Bột năng và những điều bạn chưa biết về loại bột này

Thông tin bột năng

Bột năng, nguyên liệu phổ biến trong các loại bánh và có mặt hầu hết trong mọi gian bếp gia đình. Tuy nhiên, ngoài việc biết bột năng đa dụng được sử dụng để chế biến bánh, trân châu thì không phải ai cũng rõ công dụng của nó là gì. Vậy hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu rõ hơn về loại bột này nhé.

Bột năng là gì?

Bột năng được làm từ gì? Loại bột này sản xuất từ củ sắn hay còn gọi là củ khoai mì. Một dạng tinh bột có màu trắng, tơi và mịn cũng như nhiều loại bột thông thường khác. Khi chế biến, bột sẽ có độ sánh, kết dính, màu trắng trong và độ dẻo cao.

Bột năng có nhiều tên gọi khác nhau, vậy bột năng còn gọi là bột gì? Ở miền Bắc được biết đến là bột đao, bột sắn. Miền Trung sẽ gọi bột lọc và bột năng là tên trong ngôn ngữ miền Nam.

Nhiều bạn thắc mắc rằng bột năng có béo không, thì tất nhiên câu trả lời có. Trong thành phần của loại bột này gần như không chứa protein, chất xơ và có đến 95% tinh bột. Vì vậy đối với những người mắc bệnh béo phì, tiểu đường nên hạn chế sử dụng.

Độ trắng của bột lên đến 92% trong khi độ ẩm chỉ khoảng 13%. Loại bột này không có hóa chất độc hại và an toàn khi chế biến.

bột năng

Bột năng bao nhiêu calo?

Trung bình 100g bột năng sẽ chứa: 

– Energie: 381Kcal

– Protéines: 0,5 g

– Glucides: 94,3g

– Chất xơ: 0,4g

– Lipides: 0,2g

– Kali: 20mg

– Phosphore: 20mg

– liFer: 1mg

Ăn bột năng có béo không? Vì tinh bột là thành phần chủ yếu trong bột năng nên thực phẩm này cung cấp đến 381kcal/ 100g dẫn đến khả năng gây thừa cân cao.

bot-nang-duoc-lam-tu-gi

Bột năng bao nhiêu tiền, mua ở đâu?

Bột năng là loại mặt hàng tiêu dùng thông dụng, nên bạn có thể tìm mua tại chợ, siêu thị hoặc các cửa hàng tạp hóa. Giá dao động của bột năng tài ký từ 28.000đ/kg, 13.000 – 15.000đ/500g, 6.000đ/100g, 12.000đ/400g. 

Bột năng giá bao nhiêu với trọng lượng 10kg? Bạn chỉ cần bỏ ra 282.000đ là có thể mua được 1 yến bột.

bot-nang-co-beo-khong

Bà bầu có sử dụng bột năng được không?

Bột năng có tác dụng gì đối với mẹ bầu?  Như đã phân tích bên trên, bột năng có chứa đến 95% tinh bộ giúp nuôi dưỡng mẹ bầu và thai nhi, tạo nên năng lượng sống cơ bản. Đồng thời chất bột đường có trong bột năng sẽ chuyển đổi thành dinh dưỡng phát triển các tế bào thần kinh của bé. Do đó, các bà bầu có thể yên tâm khi sử dụng bột năng trong những món ăn thường nhật.

bot-nang-bao-nhieu-calo

Phân biệt bột năng và các loại bột khác

Nhiều bạn sẽ khó phân biệt bột năng có phải là bột mì không hay bột năng và bột bắp có gì khác nhau, hãy tìm hiểu dưới đây:

Bột năng và bột sắn dây

Bột sắn dây thường được dùng để uống bằng cách bạn pha với nước sôi hoặc nước nguội. Nguyên liệu làm loại bột này từ củ sắn dây, không chứa chất phụ gia giúp món ăn giòn dai, đặc sánh. Giá bột sắn dây cao hơn dao động từ 200.000 – 250.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, bột năng và bột sắn dây khi gặp nhiệt độ cao đều chuyển sang màu trong suốt và có độ kết dính  cao.

an-bot-nang-co-beo-khong

Bột năng và bột củ năng

Trên thực tế, bột năng và bột củ năng là hai loại bột khác nhau, chỉ tương đối giống ở tên gọi. Bột củ năng được làm từ củ năng hay còn gọi là củ mã thầy, có  vỏ ngoài màu đen, ruột trắng và chứa ít bột. Bột củ năng có màu trắng, không dai và được dùng làm bánh khọt hay bánh lọt miền trung.

bot-nang-bao-nhieu-tien

Bột năng và bột bắp

So với bột mì, bột bắp có màu trắng hơn và được làm từ tâm trắng của hạt ngô. Bột khi xay nhuyễn rất mịn, tơi và nhẹ. Nếu bạn thích làm các món súp, chè, bánh bông lan hay chiên rán, bột bắp là lựa chọn số 1.

bot-nang-tai-ky

Bột năng và bột nếp

Đặc tính của bột nếp dẻo, thơm và dai hơn so với bột năng. Chúng được làm từ nếp và sử dụng để chế biến các loại bánh khúc, bánh dày, bánh ít, bánh rán, bánh trôi hay bánh gai,…

bot-nang-gia-bao-nhieu

Bột gạo và bột năng

Bột gạo có màu sắc đục hơn, khô và thô hơn sẽ với bột năng. Bột gạo không có độ dai, dẻo và sử dụng để chế biến bánh khoái, bánh xèo, bánh canh và bánh đúc.

bot-nang-co-tac-dung-gi

Bột năng và bột mì

Bột năng là bột mì có đúng hay không. Khái niệm này hoàn toàn sai bởi bột mì xốp và có độ giãn nở hơn so với bột năng. Màu sắc của bột mì là màu sẫm, nhẵn, không mịn dùng để làm bánh ngọt, bánh mì, bánh cupcake,..

phan-biet-bot-nang-va-cac-loai-bot-khac

Tác dụng của bột năng

Bột năng dùng để làm gì? Loại bột này được ứng dụng để chế biến rất nhiều món ngon và sử dụng trong các bữa ăn gia đình, quán ăn bình dân cho đến nhà hàng sang trọng. 

– Hơn nữa, bột năng làm trân châu cũng được nhiều chị em thực hiện bởi độ giòn, dai. Trong các món Âu, bột năng được dùng tạo độ sánh cho các loại sút, chè hay món xào,…

bot-nang-va-bot-bap

Hướng dẫn sử dụng bột năng

Nếu bạn muốn nấu các món chả, bánh, miến, ….bạn cần điều chỉnh lượng bột và lượng nước vừa đủ để tránh bột bị quá nhão hoặc quá cứng trong khi nhào nặn. 

Còn đối với các món chè, súp hay nước sốt, … bạn nên pha loãng một chút bột với nước trước khi sử dụng để hòa tan bột tạo thành hỗn hợp có độ sánh. Sau đó bạn thực hiện các nước nấu tiếp theo như thông thường.

bot-nang-va-bot-san-day

Hướng dẫn làm bột năng

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

– Củ khoai mì: 5kg

– Tấm vải trắng, dày và sạch: 1 tấm

– Bàn mài

– Xô hoặc chậu lớn.

Bước 2: Làm bột năng

– Lột vỏ củ sắn, ngâm khoảng 2 tiếng với nước lạnh và rửa lại cho sạch.

– Mài củ sắn bằng bàn mài tạo thành dạng bột.

– Hòa bột với 10 lít nước và lọc bột bằng tấm vải dày.

– Để phần nước sắn lọc lắng xuống khoảng  1 giờ rồi mang phơi khô dưới nắng to phần bột kết dính dưới đáy.

– Bột sẽ chuyển sang dạng cục sau khoảng 2 ngày phơi. Cho vào máy xay để xay nhuyễn tạo thành bột mịn và lọc lại bằng rây lọc.

– Cho bột năng vào hộp, đậy nắp kín và sử dụng dần.

bot-nang-va-bot-cu-nang

Bột năng có thể làm bánh gì?

Bạn có đang không biết rằng, bột năng làm bánh gì

– Bánh canh

bot-nang-va-bot-nep

– Bánh bò

bot-gao-va-bot-nang

– Bánh da lợn

bot-nang-la-bot-mi

– Bánh giò từ bột năng

bot-nang-dung-de-lam-gi

– Bánh phu thê

bot-nang-lam-tran-chau

Bên cạnh đó, bột năng còn được sử dụng để chế biến rất nhiều món ngon. Ví dụ:

– Dùng bột năng nấu chè

huong-dan-su-dung-bot-nang

Bột năng làm bánh bột lọc

bot-nang-lam-banh-gi

Qua bài viết này hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về bột năng và sử dụng đúng cách nhất. Chúc các bạn sẽ chế biến ra được nhiều hơn nữa các món ngon từ bột năng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *