Bò xào măng tây – Món ngon đậm đà cho ngày cuối tuần sum họp

menu

Bò xào măng tây, một gợi ý hấp dẫn cho thực đơn cuối tuần này. Với cách chế biến giản đơn và đem lại giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho thận, tại sao bạn không thử nhỉ? Hãy vào bếp và chuẩn bị thực hiện cách làm bò xào măng tây ngon khó cưỡng này nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị món bò xào măng tây

Trước khi chế biến món ngon này, bạn không thể quên những gia vị và nguyên liệu nấu bò xào măng tây cần thiết, bao gồm:

– Thịt bò: 200 gram

– Măng tây: 300 gram

– Nước mắm: ½ thìa canh

– Tỏi băm nhỏ: 2 thìa canh

– Dầu ăn

– Các gia vị khác: Đường, hạt tiêu, muối, hạt nêm.

hướng dẫn xào măng tây với thịt bò
Nguyên liệu chuẩn bị món bò xào măng tây

Hướng dẫn nấu bò xào măng tây

Bắt đầu các bước làm bò xào măng tây theo hướng dẫn bên dưới:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Thông thường, thịt bò khi mua về sẽ có mùi hơi hôi, do đó bạn cần khử sạch mùi hôi để món ăn thêm hấp dẫn hơn. Bạn để thịt bò ra bát và dùng chút muối hạt to bóp lẫn trong khoảng từ 5-10 phút. Sau đó rửa sạch với nước nhiều lần, để ra rổ cho nước và cắt miếng thịt bò thành các lát mỏng bằng dao.

– Sơ chế măng tây, bạn pha loãng nước muối và đem ngâm cùng măng trong khoảng 10 phút nhằm gột sạch bụi bẩn. Sau đó rửa lại với nước từ 2-3 lần và cho ra rổ để ráo. Ở cuối thân măng, bạn cắt bỏ những phần cứng bằng dao từ 1 đến 2cm. Sau đó cắt thành các khúc măng tây vừa ăn cũng tầm từ 5-7 cm.

– Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm thật nhỏ.

cách chế biến món thịt bò xào măng tây
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Ướp thịt bò

Chế biến món bò thông thường hay bò xào măng tây, bạn cũng nên đem thịt bò ướp cùng gia vị trước để thịt bò mềm và đậm đà hơn.

Bạn để thịt bò ra một cái bát to và ướp cùng 1 thìa canh tỏi băm nhỏ sẵn, ½ thìa canh nước mắm, ½ thìa cafe đường, ½ thìa cafe tiêu xay, ½ thìa dầu ăn. Dùng đũa trộn đều cho gia vị thấm đều  lên từng thớ thịt bò và ướp trong khoảng 15 phút.

Măng tây xào thịt bò sao cho ngon
Ướp thịt bò

Bước 3: Luộc măng tây

Công thức làm thịt bò xào măng tây ngon, bạn cần đem măng tây đi luộc sơ qua trước. Cho thêm chút đường theo tỷ lệ 5g đường bằng 1 lít nước. Cách làm này sẽ giúp cho giữ nguyên màu xanh của măng tây cùng vị ngọt, giòn khi xào.

Đun nước sôi  lên và thả măng tây vào luộc, đậy vung nồi. Bạn chỉ nên luộc măng trong khoảng 1 phút để không làm mềm măng. Cách làm măng tây, chuẩn bị một bát nước đá và vớt măng tây đã luộc vào bát. Sau đó cho ra ngoài để ráo nước.

bí quyết xào thịt bò măng tây ngon tuyệt cú mèo
Luộc măng tây

Bước 4: Xào thịt bò

– Cho 1 thìa canh dầu ăn và chảo, bật lửa to và chờ đến khi dầu nóng lên, bạn cho phần tỏi băm chưa dùng vào rồi đảo đều để tỏi vàng và dậy mùi thơm.

– Trút thịt bò ướp sẵn vào chảo xào trong thời gian từ 5-7 phút. Khi thịt bò săn lại và chín đều, bạn trút ra đĩa.

– Tiếp tục chế biến măng tây xào thịt bò, bạn tiếp tục đổ dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho măng tây và thêm ½ thìa hạt nêm, 1 thìa cafe muối, đổ 1 bát nước lọc khoảng 50ml vào chảo. Sau đó dùng đũa đảo đều tay từ 5-10 phút, lưu ý bạn nên để mức lửa vừa để măng chín kỹ.

Cách xào măng tây với thịt bò, trút lại phần thịt bò đã xào trước đó vào chảo và đảo đều tiếp thêm 2-3 phút nữa rồi tắt bếp.

cách xào măng tây với thịt bò
Xào thịt bò

Bước 5: Thành phẩm

Bạn trình bày món bò xào măng tây ra đĩa, để tăng thêm vị thơm ngon hòa quyện, bạn rắc lên trên một chút hạt tiêu. Có thể ăn kèm món ăn cùng cơm và ăn khi thịt còn nóng hổi.

Lưu ý khi chế biến thịt bò măng tây

hướng dẫn cách xào măng tây với thịt bò
Thành phẩm

Hướng dẫn chế biến bò xào măng tây, bạn cần note lại một số lưu ý sau để món ăn đúng chuẩn hơn:

– Thành phẩm có mùi thơm dậy lên, đậm vị và hấp dẫn.

– Thịt bò không bị dai, khô và giữ được độ ngọt, mềm sau khi xào. Măng tây đảm bảo độ giòn và không nên xào chín quá.

– Để thịt bò không dai và khô, khi xào thịt bò, bạn nên để lửa to. Không nên dùng nước mắm ướp thịt bò.

– Muốn giữ độ giòn và xanh của măng tây, bạn nên chần măng tây và cho vào nước đá lạnh.

– Ngoài ra, bạn nên chọn thân măng tây có độ mảnh cứng, tươi xanh và không gãy héo để tiết kiệm thời gian nấu bò xào măng tây cũng như đảm bảo giá trị dinh dưỡng.

– Lựa chọn thịt bò màu đỏ tươi, có mùi thơm, không sử dụng thịt bò có màu đỏ sậm hoặc có nốt bên trên.

cách làm măng tây xào thịt bò ngon
Lưu ý khi chế biến thịt bò măng tây

Bò xào măng tây món ăn giàu dinh dưỡng

Có thể bạn chưa biết, măng tây là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Công đoạn chế biến bò xào măng tây vẫn giữ nguyên được các chất như protein, chất xơ, vitamin (A, C, K, B2, B6,…), kali, magie, kẽm và canxi …. Ngoài ra măng tây còn tốt cho đường ruột và hệ tiêu hóa nhờ hoạt chất Inulin.

Bên cạnh đó, thịt bò cũng là thực phẩm bổ sung sắt, protein và vitamin B12 rất tốt cho sức khỏe. Hỗ trợ phục hồi cơ thể do suy nhược, tăng cường miễn dịch, phát triển cơ bắp và cải thiện tình trạng thiếu máu.

cách nấu món thịt bò xào măng tây
Bò xào măng tây món ăn giàu dinh dưỡng

Bò xào măng tây là sự hòa quyện giữa vị mềm, ngọt từ thịt bò, độ giòn của măng tây cùng mùi thơm từ các loại gia vị sẽ khiến cả nhà tấm tắc khen ngợi tay nghề của bạn. Hãy chuẩn bị và nấu ngay cho bữa tối cuối tuần thôi nào!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *