Cách làm khô gà lá chanh đơn giản mà bạn chưa biết

menu

Cách làm khô gà lá chanh, món ăn vặt hấp dẫn gây mê bất cứ ai thưởng thức. Những ngày dịch ở nhà “buồn miệng” mà có chút khô gà nhâm nhi thì thích biết mấy đúng không nào? Vậy hãy lăn ngay vào bếp để cùng học làm khô gà lá chanh bằng nồi chiên không dầu nhé.

Nguyên liệu làm khô gà lá chanh đơn giản

  Bạn có thể sử dụng chảo, nồi chiên không dầu hoặc lò nướng để chế biến món ăn vặt này. Tuy nhiên hãy bắt đầu từ bước chuẩn bị nguyên liệu làm khô gà lá chanh nhé:

– Ức gà: 1kg

– Lá chanh: 30-40 lá (Nên dùng lá chanh thái)

– Hành tây: 2 củ

– Gừng sừng hoặc ớt hiểm: 2 củ

– Nghệ: 1 củ

– Ớt: 1-2 quả

– Sả: 3 nhánh

– Tỏi: 50 gram.

– Hành tím: 50 gram

– Hạt tiêu: 1 thìa cafe

– Bột cà ri

– Ngũ vị hương

– Tương ớt hoặc dầu hào

– Đường: 150g

Cách làm khô gà lá chanh thơm ngon

Hướng dẫn làm khô gà lá chanh tại nhà, bạn thực hiện theo các bước như bên dưới:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  Đem rửa sạch ức gà, lọc xương và chỉ lấy phần thịt. Bạn có thể dùng chút muối hạt, chà vào thịt gà để khử sạch mùi hôi và rửa lại bằng nước sạch.  Hoặc bạn có thể ngâm thịt gà với nước muối pha loãng và gừng để thịt gà thơm và dẻo hơn.

– Gừng tươi gọt sạch vỏ, hành tím bóc vỏ. Tất cả đem rửa sạch với nước và đập dập.

– Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn,

– Cắt gốc sả và bóc lớp vỏ úa bên ngoài, sau đó đập dập.

– Lá chanh rửa sạch, để ra rổ cho ráo nước và cắt thành các sợi chỉ mảnh.

– Ớt bỏ cuống, rửa sạch và băm nhuyễn để chế biến gà xé lá chanh.

– Hành tây cắt lát khoảng 0,5cm

– Nghệ gọt vỏ, rửa sạch và xay vắt nước.

Bước 2: Luộc thịt gà

– Bắc nồi lên bếp, cách làm khô gà sả ớt, bạn cho hành tây, gừng đã thái vào. Thả vào thêm 2 cây sả đập dập, hành tím, tỏi và một chút lá chanh.

Lưu ý: Cách làm khô gà lá chanh ngon, bạn không nên vội luộc hay hấp gà với nước mà bạn nên luộc gà không có nước.

– Tiếp theo, bạn đặt thịt gà rửa sạch lên trên những nguyên liệu vừa cho vào nồi. Hành tây, sả ở bên dưới khi luộc sẽ tiết ra nước làm thịt gà ngấm hương vị và dậy lên mùi thơm, giữ được vị ngọt của thịt gà.

– Cho thêm 1 thìa cafe tiêu, sau đó đậy nắp và luộc không nước với lửa nhỏ trong khoảng 10 phút để gà vừa chín đến. Tránh mở lửa quá lớn sẽ làm thịt gà dễ bị bở và không được dai.

– Gắp thịt gà ra đĩa và chắt nước luộc gà ra một bát nhỏ.

Bước 3: Xé thịt gà

– Khi thịt gà còn giữ độ ấm, bạn xé thịt gà ra thành từng sợi nhỏ. Nếu bạn muốn sợi gà bông tơi hơn, bạn có thể dùng chày và đập nhẹ. Cách làm khô gà lá chanh bằng chảo, hãy luôn nhớ không nên luộc gà chín quá để thịt gà dai và dẻo hơn.

– Bắc chảo lên bếp, cho thêm 4 thìa canh dầu ăn và trút hành tím, tỏi và ớt băm nhuyễn vào khi dầu chưa nóng lên để tinh dầu của các gia vị hòa quyện vào dậy mùi thơm. Nếu bạn muốn lấy xác hành, tỏi thì bạn hãy trút vào khi dầu đang nóng.

– Sau khi phi vàng hành, tỏi, ớt, bí quyết làm khô gà, bạn lọc xác các loại gia vị này ra một cái bát.

– Trút lại dầu hành tỏi vừa phi vào chảo và đổ thêm nước nghệ bạn xay trước đó. Hoặc bạn có thể thay thế bằng ½ thìa canh bột nghệ nếu bạn không tìm mua được nghệ tươi.

– Dùng đũa khuấy đều, khi dầu sôi lên bạn đổ thêm nước luộc gà vào chảo và nấu cho đến khi hỗn hợp đậm đặc, sánh lại.

Bước 4: Nêm gia vị

Cách làm khô gà lá chanh, bạn mở nhỏ lửa chảo hỗn hợp đang nấu. Cho thêm 1 thìa cafe bột cà ri, 1 thìa cafe bột ngũ vị hương, 1 thìa cafe muối, ½ thìa canh tiêu, ½ thìa canh tương ớt hoặc dầu hào, 1 thìa canh bột ngọt, 150g đường, 1 thìa canh ớt bột Hàn Quốc (nếu có).

– Khuấy đều hỗn hợp làm khô gà cháy tỏi cho tan hết muối đường. Khi hỗn hợp sệt lại và sôi lên, bạn tắt bếp rồi để nguội. Không nên cho thịt gà vào hỗn hợp luôn khi nóng sẽ làm thịt gà bị bở, mất vị ngon.

Bước 5: Ướp thịt gà

– Cho thịt gà vào hỗn hợp sau khi để nguội bớt. Đeo găng tay và trộn đều để thịt gà ngấm đều gia vị. Món gà xé khô sẽ càng ngon hơn khi bạn để qua đêm và bảo quản trong tủ lạnh cho thấm vị đậm đà.

– Thả lá chanh, một ít ớt khô, xác hành tỏi ớt vào và ướp thịt gà cùng các gia vị trong 30 phút

Bước 6: Sấy gà khô

– Sau thời gian ướp, bạn cho thịt gà lên bếp, trộn đều và nấu khô gà ngon trong khoảng 15 phút để phần nước hút cạn vào trong từng thớ thịt gà.

– Tiếp theo, bạn hãy đem sấy thịt gà bằng hơi nước. Chuẩn bị một nồi nước sôi, đặt chảo khô gà lên. Cách làm khô gà lá chanh, khoảng 10-15 phút sau, bạn đảo lên cho đến khi khô gà khô lại. Hoặc bạn có thể dùng lò nướng để sấy với nhiệt độ 100 độ C.

Làm gà lá chanh sấy khô, thỉnh thoảng bạn hãy chú ý đảo đều để thịt và các gia vị khô hoàn toàn. Đồng thời dùng tay kiểm tra xem khô gà còn dính nước hay không. Nếu thấy thịt gà có độ dẻo dai thì bạn tắt bếp và trút ra đĩa.

Những yêu cầu cho món khô gà đậm vị

– Các sợi thịt gà cần xé đều nhau. Không nên xé quá mỏng sẽ làm thịt gà dễ nát khi sấy, không nên xé quá dày để tránh tốn thời gian.

– Bạn có thể tăng hoặc giảm dầu màu điều hoặc ớt bột để điều chỉnh màu sắc khô gà.

– Để khô gà lá chanh giữ được độ dai, ngon, bạn không nên sấy quá khô thịt gà.

– Màu sắc món khô gà là màu vàng nâu, có mùi thơm ngây ngất của lá chanh và thịt gà.

– Khô gà ngon cần giữ được vị ngọt tự nhiên, không bị bở hòa quyện vị cay của ớt và vị đậm đà của các loại gia vị khác.

Qua những chia sẻ về cách làm khô gà lá chanh, bạn còn ngại gì mà không thử trổ tài ngay thôi nào. Chúc các tín đồ ăn vặt thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *