Cách làm sữa chua chuẩn tại nhà ngon sánh mịn

Menu

Cách làm sữa chua ngon và hấp dẫn ngay tại nhà bạn đã biết chưa? Nếu muốn thử trổ tài vào bếp với món ăn này, bạn hãy thử với nhiều công thức khác nhau đem đến những hương vị độc đáo riêng biệt. Chỉ cần một chút khéo tay và cẩn thận là có ngay món sữa chua đậm đà thưởng thức ngay rồi.

Quan trọng nhất để có thành phẩm sữa chua dẻo thơm ngon là ở công đoạn đong đếm nguyên liệu và bí quyết ủ sữa chua chuẩn. Cùng bắt tay vào bếp và làm ngay với những công thức làm sữa chua dẻo mịn sau đây nhé.

Cách làm sữa chua trắng tại nhà

Sữa chua trắng là loại sữa chua làm từ sữa ông thọ hoàn toàn, có sự kết hợp của sữa tươi hoặc không. Tùy khẩu vị ăn của mỗi người, bạn có thể nêm nếm vị ngọt bằng cách cho thêm hoặc giảm bớt lượng đường. Vị ngon chủ yếu sẽ được điều chỉnh từ sữa ông thọ và sữa tươi. Cách làm sữa chua từ sữa ông thọ sánh mịn như sau:

Chuẩn bị

– Các công cụ: hũ đựng sữa chua, nồi đủ, phễu (nếu có), thau nhựa khoảng 2l (ca), dụng cụ khuấy.

– Nguyên liệu: Sữa ông thọ(1 lon), nước đun sôi (100 độ), nước đun sôi đã để nguội, 1 hộp sữa chua cái (làm men).

Cách làm

Bước 1:

Sữa đặc đổ từ từ vào thau (hoặc ca) đã chuẩn bị đến khi hết lượng sữa trong lon. Sau đó dùng lon rỗng đong 1 lon nước sôi cùng 2 lon nước sôi để nguội vào cùng 1 thau ban nãy đổ sữa đặc.

Bước 2:

Tiếp theo, chỉ cần khuấy đều tay để sữa đặc tan cùng nước (lúc này nước chỉ ấm), sữa tan bỏ 1 hộp sữa chua cái vào. Lưu ý, sữa chua cái nên để hết lạnh rồi mới bỏ vào cũng hỗn hợp trên.

Bước 3:

Khuấy vừa tay để men và hỗn hợp sữa hòa quyện, sau đó bỏ vào hũ đã chuẩn bị và đem ủ.

Cách làm sữa chua ngon

Cách làm sữa chua trắng tại nhà

Cách ủ sữa chua từ sữa ông thọ đúng chuẩn

– Không sữa chua bằng nước nóng vì có thể làm hỏng men.

– Lượng sữa chua cái không nên quá nhiều gây tình trạng đông đặc và khiến vị chua nhiều.

– Nên ủ ít nhất 6 tiếng, lúc này sữa đã bắt đầu có vị thơm và chua dịu nhẹ.

– Nồi ủ nên được đạy, bọc kín, không mở và không di chuyển trong quá trình ủ có thể làm giãn đoạn quá trình.

– Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện không cần cắm điện, chỉ cần đảm bảo nhiệt độ ủ được duy trì. Nên dùng một lớp lót để sữa không tiếp xúc với đáy nồi, sau đó bật chế độ hâm khoảng 3 -4 phút.

– Ngoài ra có thể dùng các thiết bị ủ chuyên dụng của máy làm sữa chua.

– Sữa chua tự làm có thời gian sử dụng khi bảo quản tại ngăn mát tủ lạnh là 2 tuần. Tốt nhất nên dùng hết trong 1 tuần đầu để đảm bảo chất dinh dưỡng của thành phẩm.

làm sữa chua từ sữa ông thọ

Cách ủ sữa chua từ sữa ông thọ

Cách làm sữa chua nếp cẩm “ngon không cưỡng nổi”

Tín đồ của của sữa chua nếp cẩm đừng bỏ qua cách làm đơn giản của món ăn này, công thức để bạn bắt tay vào chế biến như sau:

Chuẩn bị

– Công cụ: hũ đựng, nồi, dao, máy say sinh tố, dụng cụ khuấy, thớt, rây lọc,…

– Nguyên liệu: lá nếp (30gr), muối, sữa chua có đường (2 hộp), sữa tươi không đường, đường cát (150gr), gạo nếp cẩm (300gr), sữa đặc và nước cốt dừa.

Cách làm sữa chua nếp cẩm

Nguyên liệu chuẩn bị

Cách làm

Bước 1:

Dùng sữa tươi đã chuẩn bị cho vào nồi, thêm sữa đặc (khoảng 380ml). Dùng dụng cụ khuấy tan hỗn hợp.

Bước 2:

Đun nóng sữa trong nồi khi đạt nhiệt độ 70-80⁰C thì ngưng lại. Khi đun có thể sinh ra bọt, hãy vớt ra ngoài rồi tắt bếp.

Bước 3:

Sử dụng 2 hộp sữa chua cái trộn vào nồi sữa và khuấy đều tay, để sữa chua mịn và có độ sánh nên dùng rây lọc. 

Bước 4:

Sau đó, mang hũ đã chuẩn bị ra và tiến hành rót thành phẩm vào, đậy kín và ủ khoảng 6 tiếng. Cách làm sữa chua chuẩn như vậy giúp thành phẩm mềm mịn và đẹp mắt, tiếp theo tiến hành làm nếp cẩm.

Bước 5:

Nếp cẩm cần được ngâm trong nước lạnh khoảng 6 – 8 tiếng, sau đó vo sạch gạo và để khô nước.

Bước 6:

Bỏ nếp cẩm vào nồi nước nấu đến khi mềm, yêu cầu thành phẩm nếp cẩm không nhão và không cứng, có độ mềm vừa phải. Có thể bỏ thêm lá nếp để tạo mùi thơm khi chín tới thì tắt bếp.

Bước 7:

Để nếp cẩm ăn mềm khi nấu cần cho mức nước sệt và ủ trong 15 phút đậy nắp thật kín.

Công thức làm sữa chua nếp cẩm ngon như ngoài tiệm mà bạn có thể áp dụng trực tiếp tại nhà. Món ăn này có nhiều chất dinh dưỡng, đẹp mắt và rất dễ ăn.

Nguyên liệu làm sữa chua

Cách làm sữa chua nếp cẩm

Cách làm sữa chua dẻo tại nhà bằng sữa ông thọ

Công thức làm sữa chua dẻo sau đây rất dễ làm, nguyên liệu đơn giản và mức giá thành rẻ mà bạn nên thử ngay nhé.

Chuẩn bị

– Dụng cụ: Nồi, hũ đựng, dụng cụ khuấy,..

– Nguyên liệu: sữa ông thọ (100ml), sữa tươi không đường (500ml), sữa chua cái (1 hộp), gelatin (20g).

Cách làm sữa chua dẻo

Nguyên liệu làm sữa chua dẻo

Cách làm

Bước 1:

Bỏ vào nồi sữa ông thọ cùng sữa tươi không đường, khuấy đến khi hòa tan. Đặt lên đun, khi sữa nóng khoảng 50 – 60⁰C thì tắt bếp.

Bước 2:

Sữa chua không đường đã được đặt ở nhiệt độ phòng khi hết lạnh có thể bỏ vào hỗn hợp sữa đã đùn ban nãy. Dùng dụng cụ khuấy đều tay để các nguyên liệu hòa vào nhau.

Bước 3:

Bột gelatin làm nở bằng cách cho vào bát và thêm 2 thìa nước (bột sẽ nở sau 5 phút).

Bước 4:

Khi galatin nở bỏ vào nồi sữa chua sau đó khuấy đều tay.

Bước 5:

Đem hũ đã chuẩn bị ra và đổ thành phẩm vào đạy kín nắp.

Bước 6:

Ủ sữa chua bằng nước ấm (ngập 2/3 hộp là được), thời gian ủ ít nhất 6 tiếng.

Bước 7:

Khi ủ xong bảo quản sữa trong ngăn mát 3 tiếng, khi sữa đông lại là có thể dùng.

Làm sữa chua dẻo ngon tại nhà

Cách làm sữa chua dẻo

Cách làm sữa chua dẻo mịn này sẽ khiến bạn hài lòng với thành phẩm đạt được. Với công thức đơn giản như trên việc bắt tay vào làm ngay sẽ không hề khó khăn. Bạn nghĩ rằng làm sữa chua rắc rối và lỉnh kỉnh ư? Không hề nhé, sau khi thảo những cách làm sữa chua như trên, bạn hoàn toàn có thể chế biến món ăn này tại nhà vô cùng dễ dàng, chúc bạn thành công nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Cách nấu lẩu bò nhúng dấm

Mì xào vừa ngon vừa dễ làm

Món bò cuốn lá lốt thơm ngon

Lẩu gà lá giang

Cách nấu lẩu bò ngon

Bò xào măng tây

Canh sườn sấu

Công thức nấu chè ngon giải nhiệt

Cách làm món thịt kho tàu ngon tại nhà

Cách làm bò sốt vang chuẩn vị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *