Cách làm cánh gà chiên mắm ngon tuyệt cú mèo

Cách làm cánh gà chiên mắm ngon tuyệt cú mèo

menu

  Cánh gà chiên mắm, món ngon mang đậm hương vị ẩm thực Việt gây “thương nhớ” cho bất cứ ai được nếm thử. Và nếu bạn đã ngán gà luộc, gà rang,… hãy thử cách làm cánh gà chiên nước mắm ngay dưới đây để đổi khẩu vị một chút nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị món cánh gà chiên mắm

Cách làm cánh gà chiên nức mắm ngon

Dù làm món ăn nào chắc chắn bạn cũng không thể thiếu nguyên liệu đúng không nào? Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu làm cánh gà chiên mắm sau:

– Cánh gà: 1kg

– Gừng: 1 củ

– Nước mắm: 5 thìa cơm

– Hành khô: 1 củ

– Tỏi: 2 củ

– Dầu ăn

– Rượu trắng

– Đường, hạt tiêu, muối, bột ngọt, hạt nêm.

– Tương ớt

– Bột chiên gà giòn

Hướng dẫn làm món gà chiên mắm

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn hãy bắt tay vào làm cánh gà chiên nước mắm ngon, theo các bước dưới đây nhé:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

cách làm gà chiên nước mắm ngon tại nhà

– Rửa sạch cánh gà với nước lạnh, cho 1 chút muối tinh vào bóp chung cùng cánh gà hoặc có thể pha loãng muối nhằm khử hết mùi tanh và làm sạch chất nhầy của cánh gà. Rửa lại bằng nước và đặt vào rổ cho ráo.

– Chặt đôi cánh gà hoặc có thể nhỏ hơn giúp gia vị thấm đều hơn. Bạn nên chặt làm 3 phần cánh gà nếu gia đình có trẻ nhỏ để trẻ dễ ăn hơn.

– Thái lát gừng, cho vào một cái thau để chung cùng cánh gà. Rắc thêm 1 muỗng cafe muối.

– Đổ ngập nước sôi nóng vào trần gà. Dùng đũa đảo đều cho thịt gà săn lại.

– Chắt nước ra, đổ thịt gà ra rổ để ráo nước.

Cách làm cánh gà chiên nước mắm đơn giản, gắp bỏ những lát gừng ra ngoài.

Bước 2: Tẩm ướp cánh gà

công thức cánh gà chiên mắm ngon

– Cho cánh gà đã ráo nước vào thau hoặc bát to. Sau đó lấy 1 thìa  hạt nêm, 1 thìa nước mắm thêm vào bát.

– Xóc đều cánh gà  lên để gia vị thấm đều.

– Sử dụng gói bột tẩm khô chiên giòn trong cách làm gà chiên nước mắm giòn rụm rắc đều lên bề mặt cánh gà. Dùng đũa đảo đều cho bột dính đều và trộn lên.

Bước 3: Chiên gà

cách làm cánh gà chiên mắm sao cho ngon

– Đặt chảo lên bếp và cho dầu ăn vào chảo. Để cánh gà chiên mắm ruộm màu vàng, bạn có thể đổ nhiều dầu một chút để ngập gà. Chờ dầu ăn già, nóng, thả cánh gà vào chảo chiên lên. Trước khi làm cánh gà chiên mắm tỏi, bạn cần hạ lửa nhỏ để không bị bỏng do dầu bắn lên.

– Khi một mặt cánh gà chín vàng đều, bạn dùng đũa đảo qua mặt còn lại và chiên tiếp.

– Đợi lớp da gà đổi sang màu óng hơn, vàng ươm đều cả 2 mặt, bạn gắp cánh gà ra đĩa. Nên đặt thêm một lớp giấy thấm dầu trên mặt đĩa để hút bớt dầu ăn trên cánh gà. Như vậy cánh gà sẽ  giòn hơn và khi ăn bạn không bị quá ngấy.

Bước 4: Hướng dẫn làm gà chiên mắm

Hướng dẫn cách làm gà chiên nước mắm, bạn bóc và băm nhỏ tỏi. Sau đó lấy 1 chảo khác, đổ thêm 1 thìa dầu ăn vào, cho tỏi vào phi thơm rồi tắt bếp.

– Cho ½ thìa cafe bột ngọt, 2 thìa tương ớt,  2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 1 chút tiêu xay vào chảo. Mở lại bếp và khuấy đều cho tan đường và bột ngọt. Nếu bạn thích ăn chua, bạn có thể cho thêm 1 chút quất (tắc) hoặc chanh để tăng hương vị.

– Chờ đến khi nước mắm sôi lên, bạn cho cánh gà đã chiên trước đó vào chảo. Cho nhỏ lửa, đảo đều tay để nước sốt mắm quyện vào gà. Bạn cũng có thể cần cán chảo xóc gà lên cho đến khi hỗn hợp sệt lại và ngấm đều gia vị vào cánh gà. Món ăn chuyển màu sang vàng sậm như màu mật ong thì tắt bếp

Lưu ý: Bạn không nên để lửa to khi thực hiện các bước làm cánh gà chiên mắm. Vì như thế sẽ khiến hỗn hợp nhanh bị cháy và mất đi mùi vị thơm ngon.

– Bây giờ, bạn cho cánh gà chiên mắm ra đĩa là có thể thưởng thức được rồi.

công thức làm cánh gà chiên mắm ngon

Bí quyết làm món cánh gà chiên mắm ngon

– Để chọn mua cánh gà ngon, bạn cần kiểm tra thật kỹ phần thịt và da gà có xuất hiện những nốt phồng hay chấm đỏ hay không. Nếu trên phần da cánh gà có các vết bầm xung quanh thì cánh gà đã bị tiêm nước làm tăng trọng lượng. Bạn không nên mua loại này và nên chọn cánh gà chiên mắm có da vàng óng, thịt tươi ngon, không mùi hôi và săn chắc.

Chiên cánh gà với mắm tỏi, bạn có thể sử dụng cánh gà ta hoặc công nghiệp. Tuy nhiên, so với gà ta, cánh gà công nghiệp sẽ phù hợp với nhà có trẻ nhỏ, nhiều thịt và có độ mềm, dễ ăn.

– Bên cạnh đó, bạn nên lựa chọn loại nước mắm nguyên chất để món cánh gà chiên nước mắm chua ngọt hấp dẫn và đậm đà hơn. Vì yếu tố quyết định hương vị món ăn có thơm ngon hay không phụ thuộc chủ yếu vào nước mắm bạn sử dụng.

cách làm cánh gà chiên mắm

Hướng dẫn trang trí món cánh gà chiên mắm

gà chiên nước mắm ngon đậm đà

– Chuẩn bị lá xà lách xoăn tươi, xanh (khoảng 200gr), ngâm với nước muối pha loãng. Rửa sạch lại với nước và để ráo nước.

– Sử dụng 1 quả cà chua, rửa sạch và thái thành từng lát khoảng 0,5cm.

– Đặt những lá xà lách xoăn xung quanh cạnh đĩa, sau đó sắp thêm những lát cà chua lên phía bên trên. Cuối cùng cho phần cánh gà chiên nước mắm ra giữa.

Bạn có thể ăn món này cùng cơm và ăn kèm thêm nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt đều bùng vị nha.

Cách làm cánh gà chiên mắm cực đơn giản phải không nào. Bạn hãy vào bếp và chuẩn bị món ăn cho bữa cơm sắp tới của gia đình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *