Bột mì đa dụng là gì? Công dụng và mẹo bảo quản bột mì tốt nhất

Menu

Bột mì đa dụng, nguyên liệu quan trọng trong những món bánh và khá quen thuộc đối với dân “nghiện bánh ngọt”. Tuy nhiên chắc hẳn nhiều bạn vẫn chưa hiểu rõ khái niệm của bột mì đa dụng. Hay còn băn khoăn về mức giá bao nhiêu, nên mua bột ở đâu? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn về loại bột này.

Tìm hiểu về bột mì đa dụng

Bột mì đa dụng (All Purpose Flour/Plain Flour) còn được biết đến là bột mì số 8. Đối với các công thức làm bánh, đây là nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên thành phẩm.

Trên thị trường có 2 loại bột mì đa dụng chính được bày bán bao gồm bột không tẩy trắng và bột tẩy trắng. Bột tẩy trắng được được xử lý bằng phương pháp tự nhiên hoặc chất hóa học nhằm loại bỏ sắc tố vàng có sẵn. Loại bột này sẽ phù hợp cho các món bánh ngọt hoặc bánh mì.

Có thể nói, bạn sẽ không thể hoàn thiện món bánh nếu như không có bột mì. Vì khi gặp nước các thành phần trong bột sẽ chuyển hóa từ  protein thành gluten, từ đó tạo ra độ vững chắc, hình thành kết cấu cho các món bánh. Chiếc bánh của bạn sẽ càng cứng và có độ dai hơn trong lúc nhào nặn nếu như sợi gluten càng nhiều. Vì vậy khi làm bánh mì, các nghệ nhân thường phải nhào bột thật kỹ.

Tuy nhiên, đối với các loại bánh ngọt, bánh bông lan,…yêu cầu độ tơi xốp và mềm, người thợ bánh sẽ pha thêm bột bắp và giảm khối lượng bột mì nguyên cám.

Bột mì làm từ gì?

Bột mì đa dụng là sự kết hợp từ hạt lúa mì cứng mùa xuân và hạt lúa mì mềm mùa đông. Bởi vậy, hàm lượng protein trong loại bột này khá cao dao động trong khoảng 10-12%.

Bột mì bao nhiêu calo?

Bột mì meizan ăn có béo không và có chứa bao nhiêu calo? Theo chuyên gia dinh dưỡng, bột mì được chia thành nhiều loại và chủ yếu phân loại dựa vào màu sắc gồm bột mì trắng (từ lúa mì trắng) và bột mì đen (từ lúa mì đen). Bột mì chứa đa dạng các thành phần dinh dưỡng như protein, tinh bột, vitamin (B1, B2, B3, B4, B5, B6), khoáng chất (mangan, selen, đồng, photpho,..) rất tốt cho tim mạch. 

Vậy bột mì hữu cơ chứa bao nhiêu calo? Trong 100g bột mì có hàm lượng 340g calo, do đó khả năng gây béo phì tương đối cao.

Giá bột mì đa dụng và địa chỉ mua

Hiện nay, không ít các thương hiệu bột mì được ra đời. Có thể kể đến như bột mì đa dụng meizan, bột mì hoa ngọc lan hay bột mì Tài Ký… Tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị, chợ hoặc cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh bạn, thậm chí trên các sàn thương mại điện tử đều có bán loại bột này. 

Giá của bột mì sẽ thay đổi tùy theo trọng lượng sản phẩm và dao động trong khoảng từ 10.000 – 45.000 đồng/kg.

Phân biệt bột mì số 8, số 11, và số 13

Không ít bạn thắc mắc 3 loại bột mì này có gì khác nhau, hãy xem sự so sánh dưới đây:

Bột mì đa dụng số 8

Bột mì số 8 hoặc bột bánh ngọt là loại bột mì được trộn giữa lúa mì mềm và lúa mì cứng, không chứa bột nổi trong thành phần. Độ ẩm của bột cao với 8% – 9% hàm lượng protein và 9,5% – 11,5% hàm lượng gluten. Bột mì số 8 sử dụng chủ yếu với mục đích giúp kết cấu bánh được chắn hơn. Hơn nữa, loại bột này mềm và mịn, không bị xẹp nên được dùng để làm các loại bánh kem.

Bột mì đa dụng số 11

Bột mì đa dụng số 11 chứa khoảng 11,5% đến 13% hàm lượng gluten cao. Bột mì số 11 thường được dùng giữ kết cấu bánh chắc chắn hơn, giòn và dẻo hơn nhờ khả năng tương tác tốt với men nở, sản sinh nhiều khí CO2  khi ủ bột.

Bột số 11 dùng để tạo nên các loại bánh su kem, bánh rán, bánh mì sandwich, bánh mì, pizza.

Bột mì số 13

Bột mì số 13 hoặc bột bánh mì cũng tương tự bột đa dụng số 11. Loại bột này được xay mịn từ lúa mì chứa đến hơn 13% hàm lượng protein và hàm lượng gluten. Bột mì số 13 có tỷ lệ hút nước từ 65% đến 67% giúp bánh có kết cấu chắc chắn, dẻo dai và vỏ bánh giòn hơn. 

Hướng dẫn bảo quản bột mì

Muốn bột mì tinh không bị ẩm mốc và thời gian sử dụng lâu dài, bạn nên bảo quản trong lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa có đậy nắp kín. Để ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Không nên trộn bột mới với bột cũ sẽ dễ bị hỏng và để bột không bị vón cục, bạn nhớ đậy nắp hộp kín ngay lập tức. Hoặc bạn cũng có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh giúp bột giữ được chất lượng tốt hơn.

Bột mì đa dụng làm bánh gì?

Bạn có biết bột mì làm bánh gì hay không? Tham khảo một số loại bánh bên dưới:

Bánh chiên bột mì

Bột mì chiên, bạn đã bao giờ từng thực hiện món ăn nghe chừng có vẻ đơn điệu nhưng lại mang đến hương vị “ vạn người mê “ hay chưa. Chỉ từ những nguyên liệu dễ kiếm như sữa tươi, trứng, bột mì,.. bạn nhanh chóng có món bánh thơm thức, béo ngậy với lớp vỏ giòn tan rồi.

Bánh rán Doremon

Bột mì làm bánh Doremon thì đúng là chuẩn bài rồi. 2 lớp bánh tơi xốp, mềm mịn kẹp lấy phần nhân đậu đỏ bên trong ngọt ngào. Chỉ cần ăn thử một miếng là bao nhiêu ký ức tươi đẹp của tuổi thơ sẽ hiện về. Và bạn chắc chắn sẽ không thể từ chối món ăn này.

Bánh bơ hấp

Hương vị thơm ngon, beo béo cùng màu xanh bắt mắt của bánh bơ hấp làm từ bột mì làm bạn thích mê từ lần thử đầu tiên. 

Trên đây là những thông tin liên quan đến bột mì mà bạn chưa biết. Hy vọng sau bài viết bạn đã có cái nhìn tổng thể và rõ nét nhất về loại bột này. Thử thực hiện ngay một vài món bánh từ bột mì luôn nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *