Các cách làm muối dưa ngon tại nhà

Các cách làm muối dưa ngon tại nhà

Các cách làm muối dưa ngon tại nhà

Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ. Cây nêu ngày tết bánh trưng xanh. Dưa muối chắc hẳn không còn xa lạ với chúng ta đúng không nào. Dưa muối có vị thanh mát, giòn giụm được chế biến rất đơn giản từ những rau, củ hàng ngày mà chúng ta hay sử dụng. Bên cạnh đó dưa muối cũng rất có lợi cho đường tiêu hóa, dưa chứa các khoáng chất giúp giảm cân, kiểm soát các căn bênh như là đái tháo đường hoặc chống lại ung thư lách.

Cách làm đơn giản nhanh chóng chi phí lại tiết kiệm đặc biệt những tín đồ ăn chay chúng ta không nên bỏ lỡ những cách này nha.

Các cách làm muối dưa ngon tại nhà

1. Dưa góp

Nguyên liệu:

  • Cà rốt: 3 củ
  • Hành lá
  • Xu hào: 3 củ (bạn nên chọn xu hào bánh tẻ tránh bị già quá sẽ bị sơ)
  • Dưa chuột: 3 quả
  • Tỏi: 1 củ
  • Ơt: 2 quả
  • Gia vị: Muối, đường,
Dưa góp

Bước 1: Sơ chế

  • Cà rốt rửa sạch nạo vỏ sau đó thái lát nhỏ vừa ăn
  • Hành lá nhặt sạch lá úa rửa sạch thái khúc
  • Xu hào, dưa chuột cạo sạch vỏ sau đó ngâm nước muối 30-40 phút sau đó thái nhỏ
  • Tất cả các nguyên liệu bạn nên dùng dao có hình răng cưa cắt thì món ăn sẽ đẹp mắt và ngon miệng hơn.
Dưa góp

Bước 2: Chuẩn bị phần nước dưa

  • Đun theo tỉ lệ 1:1 Cứ 1 bát giấm 1 bát nước mắm 1 bát muối 1 bát đường 1 bát nước lọc thêm tỏi, gừng, 2 quả ớt bạn cho vào nồi theo công thức trên và bật lửa đun tầm 20 phút thì bắc ra để nguội hẳn
  • Xếp xu hào cà rốt dưa chuột vào lọ và đổ nước vừa chuẩn bị vào đạy nắp kín chờ 1 ngày là có thể thưởng thức rồi.
Dưa góp

2. Dưa hành

Dưa hành là món ăn rất phổ biến ở Việt Nam mỗi dịp tết đến xuân về. Dưa hành thơm ngon giòn giụm ăn kèm cơm thì hẳn là rất tốn cơm đó.

Nguyên liệu:

  • Hành tím: 0,5 kg
  • Hành lá
  • Giấm: 1 chai
  • Cà rốt: 2 quả
  • Ớt: 3 quả
  • Gia vị: Đường, bột canh, mì chính, nước mắm
  • Hành bạn nên chọn hành tươi ngon tránh bị dập nát sẽ rất bị nhanh hỏng
Dưa hành

Bước 1: Sơ chế

  • Hành bạn bóc vỏ ngoài rửa sạch sau đó bạn nên ngâm qua nước vo gạo trong 1 đêm để tránh độ he của hành
  • Sau 1 đêm thì bạn cắt bỏ phần cuống và rễ của hành không nên cắt quá sâu hành sẽ bị hăng và ráo nước
  • Hành lá nhặt sạch lá ung sau đó rửa sạch thái khúc
  • Cà rốt cạo sạch vỏ, rửa sạch thái lát nhỏ vừa ăn
  • Ớt bạn nhặt bỏ cuống bỏ hột và thái nhỏ
Dưa hành

Bước 2: Làm dưa hành

  • Hành tím sau khi ngâm bạn đem phơi nắng 8 tiếng
  • Bạn tiến hành lấy 2 bát nước +1 bát dấm+ 1/3 bát muối+1/3 bát đường thêm ớt và tỏi vào đun cùng sau đó để nguội
  • Xếp hành vào lọ sau đó cho phần nước vừa đun vào đạy nắp trong 2 ngày là có thể sử dụng được rồi.
Dưa hành

3. Măng ớt

Đây là món ăn vô cùng mới lạ và ngon miệng các bạn hãy cùng thực hiện ngay nha.

Nguyên liệu:

  • Măng tươi: 1 cái
  • Lưu ý chọn măng ngon là bóp phải cứng không được mềm, vỏ măng không quá nhiều lá vàng
  • Ớt: 5 quả
  • Giấm
  • Tỏi, Hành khô
  • 1 chiếc lọ
  • Gia vị: Bột canh, mì chính, đường.
Măng ớt

Bước 1:

  • Măng bạn bóc bỏ lớp vỏ ngoài chú ý bóc nhiều tại phần ngoài của măng rất già và xơ khó ăn.
  • Sau khi bóc thì bạn rửa thật sạch với nước muối và ngâm 1-2 tiếng để măng bớt đi vị hăng đắng.
  • Sau đó thái lát măng thật nhỏ giống như lát bim bim khoai tây chiên càng mỏng thì măng càng ngon và không bị chua, hăng.
  • Sau khi thái song bạn tiếp tục ngâm măng trong nước muối và giấm trong 2 tiếng đồng hồ.
  • Ớt bạn thái ngang quả ớt lọc bỏ hột để tranh bị cay quá.
  • Tỏi, hành khô bạn bóc vỏ rửa sạch và băm nhuyễn.
Măng ớt

Bước 2:

  • Sau khi măng ngâm được 2 tiếng bạn vớt ra để thật khô (Chú ý để càng khô thì măng sẽ không bị màng và ngon)
  • Sau đó bạn đun 2 bát nước 1 bát giấm 1/3 bát đường, 1/3 bát muối, 5 quả ớt kèm tỏi hành đã thái đun sôi và để nguội.
  • Măng bạn xếp vào hộp kèm chút tỏi và đổ phần nước vừa đun ở trên.
  • Đạy nắp thật kín chờ 3-4 ngày là có thể sử dụng tùy nhiệt độ môi trường nên tốc độ chua của măng sẽ khác nhau.
Măng ớt

4. Kim chi hành lá

Nguyên liệu:

  • Hành lá: 0.5 kg
  • Bước chọn hành lá lá bước quan trọng nhất của món ăn này
  • Bạn nên chọn hành lá an toàn không chưa thuốc sâu chất bảo quản, hành to, không bị nhiều lá úa, hành cứng cáp, không bị dập nát
  • Bột ớt: 20 gr (Vì kim chi bắt buộc phải có bột ớt để tạo màu và tạo hồn cho món ăn nên bạn chú ý chọn loại bột ớt phù hợp với gia đình mình nha)
  • Tỏi
  • Hành củ
  • Hành tây: 2 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Cà rốt
  • Bột nếp: 1 bát con
Kim chi hành lá

Bước 1:

  • Hành bạn nhặt bỏ lá úa và rễ sau đó rửa sạch ngâm nước muối 30-40 phút sau đó để khô ráo nước.
  • Sau khi đã ráo nước bạn có thể cắt đôi hành hoặc cuộn lại giống như cách ăn kim chi hành của HÀN QUỐC.
  • Hành củ và hành tây bóc sạch vỏ, rửa sạch thái nhỏ vừa ăn sau đó ngâm nước muối 30- 40 phút.
  • Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch sau đó thái lát nhỏ.
  • Cà rốt cạo sạch vỏ nạo nhỏ.
  • Để ngon hơn và chuẩn hương vị Hàn Quốc hơn thì bạn nên say nhuyễn hành và tỏi và gừng bằng máy say sinh tố.
Kim chi hành lá

Bước 2: Đun bột ớt

  • Bạn ngâm qua hành với nước mắm tầm 4-5 phút thì vớt ra
  • Đun 200 ml với bột nếp và chờ nguội
  • Giữ nguyên phần nước mắm và bạn cho bột nếp vừa đun kèm tỏi băm hòa tan với 1 bát nước sau đó đun với lửa nhỏ khuấy đều đến khi sền sệt thì tắt bếp và chờ nguội.
Kim chi hành lá

Bước 3:

  • Trộn đều hành với hỗn hợp vừa chuẩn bị chú ý nhẹ tay để hành không bị nát
  • Cuối cùng bạn bảo quản tủ lạnh 1-2 ngày là có thể thưởng thức món ăn rất rất mới lạ và hấp dẫn. Một món ăn được sử dụng vô cùng phổ biến ưa chuộng ở xứ xở kim chi Hàn Quốc.
Kim chi hành lá

Trên đây là những cách làm muối dưa tại nhà rất mát nhanh gọn thơm ngon tiết kiệm chi phí. Không chỉ là món ăn chống ngấy muối dưa còn giúp bạn học ăn rau củ quả nhiều hơn, đánh thức vị giác bởi hương vị cay cay thơm lừng của các món ăn mang lại. Chúc các bạn ngon miệng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *