Cách làm giá đỗ đơn giản tại nhà – Giá đỗ mập, sạch, nhanh thu hoạch

Cách làm giá đỗ

Cách làm giá đỗ như thế nào để vừa an toàn và lại nảy mầm được nhanh? Những ngày dịch giãn cách, việc đi chợ hạn chế hơn thì tại sao bạn không thử làm giá đỗ ngay tại nhà để có món ăn vừa sạch vừa bổ dưỡng lại không mất công ra ngoài nhỉ. Cùng bài viết này học cách ươm giá đỗ đơn giản ai cũng làm được ngay nhé.

Mẹo làm giá đỗ từ chai nhựa

Cách làm giá đỗ bằng chai nhựa cực dễ thực hiện và tiện lợi. Bạn có thể tận dụng những chai nhựa không dùng đến và bắt tay vào làm.

Nguyên liệu chuẩn bị:

– Chai nhựa: 1,5l

– Đậu xanh: 100g

Các bước làm:

Bước 1: Rửa sạch đậu xanh, nhặt bỏ các hạt mốc, hỏng rồi cho vào nước ngâm khoảng 1 tiếng theo tỉ lệ 3 sôi 2 lạnh. Hoặc bạn có thể ngâm từ 4-8 tiếng nếu chỉ dùng nước lạnh ngâm. Rửa lại một lần nữa cho sạch cặn bẩn.

Bước 2: Đục quanh phần thân và đáy chai thành các lỗ nhỏ với khoảng cách mỗi lỗ tầm 3cm. Khoét trên phần thân chai 1 lỗ lớn theo kích thước 3 x 3cm để giúp không khí lưu thông và thoát nước. Cách làm giá đỗ tại nhà này giúp đỗ không bị úng và lớn nhanh.

Bước 3: Đổ đậu xanh vào chai và đặt ngang để không dồn các hạt đỗ chụm vào 1 chỗ.

Bước 4: Đặt chai ở nơi thoáng mát, ít ánh sáng.

Bước 5: Mỗi ngày tưới nước cho đỗ khoảng 2-3 lần bằng cách lấy một chậu nước và ngâm chai nhựa khoảng 1 phút. Sau đó đặt lại chỗ cũ cho ráo nước.

Bước 6: Thu hoạch giá đỗ sau 3 ngày. Cắt phần đáy chai bằng kéo và nhẹ nhàng dốc giá đỗ ra ngoài tránh bị gãy.

Hướng dẫn làm giá đỗ bằng rổ

Có  không ít  cách làm giá đỗ và bạn có thể tận dụng rổ trong nhà để làm giá đỗ.

Nguyên liệu:

– Đậu xanh: 200g

– Áo cũ hoặc khăn bông

– Rổ nhựa: 1 chiếc

– Đĩa sứ: 1 chiếc

– Chậu (tương đương kích thước rổ): 1 chiếc

Các bước làm:

Bước 1: Ngâm đậu xanh qua đêm từ 6-8 tiếng bằng nước lạnh. Hoặc bạn có thể thực hiện cách làm giá đỗ bằng rổ theo tỉ lệ ngâm 3 sôi 2 lạnh như bên trên.

Bước 2: Đặt rổ cách đáy chậu khoảng 1cm nhằm tránh úng nước cho giá đỗ.

Bước 3: Lót toàn bộ rổ nhựa bằng khăn bông hoặc áo cũ.

Bước 4: Rải đậu xanh đều xuống rổ và đậy phần bông còn lại lên bề mặt đậu sao cho kín nhất có thể.

Bước 5: Tưới  đều lên trên khăn bông khoảng ⅔ chén nước để tạo độ ẩm.

Bước 6: Úp thêm 1 chiếc đĩa sứ lên trên khăn và đặt chậu đậu xanh ở nơi ít ánh nắng, thoáng mát.

Lưu ý: Mỗi ngày hãy đều đặn tưới nước 2 lần vào buổi sáng và tối. Đồng thời đừng quên bỏ nước ở dưới đáy chậu nhé.

Bước 7: Thu hoạch giá đỗ sau 2-3 ngày thực hiện cách làm giá đỗ tại nhà bằng rổ nhựa.

Bí kíp làm giá đỗ từ hộp sữa

Cách làm giá đỗ mập từ những chiếc hộp vỏ nước ép hay hộp sữa tươi tại sao bạn không thử nhỉ? Vừa tiết kiệm mà lại giúp bảo vệ môi trường nữa đó, bắt đầu làm ngay nhé.

Chuẩn bị

– Đậu xanh: 60g

– Vỏ hộp nước ép, hộp sữa sạch: 1 lít

Các bước thực hiện

Bước 1: Rửa sạch đậu xanh và loại bỏ những hạt mốc, xấu,… Ngâm đậu xanh với nước lạnh khoảng 6-8 tiếng rồi rửa lại một lần nữa.

Bước 2: Lấy hộp sữa và cắt đi một mặt (chú ý tránh cắt rời để tạo phần nắp hộp). Đục xung quanh một vài lỗ nhỏ để thoáng khí và  thoát nước. Cách làm giá đỗ bằng hộp sữa, bạn không nên đục to quá sẽ làm giá đỗ bị lọt ra ngoài.

Bước 3: Đổ đỗ xanh vào hộp sữa và đậy phần nắp lại. Bảo quản nơi ít ánh sáng và thoáng mát, bạn có thể đặt vào gầm bếp.

Bước 4: Mỗi ngày tưới 2 lần nước vào buổi sáng và tối.

Bước 5: Cách ủ giá đỗ như này bạn sẽ thu hoạch được khoảng sau 3-4 ngày.

Làm giá đỗ bằng cát như thế nào?

Nếu nhà bạn có sẵn cát hãy thử ngay cách làm giá đỗ này:

Chuẩn bị

– Đậu xanh: 200g

– Cát sạch

– Thau (chậu) cao 20cm, đường kính từ 35-45cm

Các bước thực hiện

Bước 1: Rửa sạch đậu xanh và ngâm với nước ấm từ 30-40 độ C khoảng 4 tiếng. Rửa lại với nước. 

Bước 2: Trải đều xuống chậu 1 lớp cát có độ dày tầm 3cm (không nên ép chặt quá sẽ khiến thời gian nảy mầm của giá đỗ lâu hơn). Tưới lên trên một ít nước làm ẩm cát. 

Bước 3: Rắc đậu xanh đều lên cát và tránh phần mép chậu. Phủ lên trên bề mặt khoảng 2-3 cm để ủ và bảo quên nơi thoáng khí, ít ánh sáng.

Bước 4: Tưới nước 2 lần/ngày cho giá đỗ, nên dùng bình xịt để không làm úng nước.

Bước 5: Thu hoạch sau khoảng 3-4 ngày thực hiện ủ. Đổ nhẹ nhàng giá đỗ ra rổ và rửa sơ qua với nước để trôi phần cát còn bám dính. Bạn có thể hứng chậu xuống dưới khi thu hoạch để tái sử dụng cát.

Cách làm giá đỗ tại nhà rất đơn giản đúng không nào? Chẳng cần nguyên liệu cầu kỳ, bạn cũng có thể tạo ngay ra những hạt mầm giá đỗ mập, tròn, bùi vị. 

Vậy thì đừng ngần ngại mà không sáng tạo ngay hôm nay nhé. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *