Các món ăn từ cá ngon và dễ làm

Các món ăn từ cá ngon và dễ làm

Các bạn đang rất đau đầu với câu hỏi “Hôm nay ăn gì” Vậy để Sắc màu cuộc sống giới thiệu đến bạn đọc một số món ăn chế biến từ cá nha. Bạn biết không cá chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin A, vitamin D, các chất đạm bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Bên cạnh đó cá còn ngăn ngừa các căn bệnh về mắt, xương vô cùng hiệu quả.

1. Cách nấu món cá kho ngon

Nguyên liệu
Cá trôi hoặc cá chắm: 1-1,5 kg

  • Gừng
  • Giềng
  • Tương
  • Gia vị: Đường, bột canh, mì chính. Tiêu,
  • 1-2 trái ớt

Bước 1: Sơ chế

  • Gừng, giềng cạo vỏ rửa sạch sau đó thái khúc
  • Cá bạn mổ sạch cắt khúc chú ý lọc hết phần màng đen bên trong của cá vì phần này rất tanh và cẩn thận vỡ mật của cá
  • Để khử mùi tanh của cá bạn có thể dùng chanh chà sát lên cá hoặc giấm để cá không bị tanh và nhớt
  • Sau đó đem rửa sạch cá bằng nước và ướp với bột canh, muối mì chính, hạt tiêu khoảng 30 phút cho cá ngấm gia vị

Bước 2: Kho cá

  • Bạn cho cá vào nồi đổ 250 ml nước sấp mặt cá sau đó cho thêm gừng, tiêu, tương vào bật lửa nhỏ ninh trong 40-45 phút cho cá mềm và thơm thì tắt bếp múc ra tô và thưởng thức với cơm khi còn nóng

2. Hướng dẫn nấu cá rô kho thịt ba chỉ

Nguyên liệu:

  • Cá khúc
  • Thịt ba chỉ:0.2 kg
  • Hành
  • Tỏi
  • Gia vị: Đường, bột canh, mì chính, tiêu, nước mắm…

Bước 1:

  • Hành tỏi bạn bóc vỏ rửa sạch
  • Cá bạn mổ sạch cạo sạch vảy sau đó ướp cá với bột canh, mì chính, tiêu, nước mắm đã chuẩn bị ướp 20-25 phút
  • Thịt bạn ngâm nước muối 20 phút sau đó thái nhỏ ướp với gia vị hành tỏi tiêu, bột canh, mì chính, đường, hạt nêm sao cho vừa ăn
  • Cho lượng dầu vừa phải vào chảo nóng dầu thì cho thịt đảo xoăn rồi cho cá vào cùng với 250 ml nước sấp mặt thịt và cá.
  • Đun với lửa nhỏ khoảng 40-45 phút thì tắt bếp múc ra bát và thưởng thức khi còn nóng hương vị món ăn sẽ ngon hơn.

3. Cách làm ruốc cá dễ dàng

Nguyên liệu:

  • Cá rô phi: 1 con 1 kg
  • Gừng, xả
  • Gia vị: Tiêu, bột canh, mì chính
  • Cá bạn nên chọn cá nạc, ít sương thì chất lượng ruốc sẽ được đảm bảo và ngon nhất
  • Bạn cạo sạch vây, cạo sạch mang, bụng xử lý hết phần nội tạng bên trong của cá, đặc biệt chú ý cẩn thận không sẽ bị vỡ mật cá

Bước 1:

  • Hành, tỏi, gừng cạo sạch vỏ rửa sạch băm nhỏ
  • Cá rô phi bạn rửa sạch sau đó mổ lọc sương thật sạch rồi hấp cá trong khoảng 30-35 phút thì vớt ra lọc bỏ những phần sương.
  • Phần thịt cá bạn lọc riêng ra bát sau đó trộn bột canh, mì chính, hạt nêm, hạt tiêu trộn đều
  • Ướp cá với hành tỏi, đường, bột canh, mì chính, tiêu, tỏi
  • Cho cá vào nồi với lượng nước 250 ml rồi đun với lửa nhỏ trong 30-40 phút khi cá chín và lượng nước đã giảm thì tắt bếp vớt cá ra để nguội
  • Tiếp theo lọc lấy phần thịt rồi rang lên chảo nóng chú ý rang và dùng thìa làm tơi cá ra để ruốc có thể bông hơn
  • Rang đến khi ruốc tơi thì thêm chút tiêu để ruốc dậy mùi thơm
  • Chú ý nếu muốn bảo quản lâu hơn thì chờ ruốc nguội cho vào lọ và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

4. Cách nấu cá sốt cà chua

Nguyên liệu

  • Cá khúc
  • Cà chua
  • Hành
  • Tỏi
  • Gia vị: Đường; hạt nêm, hạt tiêu, bột ngọt, nước mắm, mì chính, bột canh

Bước 1:

  • Cá rô bạn thịt rồi làm sạch vảy cắt khúc nhỏ vừa ăn sau đó ướp với bột canh, giềng, gừng, tỏi, hành, mì chính, nước mắm, bột nêm,
  • Cà chua ngâm nước muối 40 phút sau đó cắt nhỏ
  • Hành tỏi bóc vỏ rửa sạch sau đó băm nhuyễn

Bước 2: Dán cá (giúp làm giảm độ tanh của cá)

  • Bạn cho lượng dầu ăn ngập chảo đến khi dầu nóng
  • Phi thơm hành tỏi sau đó cho cà chua vào đảo đều dằm nhuyễn nát cà chua thì cho thì cho cá vào đảo sơ qua rồi cho lượng nước ngập mặt cá đạy vung chờ 30-40 phút thì tắt bếp

5. Hướng dẫn làm món gỏi cuốn cá hồi

  • Đây là một trong những món vô cùng nổi tiếng ở Nhật Bản. Cá hồi chứa rất nhiều dưỡng chất vitamin A, vitamin D chất đạm giúp bổ sung dưỡng chất cho não bộ phát triển

Nguyên liệu:

  • Cá hồi còn tươi sống
  • Rau mùi, rau thơm, rau xà lách
  • Hành tím
  • Dưa chuột
  • Cà rốt
  • Nước mắm, nước tương
  • Vừng
  • Hạt mè
  • Wasabi
  • Bánh đa cuốn

Bước 1:

  • Cá hồi bạn rửa sạch cắt khúc thái lát mỏng (2cm*5cm)
  • Cá hồi bạn nên sử dụng ngày hoặc nếu không sử dụng ngay phải bảo quản ngăn mát bởi vì cá hồi rất dễ bị hỏng nếu để ngoài trời nắng nóng ăn sẽ gây một số bệnh về đường ruột
  • Khi mua bạn nên mua cá hồi tươi mới không có hiện tượng hay mùi vị lạ bất thường
  • Dưa chuột, cà rốt bạn ngâm nước muối 20-30 phút sau đó gọt sạch vỏ sau đó thái lát nhỏ
  • Hành tỏi bóc vỏ rửa sạch băm nhỏ
  • Vừng rang thơm với lửa nhỏ tránh giang quá to sẽ bị cháy
  • Rửa sạch rau sống rau xà lách nhặt sạch những lá ung úa sau đó để dáo nước.

Bước 2:

  • Các bạn trộn hành, tỏi, tiêu, bột canh, mì chính, sau đó đảo đều tay để cá thấm hết các gia vị

Bước 3:

  • Bạn đặt bánh đa xuống dưới cùng xếp cá, rau, vừng cà rốt, dưa chuột lên trên rồi cuốn tròn lại và thưởng thức thôi.

Các bạn biết không cá là một trong những thực phẩm chứa rất nhiều dưỡng chất sử dụng thường xuyên giúp bạn ngăn được rất nhiều căn bệnh không đáng có vì vậ còn chần chừ gì nữa hãy học cách nấu ăn và trao dồi thêm kinh nghiệm cho mình để có những bữa cơm đầm ấm bên gia đình nha.

Có thể bạn quan tâm:

  • Tổng hợp các món ăn nấu từ thịt gà
  • Cách làm các món ăn từ cá ngon
  • Cùng làm các món mì ngon
  • Hướng dẫn làm các món ăn sáng đơn giản
  • Khoai lang tím và các món ăn ngon làm từ khoai lang tím 
  • Làm món sườn xào chua ngọt cực ngon và đẹp mắt
  • Hướng dẫn làm các món rau xào thơm ngon tại nhà