Cách làm bánh bao ngọt bùi đơn giản ăn một lần là nhớ mãi

Cách làm bánh bao được hội chị em lan truyền trên mạng xã hội trong suốt mùa dịch giãn cách. Bánh bao tròn tròn với lớp vỏ trắng và hương vị nhân beo béo, đậm đà ăn hoài mà chẳng thấy ngán. Nếu bạn cũng đang muốn làm bánh bao thì đừng bỏ qua bài viết này để ghi lại công thức nhé.

Cách làm bánh bao nhân thịt

Bánh bao nhân thịt đã không còn xa lạ với mỗi chúng ta nữa phải không? Để thực hiện món ăn này, cùng bắt đầu từ bước chuẩn bị nguyên liệu nhé:

Nguyên liệu bánh bao nhân thịt

– Bột mỳ đa dụng: 300g

– Men khô: 3g

– Sữa tươi: 110g

– Nước lọc: 40g 

– Đường: 2 thìa

– Bột năng: 20g

– Baking Powder: 2g

– Dấm: 1 thìa

– Dầu ăn: 1 thìa

– Mộc nhĩ, thịt băm, muối, trứng cút, mắm, tiêu.

Các bước thực hiện

Bước 1: 

Cách làm bánh bao bằng bột mì, trộn sữa và nước vào 1 bát, thêm đường rồi khuấy tan. Đổ tiếp men khô và ủ trong thời gian từ 3-5 phút. Dùng 1 bát to khác, cho bột mì, bột năng, baking powder vào tiến hành trộn đều. Cách làm bánh bao, bạn tạo ở giữa 1 lỗ tròn và trút vào đó hỗn hợp men ban nãy. Nhào bột rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín ủ thêm 30 phút.

Bước 2:

Ngâm mộc nhĩ và miến cho nở, cách làm bánh bao tại nhà băm nhỏ thịt, miến, mộc nhĩ thái vụn đem trộn đều với dầu hào, mắm, tiêu. Bắc chảo lên bếp và xào nhân lên sẽ làm món ăn thêm hấp dẫn hơn. Luộc chín trứng cút, bóc vỏ.

Bước 3:

Cách làm bánh bao từ bột mì, lấy khối bột đã ủ đủ 30 phút ra bên ngoài và nhào thêm 15 phút nữa. Miết miếng bột bằng cổ tay rồi gập lại, xoay tròn 90 độ rồi thực hiện tương tự. Thoa lên bột 1 lớp dầu ăn và ủ tiếp khoảng 1 tiếng 15 phút cho bột nở nhiều thêm. 

Bước 4:

Chia đều bột thành các phần bằng nhau. Cán tròn 1 phần bột, lưu ý ngoài phía rìa nên mỏng hơn so với bên trong. Cho trứng cút và nhân thịt vào giữa rồi tạo hình cách làm bánh bao nhân thịt miến.

Bước 5:

Bọc kín bánh khi làm xong và để bánh nghỉ khoảng 30 phút. Cách làm bánh bao ngọt, đặt nồi nước lên đun sôi để hấp bánh. Cho 1 thìa dấm khi nước vừa sôi lên, đặt tiếp xửng hấp và bánh bao vào, thêm 1 chiếc khăn đặt ở phần miệng nồi, đậy vung lại rồi đun khoảng 15 phút với lửa nhỏ.

Cách làm bánh bao sữa

Đây là cách làm bánh bao ngon cho những người ăn kiêng hoặc ăn chay. Bạn thực hiện theo các bước sau đây ngay nhé.

Nguyên liệu bánh bao chay

– Bột mì đa dụng: 500g

– Đường: 20g

– Dầu ăn: 30ml

– Bột nở: 10g

– Men nở: 10g

– Nước ấm: 200ml hoặc thay bằng sữa tươi không đường

Các bước thực hiện

Bước 1: 

Cách làm bánh bao không nhân bạn tiến hành làm vỏ bánh tương tự như làm bánh bao nhân thịt bên trên. 

Bước 2:

Phủ một lớp áo bột bên trên mặt phẳng sạch vào khô. Sau đó lấy khối bột đã hết thời gian ủ đặt lên trên rồi nhào lại để phần bột được mềm, dẻo và mịn hơn. Dùng cán cán phần bột thật mỏng rồi cuộn lại từ từ, để 15-20 phút cho bột nghỉ.

Bước 3:

Chia đều bột thành các khối nhỏ, tiến hành tạo hình cách làm bánh bao. Bạn có thể thoải mái sáng tạo những hình thù khác nhau theo sở thích của mình.

Bước 4:

Đặt một lớp giấy nến lên xửng, xếp bánh lần lượt vào rồi chờ nước sôi thì tiến hành công đoạn hấp bánh.

Bước 5: 

Bánh chín, bạn gắp ra và thưởng thức cùng sữa tươi hoặc sữa ông thọ để cách làm bánh bao chay tăng thêm hương vị độc đáo.

Cách làm bánh bao kim sa

Nếu bạn là tín đồ của trứng muối, đừng ngần ngại thử ngay cách làm bánh bao kim sa này.

Nguyên liệu bánh bao kim sa

Phần nhân

– Trứng muối: 5 quả

– Sữa đặc có đường: 45g

– Sữa bột: 30g

– Bơ lạt: 50g

Phần vỏ

– Nước cốt dừa: 50g

– Bột mì: 325g

– Men instant: 3g

– Đường: 30g

– Sữa tươi không đường: 150ml

– Lòng trắng trứng: 1 quả

– Sữa bột: 10g

– Bột nở: 4g

Các bước thực hiện

Bước 1: 

Cách làm bánh bao bằng bột pha sẵn, đem rửa trứng muối với nước để bỏ phần lòng trắng rồi hấp khoảng 10 phút.

– Vớt trứng ra bát sau khi hấp xong, để nguội và tán nhuyễn.

Bước 2:

– Cho vào bát trứng muối bơ lạt, sữa đặc có đường rồi trộn đều hỗn hợp cho hòa quyện.

– Trút hỗn hợp vào khuôn, bọc kín và để khoảng 12 giờ trong ngăn đá tủ lạnh.

Bước 3:

– Trộn đều men instant, bột mì, ½ thìa đường, sữa tươi không đường và dầu ăn để làm phần vỏ bánh.

– Nhào bột thành khối làm sao cho bột mịn và dẻo nhất có thể.

Bước 4:

Trong cách làm bánh bao chỉ, bạn cho bột vào bát lớn, bọc kín và ủ trong 60 phút với nhiệt độ phòng từ 21-23 độ C. Như vậy bột sẽ càng nở to hơn. Sau 1 tiếng, đổ bột ra nhào lại.

Bước 5:

Cách làm bánh bao, cho 1 lòng trắng trứng, 75g bột mì, 10g sữa bột, 30g đường và nhào đến khi bột dẻo mịn.

Bước 6:

Chia bột thành các phần nhỏ đều nhau rồi tiến hành tạo hình bánh. Phủ lên bột lớp màng bọc thực phẩm và để bánh nghỉ khoảng 5 phút. Tiếp tục cán bột mỏng và đặt nhân vào giữa, gói lại.

Bước 7: 

Đặt một lớp giấy nến lên xửng rồi xếp bánh bao vào hấp khoảng 10 phút.

Cách làm bánh bao nhân đậu xanh

Bánh bao nhân đậu xanh cũng được rất nhiều bạn trẻ yêu thích bởi cái vị ngọt bùi và mềm đó. Cách làm bánh bao không cần bột nở từ đậu xanh, bạn thực hiện như sau:

Nguyên liệu bánh bao nhân đậu xanh

– Bột mì: 500g

– Đường: 20g

– Bột nở: 10g

– Dầu ăn: 30ml

– Men nở: 10g

– Sữa không đường hoặc nước ấm: 200ml

– Đậu xanh: 150g

Các bước thực hiện

Bước 1:

Làm vỏ bánh tương tự như cách thực hiện của các loại bánh bao bên trên.

Bước 2:

Sử dụng đậu xanh bóc vỏ, ngâm với nước từ 2-3 tiếng. Cách làm bánh bao, bạn mang đậu đi hấp chín rồi nghiền nhuyễn. Trộn thêm ít đường để tăng vị ngọt và nặn thành các hình tròn nhỏ.

Bước 3:

Cách làm bánh bao đơn giản tại nhà, phủ bột lên một mặt phẳng tạo lớp áo để tiến hành nhào bột. Cán bột mỏng rồi cuộn lại từ từ, sau đó cho bột nghỉ tầm 20 phút.

Bước 4: 

Cán dẹt bọt và đặt nhân đậu xanh vào bên trong, tạo hình cho bánh.

Bước 5: 

Đặt bánh lên giấy nến và cho vào xửng để hấp khoảng 15 phút.

Cách làm bánh bao chiên

Bánh bao chiên làm không hề khó chỉ cần bạn chú ý theo các hướng dẫn cách làm bánh bao chiên không nhân như sau:

Nguyên liệu bánh bao chiên không ngấy

– Đường: 40g

– Muối: 2g

– Dầu ăn: 10ml

– Nước hoặc sữa: 120ml

– Bột mì: 240g

– Bột nở: 3g

– Men nở: 3g

Các bước thực hiện

Bước 1:

Hòa 120ml, 10ml dầu ăn, 2g muối, 40g đường khuấy tan. Sau đó trộn 240g bột mì, 3g men nở, 3g bột nở trong một bát to khác. Đổ hỗn hợp đường ban nãy vào rồi trộn đều đến khi bột tạo thành khối.

Bước 2:

Tạo một lớp bột áo trên mặt phẳng và thực hiện nhào bột trong 10 phút để bột dẻo mịn. Cách làm bánh bao nguyên cám, cán mỏng khối bột mỏng và kéo 4 góc nhẹ nhàng sao cho thẳng các cạnh bột. Sau đó cuộn miếng bột tròn lại, mép bột túm chặt, vừa kéo vừa lăn cho khối bột dài ra thì cắt thành các hình vuông bằng nhau.

Bước 3:

Ủ bột khoảng 40 phút cho bánh bao nở ra. Mang hấp bánh khoảng 10 phút sau khi bột đủ độ nở.

Bước 4: 

Chiên bánh bao vừa hấp với lửa nhỏ trong chảo ngập dầu. Liên tục lật bánh đều để không bị cháy. Dùng giấy thấm dầu rồi để nguội và thưởng thức.

Lưu ý khi làm bánh bao tại nhà

– Dù bạn thực hiện cách làm bánh bao xá xíu hay cách làm bánh bao bí đỏ, bạn cũng không nên ủ bột quá lâu hoặc cho nhiều bột nở làm bánh mất mùi thơm.

– Thêm bột khô khi nhào nếu thấy bột bị nhão.

– Nếu bánh không có độ nở tức bạn cho ít men hoặc quên không cho và bột chưa nhào đủ kỹ.

– Bột không ủ đủ thời gian làm vỏ bị vàng, mềm và khi ăn thấy đắng.

– Bạn có thể cho vào nước chút giấm trước khi hấp để bánh bao trắng hơn.

– Phết lên xửng hấp một lớp dầu nếu không có giấy nến để chống dính.

– Phủ một chiếc khăn mỏng lên miệng nồi nước để nước không bị rớt xuống bánh.

– Bảo quản bánh bao đã hấp bằng màng bọc thực phẩm và để trong ngăn mát tủ lạnh, thời gian lưu trữ khoảng 2 tuần.

– Đối với bánh bao chưa hấp, bạn cũng thực hiện bảo quản như trên nhưng chỉ nên để khoảng 1 tuần.

Cách làm bánh bao đơn giản và chỉ cần chút khéo tay bạn có thể tạo nên những hình thù đặc sắc đó. Cùng thực hiện ngay thôi.

Có thể bạn quan tâm:

  • Các món ăn từ cá
  • Lẩu măng chua
  • Cách làm thạch
  • Cách làm các món chiên
  • Các món ăn sáng đơn giản
  • Các món mì
  • Những món ăn ngon chế biến từ cơm
  • Các cách làm món ăn chay
  • Lẩu riêu cua bắp bò
  • Lẩu cá diêu hồng
  • Các món ăn nấu từ thịt gà