Cách làm bánh bột lọc dẻo thơm trong veo ăn một nhớ mãi

Menu

Cách làm bánh bột lọc độc đáo giống như con người tại vùng đất này. Nếu đã một lần thưởng thức qua món bánh bột lọc bạn sẽ cảm nhận được vị béo, bùi và lớp vỏ ngoài dẻo vô cùng hấp dẫn. Món ngon này có thể được chế biến dễ dàng ngay tại gian bếp của bạn với các công thức dễ làm. Muốn thực hiện cách làm bánh bánh bột lọc nhân tôm thịt đậm đà hoặc cách làm bánh bột lọc chay thanh đạm, tham khảo hướng dẫn và cùng bắt tay nhé!

Cách làm bánh bột lọc

Cách làm bánh bột lọc Huế đúng vị dẻo ngon

Để thực hiện món ăn này, bạn cần thực hiện như sau:

Chuẩn bị:

  • Nguyên liệu: bột năng (400gr), tôm (200gr), thịt ba chỉ (200gr).
  • Gia vị: ớt tươi, hành lá, tỏi tươi, ớt bột, hành khô, đường.

Cách làm bánh bột lọc Huế

Bước 1:

Sơ chế các loại nguyên liệu, làm sạch tôm (bỏ vỏ), thịt sau đó đem băm nhuyễn. Đem hành khô bóc vỏ và giã nhỏ phi cùng dầu ăn cho thơm. Thêm nước mắm và 1 thìa đường đảo đều sau đó bỏ tôm, thịt vào rim trong 1 phút. Khi thấy tôm săn lại là có thể tắt bếp.

Bước 2:

Tạo vỏ cho bánh bằng cách cho bột năng vào tô, dùng nước đun sôi (100⁰C) đổ từ từ vào bột. Sau đó tiến hành nhào bột, khi thấy bột đã có độ dính thì tạo khối cho bột. Từ khối bột chia nhỏ thành các phần bằng nhau rồi cán mỏng tạo hình tròn đẹp mắt.

Bước 3:

Thực hiện gói bánh, hãy dùng lớp vỏ vừa tạo cho nhân vào giữa rồi dùng tay miết hoặc gấp thành vỏ bánh lại. Cần gói bánh thật kỹ để khi luộc bánh không bị vỡ và chảy nhân ra ngoài. Bánh bột lọc sau khi tạo hình xong thường có hình nửa mặt trăng.

Bước 4:

Cho 1 nồi nước lên đun sôi rồi thả bánh vào, nên luộc bánh trong khoảng 10 phút, bánh nổi lên thì vớt ra. Cách làm bánh bột lọc trong veo,  bạn nên bỏ bánh khi luộc xong vào 1 bát nước lạnh. Khi thưởng thức cần phi một chút mỡ hành rồi rưới lên tạo hương vị thơm ngon cho món ăn đồng thời cũng bắt mắt.

Cách làm bánh bột lọc Huế

Cách làm bánh bột lọc dùng lá chuối

Phía trên là cách làm bánh bột lọc không dùng lá chuối, rất nhanh và đơn giản. Nhưng nếu bạn muốn làm bánh bằng lá chuối bạn hãy chuẩn bị lá chuối tươi, làm sạch để ráo nước hơ lá qua hơi nước để mềm. Sau đó bôi 1 lớp dầu ăn mỏng lên, đặt bánh đã gói nhân vào sau đó gói lại sau đó bỏ  vào nồi hấp. Bánh sẽ chín sau khoảng 15 -20 phút, có thể đem ra rưới cùng mỡ hành để thưởng thức.

Cách làm bánh bột lọc không cần nhào bột tiết kiệm thời gian

Công thức này rất phù hợp cho những bạn thức nội chợ, nấu ăn mà không có nhiều thời gian chế biến. Làm bánh không cần nhồi bột vẫn giữ được hương vị thơm ngon và đậm đà mà ai cũng có thể thực hiện dễ dàng.

Nguyên liệu làm bánh bột lọc

Chuẩn bị

– Nguyên liệu chính: bột năng (200gr), Thịt ba chỉ (100gr), Tôm (100gr).

– Phụ gia: nước lọc (160ml), muối (1/2 thìa), dầu ăn, hành lá, mộc nhĩ (20gr), đường, ớt tươi, mắm,..

Cách làm bánh bột lọc không cần nhào bột

Bước 1:

Thực hiện sơ chế tôm, thịt như cách làm bánh bột lọc Huế thông thường. Mộc nhĩ ngâm trong nước ấm để nở, làm sạch và băm nhỏ.

Bước 2:

Ướp các  phần nguyên liệu thịt, tôm và mộc nhĩ cùng 1 chút muối, mắm, đường và thêm tiêu để món ăn ngon hơn.

Bước 3:

Hành khô bỏ vỏ, băm nhuyễn và cho lên chảo phi thơm sau đó bỏ thịt đã sơ chế vào đảo đến khi săn. Tiếp đó mới cho tôm, thịt và nấm mèo vào cùng đảo đều. Khi các nguyên liệu đã chín, tôm lên màu đỏ đẹp thì ngừng đun.

Bước 4:

Dùng chảo chống dính để tạo vỏ bánh bằng cách đổ bột năng, nước, dầu ăn và muối vào khuấy đều tay. Khi bột đặc lại khuấy thêm 2 phút nữa thật nhanh tay rồi tắt bếp, bỏ bột ra ngoài cho bớt nóng. Dùng bột khô áo ở bên ngoài để lớp bột chín không dính vào tay.

Bước 5:

Chia bột thành khối nhỏ, dùng tay ấn cho lớp bột dẹp xuống bỏ nhân vào trong và gói kín. Dùng tay ép viềm bánh tạo thành hình bán nguyệt dễ dàng.

Bước 6:

Luộc bánh trong nồi nước đun sôi khoảng 10 phút, bánh nổi lên thì gắp ra là chín. Thưởng thức bánh như cách thông thường cùng với mỡ hành.

Cách làm bánh bột lọc này vừa đơn giản lại nhanh chóng, bạn không cần nhào bột cầu kỳ. Nhất là khi không biết nhào có thể khiến vỏ bánh quá khô hoặc quá ướt không đạt yêu cầu.

Cách làm bánh bột lọc chay

Cách làm bánh bột lọc chay

Bánh bột lọc chay là loại bánh không sử dụng nhân tôm, thịt thồng thường. Thay vào đó sử dụng loại nguyên liệu từ đậu xanh, bùi và tham đạm hơn. Cách làm bánh bột lọc đậu xanh cũng tương tự như cách làm bánh bột lọc truyền thống. Thực hiện như sau:

Chuẩn bị

– Nguyên liệu: bột năng (200gr), đậu xanh cà vỏ (150gr), nước sôi (110 – 130ml).

– Phụ gia: hành lá (2 nhánh), Hành khô (2 củ), đường (1 thìa canh), tiêu (1/3 thìa café), muối.

Cách làm bánh bột lọc chay

Cách làm nhân bánh bột lọc

Bước 1:

Để đậu xanh nở cần ngâm ít nhất từ 4 – 6 tiếng, tiện nhất nên ngâm qua đêm. Khi đậu nở đem rửa với nước lạnh và hấp hoặc luộc chín đều được. Sau đó giã sơ qua cho đậu xanh được nhuyễn.

Bước 2:

Bắp chảo lên bếp (dùng loại chống dính), bỏ dầu vào đun sôi sau đó cho hành vào phi thơm. Nêm nếm các loại phụ gia như đường, muối, tiêu cùng đậu xanh xào cùng từ 10 đến 15 phút để hỗn hợp hòa quyện rồi tắt bếp.

Bước 3:

Cách làm vỏ bánh bột lọc bằng bột năng , đổ bột ra, thêm chút muối sau đó đổ nước sôi vào. Nên đổ từ từ và dùng thìa khuấy đều, để lại 1 chút bột khô khi nhào dễ hơn.

Bước 4:

Tạo vỏ bánh như cách làm thông thường, để ra thành quả vỏ mỏng và hình tròn là được. Bước bọc nhân bánh cũng tương tự, khi tạo xong có hình bán nguyệt đẹp mắt. Chỉ thay vì cách làm bánh bột lọc nhân tôm, thịt thì bạn bỏ nhân đậu xanh đã chuẩn bị vào trong.

Bước 5: Luộc bánh trong nồi nước sôi khoảng 10 phút bánh nổi lên tức là đã chín và có thể vớt ra. Khi thưởng thức bỏ thêm mỡ hành lên, cách làm bánh bột lọc không dính chính là ăn cùng mỡ hành. Loại mỡ này sẽ giúp bánh tách nhau và dễ dùng hơn.

Bạn có thể thưởng thức bánh bột lọc cùng với nước năm chua ngọt để tăng sự đậm đà và thơm ngon. Hy vọng, sau khi tham khảo cách làm bánh bột lọc như trên, bạn có thể chế biến thành công món ăn này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *