Cách làm các món xôi đơn giản tại nhà

Cách làm các món xôi đơn giản tại nhà

Cách làm các món xôi đơn giản tại nhà

Xôi là món ăn sáng vô cùng quen thuộc, gần gũi với những tín đồ là dân Văn Phòng hoặc những bạn học sinh sinh viên bận rộn. Xôi chứa nhiều dưỡng chất, có thể cung cấp năng lượng cho một ngày dài làm việc. Sau đây Sắc màu cuộc sống xin giới thiệu đến bạn đọc một số cách làm các món xôi rất ngon và nhanh chóng tiện lợi. Các bạn hãy lưu vào sổ tay nấu ăn của mình ngay để trổ tài cho cả gia đình nha.

Cách làm các món xôi đơn giản tại nhà

1. Cách nấu xôi gấc

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp: 0,5kg nên chọn gạo nếp nương hoặc gạo nếp điện biên thì xôi sẽ dẻo và thơm.
  • Gấc:1 quả
  • Nước cốt dừa:4 thìa nhỏ
  • Bột canh:3 muỗng
  • Mì chính:3 muỗng
  • Rượu :2 muỗng canh
  • Cùi dừa nạo nhỏ
Cách nấu xôi gấc

Bước 1: Sơ chế

  • Gạo ngâm trong nước 1 đêm thì vớt ra để ráo nước
  • Gấc bạn lọc hột lấy phần thịt đỏ của gấc rồi thêm 1 thìa rượu trắng, muối, 1 thìa đường trộn đều với gạo và chờ 3-4 tiếng.
  • Chú ý trộn đều tay để màu gấc có thể hòa quyện vào với gạo
Cách nấu xôi gấc

Bước 2: Đồ xôi

  • Bạn có thể sử dụng nồi cơm điện hoặc trõ để đồ xôi.
  • Với trõ: Bạn cho nước xuống phần nắp dưới của trõ sau đó trải dàn đều xôi lên trên phần thân trên của trõ
  • Đồ đến khi xôi chín thơm dẻo thì chúng ta bắc bếp ra trang trí thêm chút dừa kèm nước cốt dừa và thưởng thức thôi nào.
Cách nấu xôi gấc

2. Cách nấu xôi lạc

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp
  • Lạc
  • Nước cốt dừa
  • Dừa nạo sợi
Cách nấu xôi gấc

Bước 1:

  • Gạo bạn vo sạch vỏ và nhặt sạch những hạt đen, hạt lép sau đó ngâm nước qua 1 đêm thì vớt ra để ráo nước.
  • Sau khi gạo đã ngâm song bạn trộn gạo, muối, đường, lạc vào và trộn đều tay

Bước 2: Đồ xôi

Cách 1: Đồ bằng nồi cơm điện

  • Bạn cho gạo đã trộn vào nồi cơm và cho lượng nước sấp mặt gạo. Ấn nút bật chế độ nấu sau đó chờ nồi cơm nảy nút thì ấn lại một lần nữa.
Cách nấu xôi lạc

Cách 2: Đồ bằng trõ

  • Bạn cho gạo và xôi đã trộn đều vào trong giá của chõ. Bạn cho nước xuống phần dưới của chõ. Bật bếp đun đến khi gạo mềm thơm, lạc chín, dẻo thì tắt bếp và mở vung để tránh xôi bị hà hơi dẫn đến nát xôi.

Bước 3: Trang trí

  • Bạn rắc xíu lạc, vừng, dừa lên trang trí và thưởng thức thôi.
Cách nấu xôi lạc

3. Hướng dẫn nấu xôi lá dứa hạt sen

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp:0,5kg
  • Lá dứa: 3 lá
  • Hạt sen(0,2kg)
  • Cùi dừa: 0,2 kg
  • Lạc: 0,1 kg
  • Gia vị: bột canh, bột nêm, đường
Hướng dẫn nấu xôi lá dứa hạt sen

Bước 1:

  • Gạo bạn nhặt sạch tấm, sạn rửa sạch lại bằng nước và ngâm trong 1 đêm.
  • Lá dứa rửa sạch, say nhuyễn dùng một tấm vải mỏng lọc lấy phần nước của lá dứa.
  • Sau khi đã ngâm gạo bạn chắt nước lá dứa lên gạo xoa đều để gạo được đều màu.
  • Tiếp theo đó bạn trộn thêm vào gạo 1 thìa muối, 1 thìa đường vào gạo trộn đều tay.
  • Hạt sen luộc chín và để ráo nước.
  • Dừa nạo nhỏ sợi
  • Lạc rang chín để nguội và giã nhỏ.
Hướng dẫn nấu xôi lá dứa hạt sen

Bước 2:

  • Bạn sử dụng chõ để đồ xôi:
  • Cho gạo đã trộn lên phần giá của chõ và giải đều lá dứa lên trên.
  • Đạy vung bật lửa và chờ đến khi gạo thơm mềm dẻo chín thì tắt bếp
  • Khi xôi chín bạn đảo đều xôi cùng với nước cốt dừa và hạt sen.
Hướng dẫn nấu xôi lá dứa hạt sen

Bước 3:

  • Tắt bếp trang trí xôi ra bát thêm chút lạc, vừng, hạt sen đã chuẩn bị và thưởng thức thôi.
Hướng dẫn nấu xôi lá dứa hạt sen

4. Cách nấu xôi ngô

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp: 0,5 kg
  • Ngô: 2 bắp
  • Nước cốt dừa:1 hộp
  • Dừa nạo sợi
  • Đỗ vàng:0,2kg
  • Gia vị: Đường, bột canh, mì chính…
Cách nấu xôi ngô

Bước 1:

  • Gạo nếp rửa sạch nhặt bỏ hạt sạn, tấm và ngâm trong 1 đêm
  • Ngô dùng dao tách riêng hạt ngô chú ý tránh để nát hạt ngô
  • Đỗ vàng rửa sạch ngâm qua nước sạch 1 đêm

Bước 2: Đồ xôi

  • Sau khi gạo đã ngâm được 1 đêm bạn trộn ngô, đỗ với gạo thêm chút mì chính, bột canh và trộn đều tay.
  • Bạn cho gạo và ngô, đỗ đã trộn lên phần trên của trõ, cho nước xuống phần dưới của trõ.
  • Đun đến khi gạo dẻo thơm, chín đều thì tắt bếp và trộn nước cốt dừa vào để tăng thêm mùi thơm cho xôi.
Cách nấu xôi ngô

Bước 3: Trang trí

  • Bạn múc xôi ra bát trang trí thêm chút dừa, ngô và thưởng thức thôi nào.
Cách nấu xôi ngô

5. Cách làm gà bó xôi

Nguyên liệu:

  • Gà :1 con
  • Gạo nếp: 0.5 kg
  • Hạt sen
  • Nấm hương
  • Lá chanh
  • Lá bạc hà
  • Nước dừa
  • Gừng: 2 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Lá chanh
  • Ớt
  • Gia vị: Đường, bột nêm, hạt tiêu
Cách làm gà bó xôi

Bước 1: Sơ chế

  • Nấm bạn ngâm nước sau đó thái lát nhỏ
  • Gạo nếp nhặt sạch sạn, những hạt lép và ngâm trong vòng 1 đêm
  • Hạt sen rửa sạch để ráo nước
  • Gừng, hành cạo vỏ giã nhỏ
  • Gà bạn vặt sạch lông, rửa sạch sau đó mổ moi lọc bỏ hết phần ruột của gà
  • Phần da gà chà sát thật sạch bằng muối sau đó tẩm ướp tiêu, bột canh, mì chính xoa đều khắp phần da gà để thấm đều gia vị.
  • Lá chanh ớt rửa sạch thái nhỏ

Bước 2: Nấu phần nhân của gà

  • Bạn cho dầu ăn vào phi thơm hành tỏi, sau đó cho mộc nhĩ nấm hương, hạt sen vào đảo chín thì cho bột canh, tiêu, bột nêm vào trộn đều
  • Cho phần nhân vừa chuẩn bị nhẹ nhàng cẩn thận vào phần ruột của gà
Cách làm gà bó xôi

Bước 3: Đồ xôi

  • Bạn cho gạo đã ngâm lên phần trên của chõ cho nước xuống dưới bật lửa đun đến khi xôi thơm dẻo thì tắt bếp, dàn xôi ra dĩa và để nguội

Bước 4: Hấp gà

  • Bạn cho gà vào một cái chõ to rồi cho 400 ml nước xuống dưới chõ hấp, cho gà kèm một chút lá chanh lên phần trên của chõ và đun trong khoảng 40 phút.
  • Khi gà chín thì nhấc gà ra dùng màng bọc thực phẩm để cuốn xôi xung quanh gà.

Bước 5: Chiên gà

  • Cho ngập dầu vào chảo đến khi nóng thì cho gà đã được bọc vào chiên khoảng 30-40 đến khi xôi và gà vàng ròn thì vớt ra để ráo dầu
Cách làm gà bó xôi

Bước 6: Nước chấm

  • Bạn phi thơm, hành, tỏi vào chảo sau đó cho bột canh, tương ớt, mì chính vào 5 phút thì tắt bếp để nguội và múc nước chấm ra bát và cho thêm lá chanh, ớt rắc lên trên nước chấm.
Cách làm gà bó xôi

Bước 7: Thưởng thức

  • Bạn cắt gà bó xôi làm 4 phần chấm nước chấm ăn kèm rau thơm, tương ớt và thưởng thức thôi.
Cách làm gà bó xôi

Trên đây là một số cách làm các món xôi rất nhanh gọn tiện lợi, bổ dưỡng. Các món ăn này ở quán bán rất nhiều nhưng không gì ý nghĩa bằng việc bạn tự tay vào bếp thể hiện tình yêu thương cho gia đình mình qua những món ăn. Hơn thế nữa việc tự tay chế biến thì an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được đảm bảo vì thế bạn hãy cùng vào bếp và trổ tài nha. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *