Các cách nấu bún khô ngon tại nhà

Các cách nấu bún khô ngon tại nhà

Các cách nấu bún khô ngon tại nhà

Các cách nấu bún khô ngon tại nhà

Nhắc tới đặc sản Việt Nam thì không thể không nhắc đến món Bún Bò Huế.Đây được coi là món ăn nổi tiếng không chỉ lấy lòng được người Việt mà Bún Bò Huế cũng thu hút được rất nhiều du khách khi đến thăm Việt Nam.Bún là món ăn quen thuộc gần gũi với con dân đất Việt.Sợi bún thanh mát có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng, đậm đà gây thương nhớ cho người thưởng thức.

Sau đây Sắc màu cuộc sống sẽ gửi tới bạn một số công thức nấu món bún khô tại nhà cực kì đơn giản nha.

1. Bún chả Hà Nội

Nếu như bạn đến Hà Nội mà chưa thưởng thức bún chả Hà Nội thì là một thiếu sót lớn đó. Hãy cùng xem bí quyết gì mà bún chả Hà Nội lại nổi tiếng và được mọi người yêu thích thưởng thức nhiều như vậy nha.

Nguyên liêu:

  • Thịt nạc thăn:150gr
  • Bún: 0,5 kg (Bạn nên chọn bún mới, không có mùi lạ, chua bất thường)
  • Cà rốt: 1 củ
  • Đu đủ xanh:1/2 quả
  • Dưa chuột:2 quả
  • Dấm:1 chai
  • Gia vị: muối, đường, tiêu, nước mắm, bột nêm….
  • Rau xà lách, rau thơm, rau kinh giới, rau bạc hà….

Bước 1: Sơ chế

  • Thịt bạn rửa sạch ngâm nước muối 40 phút sau đó thái nhuyễn thịt (hoặc bạn có thể sử dụng máy say)
  • Bạn ướp thịt với tỉ lệ:1 thìa đường;1 thìa bột canh;1/2 thìa tiêu;1 thìa bột nêm;1 thìa nước mắm kèm với tỏi, hành đã băm nhuyễn đảo đều tay và chờ 20 phút cho thịt ngấm gia vị.
  • Cà rốt nạo vỏ rửa sạch cắt lát hình hoa ngâm với giấm khoảng 15 phút sau đó luộc sơ qua cà rốt để ăn mềm hơn và an toàn vệ sinh thực phẩm hơn.
  • Đu đủ bạn cắt vỏ ngâm nước muối 30 phút sau đó cắt lát nhỏ
  • Dưa chuột rửa sạch ngâm nước muối 20 phút, cạo vỏ và thái lát mỏng
  • Bạn trộn xu hào cà rốt dưa chuột đã thái lát với xíu đường để món ăn thêm đặm vị.

Bước 2: Đun nước chấm

  • Bạn cho đường vào đun đến khi ngả màu vàng thì cho nước vào
  • Chờ 10 phút thì cho đường, nước mắm, bột canh, mì chính, hạt nêm vào đun cùng đến khi sôi thì tắt bếp để nguội

Bước 3: Nướng thịt

  • Thịt bạn vo tròn viên và nướng đều bằng lò nướng hoặc bếp than. Chú ý đảo nhẹ tay để thịt tránh bị vỡ và lửa nhỏ để thịt không bị cháy khét

Bước 4: Trang trí

  • Cho thịt và dưa xếp đều rồi chắt nước dùng vừa đun ăn kèm với bún, rau sống. Vậy là bạn có bát bún chả tuyệt vời trên tay thưởng thức ngay thôi nào!

2. Hướng dẫn làm bún chay

Nguyên liệu:

  • Bún :0,5 kg
  • Đậu phụ: 1 chiếc
  • Lạc:0,1 kg
  • Nấm đông cô
  • Miến:0,3 kg
  • Củ đậu:1 củ
  • Gio lụa chay:0,1 kg
  • Khoai tây:2 củ
  • Cà chua
  • Hành
  • Rau xà lách, rau thơm, rau bạc hà ăn kèm
  • Bánh đa nem
  • Gia vị: muối, đường, mì chính, dầu hào, chin xu

Bước 1: Sơ chế

  • Bún bạn trần qua nước sôi sau đó để ráo nước
  • Đậu phụ bạn cắt khúc dán vàng sau đó thai sợi nhỏ vừa ăn
  • Lạc bạn rang chín se vỏ sau đó giã nhỏ lạc
  • Miến ngâm 40 phút sau đó thái sợi nhỏ 2 cm
  • Củ đậu nạo sạch vỏ rửa sạch và nạo nhỏ
  • Giò lụa chay thái sợi nhỏ
  • Khoai tây nạo vỏ rửa sạch và bào sợi nhỏ
  • Cà chua ngâm nước muối 30 phút sau đó thái nhỏ
  • Rau xà lách, rau mùi rửa sạch và ngâm nước muối 30 phút

Bước 2: Làm nem

  • Bạn cho giò lụa miến, củ đậu, khoai tây, rồi cho bột canh, mì chính vừa đủ trộn đều tay để làm nhân nem.
  • Đặt bánh đa nem xuống dưới rồi cho nhân vào và cuộn tròn đều tay.
  • Bắc chảo lên bếp cho dầu vào nóng dầu thì cho nem vào chiên vàng đều.
  • Khi nem đã chín để ráo dầu và cắt nhỏ

Bước 3: Pha nước chấm

  • Cho hành tỏi phi thơm sau đó cho đường vào đun cùng để tạo màu đến khi đường tan ra thì cho xíu bột canh, mì chính, 200 ml nước và khuấy đều tay
  • Đun nóng tầm 5 phút thì tắt bếp

Bước 4: Thưởng thức

  • Xếp đậu, rau thơm, lạc, bún ra tô và chan nước chấm lên trên và thưởng thức thôi nào.

3. Cách làm bún trộn ngon

Nguyên liệu:

  • Bún:200 gr (Có thể sử dụng mì hoặc miến thay bún đều được)
  • Lạc
  • Đậu phụ
  • Bánh tráng
  • Mộc nhĩ
  • Hoa chuối
  • Thịt nạc: 200 gr
  • Gia vị: Muối; đường; tiêu; nước nắm

Bước 1: Sơ chế

  • Bún trần qua nước sôi sau đó để ráo nước
  • Lạc rang se vỏ sau đó giã nhỏ
  • Đậu phụ dán vàng giòn đều sau đó thái nhỏ sợi
  • Mộc nhĩ rửa sạch sau đó luộc sơ qua bằng nước sôi
  • Hoa chuối thái nhỏ ngâm nước muối 40 phút
  • Bánh tráng bạn đập nhỏ tránh đập quá nát
  • Thịt nạc ngâm nước muối sau đó luộc và thái nhỏ

Bước 2:

  • Mộc nhĩ bạn xào sơ qua gần chín thì cho bột canh, mì chính, nước mắm vào nêm nếm cho vừa ăn
  • Cuối cùng bạn trộn bún với lạc hoa chuối và mộc nhĩ, đậu, bánh tráng thêm chút gia vị đường, tiêu, bột canh, bột nêm sao cho hợp với khẩu vị các thành viên trong gia đình.

Bước 3:

  • Cho bún vừa trộn ra dĩa thêm chút lạc đảo đều tay và thưởng thức ngay thôi nào.

4. Cách làm bún khô xào thịt bò

Nguyên liệu:

  • Bún :400gr
  • Thịt bò: 200 gr
  • Bắp cải:1 chiếc
  • Cà rốt:1 củ
  • Hành lá, tỏi (1 củ)
  • Hành tây: 1 củ
  • Lạc: 0,1 kg
  • Rau thơm
  • Gia vị: Bột canh, mì chính,

Bước 1: Sơ chế

  • Bún bạn trần sơ qua bún sau đó để ráo nước
  • Thịt bò rửa sạch thái lát. Trộn thịt bò với bột canh, bột nêm, tiêu kèm hành tỏi đã băm nhuyễn trong 30 phút
  • Cà rốt cạo vỏ rửa sạch sau đó cắt lát nhỏ
  • Bắp cải nhặt sạch lá ung sau đó thái lát nhỏ
  • Hành tây bóc sạch vỏ sau đó thái miếng nhỏ
  • Hành củ, tỏi bóc sạch vỏ rửa sạch sau đó băm nhuyễn
  • Lạc rang chín se bỏ vỏ và băm nhỏ lạc
  • Rau thơm loại bỏ lá ung sau đó rửa sạch rau thơm và để ráo nước

Bước 2: Xào bún

  • Cho dầu vào chảo phi thơm hành tỏi sau đó cho thịt bò hành tây vào đảo chín thị bò thì cho cà rốt bắp cải và bún vào đảo cùng
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn sau khoảng 10 phút thì tắt bếp

Bước 3: Trang trí

  • Múc bún ra bát trang trí thêm chút rau thơm rắc chút lạc lên đảo đều là có thể thưởng thức rồi.

Trên đây là một số cách nấu các món bún khô rất nhanh gọn tiện lợi thơm ngon. Bạn hãy lưu ngay về để gia đình có những bữa cơm đầm ấm nhân dịp cuối tuần nha. Sắc màu cuộc sống sẽ còn chia sẻ rất nhiều những mẹo vặt thú vị bạn hãy cùng chờ đón đọc nha. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *