bò khô không dùng lò nướng

Bí quyết chế biến thịt bò khô nếu nhà bạn không có lò nướng, bạn có thể sử dụng chảo. Cách thái, chế biến và tẩm ướp vẫn như bình thường. Chỉ khác là thay vì nướng bằng lò chúng ta sẽ làm bò khô bằng chảo chống dính hoặc làm bò khô bằng nồi chiên không dầu.

+ Bò khô được chế biến bằng chảo chống dính đơn giản. Sau khi ướp xong, bắc chảo lên bếp cho nóng rồi bỏ thịt vào rim, chú ý nên mở mức lửa nhỏ. Cứ rim như vậy và lật thịt liên tục. Thịt khi đã săn và cứng lại là đã bắt đầu khô và sắp đạt yêu cầu.

+ Cách làm bò khô từ nồi chiên không dầu cũng rất dễ làm, với các thao tác ướp và chế biến như trên. Khi có thành quả ướp xong bạn lấy thịt bỏ vào khay chiên của nồi, nên rải từng lớp một và không chồng thịt. Mức nhiệt duy trì ở 140 độ thời gian từ 40 – 45 phút, nên trở mặt cho thịt 10 phút 1 lần.

Với 2 cách làm thịt bò khô này có thể khiến tốn nhiều thời gian canh và lật thịt hoặc cần đảo liên tục để thịt không cháy.

Cách làm bò khô xé sợi thơm ngon

công thức làm thịt bò khô miếng

Bò khô sợi cũng là một món ăn rất hấp dẫn không kém gì bò khô miếng với cách làm đơn giản. Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế thịt bò như cách làm bò khô miếng bên trên. Khi thực hiện sẽ tiến hành như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chính: Thịt bò khô (3kg)

Nguyên liệu ướp: Nước nắm, đường, bột canh, ớt tươi, gừng, quế (2 thanh), hoa hồi (2 bông), bột điều và dầu ăn.

Cách thực hiện

bí quyết chọn thịt bò làm bò khô

Bước 1: Cắt thịt bò thành hình vuông có kích thước như nắm tay. Sau đó đun lửa vừa tầm cùng với quế, gừng (đã đập dập), hoa hồi trong thời gian 30 phút (để cạn nước). Gắp thịt ra cho nguội sau đó đập dập (có thể dùng cối), thấy thớ thịt xòe ra và mềm rồi xé thịt thành các sợi nhỏ.

Bước 2: Dùng bột điều (3 thìa) và ớt phi lên với dầu ăn rồi dùng dầu đó đổ lên thịt. Nêm nếm các loại gia vị như: bột canh, nước mắn, đường vào thịt, như vậy món ăn khi thưởng thức sẽ thấy có vị ngọt và không quá mặn, hơi cay.

Bước 3: Để hỗn hợp thịt ướp khoảng 3 – 5 tiếng, ướp càng thịt càng ngấm gia vị hơn. Ướp xong dùng chảo (cần chia mẻ để làm nhanh và đều), mở lửa vừa và đảo đều. Rang khoảng 30 phút sẽ thấy thịt khô dần.

Bước 4: Đổ thịt đã xào khô ra mâm, tán mỏng và đều đến khi thịt nguội hằn thì bỏ túi buộc chặt để bảo quản. Nếu thấy trong túi có đọng nước hoặc hơi nước tức là thịt rang chưa khô, cần rang lại nếu không rất nhanh hỏng.

Chỉ với những bước làm như vậy, bạn đã làm thịt bò khô xé sợi ngon và thành công chiêu đãi gia đình.

Cách làm thịt bò khô cháy tỏi ngon như ngoài tiệm

cách làm bò khô xé sợi thơm ngon

Thịt bò khô thông thường đã rất ngon và hấp dẫn rồi, nhưng khi nhắc đến bò khô cháy tỏi còn “cuốn” hơn nữa. Thực hiện món ăn này dễ dàng với công thức như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chính: Thịt thăn bò (800gr)

Nguyên liệu ướp: Ớt bột (10gr), bột điều (2gr), đường (40gr), tỏi (20gr), Dầu hào (40gr), bột ngũ vị hương (5gr), ớt bột ( 10gr).

Cách làm thịt bò cháy tỏi

cách làm thịt bò khô cháy tỏi ngon

Bước 1: Làm sạch thịt bằng muối + rượu trắng và rửa sạch lại với nước lạnh.

Bước 2: Thái thịt dọc theo thớ có độ dày từ 0.5 – 0.7 cm rồi bỏ ra rổ để thịt ráo nước. Khi thịt đã khô, đem ướp cùng ớt bột + ngũ vị hương + bột điều + dầu hào + đường. Ướp tổi thiểu 2 tiếng để thịt ngấm gia vị.

Bước 3: Sên thịt bò đã ướp bằng chảo, khi thịt chín tới bỏ ra để đập cho thịt tơi (dùng búa hoặc cối). Khi thịt đã có độ tơi, bạn dùng tay xé nhỏ thịt ra như cách làm thịt bò xé sợi bên trên.

Bước 4: Chuẩn bị ớt và tỏi, bóc vỏ rửa sạch và đem đi thái lát.

Bước 5: Chế biến nên dùng chảo chống dính, bỏ thịt bò đã xé vào cùng tỏi và ớt cứ dên đều tay đến khi thịt ráo nước. Khi thấy tỏi và ớt đã cháy xém có thể tắt bếp và bỏ thịt ra ngoài để nguội sau đó bảo quản trong hũ hoặc túi buộc kín.

Trên đây là những cách làm thịt bò khô tại nhà mà bạn có thể tham khảo và chế biến ngay tại nhà. Các kiểu chế biến này đều có những hương vị đặc trưng riêng, bạn có thể làm lần lượt để thay đổi. Mùa dịch ở nhà không chán khi bạn yêu thích việc vào bếp, chúc bạn thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *